Cây Thủy Sinh – hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh đúng chuẩn

Cây thủy sinh trồng trong bể cá hay để bàn đều sẽ tạo được 1 hệ sinh thái phong phú. Đây không chỉ là nơi cho cá nghỉ chân mà còn có tác dụng mang lại không gian xanh cho gia đình đấy!

1. Cây thủy sinh là gì? Tác dụng của cây thủy sinh

Cây Thủy sinh trong bể cá có tác dụng gì?

Giúp lọc nước

Cây thủy sinh sẽ giúp thanh lọc nguồn nước giúp bạn. Nó sẽ hấp thụ những chất thải cho sinh vật trong bể thải ra. Hay là thức ăn thừa, những vật tư phân hủy. Và cả sắt kẽm kim loại nặng nữa .

Đây là 1 bộ lọc nước tự nhiên, khác hẳn các bộ lọc khác. Nếu như các bộ lọc cơ học khác dùng lâu thì hiệu quả giảm. Thì ngược lại cây thủy sinh sẽ càng ngày càng phát triển, hiệu quả làm việc cao hơn. Nước trong bể càng sạch hơn.

Hơn nữa cây sẽ tạo ra 1 khoảng trống trên mặt phẳng. Như vậy sẽ tạo điều kiện kèm theo để vi trùng có lợi tăng trưởng. Từ đó phân phối thêm lớp lọc sinh học cho bể cá đấy !

Thêm nguồn oxi cho cá

Cách bảo đảm an toàn mà tự nhiên nhất là bạn đặt cây thủy sinh trong bể cá cảnh thay vì những viên hay máy sục khí. Chúng vừa phân phối đủ oxi cho bể cá. Đồng thời lại hấp thụ CO2 hiệu suất cao .

Giúp loại bỏ rêu tảo

Nuôi cá khó tránh khỏi thực trạng rêu và tảo tăng trưởng nhiều khiến người nuôi đau đầu. Rêu tảo sinh ra là do thức ăn dư thừa trong bể cộng thêm điều kiện kèm theo ánh sáng nữa .Do đó khi trồng cây thủy sinh rồi thì nó sẽ thấp thụ những chất thức ăn dư thừa đó. Từ đó mà không cho rêu tảo thời cơ tăng trưởng. Người nuôi sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được nhiều thời hạn quét dọn bể cá hơn .

Giúp cá có nơi trú ngụ

Khi nuôi cá bạn sẽ thấy cá đánh nhau chiếm chủ quyền lãnh thổ. Chúng cắn vây của nhau chỉ để giành được 1 chỗ nghỉ chân thôi. Vì vậy bạn nên nuôi cá ở nơi có nhiều cây cối để chúng trú ẩn. Có những con cá đến mùa sinh sản sẽ đẻ trứng lên lá cây đấy ! Từ đó lượng cá trong bể cũng được tăng lên nữa .Cây thủy sinh cũng giúp bể cá của bạn đẹp hơn trông thấy cơ mà .

Cây thủy sinh để bàn có lợi ích gì?

– Chúng hoàn toàn có thể trang trí trong phòng, bàn thao tác, … Vừa có cảm xúc tươi mới lại làm giảm áp lực đè nén đáng kể đấy .– Một số loại còn có năng lực thanh lọc không khí, hấp thụ bức xạ tốt. Cũng có loại thì mang lại ý nghĩa tử vi & phong thủy tốt đẹp cho người chơi cây .– Chúng không chiếm nhiều diện tích quy hoạnh mà vẫn làm đẹp được khoảng trống sống, thao tác .Xem thêm :

Top những cây thủy sinh để bàn bạn không nên bỏ qua

Cây hồng môn cảnh

Cây hồng môn được nhiều người lựa chọn vì sắc tố và hình dáng phong phú và đa dạng của chúng. Nhất là khi bạn trồng cây trong chậu thủy tinh thì cây càng lộng lẫy hơn .Ngoài ra cây hồngmên còn biểu lộ sự thanh cao và trong sáng nữa đó .

Cây Hoa Huệ tây

Nó còn có tên gọi khác là cây dạ lan hương. Cây cho hoa mùa sắc tố như trắng, hồng, đỏ, xanh, … Những bông hoa có dáng hình chiếc chuông kết lại với nhau thành hình tháp. Từ sắc tố cho đến hình dáng của chúng đều giúp căn phòng thêm đẳng cấp và sang trọng và tinh xảo hơn .

Cây kim ngân để bàn

Cây kim ngân cũng được trồng thủy sinh nữa. Thậm chí trồng thủy sinh còn được nhiều người ưu thích hơn. Trong những thiên nhiên và môi trường khác nhau cây vẫn hoàn toàn có thể thích nghi được .Xét về tử vi & phong thủy thì đây là cây có ý nghĩa tử vi & phong thủy cao. Bởi lẽ nó mang lại như mong muốn cho gia chủ. Trồng cây kim ngân trong nước không chỉ giúp căn nhà thêm đẹp. Đồng thời còn giúp cây phát huy hết ý nghĩa tử vi & phong thủy đó .

Cây Thịnh vượng thủy sinh

Cây thịnh vượng trồng trong nước cũng rất được yêu thích. Bởi vì chúng không chỉ đẹp mà còn tương thích để bàn thao tác. Hơn nữa chúng lại sống được trong môi trường tự nhiên điều hòa. Giống cây này có thân thẳng đứng, cành cây hơi ngả màu trắng ngà. Lá cây xanh thẫm lại xen hồng. Trên lá còn có những đốm xanh lạ mắt nữa. Giống cây này cũng rất dễ trồng .Đúng như cái tên của nó, cây nàng mang lại thịnh vượng và giàu sang. Cây này lúc bấy giờ được trồng rất thông dụng .

Cây kim phát tài

Đây là 1 trong số những loại cây để bàn được yêu dấu nhất. Nó mang ý nghĩa tử vi & phong thủy cực tốt. Nếu bạn trồng cây trong chậu thủy tinh thì có ý nghĩa như ngũ hành hài hòa. Chính do đó cách này đang được giới mê hoa lá cây cảnh rất chuộng .Bạn hoàn toàn có thể đặt cây trong phòng trà, trên bàn thao tác, phòng khách, …. Cây xanh tươi sẽ giúp khoảng trống của bạn thoáng đãng và tự do hơn nhiều .

Cây Thường Xuân

Giống cây này dễ tính đến mức chỉ cần đặt cây vào chậu nước là sống được rồi. Cành và lá cây quyến rũ, uốn lượn. TRong khi tán cây lại rậm rạp thích mắt. Cây thường xuân trồng nước để bàn quả là 1 giống hoa lá cây cảnh đáng để lưu tâm .Ngoài ra chúng còn có năng lực hấp thụ chất formaldehyde. Đây là nguyên do gây khó thở và ung thư phổi .Xem thêm :

3. Top những loại cây thủy sinh cho bể cá

Cây rong đuôi chồn

Giống cây này rất dễ trồng nên rất phổ cập. Chúng không yên cầu bạn phải chăm chút nhiều. Cũng như chính sách dinh dưỡng không khắc nghiệt .Bạn hoàn toàn có thể thả cây tự do trong nước mà chẳng cần cắm xuống đất là gì. Nhưng vận tốc tăng trưởng của nó thật sự nhanh vô cùng. Vì thế bạn cần cắt tỉa để chúng không choán hết khoảng trống nhé ! Ngoài để trong bể cá thì chúng cũng được dùng trang trí hậu cảnh .

Cây cỏ thìa mini

Đây là giống cây thích ánh sáng mạnh. Như vậy chúng sẽ tăng trưởng nhánh rất nhanh. Còn ở nơi ánh sáng yếu thì chúng chỉ tăng trưởng chiều cao thôi. Chiều cao trung bình của chúng đạt từ 5-15 cm. Chúng dễ trồng và dễ chăm nom vì có bộ rễ rất khỏe .Nếu trồng cây cối thìa trong bể cá thì ưu tiên những cây lá dài. Bạn không nên chọn cây mới. Vì chúng dễ bị chết bất ngờ đột ngột do ngâm trong nước. Nếu muốn trang trí cho hồ thủy sinh thì bạn nên chọn giống này. Vì chúng rất thích mắt và thích hợp để ở tiền cảnh hay trung cảnh .

Cây hoa súng mini

Súng thủy sinh là giống cây có cách phân bổ và hình dáng rất thích mắt. Chúng cũng bắt sáng rất tốt nữa. Khi lá cây bung ra sẽ như những mảng tảo xanh mượt ở trong bể vậy .Mặc dù chúng được nhiều người săn lùng nhưng lại khó sinh sản. Vì thế mà cũng tương đối hiếm. Nó tương thích với trang trí trung cảnh trong hồ thủy sinh .

Cây bèo nhật mini

Ở thiên nhiên và môi trường nước tĩnh nổi bật là bể cá thì đây là giống cây tương thích nhất. Ở đây chúng hoàn toàn có thể tăng trưởng nhanh gọn. Khi trồng cây trong bể có có nhiệt độ và ánh sáng cao thì sẽ cho lá rất to và thích mắt .Ngoài ra chúng cũng hút được độc tố và những chất dư thừa trong nước. Nhất là ở mặt trên của bể cá. Vì chúng có thân và lá nổi trên mặt nước. Còn rễ mới nằm trong nước .

Cây Thủy cúc cảnh

Cây thủy cúc tăng trưởng tốt ở thiên nhiên và môi trường thủy sinh. Chúng cũng rất dễ sống. Nhất là ở môi trường tự nhiên nhiều ánh sáng và dưỡng chất thì chúng càng tăng trưởng mạnh .Nếu ở bể cá nào thức ăn dư thừa nhiều thì bạn nên trồng thủy cúc nhé ! Vì chúng tăng trưởng nhanh nên bạn hãy trồng chúng ở hậu cảnh. Chú ý là phải liên tục cắt tỉa cho đỡ rậm đấy !

Cây Trân Châu Cuba

Vì kishc thước cây khá nhỏ nên bạn muốn đẹp thì phải trồng nhiều cây gần nhau. Giống này thì dễ trồng lại dễ chăm nom. Không cần dinh dưỡng quá nhiều mà chúng vẫn tăng trưởng tốt được đấy !Trồng trân châu trong bể cá vừa hoàn toàn có thể tạo bọt khí lại vừa hấp thụ được CO2. Người ta hay trồng nó ở hậu cảnh hoặc tiền cảnh. Cũng có người chọn buộc nó vào giá thể .

Cây rong đuôi chó cảnh

Đây hoàn toàn có thể coi là 1 giống thủy sinh đẹp nhất. Chúng vừa dễ sống lại còn tăng trưởng rất nhanh nữa .Loại cây này cũng rất phổ cập vì chúng không cần khắc nghiệt về dinh dưỡng lắm. Đồng thời chúng cũng không cần dòng nước trong bể cá. Trong hồ thuỷ sinh người ta thường trồng cây rong đuôi chó ở hậu cảnh .

Cây lá hán mini xanh

Cây la hán yên cầu dòng chảy phải nhẹ nhàng mới trồng được. Nhưng bù lại thì dinh dưỡng cho cây không cần nhiều. Vì thế mà tương đối dễ chăm .Vì cây có vận tốc tăng trưởng khá nhanh nên bạn cần tiếp tục cắt tỉa. Ở hồ thủy sinh bạn trồng cây ở hậu cảnh hay trung cảnh đều được .

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thủy sinh

Hướng dẫn chăm sóc cây thủy sinh để bàn

Chế độ ánh sáng

Để cây sinh trưởng tốt và sống lâu thì điều kiện kèm theo ánh sáng là tất yếu. Bạn nên để cây ở nơi có ánh sáng tương thích như hành lang cửa số, cửa kính hay phòng ốc thoáng rộng có nhiều ánh sáng. Nếu không dùng ánh sáng vạn vật thiên nhiên thì bạn dùng đèn điện chiếu vào .

Chế độ nước

Nước là yếu tố uyết định tuổi thọ của cây. Giống thủy sinh thì đều đặn bạn thay nước 3-7 ngày 1 lần là được. Bạn không nên để nước quá lâu. Vì lúc này nước đục, nhiều vi trùng ảnh hưởng tác động đến độ tăng trưởng của cây .Khi thay nước bạn phải gạn hết nước cũ rồi đánh rửa bình. Sau đó thay trọn vẹn nước sạch vào .Bạn không nên hoặc ít di dời bộ rễ ra khỏi bình. Vì như vậy hoàn toàn có thể làm rễ cây bị xước, tạo điều kiện kèm theo cho vi trùng xâm nhập vào. Nhưng nếu có rễ thối thì cẩn trọng nhấc cây ra khỏi bình rồi cắt bỏ rễ thối. Mục đích là để chúng không lan rộng .Khi đổ nước cho cây bạn chỉ đổ ngập ⅔ rễ thôi. Nếu đổ ngập trọn vẹn cây sẽ thối rễ, thối lá rồi chết .

Bón phân

Khi thay nước xong bạn thả vào nước 1-2 viên B1 để cây có thêm dinh dưỡng. Hoặc hoàn toàn có thể nhỏ 1-2 giọt dung dịch dinh dưỡng cũng được .Cây thủy sinh trong bể cá

Chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá

Chế độ ánh sáng

Nhu cầu về ánh sáng của mỗi loại thủy sinh là không giống nhau. Nhưng nếu như bạn mới chơi thì hoàn toàn có thể vận dụng 1 vài kinh nghiệm tay nghề sau .– Bạn cần chiếu sáng liên tục cho cây. TRung bình mỗi ngày cần 8 đến 12 giờ. Bạn hoàn toàn có thể bật từ 8,9 giờ sáng đến 20, 21 giờ là được. Đây là cách chiếu sáng liên tục .– Còn chiếu sáng không liên tục nghĩa là bạn vẫn bảo vệ đủ 8 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Nhưng bạn có thời hạn bật tắt khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng những khung giờ sau. Bật từ 8 đến 12 giờ rồi tắt đi 3 tiếng. Đến 15 giờ bật lại và để nguyên đến 19 giờ. Hay hoàn toàn có thể bật từ 6-7 giờ tắt đi từ 7-9 h. Sau đó bật lại từ 9-13 h. Đến 13 giờ tắt đi. 16 giờ bật lại cho đến 20 hoặc 22 giờ .Cách này tuy hơi tốn công tuy nhiên chúng sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được 8 giờ / ngày. Nhiệt độ của nước cũng giảm. Từ đó mà ngăn ngừa thực trạng rêu tăng trưởng .

Thay nước bể nuôi

Khi thay nước trong bể bạn đã vô hiệu được những chất dư thừa, ô nhiễm có trong bể. Đưa bể về trạng thái cân đối. Bình thường cứ khoảng chừng 1-2 tuần thì thay nước cho bể 1 lần. Khi thay bạn quan tâm chỉ thay 30-50 % lượng nước trong bể thôi. Việc này tùy vào số lượng cá cũng như chất lượng nước trong bể .Nước thay cho bể phải là nước có nhiệt độ tương tự với nước trong bể. Nếu nhiệt độ chênh lệch lớn, cá sẽ bị sốc nhiệt dẫn đến bệnh và chết. Nước máy chưa khử hết clo thì bạn cũng không nên thay có cá. Có thể vừa hại cá lại vừa hại sinh vật thủy sinh .

Phòng bệnh

Bạn nên đặt hồ cá ở nơi thông thoáng. Tốt nhất là có ánh sáng tự nhiên hoặc đèn nuôi cây. Bạn cũng không nên để cá ở nơi có ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu .Do bộ rễ của thủy sinh yếu nên chúng dễ bị tổn thương. Muốn cải tổ tình hình thì mỗi ngày bạn rửa nước vôi 1 lần. Làm liên tục trong vòng 1 tuần. Khi rửa xong thì cho cây vào bình nước dinh dưỡng đã pha đúng liều .

5. Kết bài

Trên đây là toàn bộ kiến thức về cây thủy sinh mà chúng mình thu gom được. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn  bớt khó khăn trong việc lựa chọn cây và trồng cây. Chúc các bạn sẽ có những chậu cây thủy sinh đẹp mắt.

Cập nhật 02/07/2020

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan