Bệnh Ho Cũi Chó

Ho cũi chó là tên thường gọi của bệnh viêm khí quản – phế quản truyền nhiễm, một loại bệnh hô hấp thường gặp ở loài chó. Ở nước ta, quy trình tiến độ chuyển mùa ở miền Bắc với nhiều đợt đón gió lạnh, nhiệt độ cao là thời gian cún cưng dễ mắc bệnh nhất. Thực chất chứng bệnh này là một dạng viêm cuống phổi, tựa như như bệnh viêm phổi thường thấy ở người. Căn bệnh này phổ cập toàn quốc tế và hầu hết mọi chú chó đều nhiễm bệnh tối thiểu một lần trong đời .

Triệu chứng

  • Ho khan là triệu chứng phổ cập nhất .
  • Tiếng ho nghe như tiếng ngỗng kêu

    Bạn đang đọc: Bệnh Ho Cũi Chó

  • Nôn ọe
  • Chảy nước mũi
  • Trong trường hợp bệnh nhẹ, chó vẫn hoàn toàn có thể hoạt động và sinh hoạt và nhà hàng thông thường .
  • Ở những trường hợp nặng hơn, những triệu chứng hoàn toàn có thể diễn biến phức tạp, gồm có viêm phổi, chán ăn, sốt, hôn mê, thậm chí còn hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận .
  • Những chú cún con chưa được tiêm phòng, hay những chú cún bị suy giảm hệ miễn dịch có năng lực mắc phải những triệu chứng nghiêm trọng nhất .

Advertisement

Chẩn đoán

Chẩn đoán đơn cử thực trạng bệnh của cún cưng còn phụ thuộc vào vào những triệu chứng đơn cử mà chúng mắc phải, tiền sử bệnh lí cũng như mức độ tiếp xúc của chúng với những chú chó khác. Để có được cái nhìn đúng chuẩn nhất, bạn cần cung ứng cho bác sĩ không thiếu tiền sử bệnh của cún và những tín hiệu khởi đầu khi cún vừa mắc bệnh. Bác sĩ sẽ triển khai xét nghiệm máu triển khai xong, gồm có thử máu và nghiên cứu và phân tích những thành phần có trong máu, cạnh bên đó là xét nghiệm nước tiểu. Kết quả xét nghiệm máu, cùng quy trình phân lập virus và nuôi cấy vi trùng sẽ là công cụ xác lập đúng chuẩn thành viên gây ra bệnh ho cũi ở cún cưng .

Nguyên nhân gây bệnh

Cún cưng hoàn toàn có thể lây nhiễm bệnh tật theo nhiều cách. Khuẩn bệnh hoàn toàn có thể được Viral trong không khí, trực tiếp giữa những chú chó hoặc có trên những vật thể nhiễm khuẩn chứa mầm bệnh. Bệnh ho cũi chó thường lây lan ở những nơi khép kín, ít thoáng khí – ví dụ như trong cũi hay chuồng động vật hoang dã. Ngoài ra, cún cưng hoàn toàn có thể lây bệnh trực tiếp ở những chú chó khác tại những TT tiêm phòng, lớp huấn luyện và đào tạo hoặc những cơ sở chăm nom cún cưng .Bệnh ho cũi ở chó dễ lây nhiễm đến mức cún cưng của bạn hoàn toàn có thể nhiễm bệnh do dùng chung bát đựng nước ở những nơi công cộng như khu vui chơi giải trí công viên, hoặc chỉ tiếp xúc ngắn với một chú chó mắc bệnh. Đây chính là lí do mà phần nhiều những cơ sở chăm nom sẽ không tiếp đón chú chó của bạn nếu như bạn không đưa ra được giấy ghi nhận đã tiêm vaccine phòng ngừa vi trùng parainfluenza và bordetella, hai nguyên do chính gây nên bệnh ho cũi cho cún cưng .

Đối tượng thường gặp:

Advertisement

Cún cưng của bạn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh ho cũi cao hơn nếu thường xuyên tiếp xúc với các chú chó lạ, đặc biệt là ở những nơi khép kín và bí khí. Những chú chó con hoặc chó chưa tiêm vaccine phòng bệnh cũng thuộc nhóm đối tượng dễ nhiễm bệnh.

Điều trị

Nếu phát hiện cơn ho ở cún cưng, tốt nhất bạn hãy đưa nó đến phòng khám thú y. Trong một số ít trường hợp nhẹ hơn, bạn hoàn toàn có thể để bệnh tự khỏi, nhưng vẫn phải theo dõi thực trạng bệnh của cún sát sao và chú ý quan tâm những điều sau :- Chó mắc bệnh ho cũi nên được tách riêng khỏi những chú chó khỏe mạnh .- Máy làm ẩm hoặc máy bốc hơi nước hoàn toàn có thể xoa dịu bệnh. Bạn hoàn toàn có thể cho cún vào phòng tắm trong lúc bạn tắm, hơi nước bốc lên hoàn toàn có thể làm dịu khoang họng tấy rát của cún .- Giữ cún tránh xa khói thuốc lá hay những loại khói ô nhiễm, có mùi không dễ chịu .- Bạn hoàn toàn có thể dùng đến thuốc làm giảm những cơn ho hay thuốc chống vi trùng, nên tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ thú y để biết chúng có công dụng với chú cún của bạn hay không .- Nếu thấy cún cưng kéo ngược lại dây mang cổ khi được dắt đi bộ – tín hiệu cho thấy cổ họng chúng đang không dễ chịu – hãy thay những loại dây mang cổ bằng harness ( khung dây đeo vào ngang người cún ) cho đến khi cơn ho suy giảm .- Đảm bảo cún cưng được nhà hàng và ở trong thiên nhiên và môi trường không bị rình rập đe dọa, áp lực đè nén .Thông thường, những tín hiệu ho cũi ở chó sẽ giảm dần và biến mất sau khoảng chừng 3 tuần. Đối với những chú chó con, chó về già hoặc những chú chó bị suy giảm miễn dịch, số lượng này hoàn toàn có thể lên tới 6 tuần hoặc hơn. Trong 1 số ít trường hợp, chó vẫn hoàn toàn có thể mang năng lực lây nhiễm cho những con khác ngay cả khi những triệu chứng đã trọn vẹn biến mất .Sau một tuần điều trị, thực trạng của cún cưng sẽ khá dần lên, nhưng hãy chú ý xem bao nhiêu lâu thì những triệu chứng bệnh trọn vẹn chấm hết. Nếu cún cưng bị chảy nước mũi, thở gấp, không chịu ăn hay có tín hiệu hôn mê, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu không điều trị kịp thời, những ca ho cũi nặng ở chó hoàn toàn có thể dẫn đến viêm phổi .

Advertisement

Phòng bệnh

Để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn cún cưng mắc bệnh ho cũi, bạn nên tránh đưa chúng đến những nơi công cộng, tập trung chuyên sâu nhiều động vật hoang dã. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả dĩ, tiêm vaccine là giải pháp phòng bệnh bảo vệ nhất. Tham khảo quan điểm bác sĩ thú y để tìm ra loại vaccine tương thích nhất, vì 1 số ít loại vaccine hoàn toàn có thể gây ra những công dụng phụ đáng quan ngại. Các loại vaccine phòng ngừa viêm phế quản thường chỉ được dùng cho những chú chó với rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh cao .Ngay cả khi những người chủ đã đề phòng từ trước thì cún cưng vẫn hoàn toàn có thể lây nhiễm căn bệnh đường hô hấp này. Điều này yên cầu bạn phải luôn luôn quan sát cún cưng kĩ càng và sẵn sàng chuẩn bị trong trường hợp cún lây nhiễm bệnh tật .Căn bệnh này trước đây hầu hết không ảnh hưởng tác động đến con người, tuy nhiên trong những điều tra và nghiên cứu gần đây, những nhà khoa học đã phát hiện ra rằng virus bordetella hoàn toàn có thể gây bệnh ở người, nhất là những người có hệ miễn dịch suy yếu. Thông thường những người lớn khỏe mạnh hoàn toàn có thể yên tâm vì rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh rất thấp, nhưng trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch kém nên tránh đến gần và tiếp xúc với chó mắc bệnh ho cũi .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan