MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Những nguyên nhân khiến mèo ói ra nước màu vàng (ói ra mật)

1. Nhịn ăn kéo dài thường là nguyên nhân chính khiến mèo bị ói ra dịch mật

MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 3

Advertisement

Nhịn ăn kéo dài tạo ra kích thích khiến mèo bị ói (Ảnh : Agila)

Khi mèo nhịn ăn, dạ dày mèo sẽ tích tụ nhiều dịch mật và dịch vị do không có thức ăn để tiêu hóa. Những chất này có tính ăn mòn cao nên dễ làm viêm thành dạ dày .
Cơ chế bảo vệ dạ dày sẽ tạo ra những kích thích gây nôn, “ tống ” hết những dịch này ra ngoài để bảo vệ dạ dày. Thông thường, mèo bị nôn ra mật do không ăn quá lâu thì dịch nôn chỉ nên có màu vàng, nâu hoặc xanh lá, không nên kèm máu hoặc chất nhầy .
Nguyên nhân này hoàn toàn có thể được khắc phục khi mèo nhà hàng thông thường trở lại .

2. Mèo ăn phải vật lạ hoặc bị ngộ độc

MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 4

Advertisement

Dị vật hoặc ngộ độc là 2 nguyên do khá nguy khốn khiến mèo bị ói ( Ảnh : Arrow Dog và Cat Hospital )
Mèo ăn phải vật lạ sẽ gây ra khó khăn vất vả trong việc tiêu hóa, dịch vị tiết nhiều hơn để xử lí vật đó. Đồng thời, mật tiết ra nhiều dịch mật gây kích thích lên niêm mạc dạ dày. Tất cả những điều này gây ói cho mèo, đó cũng là cách để khung hình vô hiệu dị vật trong dạ dày mèo và làm giảm nồng độ mật trong dạ dày .
Ngoài ra, mèo hoàn toàn có thể bị nôn ra mật khi bị ngộ độc. Nếu bạn hoài nghi mèo cưng đã liếm phải những chất ô nhiễm thì lập tức cho em ấy đi cấp cứu ngay. Xung quanh nhà bạn hoàn toàn có thể có nhiều dung dịch gây độc cho mèo mà bạn hoàn toàn có thể không ngờ đến như thể : nước rửa chén, nước tẩy rửa Tolet, nước giặt … Vì vậy, bạn nên quan tâm cất kỹ những loại này đừng để mèo đến gần .

3. Bao lâu rồi bạn chưa tẩy giun cho mèo ?

MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 5

Kiểm tra ngay lịch tẩy giun cho mèo khi thấy em ấy bị ói ( Ảnh : Catster )

Bạn nên cho mèo tẩy giun định kỳ để bảo vệ sức khỏe của bé. Kiểm tra ngay lịch tẩy giun của mèo khi thấy mèo ói ra nước vàng. Nhiễm ký sinh trùng bên trong có thể khiến mèo bị ói ra mật. Ngoài ra, có thể kèm theo dấu hiệu tiêu chảy, đau bụng và mệt mỏi.

Advertisement

4. Mèo ói ra nước vàng do là dấu hiệu của bệnh lý

MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 6

Mèo ói ra mật hoàn toàn có thể là tín hiệu của những bệnh lý tiềm ẩn ( Ảnh : PBS )
Ngoài những nguyên do ở trên, ói ra mật cũng là tín hiệu của bệnh lý ở mèo .

  • Vấn đề ở gan

Bất kì rối loạn ở gan nào cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến việc sản xuất dịch mật, vì gan là cơ quan sản xuất ra mật. Khi gan có yếu tố, dịch mật hoàn toàn có thể tiết nhiều hơn và gây kích thích niêm mạc ruột, mèo sẽ bị ói ra nước vàng. Dấu hiệu phổ cập khi mèo mắc bệnh ở gan là vàng mắt, vàng da. Bạn nên kiểm tra những biến hóa này để phát hiện bệnh sớm nhất .

  • Viêm tụy

Những bé mèo bị viêm tụy thường nhà hàng siêu thị không ngon miệng và nhịn ăn trong thời hạn dài. Như đã đề cập ở phần trên, nhịn ăn khiến mèo ói ra mật. Những tín hiệu mèo bị viêm tụy để bạn hoàn toàn có thể phân biệt là tiêu chảy, đầy hơi và đau bụng kèm theo ói ra mật .

Advertisement
  • Bệnh viêm đường ruột

Khi không được điều trị đúng cách, bệnh viêm đường ruột hoàn toàn có thể gây ói ra mật tiếp tục và tiêu chảy kèm máu khô .

Bạn nên làm gì khi mèo ói ra nước màu vàng (ói ra mật) ?

Khi mèo bị ói, tốt nhất là em ấy nên được khám để loại trừ nguyên nhân từ các bệnh lý. Mô tả chi tiết các dấu hiệu kèm theo để bác sĩ dễ chẩn đoán bệnh cho bé.

Trường hợp mèo bị ói do nhịn ăn lâu, bạn vẫn nên cho em đến khám bác sĩ để xác lập chắc như đinh rằng bé vẫn khỏe mạnh. Vì nhịn ăn lâu, niêm mạc dạ dày mèo hoàn toàn có thể bị kích thích, bạn nên cho mèo ăn những bữa nhỏ với cơm và gà luộc để hệ tiêu hóa của mèo không bị quá tải .
Tóm lại, mèo ói ra nước màu vàng chính là mật. Mèo ói ra dịch mật không chỉ có nước màu vàng mà hoàn toàn có thể có màu xanh lá hoặc nâu. Tuy có nhiều nguyên do xuất phát không quá nguy hại nhưng cũng hoàn toàn có thể là tín hiệu của những bệnh lý. Vì vậy, khi mèo bị ói, tốt nhất nên được đưa đến phòng khám để kiểm tra sức khỏe thể chất của bé .
Nguồn tìm hiểu thêm : Annimal Wised

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan