Khoa học chứng minh: Mất chó còn đau hơn mất người yêu

Theo Frank T. McAndrew, giáo sư tâm lý học tại Đại học Knox*

Mới đây, tôi và vợ đã phải trải qua nỗi đau khó quên khi Murphy, người bạn 4 chân của gia đình qua đời. Tôi vẫn nhớ ánh mắt của nó trước khi trút hơi thở cuối cùng. Có nhiều người rất bất ngờ khi gia đình tôi tỏ ra thương tiếc Murphy, họ cho rằng đó đơn giản là thứ cảm xúc thái quá, rốt cuộc, “đó chỉ là một con chó.”

Khoa học chứng minh: Mất chó còn đau hơn mất người yêu - Ảnh 1.

Còn với những người như tôi, yêu quý chú chó của mình, đều biết 1 sự thật: Chó không đơn giản là chó.

Thậm chí, bè bạn còn than trách vì tôi quá đau buồn, hơn cả mất đi bà con họ hàng. Với tôi đây là phép so sánh khập khiễng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và điều tra đã chứng tỏ rằng, mất chó đau buồn chẳng kém gì mất đi người mà bạn yêu thương. Trái lại, ngoài việc đăng lên mạng xã hội về việc cún cưng ra đi, bạn chẳng có cách nào để giúp nguôi đi nỗi buồn ngoài thời hạn .Có lẽ, nếu ai cũng ý thức được mối link giữa chủ và chó can đảm và mạnh mẽ đến thế nào, nỗi buồn này sẽ dễ được gật đầu hơn .

Mối liên kết đặc biệt giữa 2 loài khác nhau

Chính xác thì điều gì khiến chó và người kết nối đến vậy ?Khoa học chứng minh: Mất chó còn đau hơn mất người yêu - Ảnh 2.Theo nhiều điều tra và nghiên cứu, chó đã làm bạn với người từ 10.000 năm trước. Và đặc biệt quan trọng hơn, chó là loài động vật hoang dã duy nhất tiến hóa theo cách đặc biệt quan trọng để sát cánh cùng con người. Theo ” Giả thuyết thuần hóa ” của nhà nhân chủng học Brian Hare, chó đã từ bỏ nguồn gốc tổ tiên sói xám để trở thành loài vật có kỹ năng và kiến thức xã hội, học cách tương tác từ chính người nuôi dạy chúng .

Trên thực tế, điều khiến mối quan hệ giữa người – chó đem đến sự mãn nguyện hơn là người – người nằm ở chỗ: Chó cho chúng ta những phản hồi tích cực một cách vô điều kiện

Đó không phải sự ngẫu nhiên, mà là quy trình tinh lọc qua tiến hóa. Kết quả chụp cộng hưởng từ ( MRI ) cho thấy, bộ não của chó phản hồi với lời khen ngợi của gia chủ, can đảm và mạnh mẽ chẳng kém lúc được cho ăn. Chó nhận ra con người và hoàn toàn có thể học cách lý giải trạng thái cảm hứng trải qua biểu cảm trên khuôn mặt. Khoa học đã công nhận chó hoàn toàn có thể hiểu mong ước và giúp sức gia chủ ; xa lánh quân địch của chủ và thậm chí còn những kẻ đối xử tệ bạc với chúng .Cũng không quá bất ngờ lắm, con người luôn phản ứng tích cực với tình cảm và sự trung thành với chủ vô điều kiện kèm theo. Sự thật, người nuôi chó có chỉ số niềm hạnh phúc trung bình khá cao và khỏe mạnh hơn người nuôi mèo hoặc không nuôi con gì cả .

Chó giống như thành viên trong gia đình

Khoa học chứng minh: Mất chó còn đau hơn mất người yêu - Ảnh 3.

Nhà tâm lý học Julie Axelrod đã chỉ ra rằng, việc mất một con chó rất đau đớn, vì chủ nhân không đơn giản mất đi thú cưng – mà mất đi tình yêu vô điều kiện.

Mất chó cũng gây gián đoạn nghiêm trọng trong thói quen và lối sống hàng ngày của chủ sở hữu. Thời gian biểu, lịch trình, kế hoạch nghỉ ngơi… đều ít nhiều liên quan tới thú cưng. Những thay đổi đột ngột trong lối sống cũng là nguồn cơn gây stress.

Theo một khảo sát gần đây, nhiều gia chủ nghe thấy tiếng chó của mình trong vô thức sau khi chúng qua đời. Điều này thường xảy ra với những ai gắn bó thâm thúy với chú chó của họ .Khi đã quá quen với sự hiện hữu và không phán xét của người bạn 4 chân, nhiều người không dám nuôi chó thêm lần nữa vì lo ngại nỗi đau mất mát .Tôi mong mình sẽ sớm vượt qua quy trình tiến độ này .

3.4/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan