Bộ phận dùng là nhân – hồ đào nhục; ngoài ra còn dùng lá, quả chứa acid ascorbic và caroten.
Các nghiên cứu và điều tra mới cho thấy, hồ đào nhân cải tổ hoạt động giải trí tim mạch, tăng cường miễn dịch và trao đổi chất, và được coi là “ vị thần trong những loại thực phẩm ” .
Theo Đông y, hồ đào nhân vị ngọt, ấm ; vào thận, phế. Tác dụng bổ khí, nuôi huyết, nhuận táo, ôn phế, hóa đờm, định suyễn, ích mệnh môn, lợi tam tiêu. Dùng cho người bị thận hư, sống lưng đau mỏi, liệt dương di tinh, tiểu rắt buốt, tiểu đục cặn, táo bón, viêm da lở ngứa, eczema. Liều dùng : 10 – 30 g / ngày, bằng cách nấu luộc, chưng, ninh hay ăn sống. Sau đây là một số ít bài thuốc có hồ đào nhân .
Bài 1: hồ đào nhân 30g, bổ cốt chỉ 100g, đỗ trọng 100g. Tất cả xay nhuyễn, làm viên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g, uống với nước muối nhạt. Chữa đau lưng mỏi gối, làm đen râu tóc.
Bạn đang đọc: Quả óc chó chữa thận hư, đau lưng mỏi gối
Bài 2 : hồ đào nhân 12 g, ba kích 10 g, ích trí nhân 8 g, ô dược 8 g, cẩu tích 8 g. Sắc uống. Chữa thận lạnh, đau ngang sống lưng, liệt dương, tiểu buốt, rắt .
Bài 3 : hồ đào nhân 15 g, trà búp 15 g, hành sống 15 g. Sắc uống nóng, xong đắp chăn cho ra mồ hôi. Trị sốt cảm phong hàn, đau đầu không có mồ hôi .
Quả óc chó rất tốt cho người bị thận hư, sống lưng đau mỏi, liệt dương di tinh, tiểu rắt buốt, tiểu đục cặn, táo bón, viêm da lở ngứa, eczema .
Món ăn thuốc có hồ đào:
Xem thêm: Cách phối giống chó Poodle từ A-Z
Mứt hồ đào : hồ đào nhân 150 g, sơn tra tươi 50 g, đường phèn 200 g. Hồ đào nghiền trong nước thành dạng sệt loãng, sơn tra ép nghiền lọc lấy nước ; thêm đường phèn, nấu tan đường và đun sôi là được. Ăn tùy ý. Dùng cho người bệnh viêm khí phế quản, ho khan ít đờm .
Kẹo hồ đào : hồ đào nhân 60 g, bổ cốt chỉ 30 g. Hồ đào nghiền nát, bổ cốt chỉ sao rượu, tán mịn khuấy với mật thành kẹo dẻo. Dùng tốt cho người viêm khí phế quản do hư hàn gây ho suyễn, đau mỏi sống lưng, thắt lưng .
Sirô hồ đào : hồ đào 3 kg, rượu 5 lít, sirô dược dụng 1.500 ml. Hồ đào nghiền vụn, cho rượu vào đun nóng, đậy kín, phơi nắng 20 – 30 ngày đến khi chuyển màu đen, lọc lấy rượu, thêm sirô, khuấy đều. Uống mỗi lần 10 – 20 ml ; ngày 1 – 2 lần. Dùng tốt cho người loét dạ dày – hành tá tràng ( hoàn toàn có thể ăn khi đau ) .
Hồ đào xào rau hẹ : hồ đào nhân 60 g, thận lợn 1 quả, rau hẹ 250 g, dầu vừng 30 g. Hồ đào nhân đập dập ; thận lợn rửa sạch, bóc màng, thái lát. Xào thận lợn với dầu vừng, nêm gia vị vừa ăn, cho rau hẹ. Thích hợp cho phái mạnh di tinh liệt dương .
Cháo hồ đào: hồ đào nhân100g, gạo tẻ 100g vo sạch, nấu cháo ăn trong ngày; ăn liên tục 5 – 7 ngày. Trị tiểu buốt, tiểu có sạn sỏi.
Kiêng kỵ: Người có đàm nhiệt, hư nhiệt (viêm khí phế quản, hen suyễn nóng sốt ho đờm vàng dính, lòng bàn tay, gan bàn chân nóng…) không dùng.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Hội chứng thận hư
BS. Phương Thảo – Theo suckhoedoisong.vn
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh