“Làng nghề” giết mổ hàng trăm con chó mỗi ngày ở Hà Nội

Lâu nay, nhu yếu tiêu thụ thịt chó lớn ở Hà Nội đã dẫn đến hình thành một số ít điểm thu mua, giết mổ, tập trung chuyên sâu ở ngoài thành phố như Chương Mỹ, Hoài Đức … Đã 14 năm qua, ông Lê Văn Trung ở xã Đông Phương Yên ( Chương Mỹ ) rong ruổi mỗi ngày trên xe máy cùng chiếc rọ sắt ở đằng sau, đi khắp xóm làng để thu mua chó. Chiếc xe cũ kỹ gắn thêm loa phóng thanh : ” Ai bán chó, bán mèo không ? “. Trung bình mỗi ngày ông mua được 5 con, những ngày cuối tháng hoàn toàn có thể lên tới 15 con. ” Việc thu mua chó không đơn thuần là trả tiền và đưa hàng về, nhiều lúc chủ chó cũng không bắt được nên mình phải có mẹo ” – ông Trung san sẻ. lang nghe giet mo hang tram con cho moi ngay o ha noi Chiếc xe chuyên đi bắt chó của ông Thanh với rọ sắt và thòng lọng ở phía sau.

Ông Trung bán lại số chó thu mua được cho các nhà hàng kinh doanh thịt chó trên địa bàn Chương Mỹ.

” Chó tôi mua thường nặng từ 10-15 kg, giá khoảng chừng 70.000 đồng mỗi kg. Người dân họ nuôi chó để trông nhà, khi con chó già đi thì họ bán và lại nuôi một con mới, hoặc nhà nào nuôi nhiều quá cũng bán bớt. Lúc mua và bán chúng tôi đều vui tươi và coi đó là chuyện thông thường ” – ông Trung nói. Nhiều năm bắt chó giúp ông Trung có kinh nghiệm tay nghề để phân biệt những con bị bệnh. Con nào biểu lộ lừ đừ, stress hay chảy nước dãi dòng thòng thì tôi không mua. Theo ông, lượng chó nuôi để thịt đang ngày càng khan hiếm dần. Người dân thời nay thường nuôi chó cảnh vì giống này sạch, đẹp hơn chó ta. ” Nuôi chó cảnh thì họ không bán, cứ đà này, có lẽ rằng đến khi nào đó tôi cũng phải bỏ nghề ” – ông Trung cười nói.

Các công đoạn làm thịt chó

Lò mổ của một nhà hàng quán ăn kinh doanh thương mại thịt chó ở Chương Mỹ thường rộng khoảng chừng 60 mét vuông. Những đồ vật bên trong gồm nhà bếp than để đun nước vặt lông, rơm thui, máy vặt lông, phản lọc thịt … lang nghe giet mo hang tram con cho moi ngay o ha noi Chó sau khi cắt tiết được cho vào máy cạo lông. Tất cả chó thu mua về được nhốt chung một chuồng ở cạnh lò mổ, rộng khoảng chừng 15 mét vuông để chờ ngày thịt. Do lạ đàn nên chuồng chó không khi nào ngơi tiếng sủa. ” Thời gian đầu những con chó lạ sẽ cắn nhau nhưng sau đỡ hơn. Trong lúc đợi thịt thì chúng tôi nấu cháo cho chó ăn để nó đỡ bị hao ” – một chủ của hàng nói. Anh Nguyễn Văn Thanh ( 28 tuổi, nhân viên cấp dưới cửa hàng thịt chó ) cho biết, việc làm hàng ngày là thịt và chế biến những món từ chó. ” Tôi thao tác này từ năm 13 tuổi, có những ngày làm thịt tới 41 con chó và mỗi tháng thu nhập khoảng chừng 8 triệu đồng ” – anh nói.

Theo anh Thanh, công đoạn đầu tiên khi làm thịt chó là bắt và đập, sau đó cắt tiết, làm nội tạng và lọc xương.

” Chó rất hung tàn nên phải đập cho bất động rồi mới hoàn toàn có thể cắt tiết, tôi đã nhiều lần bị chó cắn và phải tiêm phòng dại ” – anh Thanh nói thêm. Người này còn san sẻ, ngoài nguồn chó thu mua trên địa phận Hà Nội, những shop còn nhập chó bằng xe tải từ miền Trung, miền Nam. Chó ở miền Trung chở ra giá rẻ hơn nhưng chó gầy do bị bắt và nuôi nhốt trong thời hạn dài. lang nghe giet mo hang tram con cho moi ngay o ha noi Xe tải chở chó đi tiêu thụ. Thịt chó cháy khách vào những ngày cuối tháng, trời mưa và dịp nghỉ lễ. Trung bình một cửa hàng thịt chó ở Chương Mỹ, Hoài Đức … hoàn toàn có thể bán tới 30 con mỗi ngày vào dịp cuối tháng, thông thường khoảng chừng xấp xỉ 10 con. Dọc đường vào làng Cao Hạ ( huyện Hoài Đức ), có khoảng chừng 10 mái ấm gia đình chuyên làm thịt chó cung ứng cho những nhà hàng quán ăn, chợ ở TT thành phố. Khách lạ vào đây sẽ liên tục nghe tiếng chó sủa. Anh Trịnh Văn Yên nối nghề thịt chó từ cha, hiện là chủ của lò mổ với 5 công nhân. ” Ở đây chúng tôi làm thịt chó bán sỉ, không kinh doanh bán lẻ, nên cần số lượng chó lớn, nguồn cung hầu hết từ Thanh Hóa. Xe tải đỗ đầu làng và chúng tôi ra thu mua, còn việc kiểm dịch, thuế môn bài thì do chủ xe thực thi trên ôtô ” – anh nói. Ở lò của anh Yên, chó sau khi thịt sẽ được thui rơm và luộc rồi chuyển cho những đầu mối ở chợ, những nhà hàng quán ăn thì nhập thịt chó tươi.

“Với chó già thì không thể thui vì sẽ dai, cách để tạo màu vàng sau khi luộc là bôi kẹo đắng, chúng tôi không dùng bất kỳ loại hóa chất độc hại nào” – anh Yên khẳng định.

Trước đó, ngày 10/9, Ủy Ban Nhân Dân TP Hà Nội có văn bản khuyến nghị người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. Chính quyền Thủ đô cho rằng, việc kinh doanh thương mại, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm so với hành khách quốc tế và người quốc tế đến thao tác, sinh sống tại Hà Nội ; làm ảnh hưởng tác động đến hình ảnh Thủ đô văn minh văn minh. Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh truyền nhiễm như : bệnh dại, tả, xoắn khuẩn … Ủng hộ lời lôi kéo trên của Hà Nội, ông Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện thay mặt Tổ chức động vật hoang dã châu Á tại Nước Ta ( Animals Asia ) nói : ” Qua khảo sát nhiều năm, chúng tôi có những vật chứng về sự tàn tệ trong những khâu của quá trình sử dụng thịt chó. Từ luân chuyển, nuôi nhốt cho đến giết mổ “. Theo ước tính của Cục Thú Y Việt Nam, số lượng chó của cả nước ổn định trong nhiều năm ở con số khoảng 9 triệu con. Mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ khoảng 5 triệu con chó; có khoảng 100 người chết vì bệnh dại.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan