Hạnh nhân và óc chó: Sự lựa chọn nào tốt hơn cho bạn?

Quả óc chó và hạnh nhân luôn được gợi ý và sử dụng để thay thế nhau trong nhiều chế độ dinh dưỡng. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi liệu một trong hai loại hạt này sẽ tốt hơn thực phẩm còn lại hay không? Hãy cùng LEEP.APP so sánh điểm giống và khác giữa hạnh nhân và óc chó để xem loại nào tốt hơn nhé.

Hạnh nhân và óc chó đều được biết đến với hàm lượng dưỡng chất cao và tốt cho sức khỏe thể chất. Tuy vậy, giữa hai thực phẩm này, mỗi loại hạt đều sẽ có những ưu điểm điển hình nổi bật riêng tương thích với từng chính sách ăn nhất định mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo tiềm năng dinh dưỡng của mình đấy !

Hạnh nhân và óc chó: giá trị dinh dưỡng cao

Quả óc chó và hạnh nhân đều có những thành phần dưỡng chất khá giống nhau. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng có trong mỗi loại hạt .

30g quả óc chó có chứa:

  • Calorie: 185
  • Chất béo: 18,5g
  • Protein: 4,3g
  • Carb: 4g
  • Chất xơ: 2g
  • Vitamin E: 1,3% giá trị hàng ngày
  • Phốt pho: 8% giá trị hàng ngày
  • Magie: 11% giá trị hàng ngày

30 g hạt hạnh nhân có chứa :

  • Calorie: 170
  • Chất béo: 15g
  • Protein: 6g
  • Carb: 6g
  • Chất xơ: 3g
  • Vitamin E: 45% giá trị hàng ngày
  • Phốt pho: 11% giá trị hàng ngày
  • Magie: 19 % giá trị hàng ngày

Giữa hạnh nhân và óc chó, hàm lượng chất béo, carb và protein không có sự chênh lệch đáng kể. Tuy nhiên, hạnh nhân là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất hơn, hàm lượng kali, canxi và sắt cũng nhiều hơn so với quả óc chó .

thực phẩm giàu omega-3

Óc chó có hàm lượng axít béo omega 3 cao hơn hạnh nhân
Còn quả óc chó lại giàu axít béo omega-3, là một trong những loại hạt chứa hàm lượng ALA cao nhất – loại axít béo thiết yếu chỉ hoàn toàn có thể hấp thụ từ thực phẩm. Ngoài ra, quả óc chó còn chứa một lượng nhỏ vitamin A và C nhiều hơn hạnh nhân .

Hạnh nhân và óc chó: lựa chọn ưu tiên tùy mục đích dùng

Hai loại thực phẩm này đều rất giàu dinh dưỡng, hữu dụng so với việc tập luyện, giảm cân, trấn áp đường huyết cũng như cải tổ sức khỏe thể chất tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, trong 1 số ít trường hợp, một trong hai loại thực phẩm sẽ có lợi thế nhỉnh hơn .

1. Loại hạt tốt để giảm cân

Thông thường, nhiều chính sách ăn kiêng sẽ khuyên bạn hạn chế ăn những loại hạt vì chúng chứa hàm lượng chất béo và calorie cao. Tuy nhiên, chúng lại có ích trong việc giảm khối lượng khung hình, đặc biệt quan trọng là hạnh nhân .
Khi thêm hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể giảm được nhiều cân hơn, tập trung chuyên sâu nhiều vào vùng eo vì chúng tác động ảnh hưởng lên mỡ nội tạng, đồng thời giúp giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim và tiểu đường tuýp 2 .
Hạnh nhân có hàm lượng chất béo, protein và chất xơ cao giúp bạn no lâu hơn, ít cảm thấy đói. Chúng còn nằm trong list thực phẩm giàu chất béo không bão hòa với vận tốc oxy hóa chất béo cao, và hạn chế hấp thụ nguồn năng lượng trọn vẹn, giúp bạn giảm mỡ nội tạng hiệu suất cao và không cần hấp thụ hết hàng loạt lượng calorie .
Đối với quả óc chó thì chỉ có một số ít ít điều tra và nghiên cứu cho thấy thêm óc chó vào khẩu phần ăn hoàn toàn có thể giúp tình nguyện viên giảm được nhiều cân hơn. Chưa có nhiều nghiên cứu và điều tra chứng tỏ tính năng đơn cử của óc chó so với hiệu suất cao giảm cân .

2. Hạt tốt cho chế độ ăn Keto

chế độ ăn keto

Cả hạnh nhân và óc chó đều tương thích với chính sách ăn keto
Trong thực đơn keto chay, cắt giảm carb, chỉ tiêu thụ 25 – 50 g carb mỗi ngày, calorie được phân phối 6 phần từ chất béo và 3 phần từ protein. Với lý do đó, những loại hạt là lựa chọn tuyệt vời cho chính sách ăn keto, nhưng bạn nên chú ý quan tâm đến hàm lượng carb vì loại hạt có chất xơ cao sẽ làm giảm lượng carb thuần của nó, không cung ứng calorie .
Vì vậy, hạnh nhân và óc chó đều có lượng chất xơ cao trên tổng số carb, cộng với nguồn chất béo hầu hết từ chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe thể chất nên cả 2 đều tương thích với chính sách Keto .

3. Loại hạt tốt cho sức khỏe tim mạch

Khi nói đến việc tương hỗ sức khỏe thể chất tim mạch, cả quả óc chó và hạt hạnh nhân đều hoàn toàn có thể giúp giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim .
Quả óc chó có chứa lượng lớn ALA, polyphenol và phytosterol có ích trong việc giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, đồng thời tương hỗ giảm huyết áp nhờ tính năng co và giãn mạch của ALA .

Mặt khác, hạnh nhân là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như flavonoid và vitamin E, góp phần làm giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol xấu LDL.

Như vậy, cả hạnh nhân và óc chó đều tốt cho tim mạch và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bổ trợ 1 trong 2 hoặc cả hai loại thực phẩm này để cải tổ sức khỏe thể chất tim .

4. Loại hạt tốt cho sức khỏe não bộ

Khi nhắc đến sức khỏe thể chất não bộ, quả óc chó là lựa chọn tốt nhất. Quả óc chó chứa ALA và hàm lượng chất chống oxy hóa giúp làm giảm tổn thương thần kinh do căng thẳng mệt mỏi gây ra bởi viêm hay sự oxy hóa xảy ra trên não bộ .
Bổ sung quả óc chó vào thực đơn hàng ngày hoàn toàn có thể tương hỗ tính năng não, tăng mức phản xạ và cải thiện trí nhớ tốt hơn ở bất kể độ tuổi, giới tính hay dân tộc bản địa nào .
Đối với hạnh nhân, 1 số ít điều tra và nghiên cứu cho thấy hạnh nhân hoàn toàn có thể chứa vitamin tăng cường trí nhớ nhưng chưa có nhiều vật chứng chứng tỏ hiệu quả này .

quả óc chó tốt cho não

Quả óc chó có hiệu quả tương hỗ tính năng não bộ và cải thiện trí nhớ

5. Loại hạt kiểm soát đường huyết

Kiểm soát mức đường trong máu cực kỳ quan trọng với bệnh nhân tiểu đường, và hạnh nhân là lựa chọn tốt nhất trong hai loại thực phẩm này .
Hàm lượng dưỡng chất trong hạnh nhân hoàn toàn có thể tương hỗ giảm thiểu vận tốc làm rỗng của dạ dày, giúp giảm chỉ số đường huyết. Flavonoid có trong hạnh nhân cũng giúp ức chế amylase – loại enzyme làm tăng tỉ lệ quy đổi tinh bột thành đường .
Quả óc chó cũng là thực phẩm chứa chất béo, protein và chất xơ gần như tựa như với hạnh nhân, tuy nhiên chúng không có tác động ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất cao trấn áp lượng đường trong máu khi bạn đói .

Nhược điểm tiềm ẩn trong hạnh nhân và óc chó

Cả hạnh nhân lẫn quả óc chó đều có năng lực gây dị ứng. Thông thường, số người bị dị ứng với quả óc chó sẽ nhiều hơn, rất hiếm trường hợp bị dị ứng bởi hạt hạnh nhân .
Ngoài ra, những loại hạt nói chung đều chứa một lượng chất kháng dinh dưỡng axít phyitic. Đây là một chất link với khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie … và ức chế sự hấp thụ những chất đó .
Lượng calorie cũng là yếu tố cần xem xét vì nếu bạn ăn quá nhiều, hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng tăng cân do dư thừa calorie .

Bảo quản và sử dụng hạt hạnh nhân và óc chó như thế nào để giữ nguyên dưỡng chất và hương vị?

Như bao loại hoạt khác, hai loại hạt giàu dinh dưỡng này cần được dữ gìn và bảo vệ trong lọ, hộp kín và khô. Môi trường xung quanh cũng phải có độ ẩm thấp và không có ánh nắng mặt trời .
Hạt hanh hao nhân chưa bóc vỏ hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ từ 6 đến 12 tháng trong tủ lạnh. Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến mùi vị và cách sử dụng hạnh nhân .
Ngoài việc sử dụng trực tiếp, bạn hoàn toàn có thể dùng hai loại hạt này để làm sữa hoặc topping cho những món tráng miệng .
Để duy trì sức khỏe thể chất và hình thể khỏe mạnh, ngoài việc bổ trợ không thiếu dưỡng chất cho khung hình bạn nên thiết kế xây dựng chính sách luyện tập thể dục thể thao khoa học. Hãy tải ứng dụng LEEP.APP để đặt lịch tập với những huấn luyện viên chuyên nghiệp, check in tại hơn 100 câu lạc bộ / phòng gym hoặc tham gia hàng nghìn lớp học chỉ với 1 chạm. Hãy thử và thưởng thức điều tuyệt vời mà LEEP.APP mang đến cho bạn .

Nguồn tham khảo

Are Walnuts or Almonds Healthier ?. https://www.healthline.com/nutrition/walnuts-vs-almonds. Ngày truy vấn : 25/8/2020

Rate this post

Bài viết liên quan