Hướng dẫn nuôi thỏ đúng kỹ thuật

Trong thời gian mấy năm trở lại đây, nhiều người đã lựa chọn nuôi thỏ tại gia vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao và vốn đầu tư ban đầu cũng không quá lớn. Tuy nhiên thì nhiều người vẫn chưa biết cách nuôi thỏ đúng kỹ thuật nên đem lại năng suất kém. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu cùng Topcachlam kỹ thuật nuôi thỏ đúng chuẩn qua bài viết sau đây nhé.

1. Chuẩn bị trước khi nuôi thỏ

Chuẩn bị khi nuôi thỏChuẩn bị khi nuôi thỏ

Chuồng, trại nuôi thỏ

Lồng hay chuồng nuôi thỏ bạn hoàn toàn có thể làm bằng những nguyên vật liệu khác nhau như sắt hay tre gỗ. Nhưng so với tre gỗ thì bạn cần bảo vệ được phải sắp xếp sao cho thỏ không gặm mòn được. Vì chúng là loài động vật hoang dã gặm nhấm .

Quy cách làm chuồng hợp lý là mỗi ô dài từ 90cm, cao chừng 45cm, rộng 60cm. Chuồng có 4 chân và mỗi chân cao 50cm. Mỗi chuồng bạn có thể làm nhiều ô và mỗi ô chỉ nhốt 1 con thỏ giống sinh sản mà thôi, hoặc 5, 6 con sau cai sữa hoặc 2 con hậu giống đều được.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn nuôi thỏ đúng kỹ thuật

Đáy chuồng, lồng cần bảo vệ nhẵn và phẳng sao cho thỏ không hề gặm nhấm được. Đồng thời phải để khe hở để lọt phân và nước tiểu xuống sàn .
Chuồng thỏ nếu đặt ở ngoài trời thì phải để ở nơi thoáng mát, không bị mưa gió ảnh hưởng tác động. Còn nếu để trong nhà thì nên đặt ở hiên chạy dọc, ngoài hiên để tránh mùi của chúng gây không dễ chịu trong hoạt động và sinh hoạt của bạn .

Dụng cụ nuôi thỏ

Những dụng cụ như máng thức ăn tinh, xanh, máng nước uống cần được phong cách thiết kế đúng kỹ thuật. Việc này sẽ giúp thỏ nhà hàng siêu thị thuận tiện, không thải phân hay nước tiểu hoặc nằm đợc vào trong máng thức ăn .
Đồng thời cũng không cào bới được thức ăn ra ngoài. Máng ăn hay máng uống cần được phong cách thiết kế chắc như đinh để thỏ không làm đổ được .

Lựa chọn giống thỏ

Để giúp việc nuôi thỏ của bạn trở nên thuận tiện, thuận tiện, mang lại hiệu suất cao thì việc chọn giống thỏ bắt đầu rất quan trọng. Một số giống thỏ thông dụng lúc bấy giờ như :

  • Giống thỏ rừng Việt Nam: Thường có màu xám, nâu hoặc đen, thích nghi với khí hậu trong nước rất tốt, dễ nuôi và chăm sóc.
  • Giống thỏ Californian: Thường có màu trắng muốt, kích thước to lớn hơn so với giống thỏ rừng Việt Nam một chút. Chúng cho năng suất thịt cao, cũng khá dễ nuôi và chăm sóc.
  • Giống thỏ New Zealand: Có bộ lông màu trắng tuyền với đôi mắt hồng, hình dáng đáng yêu. Tỷ lệ cho thịt cao, khả năng phối giống và sinh trưởng tốt.

Bên cạnh việc lựa chọn giống, bạn cũng nên chú ý đến sức khỏe thể chất, thể trạng, không bị khiếm khuyết khung hình, bộ lông dày mượt, … Những yếu tố đi kèm này sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể tạo ra một đàn thỏ khỏe mạnh, năng lực sinh trưởng tốt và bảo vệ hiệu suất chăn nuôi .

Lưu ý: Chỉ nên chọn những con giống có trọng lượng sau cai sữa (30 ngày) đạt từ 500 – 600 gram, thỏ hậu bị (6 tháng tuổi) trọng lượng từ 2,6 – 2,8 kg/con.

2. Cách nuôi thỏ đúng kỹ thuật

Chăm sóc thỏ theo từng giai đoạn

Giai đoạn nhỏ
Giai đoạn này khởi đầu tính từ khi thỏ cai sữa từ 30 đến 70 ngày tuổi và có đến 70 tới 80 % thỏ đực thừa được nuôi vào thịt. Giai đoạn này bạn hoàn toàn có thể nuôi chung đúc, những và con để làm giống cũng được .
Giai đoạn nhỡ
Giai đoạn từ 70 đến 90 ngày tuổi được gọi là tiến trình nhỡ. Giai đoạn này thỏ cần nuôi dưỡng kỹ hơn để trưởng thành .
Ở tiến trình này thỏ chưa ăn được những thức ăn tích mỡ như ngô, cám hay gạo, … Thay vào đó bạn cần cung ứng những thức ăn giàu protein, vitamin, và chất xơ cho chúng .
Giai đoạn sẵn sàng chuẩn bị xuất chuồng
Cuối cùng là tiến trình nuôi vỗ béo từ 90 – 120 ngày tuổi. Có khi chỉ vỗ béo 20 ngày là giết thịt. Giai đoạn này nuôi dưỡng để thỏ béo nhanh, giá tiền 1 kg hơi thấp nhất .

Ở giai đoạn này cho ăn các loại thức ăn giàu tinh bột với tỷ lệ thích hợp như cám ngô, cám gạo, khoai sắn khô (60 – 100 g/con/ngày). Các loại thức ăn thô xanh có thể giảm bớt (bình quân giai đoạn này chỉ cần 400 g/con/ngày).

Chăm sóc thỏ theo giai đoạnChăm sóc thỏ theo giai đoạn

Thức ăn cho thỏ

Thức ăn chính của thỏ là những loại rau tươi như ngô, su hào, bắp cải, …. Đó là thức ăn thô. Ngoài ra chúng hoàn toàn có thể ăn được lá chuối, đậu lạc, chè dại, cỏ voi …. Nói chung thức ăn của chúng khá phong phú .
Thức ăn cho thỏ cần được bảo vệ thật sạch. Bạn không nên cho chúng ăn thức ăn ở những nơi người ta chăn thả gia súc để tránh giun sán .
Cũng không được cho thỏ an thức ăn đã bị nấm mốc, lên mèn. Thỏ dễ bị trướng bụng, tiêu chảy. Bạn cũng không nên chất đống thức ăn xanh thành đống thì mới cắt về mà nên rải ra hoặc để trên giàn cho ráo nước rồi mới cho chúng ăn .

Nước uống cho thỏ

Khẩu phần thức ăn của thỏ có tỷ suất thức ăn xanh cao, loại này chứa chiều nước nên lượng nước uống cần cung ứng cho thỏ hàng ngày không nhiều. Tuy nhiên, người nuôi vẫn phải bảo vệ phân phối đủ nước sạch và mát .
Thỏ thiếu nước còn nguy khốn hơn thiếu thức ăn, đặc biệt quan trọng là so với thỏ đẻ và tiết sữa. Không phân phối vừa đủ nước uống cho thỏ dẫn đến thực trạng thiếu sữa hoặc thậm chí còn thỏ mẹ ăn thịt thỏ con .
Trong thời hạn nuôi con nên cho thỏ mẹ uống thêm nước đường hoặc ăn mía để nhanh phục sinh khung hình, tiết nhiều sữa và đàn con tăng trưởng tốt. Bạn cần thiết kế mạng lưới hệ thống phân phối nước uống tự động hóa để cho thỏ uống tự do .

Vệ sinh phòng bệnh cho thỏ

Thỏ là loại gia súc yếu, rất nhạy cảm với ngoại cảnh, sức đề kháng của khung hình kém, dễ nhiễm những mầm bệnh và tăng trưởng thành dịch bệnh do những yếu tố của thiên nhiên và môi trường ngoại cảnh gây nên .
Khi mắc bệnh thỏ dễ chết, có khi chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế tài chính. Cho nên, phải nuôi thỏ đúng nhu yếu kỹ thuật, bạn chú ý quan tâm nhất là khâu vệ sinh phòng bệnh và chăm nom nuôi dưỡng .
Người nuôi thỏ thực thi tốt mục tiêu phòng bệnh là chính, triển khai tốt nguyên tắc “ 3 sạch ” : ở sạch, ăn sạch, uống sạch bảo vệ thiên nhiên và môi trường chăn nuôi thật sạch. Hàng ngày, vệ sinh dụng cụ, thức ăn, nước uống trước khi cho ăn, định kỳ tổng vệ sinh 3 tháng 1 lần .
Đặc biệt, khi thời tiết hoặc thiên nhiên và môi trường sống biến hóa cần phải vệ sinh, chăm nom nuôi dưỡng thật tốt, hoàn toàn có thể bổ trợ vitamin cho thỏ từ 3-5 ngày để tăng sức đề kháng và chống stress .
Phòng bệnh tích cực bằng cách sử dụng vaccin, thuốc kháng sinh để ngăn ngừa sự Open và phát tán mầm bệnh. Thường xuyên theo dõi đàn thỏ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời .
Thỏ thường hay mắc những bệnh như ghẻ, tụ cầu trùng, nấm, bại liệt, trướng bụng đầy hơi, … Hãy quan sát thỏ mỗi ngày. Nếu thỏ ốm, bỏ ăn, khối lượng giảm, lông không còn bóng mượt nữa, tư thế nằm không thông thường hoặc đi lại khó khăn vất vả. Đó là lúc thỏ bị bệnh và cần có giải pháp giải quyết và xử lý .

3. Lưu ý khi bắt thỏ

Khi bắt thỏ bạn cần cẩn trọng để tránh gây chấn thương cho chúng. Nhẹ nhàng nhấc chân thỏ lên và cầm thật chắc. Khi bắt thỏ bạn không được để chúng sợ hãi, chạy hỗn loạn hoặc cào cắn lại .
Không được nắm chân hay nắm tai thỏ để nhấc lên. Vi ở tai thỏ có rất nhiều mạch máu. Nếu không khéo thì hoàn toàn có thể đứt mạch máu và làm thỏ chết .

Đối với thỏ trưởng thành thì bạn nhẹ nhàng vuốt dọc tai thỏ và nắm vào phần da trên lưng sát ngay gáy thỏ, tay còn lại thì nhẹ nhàng đỡ mông thỏ. Còn đối với thỏ con thì cần nắm chắc vùng xương chậu và mông rồi để đầu thỏ cúi xuống.

Trên đây là kỹ thuật nuôi thỏ mà Topcachlam gửi đến bạn, ngoài ra bạn có thể tham khảo cách nuôi dê đúng kỹ thuật tại đây.

Chúc những bạn thành công xuất sắc .

Topcachlam

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan