Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Chó Cảnh

Những chú cún luôn là người bạn trung thành mà hầu như ai cũng muốn sở hữu một con. Từ xưa ông bà ta thường nuôi chó để trông nhà, nhưng ngày nay nuôi chó đã được nâng lên tầm cao mới sang chảnh hơn và đòi hỏi cần có kinh nghiệm nuôi chó.

Giới trẻ ngày nay thường rất thích nuôi thú cưng để có thể tự tay chăm sóc cho người bạn đáng yêu này. Tuy nhiên có nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách chăm sóc thú cưng đúng cách và khiến chúng dễ bị bệnh. Hãy cùng tham khảo bài viết này để có thêm kinh nghiệm nuôi chó và có thể chăm sóc thú cưng của bạn tốt hơn nhé.

kinh-nghiem-nuoi-cho-1

Advertisement

Kinh nghiệm nuôi chó giúp thú cưng khỏe mạnh

 1. Kinh nghiệm nuôi chó: Lựa chọn giống chó mạnh khỏe có nguồn gốc rõ ràng

Ngày nay có rất nhiều giống chó khác nhau cho bạn lựa chọn, từ những chú cún lông xù Nhật lai Bắc Kinh, cho đến những chú chó Poodle dễ thương và đáng yêu. Cũng có những giống chó lai khá đáng yêu được gọi chung với cái tên thân thương là Teacup. Nhiều bạn thì lại thích những giống cún như Pitbull hay Husky hoặc Alaska .

kinh-nghiem-nuoi-cho-2

Kinh nghiệm nuôi chó – chọn giống chó yêu thích

Advertisement

Điều quan trọng hơn cả là bạn nên lựa chọn giống chó mà mình yêu quý và tìm hiểu và khám phá những đặc tính của chúng, thiên nhiên và môi trường sống xem có tương thích với điều kiện kèm theo nuôi và chăm nom của bạn hay không .
Tiếp đó, bạn nên lựa chọn những shop bán chó uy tín, được kiểm định nguồn gốc rõ ràng. Những chú cún khi được nhận nuôi phải khỏe mạnh, nhanh gọn, lông óng mượt và thật sạch .

     2. Kinh nghiệm nuôi chó: Sắp xếp chỗ ở cho thú cưng

Bạn cần lựa chọn cho thú cưng của mình chỗ ở thoáng mát khi trời nóng, ấm cúng khi lạnh, có đủ ánh sáng, có chỗ đi vệ sinh thật sạch, tránh xa những đồ sắc nhọn hay những thiết bị điện, vì những chú cún rất thích gặm nhấm .

3. Kinh nghiệm nuôi chó: Chế độ ăn cho thú cưng

Tùy từng giống cún mà chính sách ăn, khẩu phần ăn cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những bữa ăn trong một ngày theo từng tiến trình tăng trưởng sau :

Advertisement
 • Cún dưới 2 tháng tuổi : ăn 6 lần / ngày ( mỗi lần cách nhau 3 h – 5 h )
 • Cún từ 2 – 4 tháng tuổi : ăn 5 lần / ngày ( mỗi lần cách nhau 4 h )
 • Cún từ 4 – 6 tháng tuổi : ăn 4 lần / ngày
 • Cún từ 6 – 10 tháng tuổi : ăn 3 lần / ngày
 • Cún từ 10 tháng tuổi trở lên : ăn 2 lần / ngày

kinh-nghiem-nuoi-cho-3

Kinh nghiệm nuôi chó – cho cún ăn theo độ tuổi

Sau mỗi bữa ăn bạn nên cho cún tự do chạy nhảy để tiêu hóa thức ăn, không nên bế ẵm, nghịch bụng cún. Cần làm sạch dụng cụ ăn của cún sau mỗi bữa ăn và cung cấp nước đầy đủ. 

       4. Kinh nghiệm nuôi chó: Tắm rửa cho thú cưng

Khi nuôi cún bạn cũng cần phải tiếp tục tắm rửa và chải lông giúp chúng. Trên thị trường cũng có bán nhiều loại sữa tắm cho cún, thích hợp cho nhiều giống cún khác nhau, bạn nên lựa chọn loại tương thích cho cún cưng của mình. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể dùng thêm loại phòng ngừa ve rận, giúp bộ lông cún yêu luôn thướt tha và thật sạch .

Advertisement

kinh-nghiem-nuoi-cho-4

Kinh nghiệm nuôi chó – thường xuyên tắm rửa và chải lông cho thú cưng

Khi tắm cho cún nên tắm nước ấm, tắm xong lấy khăn lau người và sấy khô. Sau khi tắm xong bạn hoàn toàn có thể đặt cún ở nơi nắng nhẹ hoặc lấy chăn đắp cho chúng đỡ lạnh .

Một số lưu ý không nên tắm cho chó:

 • Khi mới mua chó về, không nên tắm ngay
 • Khi thời tiết lạnh, dưới 20 độ C
 • Khi chó có tín hiệu ốm hoặc không khỏe .

      5. Kinh nghiệm nuôi chó: Tiêm phòng đầy đủ

Bạn cần theo dõi cún liên tục và phải có cuốn sổ tiêm phòng cho cún để tiêm đúng lịch theo tuổi của cún. Nên đưa cún tới TT để được bác sĩ thú y tư vấn về giống chó của bạn nên tiêm phòng những loại bệnh gì .

Advertisement

kinh-nghiem-nuoi-cho-5

Kinh nghiệm nuôi chó – Phải có sổ theo dõi sức khỏe cho thú cưng

 • Với cún được 1 tháng tuổi : tẩy giun lần tiên phong, và mỗi tháng tẩy 1 lần đến khi được 6 tháng tuổi .
 • Với cún 6 tháng tuổi : tẩy giun 3 đến 4 tháng / lần

Thú cưng nên được tiêm phòng dịch khi được 3 tháng tuổi, với những loại bệnh như : Dại, Care, Lepto, Pavo …

       6. Kinh nghiệm nuôi chó: Cho cún đi dạo và dành tình thương cho chúng

Xem thêm: 🥇 Huấn luyện chó đi bằng 2 chân với những bước cơ bản tại nhà

Advertisement

Chó cảnh rất nhanh gọn đáng yêu và dễ stress nếu bạn cứ nhốt chúng trong nhà hoài. Vì vậy bạn nên cho thú cưng đi dạo khoảng chừng 2 – 3 lần / tuần để được chạy nhảy, giúp chúng tăng trưởng khỏe mạnh .
Cún là loài động vật hoang dã rất tình cảm, một khi đã nuôi và chăm nom chúng thì nên dành tình cảm cho chúng như : vuốt ve, chơi đùa với chúng, đưa chúng đi dạo …

Để biết thêm các kinh nghiệm nuôi chó cưng hoặc lựa chọn những vật nuôi đáng yêu thì bạn có thể truy cập website: https://thucanh.vn/ 

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan