Kỹ thuật nuôi cá la hán phát triển tốt, lên gù hiệu quả nhất

Ngày nay, cá la hán được rất nhiều người yêu thích trên thị trường cá cảnh. Nếu như bạn chưa biết kỹ thuật nuôi cá la hán lên gù nhanh, màu đẹp cũng như nhanh lớn? Theo dõi thông tin bài viết sau đây cùng Thucanh để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm nuôi hữu ích.

Bể nuôi cá la hán

Cá la hán cũng là một loài cá cảnh đẹp được lai tạo với hơn 60 loài khác nhau. Tùy theo mỗi loại mà kích thước cũng như đặc điểm màu sắc có sự khác biệt rõ rệt. Những con trưởng thành thường có kích thước chủ yếu từ 25 đến 30cm. Do đó khi lựa chọn bể nuôi, bạn nên chọn loại bể có kích thước phù hợp. Đảm bảo cá có đủ không gian để bơi lượn thoải mái.

Thường kích thước bể theo tỷ lệ 0,8×0,4×0,5m, thể tích bể nuôi khoảng 250 lít được cho là khá phù hợp. Khi nuôi cá la hán , bạn cũng nên chú ý lựa chọn nguồn nước sạch, không lẫn tạp chất hay mùi lạ. Khi dùng nước máy thì nên khử clo. Đảm bảo vệ sinh nước mỗi tuần/lần. Nên giữ lại 1/3 lượng nước cũ khi thay để tránh cá bị sốc.

be-nuoi-ca-la-han-thucanh

Nhiệt độ thích hợp của bể nuôi cá la hán thường đạt khoảng từ 25 đến 30 độ C. Độ pH từ 6,5 đến 7,8 là hợp lý. Có thể bổ sung hệ thống lọc để hỗ trợ chăm sóc cá tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp một lượng ánh sáng đèn cho cá. Điều này cũng giúp cá hạn chế nhiễm bệnh cũng như hấp thụ canxi tốt hơn.

Trong bể nuôi cá la hán cũng không nên cho quá nhiều vật nền để cá dễ dàng vệ sinh. Đồng thời không nên trồng quá nhiều cây thủy sinh vì cá dễ cắn phá cây.

Thức ăn cho cá la hán

Cá la hán cũng được đánh giá là loài cá ăn tạp. Chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Từ loại thức ăn dạng viên, thức ăn đông lạnh đến các loại thức ăn tươi sống. Đa phần những đồ ăn này không quá khó tìm và bạn có thể mua tại các cửa hàng cá cảnh hay chợ.

Một số loại thức ăn thường được dùng cho cá la hán như lăng quăng, tép, tôm, cá con, trùn chỉ,… Ngoài ra còn có thể cho chúng ăn thịt bò, heo xay nhuyễn nữa.

thuc-an-cho-ca-la-han-thucanh

Cá la hán cũng có khả năng chống chịu bệnh khá tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý cho chúng. Tùy từng giai đoạn sinh trưởng của cá mà thiết lập tần suất cho ăn trong ngày cho hài hòa. Với những loại cá nhỏ có thể cho chúng ăn từ 2 đến 4 lần và cá lớn thường là 2 lần. Đối với những cá có thân hình từ khoảng 25 cm trở đi cũng có thể cho cá ăn tầm 1 bữa mỗi ngày.

Ở mỗi lần ăn cũng nên cân đối liều lượng cho phù hợp. Tránh cho ăn nhiều, cá không tiêu thụ hết gây bẩn nước.

Nuôi cá la hán thế nào để lên gù nhanh?

Phần đầu gù to của cá la hán là một trong những đặc điểm nổi bật nhất. Những con cá có nguồn gen tốt thì tỷ lệ nuôi lên gù càng lớn và ngược lại. Tuy nhiên, điều này cũng còn phụ thuộc vào chủng loại, kích thước của cá nữa. Để dễ nuôi cá nhanh lên đầu, bạn nên chọn nuôi những cá thể nhỏ từ 5cm. Sau đó nuôi và chăm sóc dần lên.

nuoi-ca-la-han-the-nao-de-len-gu-nhanh-thucanh

Một cách làm giúp cá lên gù nhanh đó là đặt tấm gương trong bể từ 1 đến 2 tiếng. Cá sẽ nhầm tưởng hình ảnh phản chiếu trong gương là đối thủ. Điều này cũng kích thích cá tăng khả năng cạnh tranh, thị uy với kẻ đó. Duy trì việc này khoảng 2 tuần. Không nên quá lạm dụng vì dễ gây tổn thương cho cá.

Ngoài ra, việc kích thích cá lên đầu cũng phụ thuộc vào các chế độ dinh dưỡng cũng như môi trường bể nuôi. Hơn nữa chú ý đến công tác phòng bệnh thường gặp ở cá.

Vừa rồi Thucanh cũng đã mách bạn các kỹ thuật nuôi cá la hán phát triển tốt nhất. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích giúp bạn sở hữu bể cá la hán siêu đẹp và thu hút nhé.

Xem thêm:
Kinh nghiệm nuôi cá Molly sinh sản
Cá La Hán Silk là gì?
10+ các loại cá la hán siêu đẹp

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan