Bị mèo cắn có sao không, khi bị mèo cắn nên làm gì?

Bị mèo cắn có sao không? 

Mèo là loài vật nuôi quen thuộc, dễ thương và đáng yêu trong rất nhiều mái ấm gia đình. Mèo cũng là quân địch của loài chuột đáng ghét nên thường được những mái ấm gia đình nuôi để bắt chuột. Mèo rất thân mật với con người thế nên khi chơi đùa cùng chúng cũng hoàn toàn có thể có trường hợp ngoại lệ đó là bị mèo cắn. Vậy bị mèo cắn có sao không, có nguy khốn và ảnh hưởng tác động nhiều đến sức khỏe thể chất hay không ? Mèo tuy quen thuộc và thân mật nhưng chúng cũng chứa rất nhiều loại vi trùng, viruss ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất con người. Các loại vi trùng này sẽ theo nước bọt của mèo xâm nhập vào khung hình khi bị mèo cắn.

Nếu chẳng may bị mèo cắn mà không chú ý, không phát hiện kịp thời sẽ có thể bị lây bệnh dại, cũng có thể sẽ nguy hiểm tính mạng khi bệnh phát tác. Bên cạnh đó khi bị mèo cắn, nhất là bị mèo cắn chảy máu bạn cũng có nguy cơ bị mắc bệnh uốn ván khi vết thương của bạn bị bẩn.

Bạn đang đọc: Bị mèo cắn có sao không, khi bị mèo cắn nên làm gì?

Đặc biệt khi ở Nước Ta lúc bấy giờ mọi người vẫn còn đang khá chủ quan, khá hờ hững với việc tiêm phòng vắc – xin phòng dại cho chó, mèo nên rất ít chó, mèo được đưa đi tiêm chủng, vào mùa hè bị nhiễm virut dại là điều rất khó tránh khỏi.   Khi bị mèo cắn rất có khả năng bị lây bệnh dại nếu không xử lý kịp thời  Khi bị mèo cắn rất có năng lực bị lây bệnh dại nếu không giải quyết và xử lý kịp thời

Nên cảnh giác với những trường hợp mèo có thể mắc dại: 

– Mèo mang về nhà nuôi nhưng có biểu lộ bị ốm – Mèo thất lạc lâu ngày mới trở lại nhà – Mèo đực dưới 3 năm tuổi đến mùa giao phối mà đi khỏi nhà dài ngày rồi mới về – Mèo đã có mắc bệnh nhưng chưa được tiêm phòng vắc – xin .

Xem thêm: Thú chơi bò sát cảnh – Sân chơi mới dành cho những người ưa sự mới lạ

Khi bị mèo cắn nên làm gì?

Xử lý vết thương tại nhà

Khi bị mèo cắn việc tiên phong đó là phải giải quyết và xử lý vết thương thật sạch bằng xà phòng dưới vòi nước đang xả mạnh. Dù có bị mèo cắn chảy máu nhiều hay ít thì bạn vẫn cần giải quyết và xử lý vết thương bằng cách rửa dưới vòi nước chảy mạnh trong 10 phút đầu, để máu chảy không nên cầm máu. Sau khi đã rửa sạch hãy sát trùng vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, hoặc bôi thuốc khử khuẩn lên viết mèo cắn. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể uống kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn. Tiếp theo dùng miếng vải mềm, sạch phủ lên vết thương và băng nhẹ lại, tránh việc băng kín vết thương bị mèo cắn. Tuyệt đối không để vết thương bị trầy xước, bầm dập khi sơ cứu vết thương.   Khi bị mèo cắn nên rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy mạnh  Khi bị mèo cắn nên rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy mạnh

Tiêm phòng dại, tiêm phòng uốn ván

Khi bị mèo cắn, nhớ đến gặp bác sĩ trước 48 giờ để có việc xử lý và điều trị vết thương được đảm bảo

Sau khi đã giải quyết và xử lý vết thương khị bị mèo cắn tại nhà, bạn nhất định phải đi đến cơ sở y tế để được khám chữa sớm nhất. Bác sĩ sẽ xem xét vết thương và quyết định hành động có nên tiêm vacxin uốn ván, vacxin ngừa dại và huyết thanh dại hay không ? Nếu vết cắn nhẹ, xa nơi thần kinh TW thì hoàn toàn có thể tiêm uốn ván và theo dõi con vật đã cắn. Nếu bạn bị cắn tại những nơi gần thần kinh TW như đầu, mặt, cổ, vai ; vùng gần tủy sống như hậu môn, cơ quan sinh dục … thì phải tiêm vaccin phòng dại và huyết thanh kháng dại ngay.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan