Chó hay mèo thông minh hơn? Cuối cùng khoa học cũng có kết luận rồi!

Thế giới phân thành 2 phe yêu chó và yêu mèo, cũng là lúc những tranh cãi liên tục nổ ra xoay quanh những boss. Và một trong số những yếu tố hay được đưa ra nhất, là trong chó với mèo, boss nào thông minh hơn ?Nhưng thông minh là một phạm trù khá mơ hồ. Giữa 2 con người, tất cả chúng ta còn khó lòng so sánh được vì mỗi người có thế mạnh riêng của mình, nữa là giữa chó với mèo. Thế nên, khoa học lựa chọn cách đo lường và thống kê trí thông minh bằng số lượng neuron thần kinh có trong não bộ. Tức là, loài nào có nhiều neuron hơn, loài đó thông minh hơn .Chó hay mèo thông minh hơn? Cuối cùng khoa học cũng có kết luận rồi! - Ảnh 1.

Tại sao phải so sánh số neuron?

Bạn đang đọc: Chó hay mèo thông minh hơn? Cuối cùng khoa học cũng có kết luận rồi!

Advertisement

Trên trong thực tiễn, muốn so sánh não bộ giữa hai loài động vật hoang dã thì không chỉ cần thống kê giám sát khối lượng chất xám có trong não, mà còn tính đến tỉ lệ size não bộ so với khung hình nữa. Ngay cả khi đưa ra những yếu tố ấy cũng chưa chắc đã đúng mực, vì giải phẫu não bộ của từng loài là khác nhau .Trong khi đó nếu chỉ đếm số lượng tế bào neuron thần kinh có trong vỏ não, những chuyên viên tin rằng tất cả chúng ta sẽ có những chỉ số tương thích hơn để nhìn nhận năng lực hoạt động trong não bộ của từng loài .Chó hay mèo thông minh hơn? Cuối cùng khoa học cũng có kết luận rồi! - Ảnh 2.

Loài vật nào thông minh hơn? Câu trả lời khá bất ngờ

Từ trước đến nay, đa phần đều tin rằng mèo thông minh hơn. Lý do là vì mèo là động vật hoang dã săn mồi bản năng, và động vật hoang dã săn mồi thì yên cầu tư duy, hoạt động thần kinh nhiều hơn .Nhưng có thực như thế không ? Để kiểm chứng, một nhóm điều tra và nghiên cứu đã thử nghiên cứu và phân tích não của rất nhiều động vật hoang dã ăn thịt – gồm có cả chó và mèo, nhằm mục đích xác lập loài nào có nhiều neuron vỏ não hơn .

“Tôi tin rằng lượng tế bào thần kinh của một loài vật, đặc biệt là tại vỏ não, có thể quyết định sự đa dạng trạng thái thần kinh, cũng như cho phép khả năng dự đoán tình huống dựa trên trải nghiệm trong quá khứ tốt hơn,” – trích lời nhà thần kinh học Suzana Herculano-Houzel từ ĐH Vanderbilt (Mỹ).

Trong các nghiên cứu trước kia về so sánh “mật độ neuron” trong não của một số loài vật, mèo có khoảng 300 triệu neuron, trong khi chó chỉ đạt 160 triệu. Mức độ chênh lệch là gần 2 lần, nên mèo luôn được mặc định là thông minh hơn.

Advertisement

Tuy nhiên có vẻ như như tất cả chúng ta đã quá hấp tấp vội vàng rồi. Trong một điều tra và nghiên cứu mới gần đây, những chuyên viên đã nghiên cứu và phân tích não của 1 số ít loài ăn thịt : chồn, cầy magut, gấu mèo, chó, mèo, linh cẩu, sư tử, gấu nâu. Mỗi loài có 1 hoặc 2 vật mẫu .

Kết quả: chó đạt tới gần 530 triệu neuron, trong khi mèo chỉ có 250 triệu. Có nghĩa nếu coi lượng neuron vỏ não là trí thông minh thì chó vượt trội so với mèo ở khoảng cách quá xa.

Bất ngờ hơn nữa, lượng neuron trong não của chó nhiều nhất trong số những loài vật tham gia thí nghiệm, dù não của chó không hề lớn nhất .Chó là kẻ thắng lợi trong nghiên cứu và điều tra nàyNgoài ra, số lượng neuron của những loài ăn thịt cũng không chênh lệch theo kích cỡ như tất cả chúng ta tưởng tượng. Ví dụ như gấu nâu, dù có kích cỡ lớn, nhưng neuron lại tương đối ít. Hay sư tử lớn hơn mèo cả chục lần, số neuron vỏ não của 2 loài lại bằng nhau .

Chó là loài chiến thắng?

Advertisement

Nếu tính trên điều tra và nghiên cứu này thì đúng – chó trọn vẹn tiêu biểu vượt trội về trí thông minh .

Tuy nhiên theo Herculano-Houzel, nghiên cứu của ông thực chất chỉ chứng tỏ được rằng về mặt sinh học, chó có khả năng xử lý linh hoạt hơn mèo thôi, và điều này cũng không có nghĩa rằng chó thực sự có “trí tuệ” hơn mèo.

Việc so sánh trí tuệ thực sự rất khó, đặc biệt quan trọng là với loài mèo. Mèo hoàn toàn có thể rất thông minh, nhưng chúng … chảnh quá, và chẳng thèm chăm sóc đến những gì khoa học làm .

Nguồn : Science Alert, Frontier Neuroanatomy

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan