Hạt óc chó là một loại hạt ăn được từ cây, chúng mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, hạt óc chó còn được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Để hiểu rõ hơn về loại hạt độc đáo này, mời bạn cùng HealthBlog tìm hiểu cụ thể về dinh dưỡng, tác dụng,…qua bài viết dưới đây.
Hạt Óc Chó
==> Xem thêm bài viết:
1. 10 tác dụng tuyệt vời của hạt óc chó đối với sức khoẻ
Từ lâu, thực phẩm có nguồn gốc thực vật đã được biết đến là có năng lực giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh tương quan đến lối sống. Và óc chó cũng không nằm ngoài điều này. Nhiều điều tra và nghiên cứu khoa học đã chứng tỏ được rằng ăn hạt óc chó tốt cho tim mạch, trí não, xương khớp, tương hỗ trấn áp bệnh tiểu đường, tương hỗ điều trị táo bón, …
1.1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có trong hạt óc chó đã được chứng minh là làm giảm mức độ cholesterol và chất béo trung tính LDL (có hại). Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạn chế tình trạng đau tim và đột quỵ.
Một điều tra và nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy, những người ăn nhiều loại hạt hơn bốn lần một tuần có rủi ro tiềm ẩn bị bệnh tim mạch vành ít hơn những người không khi nào hoặc hiếm khi ăn những loại hạt .Năm 2013, những nhà khoa học đã công bố tác dụng của một điều tra và nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng :
- Dầu óc chó có lợi cho chức năng nội mô
- Quả óc chó có thể tăng cường quá trình loại bỏ cholesterol LDL “xấu”
Kết quả nghiên cứu và phân tích tổng hợp được công bố năm 2009 cho thấy chính sách ăn nhiều quả óc chó có mối đối sánh tương quan với việc cải tổ thông số kỹ thuật lipid và cholesterol. Các nhà nghiên cứu cũng Kết luận rằng quả óc chó cũng hoàn toàn có thể giúp giảm căng thẳng mệt mỏi oxy hóa và hạn chế thực trạng viêm .
1.2. Quản lý cân nặng
Ăn óc chó giúp quản lý cân nặng
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương, thường xuyên ăn, uống các loại thực phẩm chứa hạt óc chó có mối tương quan với mức độ sử dụng năng lượng cao hơn khi nghỉ ngơi.
Trong những thử nghiệm so sánh giảm cân với chính sách có chứa những loại hạt, người ta nhận thấy rằng, những người ăn quả óc chó một cách điều độ giảm nhiều cân hơn .Một nghiên cứu và điều tra được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cũng cho thấy những người phụ nữ ít ăn hạt có tỷ suất tăng cân cao hơn so với những người tiêu thụ những thực phẩm có chứa hạt óc chó hai lần một tuần trở lên .
1.3. Tốt cho xương khớp
Quả óc chó là một nguồn giàu đồng ; trong khi đó, thiếu đồng là một trong những nguyên do làm tăng rủi ro tiềm ẩn loãng xương – thực trạng xương trở nên mỏng dính, ít đặc, khiến chúng dễ bị gãy. Nếu không đủ vi chất đồng, khung hình không hề tái tạo lại những mô link bị hư hỏng. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến một loạt những yếu tố gồm có rối loạn công dụng khớp .Đồng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì collagen và elastin – thành phần cấu trúc chính của khung hình .Ngoài ra, quả óc chó cũng chứa một lượng manga cao. Vi chất này được chứng tỏ là có năng lực ngăn ngừa loãng xương khi được phối hợp bổ trợ cùng với canxi và đồng. Bổ sung manga và đồng trải qua thuốc và thực phẩm công dụng hoàn toàn có thể khiến khung hình phải hấp thụ một lượng khoáng chất gây hại. Nhưng bổ trợ những vi chất này trải qua chính sách nhà hàng thì lại rất tốt .
1.4. Tốt cho thai nhi
Óc chó tốt cho thai nhiSử dụng quả óc chó khi mang thai giúp bổ trợ omega 3, axit amin L-Arginne, phốt pho, vitamin E. Trong đó, hàm lượng omega 3 trong quả óc chó nhiều gấp ba lần hàm lượng omega 3 có trong cá hồi, giúp đại não của thai nhi tăng trưởng tốt hơn .Không chỉ thế, theo khoa dinh dưỡng y tế công cộng tại Mỹ, nhóm những axit béo không bão hoà ( PUFA ) trong quả óc chó còn có năng lực cải tổ tế bào miễn dịch đường ruột, giúp giảm 50 % rủi ro tiềm ẩn những bệnh dị ứng ở thai nhi .
1.5. Tốt cho trí não
Nhiều nghiên cứu và điều tra khoa học đã chỉ ra axit béo Omega 3 có trong quả óc chó có năng lực duy trì chất béo cấu trúc – chiếm đến 60 % bộ não. Bổ sung không thiếu dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp tăng cường trí nhớ, đồng thời, giảm những rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh trầm cảm cũng như những yếu tố về hành vi .Một số điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt óc chó hoàn toàn có thể cải tổ tính năng não, giúp giảm chứng trầm cảm, giảm chứng suy giảm công dụng não tương quan đến tuổi tác .Người cao tuổi ăn quả óc chó giúp cải thiện trí nhớ. Trẻ em ăn đều đặn sẽ giúp não hoạt động giải trí minh mẫn, tiếp thu kiến thức và kỹ năng nhanh hơn .
1.6. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Ăn óc chó giúp kiểm soát bệnh tiểu đườngCác chuyên gia thuộc Đại học Wollongong ( Úc ) cho biết : mỗi tuần ăn quả óc chó khoảng chừng 30 g trong vòng tối thiểu 1 năm, sẽ giảm rủi ro tiềm ẩn bệnh tiểu đường loại 2 khoảng chừng 30 % so với những người không khi nào ăn những loại hạt .Một khảo sát khác được thực thi ở 50 người thừa cân mắc bệnh tiêu đường cũng cho tác dụng tựa như. 50 người tham gia khảo sát được chia thành 2 nhóm : một nhóm được bổ trợ hạt óc chó vào chính sách ăn và nhóm còn lại ăn theo chính sách ít chất béo .Sau một thời hạn, người ta nhận thấy rằng những người ăn óc chó mỗi ngày có nồng độ insulin được cải tổ đáng kể, từ đó giúp khống chế lượng đường trong máu một cách hiệu suất cao .
1.7. Giảm nguy cơ ung thư
Một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm được tiến hành trên 40 con chuột bạch được cấy khối u đã cho thấy, chế độ ăn chứa quả óc chó giúp cải thiện tình trạng ung thư. 40 con chuột này được chia thành 2 nhóm:
- Nhóm 1 được ăn 28gr hạt óc chó mỗi ngày, cung cấp 18% lượng calo.
- Nhóm 2 được ăn với chế độ bổ sung khoáng chất, vitamin, chất xơ ngang bằng với lượng calo của nhóm thứ nhất.
Sau 35 ngày, khối u ở những con chuột ăn quả óc chó đã thu nhỏ, chỉ bằng ½ khối u của những con chuột nhóm 2 .Tất nhiên, điều tra và nghiên cứu này mới chỉ được thực thi trên chuột, tất cả chúng ta cần có nhiều nghiên cứu và điều tra kỹ hơn ở con người để hoàn toàn có thể đưa ra Kết luận đúng mực. Dẫu vậy, tất cả chúng ta vẫn có niềm tin để tin rằng, ăn óc chó phần nào đó giúp ngăn ngừa bệnh ung thư .
1.8. Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày
Hầu hết thực trạng viêm loét dạ dày là do vi trùng H. Pylori gây ra, không phải do thức ăn cay nóng, stress hay axit .Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm triệu chứng và chữa lành viêm loét bằng cách ẩm thực ăn uống tương thích và đổi khác lối sống .Bạn hoàn toàn có thể đun một chút ít hạt óc chó được nghiền nát với nước trong 15 phút, lọc lấy nước và pha với chút mật ong để uống. Sử dụng hỗn hợp này từ 2 đến 3 ngày, thực trạng viêm loét dạ dày của bạn sẽ được cải tổ một cách hiệu suất cao .
1.9. Giúp nhuận tràng, phòng táo bón hiệu quả
Ăn óc chó giúp ngăn ngừa táo bónCó rất nhiều nguyên do dẫn đến thực trạng táo bón : ăn nhiều chất đạm, ít chất xơ, uống ít nước, lười hoạt động, nhịn đi vệ sinh, …Để cải tổ thực trạng táo bón không dễ chịu, bạn đừng quên sử dụng óc chó mỗi ngày nhé. Với hàm lượng chất xơ cao, có hiệu quả ôn phế, bổ thận, … óc chó được coi là một liều thuốc chữa táo bón một cách tự nhiên .
1.10. Tăng cường hệ miễn dịch
Chất chống oxy hoá, thathelp trong óc chó rất cao, giữ cho mạng lưới hệ thống miễn dịch của khung hình khoẻ mạnh. Điểm đáng chú ý quan tâm nhất, axit ellagic quang hóa giúp tương hỗ mạng lưới hệ thống miễn dịch bằng cách ngăn ngừa những tế bào ung thư sinh sản .
2. Dinh dưỡng hạt óc chó
Theo Cơ sở tài liệu dinh dưỡng vương quốc của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ( USDA ), 1 chén hạt óc chó hữu cơ thường thì ( khoảng chừng 30 gram ) có chứa :
- Năng lượng: 200 calo
- Carbohydrate 3,89 gram (g)
- Đường: 1 g
- Chất xơ: 2 g
- Protein: 5 g
- Chất béo: 20 g
- Canxi: 20 miligam (mg)
- Sắt: 0,72 mg
- Natri: 0 mg
Trong óc chó, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm thấy nhiều dưỡng chất có lợi như :
- Manga
- Đồng
- Magie
- Phốt pho
- Vitamin B6
- Sắt
- Chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa
- Axit béo omega-3
- Protein
Hạt óc chó là một nguồn dưỡng chất tuyệt vờiSự tích hợp tuyệt vời của chất béo tốt, protein, chất xơ trong hạt óc chó khiến nó trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời .
3. Một số rủi ro cần tránh khi sử dụng óc chó
Óc chó là một loại thực phẩm tốt, tuy nhiên, giống như toàn bộ những loại thực phẩm khác, đừng lạm dụng nó. Hãy ăn óc chó cùng những thực phẩm có chứa óc chó mở mức độ vừa phải để tránh những rủi ro đáng tiếc được liệt kê dưới đây :
- Không thể tăng cân; những người quá gầy, cần tăng cân không nên ăn nhiều quả óc chó.
- Vì có công dụng nhuận tràng nên nếu ăn quá nhiều óc chó, bạn có thể bị tiêu chảy. Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên cẩn thận trong việc tiêu thụ các sản phẩm có chứa óc chó.
- Những người bị dị ứng với các loại hạt không nên ăn quả óc chó. Nếu bạn bị phát ban hoặc nổi mề đay hoặc khó thở sau khi ăn quả óc chó, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được chăm sóc một cách tốt nhất.
- Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không nên ăn quả óc chó dưới dạng miếng lớn, vì chúng có thể khiến trẻ bị nghẹn, thậm chí ngạt thở.
4. Cách chế biến hạt óc chó
Món ngon cùng hạt óc chóHạt óc chó là một thực phẩm bổ trợ dưỡng chất lành mạnh. Loại hạt này hoàn toàn có thể ăn liền mà không cần chế biến vì có mùi vị giòn, bùi, vị béo đặc trưng. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể biến hóa loại hạt này với 1 số ít cách chế biến dưới đây để có nhiều món ăn ngon hơn .
- Hạt óc chó nướng trong lò vi sóng
- Thêm hạt óc chó vào sinh tố, bánh kem, kem tươi,…
- Làm sữa óc chó
- Nấu cháo yến mạch với hạt óc chó
- Hạt óc chó rang muối
- Hạt óc chó sên đường
- Quả óc chó rang bơ
- Thêm óc chó vào salad
Đây là những cách chế biến hạt óc chó đơn thuần, không làm mất chất dinh dưỡng của óc chó, mà vẫn rất là ngon lành. Vì vậy, hãy thử làm và để mái ấm gia đình cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức nhé !Óc chó: Thơm, bùi, ngon miệngMang lại cảm xúc giòn rụm cùng mùi vị bùi, thơm, béo ngậy, … quả óc chó là món ăn vặt được rất nhiều chị em và những bé thương mến. Vì vậy, hãy ăn hạt óc chó thay vì ăn những món ăn vặt thiếu lành mạnh như đồ chiên rán, snack, …
5. Giá hạt óc chó? Mua đâu tốt nhất?
Giá hạt óc chó thường xê dịch ở mức 100.000 – 400.000 đ / kg tuỳ vào đặc thù và nguồn gốc của mẫu sản phẩm :
- Giá hạt óc chó Việt Nam: 150.000 – 250.000đ/kg (thường là óc chó rừng)
- Giá hạt óc chó Trung Quốc: 100.000 – 200.000đ/kg (kích thước khá nhỏ)
- Giá hạt óc chó nhập khẩu (hạt óc chó Úc, hạt óc chó Mỹ,…): 290.000 – 400.000đ/kg
Giá nhân óc chó đã bóc vỏ thường cao hơn gấp đôi so với giá óc chó nguyên vỏ.
==> Tham khảo thêm:
Quả óc chó là một loại một nguồn dưỡng chất tuyệt vời, với rất nhiều quyền lợi tốt so với sức khoẻ. Vì vậy, đừng ngần ngại bổ trợ óc chó vào chính sách nhà hàng siêu thị hàng ngày để cải tổ sức khoẻ, bạn nhé !
Hi vọng, những thông tin về hạt óc chó mà HealthBlog cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên truy cập vào website HealthBlog để tìm hiểu nhiều hơn về các loại hạt và các bài viết về dinh dưỡng tốt nhất nhé!
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh