Chọn học ngành Thú y, chỉ cần yêu chó mèo thôi là đủ?

Những chú chó, chú mèo đáng yêu là người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho những người bạn bốn chân này cũng ngày càng tăng lên – và điều tất yếu là nhân lực ngành Thú y cũng ngày càng được chú trọng, ngay cả ở những thành phố lớn.

Tình yêu dành cho “ những boss ” chó mèo và thời cơ nghề nghiệp phong phú là hai nguyên do điển hình nổi bật khiến nhiều bạn trẻ chăm sóc đến ngành Thú y. Nhưng để trở thành một “ bác sĩ ” cho những loài động vật hoang dã, có phải chỉ cần yêu chó mèo thôi là đủ ?

“Có sự thấu hiểu mới là tình yêu”

Yêu chó mèo nói riêng, yêu động vật nói chung chắc chắn là tố chất cần thiết đầu tiên để học ngành Thú y. Nhưng cũng như ngôn tình thường bảo “yêu thôi chưa đủ…”, ngành Thú y cũng đòi hỏi bạn không chỉ yêu thích mà phải “thấu hiểu” để chăm sóc “bệnh nhân”. Tưởng tượng nào, một chú mèo bệnh được đưa đến khám, và bạn không thể hỏi “meo meo mèo đau ở đâu”!

Học ngành Thú y, yêu động vật hoang dã thôi chưa đủKhông thể tiếp xúc trực tiếp với “ bệnh nhân ” nên ngành Thú y sẽ trang bị cho bạn một mạng lưới hệ thống “ công cụ ” đặc trưng. Cụ thể, những bạn được trang bị kỹ năng và kiến thức về bệnh học, dịch tễ học, dược lý, chẩn đoán và giải phẫu động vật hoang dã. Vào phòng thí nghiệm, những bạn được trực tiếp thực hành thực tế những thao tác, kiến thức và kỹ năng như tiêm phòng, chẩn đoán, giải phẫu, … Nền tảng kỹ năng và kiến thức này chính là điều kiện kèm theo cần để bạn hoàn toàn có thể chẩn đoán và điều trị cho những “ bệnh nhân ” .Ngoài ra, với đối tượng người dùng học tập là toàn bộ những loài động vật hoang dã thì sinh viên ngành Thú y cần có lòng nhân hậu, sự kiên trì, năng lượng học tập khá tốt ở những môn khoa học tự nhiên ( nhất là Hóa, Sinh ). Tinh thần lăn xả, không ngại khó khăn vất vả, … cũng là những năng lực thiết yếu. Và nếu bạn có thêm một chút ít ưa tò mò, ưa “ phiêu lưu ” thì càng hay hơn .

Đi muôn nơi, làm nhiều điều – rộng mở cơ hội với ngành Thú y

Nếu bạn hứng thú với ngành Thú y, nhưng vẫn còn ngần ngại vì “ nghe nói lúc học chỉ quanh quẩn với thuốc men, bệnh lý còn khi đi làm cũng chỉ gói gọn trong phòng khám thú y mà thôi … ” thì đừng lo ngại nhé, vì ngành học này trọn vẹn hoàn toàn có thể mang đến nhiều thời cơ việc làm khác .

Nhiều thời cơ việc làm rộng mở cho sinh viên theo học ngành Thú Y

Chẳng hạn, nếu yêu thích kinh doanh, bạn có thể “đầu quân” về các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, dược phẩm thú y trong và ngoài nước. Hoặc mở một phòng khám thú y, một “petmart” hay một quán café thú cưng cũng là những lựa chọn kinh doanh thú vị cho sinh viên ngành Thú y.

Trong khi đó, nếu là một người thích điều tra và nghiên cứu, tò mò, bạn hoàn toàn có thể chọn làm việc làm nghiên cứu và điều tra, giảng dạy tại những trường ĐH, cao đẳng, viện nghiên cứu và điều tra trên cả nước, hoặc thao tác tại những cơ quan quản trị nhà nước có tương quan như Sở Nông nghiệp, Chi cục Thú y, … Và nếu bạn thích một chút ít “ phượt ”, ưa mày mò, ưa phiêu lưu, … thì làm những việc làm về điều tra và nghiên cứu, chăm nom, bảo tồn động vật hoang dã hoang dã là một lựa chọn cực kỳ mê hoặc .

Chọn khởi đầu vững vàng – nền tảng vững chắc để tự tin “chinh phục”

Đối với ngành Thú y, khó khăn vất vả lớn nhất có lẽ rằng là … tìm một địa chỉ học tập uy tín, vì lúc bấy giờ chưa có nhiều trường đào tạo và giảng dạy ngành này. Ở khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh, hoàn toàn có thể kể đến trường Đại học Nông lâm TP.HCM, trường Đại học Công nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh ( HUTECH ). Thí sinh ở những tỉnh đồng bằng sông Cửu Long còn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trường Đại học Cần Thơ, … Đây cũng là những trường ĐH số 1 trong giảng dạy ngành Thú y lúc bấy giờ .

Điều kiện thực hành thực tế và môi trường học tập tân tiến của sinh viên ngành Thú Y tại HUTECHTùy theo khuynh hướng học tập và cả “ khoảng cách địa lý ”, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để lựa chọn trường ĐH tương thích nhất. Nhưng với ngành Thú y thì quan trọng hơn hết vẫn là điều kiện kèm theo thực hành thực tế ( gồm có thời lượng thực hành thực tế, cơ sở vật chất ship hàng thực hành thực tế ) và môi trường học tập ( có tạo điều kiện kèm theo để sinh viên thưởng thức trong thực tiễn ngành học không ). Nếu năng lực và đam mê là nguồn năng lượng thì môi trường học tập là chính bệ phóng giúp những bạn thành công xuất sắc, vì thế, hãy dành cho đam mê của mình một bệ phóng tốt nhất hoàn toàn có thể .

Thông tin xét tuyển ngành Thú y tại một số trường Đại học:

Trường Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C08 (Văn, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc Xét học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp đạt từ 18 trở lên; hoặc Xét kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG-HCM; hoặc xét tuyển kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH.

Trường Đại học Nông lâm TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh), D08 (Toán, Sinh, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia.

Trường Đại học Cần Thơ: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá), A02 (Toán, Lý, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh), D08 (Toán, Sinh, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia.

T.D.V

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan