Mèo ngủ có nằm mơ không? Lý giải vì sao mèo co giật khi ngủ

Mèo là một trong những loài động vật đáng yêu được nuôi làm thú cảnh rất nhiều. Chúng cũng là loài có thời gian ngủ rất nhiều. Hầu như chúng dành đến 2/3 thời gian trong ngày chỉ để ngủ. Thường thì trong lúc ngủ, sẽ có đôi lúc bạn nhìn thấy chúng cọ quậy hay thậm chí là co giật. Vậy hiện tượng mèo co giật khi ngủ là gì? Liệu rằng chúng có đang ngủ mơ hay không? Hãy cùng Thucanh.vn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Mèo có nằm mơ không?

Có rất nhiều người thực sự tin rằng mèo khi ngủ có thể mơ. Ông Michel Jouvet đã chứng mình vào năm 1960 rằng: Giống như con người, mèo cũng trải qua giấc ngủ REM. Vì vậy mà chúng cũng có khả năng đi vào giấc mơ tương tự như ở con người.

meo-co-nam-mo-khong-thucanh

Thường thì giấc mơ sẽ mở màn khoảng chừng 90 phút sau khi một người chìm vào giấc ngủ sâu. Trong suốt khoảng thời hạn này, một vài tín hiệu được truyền tới não bộ một cách ngẫu nhiên. Từ đó liên kết lại với nhau tạo thành giấc mơ.

Một số chuyên gia đã chỉ ra rằng mèo có một luồng điện áp thấp. Nó hoạt động tương tự như trong bộ não người. Vì vậy mà chúng thường có khuynh hướng co giật ở mắt và cơ bắp. Toàn bộ những đặc thù trên chỉ ra rằng giấc ngủ của mèo rất giống với giấc ngủ REM ở người. Vì vậy mà khi ngủ mèo cũng sẽ nằm mơ.

Mèo mơ về điều gì?

Theo nhà thần kinh học thú y Adrian Morrison cho biết, khi mèo trải qua giấc ngủ REM, chúng có khuynh hướng vận động và di chuyển đầu như thể chúng đang theo dõi hoặc quan sát điều gì đó. Và tất nhiên lúc này cơ thể của chúng cũng sẽ có những chuyển động theo giấc mơ. Bạn có thể đoán được mèo đang mơ gì thông qua hình dáng ngủ của nó.

meo-mo-ve-dieu-gi-thucanh

Nếu chúng nằm cuộn tròn lại thì có thể trong mơ chúng đang đuổi bắt nhau chẳng hạn. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào có thể xác định được mèo đang mơ gì. Có thể chúng đang mơ về một vụ ẩu đả kinh hoàng với một con mèo hoặc con chó nào đó chăng.

Khi ngủ mèo có gặp ác mộng không?

Dù có thể khẳng định là mèo có thể mơ trong lúc ngủ. Tuy nhiên, chúng ta không biết được rằng mèo đang mơ điều gì. Liệu chúng có đang gặp ác mộng hay không. 1 số ít dẫn chứng đã chỉ ra rằng khi mèo tỉnh giấc, nếu chúng tỏ ra sợ hãi hay cáu gắt. Thì rất có thể chú mèo này đã gặp ác mộng trong lúc ngủ.

khi-ngu-meo-co-gap-ac-mong-khong-thucanh

Nếu bạn theo dõi những chú mèo bị bạo hành hoặc bị bỏ rơi. Bạn có thể thấy lúc ngủ chúng thường có dấu hiệu co giật, giãn cơ và khi ngủ dậy thường rất sợ hãi những người xung quanh. Bởi vì những điều mà chúng gặp thường ngày đã ảnh hưởng và mang theo trong giấc mơ của chúng. Đó chính là dấu hiệu khẳng định rằng mèo có thể gặp ác mộng trong lúc ngủ.

Chu kỳ ngủ của mèo thường kéo dài bao lâu?

Là loài dành phần lớn thời gian để ngủ. Một con mèo bình thường sẽ ngủ từ 13-15 giờ mỗi ngày. Với những con mèo đang gặp vấn đề về bệnh hoặc tâm lý có thể ngủ đến 20 tiếng/ngày. Trong quá trình ngủ, mèo sẽ trải qua 2 chu kỳ luân hồi gồm: Giấc ngủ REM và giấc ngủ sâu.

Giấc ngủ REM ở mèo

Đây là giai đoạn khi mèo gần như sắp bắt đầu mơ. Chúng sẽ bộc lộ một số ít hành vi như rít gào, co giật mắt, tai và thậm chí là đuôi. Mặc dù có thể bị co giật, nhưng chúng vẫn sẽ trải qua quá trình mất trường cơ lực, được gọi là REM atonia.

chu-ky-ngu-cua-meo-thuong-keo-dai-bao-lau-thucanh

Ngủ sâu ở mèo

Ngủ sâu xảy ra sau khi trải qua giấc ngủ REM. Nó thuộc phần còn lại trong giấc ngủ của mèo. Giấc ngủ sâu sẽ giúp mèo thư giãn cơ thể. Các cơ đều được thả lỏng và phục vụ cho việc tái tạo cơ thể.

Trong khi mèo ngủ sâu, bạn nên tránh việc đánh thức mèo. Hãy để chúng ngủ càng nhiều càng tốt. Bởi vì nếu chúng dậy, chúng sẽ khiến bạn phải mệt mỏi vì những trò phá hoại của chúng.

Tại sao mèo co giật trong khi ngủ?

Một số chú mèo khi ngủ thường xảy ra hiện tượng co giật, duỗi người và thậm chí là ngáy kèm những tiếng động lạ. Đây được xem là hành vi thường xuyên xảy ra. Nó không đáng lo ngại gì về vấn đề sức khoẻ.

tai-sao-meo-co-giat-trong-khi-ngu-thucanh

Một số người tỏ ra lo ngại rằng việc co giật này là một dấu hiệu của các căn bệnh đại loại như động kinh. Tuy nhiên, khi mắc bệnh này, mèo thường sẽ không phát bệnh trong lúc ngủ. Cũng như nó phải đi lèm với nhiều tín hiệu khác như: Người cứng đờ, mắt lờ đờ, chán ăn, nôn mửa.

Khi mèo co giật trong giấc ngủ, đó thường là do tín hiệu được gửi đến não của chúng trong khi đang mơ. Vì vậy mà bạn hãy an tâm về chú mèo của bạn nhé!

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về giấc ngủ mơ của mèo. Cũng như lý giải tại sao mèo co giật khi ngủ. Hãy xem thêm nhiều bài viết của Thucanh.vn để có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Xem thêm:
Mắt mèo đổi màu
Nguyên nhân mèo bị chướng bụng
Mèo bị chảy nước vàng ở hậu môn là bệnh gì?
Nhau thai mèo có may mắn không?
Bệnh gì khi mèo đi ngoài ra máu?

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan