Mèo vàng gọi là gì? Sự thật thú vị về tập tính của loài mèo vàng

Ỏ nước ta, mèo vàng chiếm số lượng rất lớn trong các giống mèo được nuôi dưỡng và mèo hoang dã. Được xem là biểu tưởng mèo Việt Nam, hãy cùng Thucanh tìm hiểu ngay về Mèo vàng gọi là gì? Sự thật thú vị về tập tính của loài mèo vàng qua bài viết dưới đây.

Mèo vàng gọi là gì?

Loài Mèo (chính xác hơn là loài mèo nhà để phân biệt với các loài trong họ Mèo khác) là động vật có vú, nhỏ nhắn và chuyên ăn thịt, sống chung với loài người, được nuôi để săn vật gây hại hoặc làm thú nuôi cùng với chó nhà. Mèo nhà đã sống gần gũi với loài người ít nhất 9.500 năm, và hiện nay chúng là con vật cưng phổ biến nhất trên thế giới. Wikipedia

Advertisement

meo-vang-goi-la-gi-thucanh

Mèo vàng là loài mèo có lông màu vàng, một số con sẽ có màu vàng đậm hơn hoặc nhạt hơn do di truyền. Trong số các loài mèo thì mèo vàng là loài thân thiện và dễ mến nhất. Đây cũng là loài mèo có khả năng săn mồi đỉnh nhất.

Đặc điểm của mèo vàng

Mặc dù ngoại hình giống hệt với những loài mèo khác ngoại trừ màu lông. Thế nhưng mèo vàng cũng có nhiều đặc điểm riêng khó trùng lặp.

Tàn nhang màu đen trên mèo vàng

Mèo vàng thường có tàn nhang màu đen trên mũi và vùng miệng. Mũi của mèo vàng sẽ có màu hồng vô cùng hoàn hảo. Những đốm tàn nhang nhỏ hai bên mũi tạo nên vẻ ngoài vô cùng đáng yêu.

dac-diem-cua-meo-vang-thucanh

Advertisement

Theo khoa học thì những đốm tàn nhang này là do một loại gen lành tính có tên là lentigo tạo nên. Nó làm tăng số lượng tế bào sản xuất sắc tố xung quanh môi, mũi và mắt. Từ đó dẫn đến những đốm tàn nhang nhỏ màu đen. Những nốt tàn nhang này vô hại. Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi nào về kích thước hoặc sắc tố da thì bạn nên mang chú mèo vàng của mình đến bác sĩ thú y kiểm tra.

Mèo vàng có 4 kiểu lông

Dù là mèo vàng nhưng chúng lại có cho mình 4 kiểu lông vô cùng độc đáo. Kể đến là kiểu lông cổ điển, sọc, đốm và agouti.

  • Cổ điển: Thường có một vòng xoáy sẫm màu vàng nằm xung quanh phần giữa đầu của mèo.
  • Sọc: Dù lông màu vàng nhưng xen kẽ sẽ có những sọc lông nhạt màu hơn. Hình dạng lông trên đầu có chữ M rất giống với hổ.
  • Đốm: Đây là kiểu lông phổ biến ở các giống mèo vàng như Abyssinian. Trên đầu và toàn thân sẽ có hoa văn gần như lốm đốm.
  • Agouti: Những phần đốm sẫm màu, thậm chí là màu đen có hình bầu dục trải đều khắp cơ thể mèo. Nhìn gần giống với loài báo đốm.

dac-diem-cua-meo-vang-1-thucanh

Những điều thú vị về mèo vàng

Hầu hết mèo vàng đều là con đực

Đúng vậy, bạn không nghe lầm đầu. Theo số liệu thống kê xác định được thì trong 100 con mèo vàng sẽ có đến 80 con đực và 20 con cái. Tỷ lệ này chênh lệch rất lến lên đến 80/20. Điều này xảy ra là do cấu trúc gen của chính.

Mèo vàng chính là mèo mướp

Theo kết quả xác định được từ cấu tạo gen của những con mèo vàng. Tất cả các con mèo màu vàng cam đều được xếp vào nhóm mèo mướp. Điều này được quy định bởi gen agouti, là loại gen xác định xem mèo có kiểu hình mướp hay không.

Advertisement

nhung-dieu-thu-vi-ve-meo-vang-thucanh

Mèo vàng xuất hiện rất nhiều trên truyền hình

Dù là giống mèo của châu Á nhưng hình ảnh mèo vàng, hay mèo mướp lại xuất hiện rất nhiều ở trên các chương trình tivi. Như thế giới động vật hay hình ảnh hoạt hình thiếu nhi. Tầm ảnh hưởng của mèo vàng rất rất cao. Vì vậy mà nếu bạn đang sở hữu một chú mèo vàng thì hãy tự hào về điều đó nhé.

nhung-dieu-thu-vi-ve-meo-vang-1-thucanh

Mèo vàng có đắt không?

Với số lượng lớn cá thể mèo vàng ở châu Á, mèo vàng ngày càng trở nên phổ biến và hầu như gia đình nào cũng nuôi 1 – 2 con. Vì vậy mà giá thành của mèo vàng rất rẻ. Chỉ từ 100 – 150 nghìn đồng là bạn đã có thể sở hữu được một chú mèo đáng yêu.

Hãy tìm hiểu thêm cách nuôi và chăm sóc mèo trước khi có ý định đón 1 bé mèo về nhé!

meo-vang-co-dat-khong-thucanh


Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời thắc mắc về Mèo vàng gọi là gì? Sự thật thú vị về tập tính của loài mèo vàng mà Thucanh tổng hợp được. Hãy xem thêm nhiều bài viết mới nhất trên trang của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Advertisement

Xem thêm: Mèo đi ngoài lỏng màu vàng là dấu hiệu bệnh gì? Cần lưu ý những gì?

4.7/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan