Hạt óc chó: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe

Thường xuyên ăn hạt óc chó giúp cải tổ sức khỏe thể chất não bộ, giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch và ung thư .Óc chó ( walnut ) là một loại quả hạch có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và Trung Á. Quả óc chó có vỏ ngoài dày, nhẵn và nhân giòn bên trong. Loại quả này đã được phát hiện và dùng làm thức ăn cho con người từ hàng nghìn năm trước .
Hạt óc chó rất giàu axit béo omega-3 và chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết những loại thực phẩm khác. Thường xuyên ăn hạt óc chó giúp cải tổ sức khỏe thể chất não bộ, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư .

Hạt óc chó có thể được ăn riêng như một món ăn vặt hoặc cũng có thể thêm vào salad, bánh, các món tráng miệng,… và sử dụng để làm dầu óc chó – một loại dầu có giá cao thường được dùng trong nước sốt trộn salad.

Hạt óc chó gồm có 65 % chất béo, khoảng chừng 15 % protein và rất ít carb mà hầu hết lượng carb trong hạt óc chó là chất xơ .
Một khẩu phần ( 30 gram ) hạt óc chó phân phối lượng calo và những chất dinh dưỡng sau : ( 1 )

 • Lượng calo: 185 calo
 • Nước: 4%
 • Protein: 4.3 gram
 • Carb: 3.9 gram
 • Đường: 0.7 gram
 • Chất xơ: 1.9 gram
 • Chất béo: 18.5 gram

Chất béo

Hạt óc chó chứa khoảng chừng 65 % chất béo .
Giống như những loại quả hạch khác, hầu hết lượng calo trong hạt óc chó đến từ chất béo. Do vậy mà óc chó là một loại thực phẩm giàu nguồn năng lượng và có hàm lượng calo cao .
Mặc dù giàu chất béo và calo nhưng những nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng hạt óc chó không làm tăng rủi ro tiềm ẩn béo phì khi thay thế sửa chữa những loại thực phẩm khác trong chính sách siêu thị nhà hàng .
Hạt óc chó chứa nhiều chất béo không bão hòa đa hơn hầu hết những loại quả hạch khác, trong đó loại axit béo chiếm tỷ suất lớn nhất là axit linoleic – một loại axit béo omega-6 .
Loại quả hạch này còn chứa khá nhiều axit alpha-linolenic ( ALA ) – một loại axit béo omega-3, chiếm khoảng chừng 8 – 14 % tổng hàm lượng chất béo trong hạt óc chó .
Trên trong thực tiễn, óc chó là loại quả hạch duy nhất có chứa một lượng lớn ALA .
ALA đặc biệt quan trọng có lợi cho sức khỏe thể chất tim mạch. Loại axit béo này còn giúp giảm viêm và cải tổ thành phần mỡ máu .
Hơn nữa, ALA là tiền chất của EPA và DHA – những axit béo omega-3 chuỗi dài có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất .
Tóm tắt : Hạt óc chó đa phần gồm có protein và chất béo không bão hòa đa. Loại quả hạch này chứa một lượng axit béo omega-3 tương đối lớn. Đây là một loại chất béo có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất .
Hạt óc chó là nguồn cung ứng nhiều vitamin và khoáng chất, gồm có :

 • Đồng: khoáng chất này giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, cải thiện sức khỏe của xương, thần kinh và hệ miễn dịch.
 • Axít folic: còn được gọi là folate hay vitamin B9, axit folic có nhiều chức năng sinh học quan trọng. Sự thiếu hụt axit folic trong thai kỳ có thể gây ra dị tật bẩm sinh.
 • Phốt pho: khoảng 1% cơ thể được tạo thành từ phốt pho. Đây là một khoáng chất chủ yếu có trong xương và thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể.
 • Vitamin B6: vitamin này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe thần kinh. Thiếu hụt vitamin B6 có thể gây thiếu máu.
 • Mangan: khoáng chất vi lượng này có nhiều nhất trong các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật như quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ.
 • Vitamin E: so với các loại quả hạch khác thì hạt óc chó đặc biệt chứa nhiều gramma-tocopherol – dạng vitamin E đặc biệt.

Tóm tắt : Hạt óc chó phân phối nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, gồm có đồng, axit folic ( vitamin B9 ), phốt pho, vitamin B6, mangan và vitamin E .
Hạt óc chó chứa một hỗn hợp phức tạp gồm nhiều hợp chất thực vật hoạt tính sinh học .
Loại quả hạch này đặc biệt quan trọng giàu chất chống oxy hóa, hầu hết tập trung chuyên sâu ở lớp vỏ lụa màu nâu bao quanh hạt .
Hạt óc chó được xếp thứ hai trong một điều tra và nghiên cứu nhìn nhận hàm lượng chất chống oxy hóa trong 1.113 loại thực phẩm phổ cập .
Một số hợp chất thực vật chính trong hạt óc chó gồm có :

 • Axit ellagic: chất chống oxy hóa này có nhiều trong hạt óc chó cùng với các hợp chất liên quan khác như ellagitannin. Axit ellagic có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
 • Catechin: catechin là một chất chống oxy hóa trong nhóm flavonoid với nhiều lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như cải thiện sức khỏe tim mạch.
 • Melatonin: chất kích thích thần kinh này giúp điều chỉnh đồng hồ cơ thể. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (26, 27, 28).
 • Axit phytic: axit phytic hay phytate là một chất chống oxy hóa có lợi nhưng có thể làm giảm sự hấp thụ lượng sắt và kẽm trong cùng một bữa ăn. Tuy nhiên, điều này chỉ gây bất lợi cho những người có chế độ ăn uống không cân bằng, bữa ăn hàng ngày chủ yếu gồm có ngũ cốc hoặc các loại đậu và thiếu đi các nhóm thực phẩm khác.

Tóm tắt : Hạt óc chó là một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất, gồm có axit ellagic, ellagitannin, catechin và melatonin .
Hạt óc chó có 1 số ít lợi ích cho sức khỏe thể chất, ví dụ như giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch, ung thư và cải tổ tính năng não bộ .

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch là một thuật ngữ được dùng chung cho những bệnh mạn tính tương quan đến tim và mạch máu .
Có thể giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh này bằng cách thực thi lối sống và chính sách nhà hàng lành mạnh, ví dụ điển hình như tiếp tục ăn những loại quả hạch. ( 2 )
Trên trong thực tiễn, nhiều nghiên cứu và điều tra cho thấy ăn hạt óc chó hoàn toàn có thể đẩy lùi những yếu tố rủi ro tiềm ẩn của bệnh tim mạch vì loại quả hạch này có công dụng :

 • giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu)
 • giảm phản ứng viêm
 • cải thiện chức năng mạch máu, nhờ đó giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trong lòng động mạch

Những lợi ích này đến từ thành phần chất béo có lợi và hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong hạt óc chó .

Ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một nhóm bệnh xảy ra do sự tăng trưởng không bình thường của tế bào trong khung hình .
Có thể giảm rủi ro tiềm ẩn mắc 1 số ít bệnh ung thư bằng cách ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thể chất, tập thể dục đều đặn và tránh những thói quen sống không lành mạnh .

Vì hạt óc chó chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi nên đây là một loại thực phẩm rất phù hợp với chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư. (3)

Hạt óc chó chứa 1 số ít thành phần hoạt tính sinh học có đặc tính chống ung thư như :

 • phytosterol
 • gramma-tocopherol
 • axit béo omega-3
 • axit ellagic và các hợp chất liên quan
 • các chất chống oxy hóa trong nhóm polyphenol

Các nghiên cứu và điều tra quan sát đã cho thấy rằng việc tiếp tục ăn những loại quả hạch giúp làm giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt. ( 4 )
Trong 1 số ít nghiên cứu và điều tra trên động vật hoang dã, hạt óc chó còn giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng tế bào ung thư trong mô vú, tuyến tiền liệt, đại tràng và thận .
Tuy nhiên, cần triển khai điều tra và nghiên cứu lâm sàng trên người thì mới hoàn toàn có thể đưa ra Kết luận chắc như đinh về những công dụng này .

Cải thiện sức khỏe não bộ

Một số nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng ăn những loại quả hạch hoàn toàn có thể cải tổ tính năng não bộ. Ngoài ra, hạt óc chó còn giúp ngăn ngừa trầm cảm và suy giảm tính năng não do lão hóa. ( 5, 6 )
Một điều tra và nghiên cứu ở người lớn tuổi đã cho thấy rằng trí nhớ của những người tiếp tục ăn hạt óc chó đã có sự cải tổ đáng kể .
Trong một nghiên cứu và điều tra kéo dài 8 tuần ở 64 người trưởng thành trẻ tuổi, khỏe mạnh, ăn hạt óc chó được chứng tỏ là giúp cải thiện trí mưu trí .
Hạt óc chó cũng có tính năng tăng cường tính năng não bộ ở động vật hoang dã. Khi những con chuột bị bệnh Alzheimer được cho ăn hạt óc chó mỗi ngày trong 10 tháng, trí nhớ và kỹ năng và kiến thức nhận thức của chúng đã có sự cải tổ đáng kể .
Tương tự, những điều tra và nghiên cứu ở những con chuột già đã cho thấy ăn hạt óc chó trong 8 tuần giúp đảo ngược sự suy giảm tính năng não do lão hóa .
Hạt óc chó hoàn toàn có thể mang lại những lợi ích này là nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao và thành phần axit béo omega-3 .
Tóm tắt : Hạt óc chó rất giàu chất chống oxy hóa và chất béo tốt. Thường xuyên ăn loại quả hạch này hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch và ung thư, đồng thời cải tổ công dụng não bộ và làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer .
Nói chung, hạt óc chó là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe thể chất nhưng những người bị dị ứng cần tránh xa .

Dị ứng

Hạt óc chó là một trong 8 loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất, bên cạnh sữa, trứng, lạc ( đậu phộng ), cá, động vật hoang dã giáp xác, bột mì và đậu nành .
Các triệu chứng của dị ứng hạt óc chó thường khá nghiêm trọng, trong đó có cả sốc phản vệ và hoàn toàn có thể gây tử trận nếu không được điều trị .
Những người bị dị ứng hạt óc chó cần tránh trọn vẹn những món ăn chứa thành phần này .

Giảm hấp thụ khoáng chất

Giống như toàn bộ những loại quả hạch khác, hạt óc chó cũng chứa axit phytic hay còn gọi là phytate .
Axit phytic là một chất kháng dinh dưỡng, có nghĩa là làm suy giảm sự hấp thụ những khoáng chất, ví dụ điển hình như sắt và kẽm. Điều này chỉ xảy ra với lượng sắt và kẽm trong cùng một bữa ăn .
Axit phytic thường không gây hại đến những người có chính sách ăn cân đối và không thiếu những nhóm thực phẩm nhưng hoàn toàn có thể dẫn đến thiếu vắng khoáng chất cho những người mà bữa ăn hàng ngày gồm hầu hết những loại thực phẩm giàu axit phytic như ngũ cốc và những loại đậu .
Tóm tắt : Hạt óc chó rất tốt cho sức khỏe thể chất nhưng hoàn toàn có thể gây dị ứng cho 1 số ít người. Axit phytic trong hạt óc chó làm giảm năng lực hấp thụ khoáng chất nhưng điều này không đáng ngại so với những người có chính sách nhà hàng siêu thị cân đối, phong phú những nhóm thực phẩm .

Tóm tắt bài viết

Hạt óc chó rất giàu chất chống oxy hóa và những chất béo có lợi cho tim mạch .
Thường xuyên ăn hạt óc chó giúp cải tổ sức khỏe thể chất não bộ, giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch và ung thư .
Có thể sử dụng loại quả hạch này làm đồ ăn vặt hoặc thêm vào nhiều món ăn khác nhau .

Bạn cần thêm tư vấn?

 Vui lòng chờ…Vui lòng chờ …

Rate this post

Bài viết liên quan