Luật Chăn nuôi 2018: Người nuôi chó, mèo cần lưu ý gì?

Bên cạnh những pháp luật đối xử nhân đạo với vật nuôi, Luật Chăn nuôi 2018 lao lý chủ nuôi chó, mèo phải thực thi hàng loạt lao lý .

Luật Chăn nuôi 2018 có hiệu lực từ ngày 1/1/2010 dành riêng bốn điều nói về việc đối xử nhân đạo với vật nuôi (gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi). Cụ thể, các tổ chức, cá nhân hoạt động chăn nuôi phải có chuồng trại, không gian phù hợp với vật nuôi; cung cấp đủ thức ăn, nước uống và đảm bảo vệ sinh; phòng, trị bệnh… Đặc biệt, luật cấm người chăn nuôi đánh đập, hành hạ con vật.

Tổ chức, cá thể luân chuyển vật nuôi phải bảo vệ khoảng trống thông thoáng, hạn chế chấn thương, sợ hãi cho vật nuôi ; phân phối đủ thức ăn, nước uống và không được đánh đập, hành hạ .

Cơ sở giết mổ phải hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; phải có biện pháp gây ngất con vật trước khi giết mổ và không để chúng chứng kiến đồng loại bị giết mổ.

luat chan nuoi 2018 nguoi nuoi cho meo can luu y gi

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, người nuôi chó, mèo cần chú ý quan tâm những thông tin quan trọng như sau :

Thực hiện tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo

Đây là pháp luật không mới, nhưng là pháp luật lần tiên phong được đưa vào trong luật. Theo đó, Điều 66 của Luật Chăn nuôi 2018 nhu yếu chủ nuôi chó, mèo phải thực thi tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo theo pháp luật của pháp lý thú y. Khi hoài nghi chó, mèo có triệu chứng bệnh dại thì phải báo ngay cho Ủy Ban Nhân Dân cấp xã hoặc cán bộ thú y ở cơ sở .
Trước đây, tại Thông tư 07/2016 / TT-BNNPTNT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nhu yếu chủ nuôi bắt buộc phải tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo .
Nếu không triển khai lao lý này, chủ nuôi hoàn toàn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 600.000 đồng – 800.000 đồng ( theo điểm a, khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017 / NĐ-CP ) .

Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho chó, mèo

Nội dung này nằm trong lao lý về đối xử nhân đạo với vật nuôi được lao lý tại Mục 2 Chương V của Luật Chăn nuôi 2018 .
Cụ thể, người nuôi chó, mèo cũng như bất kể vật nuôi nào khác đều phải cung ứng đủ thức ăn, nước uống bảo vệ vệ sinh với vật nuôi ; không được bỏ đói vật nuôi. Ngoài ra, chủ nuôi cũng phải có khoảng trống nuôi chó, mèo tương thích ; có giải pháp phòng bệnh và trị bệnh cho chó, mèo .

Chủ phải đền khi để chó, mèo tấn công người khác

Luật Chăn nuôi 2018 quy định chủ nuôi chó, mèo phải tiêm phòng bệnh dại cho con vật theo quy định của pháp luật về thú y; có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, giữ gìn vệ sinh môi trường. Trường hợp, chó, mèo tấn công, gây thiệt hại, chủ vật nuôi phải bồi thường thiệt hại.

Theo luật, người chăn nuôi phải thực thi những giải pháp bảo đảm an toàn sinh học, vệ sinh thiên nhiên và môi trường trong chăn nuôi ; giải quyết và xử lý chất thải theo pháp luật của pháp lý về bảo vệ thiên nhiên và môi trường và đối xử nhân đạo với vật nuôi theo pháp luật của pháp lý .
Những hành vi sau đây bị nghiêm cấm trong chăn nuôi :
– Chăn nuôi trong khu vực không được phép của thành phố, thị xã, thị xã, khu dân cư ; trừ nuôi động vật hoang dã làm cảnh, động vật hoang dã trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường tự nhiên .
– Sử dụng chất cấm, kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi không phải là thuốc thú y được phép lưu hành hoặc nhằm mục đích mục tiêu kích thích sinh trưởng ; nhập khẩu mẫu sản phẩm chăn nuôi có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi .
– Phá hoại, chiếm đoạt và xuất khẩu trái phép nguồn gen giống vật nuôi .
– Nhập khẩu, kinh doanh thương mại, chế biến loại sản phẩm chăn nuôi từ vật nuôi chết do bệnh hoặc chết không rõ nguyên do .
– Đưa vật thể, bơm nước vào vật nuôi hoặc mẫu sản phẩm của vật nuôi để gian lận trong kinh doanh .
– Xả thải chất thải chăn nuôi chưa được giải quyết và xử lý hoặc giải quyết và xử lý chưa đạt nhu yếu .
– Cản trở, phá hoại, xâm phạm hoạt động giải trí chăn nuôi hợp pháp hoặc gian dối trong kê khai hoạt động giải trí chăn nuôi nhằm mục đích trục lợi .

Ngoài một số thông tin tại Luật Chăn nuôi 2018, chủ nuôi cũng cần lưu ý

Điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017 quy định: phạt tiền từ 600 – 800 nghìn đồng đối với các hành vi sau:

– Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho chó ( thay thế sửa chữa cho mức phạt từ 2 – 3 triệu đồng pháp luật tại Nghị định 41/2017 / NĐ-CP ) ;
– Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng .
Ngoài ra, Nghị định 90 còn pháp luật phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng nếu :
– Không triển khai việc giám sát dịch bệnh động vật hoang dã tại cơ sở theo hướng dẫn của cơ quan quản trị chuyên ngành thú y ;
– Không theo dõi, ghi chép quy trình phòng bệnh, chữa bệnh, chống dịch bệnh động vật hoang dã .
Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng so với hành vi không lập sổ sách, ghi chép, lưu giữ thông tin để truy xuất nguồn gốc động vật hoang dã, loại sản phẩm động vật hoang dã .
Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng so với hành vi giết mổ động vật hoang dã trên cạn trong Danh mục động vật hoang dã thuộc diện phải trấn áp giết mổ nhưng không được cơ quan quản trị chuyên ngành thú y triển khai trấn áp giết mổ trừ những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ ở khu vực hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội khó khăn vất vả .
Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng so với hành vi không chấp hành nhu yếu của nhân viên cấp dưới thú y về giải quyết và xử lý động vật hoang dã, mẫu sản phẩm động vật hoang dã không bảo vệ nhu yếu vệ sinh thú y tại cơ sở giết mổ .
Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng so với hành vi giết mổ động vật hoang dã tại khu vực không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền được cho phép .
Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, buộc tiêu hủy động vật hoang dã, loại sản phẩm động vật hoang dã so với hành vi vận chuyển động vật chết, loại sản phẩm động vật hoang dã không bảo vệ nhu yếu vệ sinh thú y và bảo đảm an toàn thực phẩm để kinh doanh thương mại, tịch thu tang vật .
Phạt tiền từ 60 % đến 70 % giá trị mẫu sản phẩm động vật hoang dã nhưng không vượt quá 50.000.000 đồng so với hành vi luân chuyển, kinh doanh thương mại thịt gia súc, gia cầm và mẫu sản phẩm từ gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y, vỏ hộp ghi lại đã qua kiểm tra vệ sinh thú y .
Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng so với một trong những hành vi giết mổ động vật hoang dã, thu hoạch động vật hoang dã thủy hải sản, mẫu sản phẩm động vật hoang dã dùng làm thực phẩm trước thời hạn ngừng sử dụng thuốc thú y không theo hướng dẫn sử dụng ; Đưa nước hoặc những loại chất khác vào động vật hoang dã trước khi giết mổ .
Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng, đình chỉ hoạt động giải trí của cơ sở từ 1 tháng đến 3 tháng so với hành vi ngâm, tẩm hóa chất vào loại sản phẩm động vật hoang dã .
Đình chỉ hoạt động giải trí của cơ sở từ 1 tháng đến 3 tháng, phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và tịch thu tang vật so với một trong những hành vi sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm động vật hoang dã có chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, thú y ; Giết mổ động vật hoang dã mắc bệnh, kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật hoang dã cấm giết mổ, chữa bệnh theo pháp luật .
Đình chỉ hoạt động giải trí của cơ sở từ 3 tháng đến 6 tháng, tạm dừng giết mổ, buộc tiêu hủy loại sản phẩm và phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng so với hành vi luân chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật hoang dã để làm thực phẩm mà động vật hoang dã đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà phân phối hoặc cơ quan quản trị chuyên ngành thú y có thẩm quyền .
Đình chỉ hoạt động giải trí của cơ sở từ 3 đến 6 tháng, phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và tịch thu tang vật so với hành vi luân chuyển, kinh doanh thương mại, lưu giữ, giết mổ động vật hoang dã chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi .

Đối với các hành vi vi phạm, nghị định cũng quy định buộc phải kiểm tra vệ sinh thú y sản phẩm động vật đối với hành vi vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y, bao bì đánh dấu đã qua kiểm tra vệ sinh thú y.

Trong trường hợp kiểm tra vệ sinh thú y không đạt nhu yếu buộc phải tiêu hủy hoặc giải quyết và xử lý nhiệt, quy đổi mục tiêu sử dụng mẫu sản phẩm động vật hoang dã .
luat chan nuoi 2018 nguoi nuoi cho meo can luu y gi
Luật Chăn nuôi 2018: Không được để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ
Đây là nội dung mới đáng quan tâm được pháp luật tại Luật chăn nuôi 2018 mở màn có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành kể từ …
luat chan nuoi 2018 nguoi nuoi cho meo can luu y gi
Siết chặt các điều kiện chăn nuôi
Dự thảo Luật Chăn nuôi sẽ chính thức được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 ( dự kiến khai mạc vào tháng 5/2018 ). Nội …

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan