Mèo Tam thể – Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi

Mèo Tam thể đúng như tên gọi của loại mèo này với bộ lông có 3 sắc tố điển hình nổi bật. Dưới đây là thông tin về đặc thù, tập tính và ý nghĩa của loài mèo này .

Mèo Tam thể không phải là một giống mèo ( hay nòi mèo ) thuần chủng, tên gọi của loài mèo này là một cách phân loại mèo dựa trên màu lông với 3 màu khác nhau, thường thì là những màu vàng / nâu vàng / trắng, đen / nâu đen và trắng. Ba màu này Open trên lông thành từng mảng, màu trắng thường chiếm phần nhiều diện tích quy hoạnh, còn lại những màu hoàn toàn có thể là vàng – đen ; nâu vàng – nâu đen …

Những con tam thể hầu như đều là con cái, và rất hiếm khi mèo Tam thể là mèo đực, nếu là mèo đực thường chúng sẽ bị vô sinh.

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 1

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 2

Nguồn gốc mèo Tam thể

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu và điều tra, mèo Tam thể là loài mèo nhà, chúng di cư đến nhiều nơi bằng nhiều cách khác nhau và được tìm thấy nhiều ở những thành phố cảng biển dọc theo Địa Trung Hải ở Pháp, Ý và có nguồn gốc từ Ai Cập. Ngoài ra, loài mèo này cũng rất phổ cập ở Nước Ta .
Những giống mèo cũng được gọi là mèo Tam thể do chiếm hữu bộ lông 3 màu như mèo Maine Coon, mèo Anh lông ngắn, lông dài hay mèo Ba Tư …

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 3

Đặc điểm ngoại hình của mèo Tam thể

Mèo Tam thể không có đặc thù hình dáng mang tính đặc trưng riêng do không phải một giống mèo đơn cử. Chính do đó mà đặc thù ngoại hình để nhận ra loại mèo này trải qua sắc tố bộ lông 3 màu, thông dụng nhất là đen – trắng – xám, đen – trắng – cam, …

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 4

Tính cách của mèo Tam thể

Do mèo Tam thể không phải là một giống mèo, thế cho nên tính cách và hành vi đơn cử của loài mèo này tùy thuộc vào những giống mèo có Open bộ lông 3 màu. Giống như nhiều loài mèo khác, mèo Tam thể sẽ tăng trưởng tính cách độc lạ của chúng theo nhiều yếu tố, ví dụ điển hình như xã hội hóa và kinh nghiệm tay nghề sống .
Bạn hoàn toàn có thể kiếm được một chú mèo dễ thương và đáng yêu, hiền lành, thích ở bên bạn và muốn trở thành người bạn sát cánh trung thành với chủ của bạn .
Bạn cũng hoàn toàn có thể nhận được điều ngược lại : Một con mèo ngổ ngáo, mưu trí và rất nghịch ngợm …

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 5

Phân biệt mèo Đồi mồi và mèo Tam thể

Mèo Tam thể khá giống với mèo Đồi mồi ( mai rùa ), chúng rất giống nhau về mặt di truyền. Mèo Đồi mồi cũng có ba màu. Tuy nhiên, cách bộc lộ sắc tố qua bộ lông lại khác nhau giữa hai loài mèo này .

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 6

Hình ảnh mèo Đồi mồi hay mèo mai rùa
Mèo Tam thể có bộ lông là những mảng màu tách biệt nhưng phải có mảng màu trắng còn những màu khác như cam, đen, nâu, xám … sẽ phân chia xen kẽ. Mèo đồi mồi không có màu trắng, sắc tố lông của chúng được trộn lẫn thay vì biểu lộ những mảng màu đơn cử .

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 7

Hình ảnh mèo Tam thể

Tại sao mèo Tam thể thường là mèo cái?

Trên trong thực tiễn, có tới 99.9 % mèo Tam thể là giống cái do cấu trúc nhiễm sắc thể độc lạ quyết định hành động sự độc lạ về sắc tố trong bộ lông của chúng .
Các nhiễm sắc thể giới tính ( X và Y ) xác lập mèo sẽ là đực hay cái. Những mảng lông màu đen và cam đặc trưng cho những con mèo này là hiệu quả của hiện tượng kỳ lạ di truyền được gọi là ” bất hoạt nhiễm sắc thể X ” .

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 8

Ở mèo, gen lao lý màu lông nằm trên nhiễm sắc thể X. Gần như toàn bộ mèo tam thể đều là giống cái, vì chúng có hai nhiễm sắc thể X. Mèo tam thể đực quý và hiếm có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y .
Tuy nhiên, cứ 3000 con mèo Tam thể thì có 1 con đực sinh ra do dị tật di truyền được gọi là hội chứng Klinefelter. Do đó, những con đực thường rất khỏe mạnh nhưng bị vô sinh. Xác suất để sinh ra một con mèo Tam thể đực có năng lực sinh sản chỉ có 1 trong 1000 con mèo .

Ý nghĩa của mèo Tam thể

Những con mèo có sắc tố này được cho là mang lại suôn sẻ trong văn hóa truyền thống dân gian của nhiều nền văn hóa truyền thống. Ở Đức, từ để chỉ con mèo Tam thể là ” Glückskatze ” hoặc ” mèo như mong muốn “. Ở Hoa Kỳ, chúng đôi khi được gọi là mèo tiền. Mèo Tam thể cũng được chọn là mèo của tiểu bang Maryland của Hoa Kỳ vì màu trắng, đen và cam của chúng giống với màu của chim vàng anh Baltimore ( loài chim của bang ) .

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 9

Ở Nhật Bản, những hình Maneki-neko diễn đạt mèo Tam thể, mang lại như mong muốn ; Các thủy thủ Nhật Bản thường có một con mèo hoa để bảo tránh gặp những điều rủi ro xấu khi đi biển .
Ở Nước Ta, những chú mèo con Tam thể được sinh ra cũng là điềm báo mang lại sự suôn sẻ, đời sống tốt đẹp hơn và việc làm thuận tiện, tiền tài, công danh sự nghiệp lan rộng ra .

Sức khỏe và tuổi thọ

Mèo Tam thể có sức sống mãnh liệt, tuổi thọ của chúng hoàn toàn có thể lên đến 12 – 16 năm. Những con tam thể đực có tuổi thọ ngắn hơn so với những con tam thể cái do thực trạng di truyền Hội chứng Klinefelter ở mèo tam thể đực .
Mèo tam thể đực được sinh ra do dị tật di truyền thường kém khỏe mạnh hơn nhiều so với con cái. Mèo đực thường có hàm lượng khoáng chất trong xương thấp, làm tăng rủi ro tiềm ẩn gãy xương, hoàn toàn có thể gây đau khớp, bệnh tim và tiểu đường và những năng lực nhận thức bị tác động ảnh hưởng .

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 10

Cách nuôi mèo Tam thể

1. Thức ăn cho mèo Tam thể

Mèo tam thể nuôi khá đơn và không cầu kỳ về thức ăn. Những loại thực phẩm mà mèo này thích ăn hoàn toàn có thể kể đến như : Cá, thịt lợn, gan động vật hoang dã, sữa, đồ khô cho mèo, pate và một vài loại rau củ …
Cần quan tâm đến từng quy trình tiến độ tăng trưởng của mèo mà cung ứng lượng dinh dưỡng tương thích. Không quá nhiều và cũng không quá ít .

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 11

2. Chăm sóc bộ lông

Vì mèo Tam thể có bộ lông màu mè khá đặc biệt quan trọng nên bạn cần chịu khó chải chuốt cho chúng hàng tuần để vô hiệu lông chết, tắm cho chúng tiếp tục để bộ lông luôn quyến rũ và sắc tố thêm tỏa nắng rực rỡ .

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 12

3. Vệ sinh tổng thể

Mỗi tháng, bạn nên đưa mèo Tam thể đến TT chăm nom thú y để vệ sinh toàn diện và tổng thể phần tai, cắt móng, kẽ móng chân, tầm soát những loại bệnh và kiểm tra sức khỏe thể chất về da của chúng để chúng có sức khỏe thể chất tốt nhất, không mắc những bệnh truyền nhiễm cho người .

Giá mèo Tam thể là bao nhiêu?

Hiện nay, giá mèo Tam thể khá phong phú, tùy thuộc vào giống loài mà giá có sự đổi khác. Cụ thể, so với mèo Tam thể đực có thể trạng tốt, hoàn toàn có thể sinh sản thông thường khá là hiếm nên chúng có giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Mèo tam thể cái thì tùy giống và ngoại hình, giá xê dịch từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng .
Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi Giao hàng bạn tốt hơn !

5/5

Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/meo-tam-the-nguon-goc-dac-diem-va-cach-nuoi-d28834…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/meo-tam-the-nguon-goc-dac-diem-va-cach-nuoi-d288347.html

Theo Việt Quất ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Rate this post

Bài viết liên quan