Lệnh cấm bán và ăn thịt chó liệu có khả thi?

Thành Phố Hà Nội sẽ ra lệnh cấm bán thịt chó tại TT thành phố trong lúc có nhiều luồng quan điểm trái chiều từ công chúng sau khi chỉ huy thành phố lôi kéo người dân ngừng ăn thịt loại thú cưng này để hình ảnh Hà Nội Thủ Đô thêm “ văn minh. ”
Người đứng đầu Chi cục Thú y TP.HN, Nguyễn Ngọc Sơn, hôm 13/9 đề xuất kiến nghị cấm bán thịt chó trong những Q. nội thành của thành phố TP.HN vào khoảng chừng năm 2021, theo truyền thông online trong nước .
Các Q. nội thành của thành phố Thành Phố Hà Nội – như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng – là những nơi có nhiều khách du lịch quốc tế do đó, theo lý giải của ông Sơn, đây sẽ là những nơi lệnh cấm cần được phát hành thứ nhất .

Trước đó vào ngày 10/9, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội ban hành một văn bản kêu gọi người dân ngừng ăn thịt chó để không làm ảnh hưởng đến “hình ảnh của thủ đô văn minh, hiện đại.”

Bạn đang đọc: Lệnh cấm bán và ăn thịt chó liệu có khả thi?

Advertisement

Trong số 3,900 fan hâm mộ bỏ phiếu trên khảo sát của VOA Tiếng Việt, 72 % cho rằng ăn thịt chó là ” tàn ác, thiếu văn minh, ” 28 % nói đó là ” truyền thống lịch sử. ”

Ngoài nguyên do giết mổ động vật hoang dã hoàn toàn có thể Viral bệnh dại, chỉ huy TP TP.HN còn cho rằng những hoạt động giải trí giết mổ và tiêu thụ thịt chó gây ra “ phản cảm so với khách thăm quan du lịch, khách quốc tế sinh sống, thao tác tại TP. Hà Nội. ”

Thú ẩm thực

Theo nhà xã hội học Lê Bạch Dương, thịt chó là một thú nhà hàng của người Việt và sẽ không dễ để người dân bỏ được thói quen này. Ông Dương cho biết có những làng ở Thành Phố Hà Nội nơi thịt chó là món được ship hàng trong toàn bộ những tiệc cưới và đám giỗ .

Sẽ không khi nào hết người ăn chó chính do với nhiều người thịt chó vẫn là món ăn khoái khẩu .

Cùng chung quan điểm này, nhà nghiên cứu Thành Phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tiến nói với báo Lao Động rằng sẽ không khi nào hết người ăn chó chính do với nhiều người thịt chó vẫn là món ăn khoái khẩu .
Các khảo sát gần đây cho thấy nhiều người đã biến hóa nhận thức và từ bỏ thói quen ăn thịt chó, theo người đứng đầu Chi cục Thú y TP.HN. Do đó đang có hai luồng quan điểm trái chiều nhau về việc này. Tuy nhiên Tiến sỹ Dương của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội cho rằng luồng quan điểm theo hướng không nên ăn thịt chó nữa thì ngày càng chiếm xu thế khi ngày càng có nhiều người, nhất là giới trẻ thành thị, không ăn thịt chó .
“ Nếu yếu tố này được nói đến khoảng chừng 10 năm về trước thì chắc như đinh sẽ không có sự đồng thuận cao. Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều người đã đổi khác nhận thức và từ bỏ thói quen nên việc triển khai sẽ có cơ sở, ” ông Sơn nói với Người Lao Động .

Các khảo sát gần đây cho thấy nhiều người đã thay đổi nhận thức và từ bỏ thói quen ăn thịt chó.

Nhà điều tra và nghiên cứu Tiến cho rằng yêu cầu này có năng lực thành công xuất sắc vì theo quan sát của ông, “ người Thành Phố Hà Nội đã ít ăn thịt chó hơn trước rất nhiều, đặc biệt quan trọng là giới trẻ do được tiếp xúc với văn minh phương Tây từ rất sớm. ”
tiến sỹ Dương cho biết trước đây ông từng ăn thịt chó nhưng giờ đây ông đã bỏ một phần vì những người thân trong gia đình và bạn hữu không ăn nữa và một phần vì ông được thấy những hình ảnh giết mổ chó dã man. Chính điều đó đã làm ông biến hóa nhận thức về thói quen ăn thịt chó .

Advertisement

Trong số 1,700 fan hâm mộ VOA tham gia khảo sát, có 68 % nói chính quyền sở tại cần ” ra luật cấm ” ăn thịt chó ; số còn lại nói cần ” tuyên truyền, giáo dục. ”

Cấm theo lộ trình

Tuy cho rằng việc biến hóa nhận thức của dân cư không dễ nhưng TS Dương đánh giá và nhận định xu thế này sẽ dẫn tới biến hóa và ông ủng hộ đề xuất kiến nghị cấm bán và ăn
“ Nếu mình chờ đến khi hàng loạt xã hội đổi khác thì rất là lâu và muốn có sự biến hóa triệt để thì chỉ có cách là cấm. Cấm theo lộ trình giống như đề ra từ nay đến năm 2021 và trong thời hạn đấy sẽ phải hoạt động tuyên truyền v.v. Theo tôi cách hiệu suất cao nhất là cấm tiệt. Ai mà ăn sẽ bị phạt giống như ở những nước ( nơi ) mà làm thịt chó là đi tù. ”

Nếu mình chờ đến khi hàng loạt xã hội biến hóa thì rất là lâu và muốn có sự đổi khác triệt để thì chỉ có cách là cấm. Cấm theo lộ trình .

Theo nhà nghiên cứu Hà Nội Nguyễn Ngọc Tiến nói với Lao Động, việc cấm buôn bán và ăn thịt chó đã từng được người Pháp áp dụng ở Hà Nội những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Theo lệnh cấm này, tất cả những ai ăn, bán thịt chó nếu bị bắt sẽ bị xử nghiêm theo luật của nước Pháp.

Trên thế giới có nhiều quốc gia đã ban hành lệnh cấm tương tự.

Advertisement

Gần đây nhất, cơ quan chính phủ Mỹ hôm 12/9 đã trải qua dự luật cấm giết mổ chó và mèo để ăn thịt. Một dự luật thứ hai cũng kỳ vọng được Hạ viện trải qua ngày 13/9 nhằm mục đích thôi thúc Trung Quốc, Nước Hàn, và những nước khác đặt ra ngoài vòng pháp lý và thi hành luật hiện có chống lại việc mua và bán thịt chó và thịt mèo .
Theo VNExpress, thị trường Nước Ta tiêu thụ khoảng chừng 5 triệu con chó mỗi năm, chỉ đứng thứ 2 sau Trung Quốc nơi hàng năm tiêu thụ gần 20 triệu con chó .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan