Osiris – Wikipedia tiếng Việt

Osiris

Thần của thế giới bên kia, cái chết, sự sống và tái sinh

Standing Osiris edit1.svgThần Osiris, thần quản lý quốc tế bên kia. Màu da xanh của ngài tượng trưng cho sự tái sinh .Tên bằng chữ tượng hình Q1
D4 A40 Thờ phụng chủ yếuAbydosBiểu tượngXác ướp, vương miện AtefThông tin cá nhânCha mẹGeb và NutAnh chị emIsis, Set, NephthysPhối ngẫuIsisHậu duệHorus và Anubis

Advertisement

Osiris (/ɔʊˈsaɪrɪs /,trong tiếng Hy Lạp Ὄσιρις còn gọi là Usiris; các tên khác dịch từ tiếng Ai Cập là Asar, Asari, Aser, Ausar, Ausir, Wesir, Usir, UsireAusare) là một vị thần trong bộ 9 vĩ đại của Heliopolis trong tôn giáo Ai Cập cổ đại. Ông là con trai của thần đất Geb và nữ thần bầu trời Nut, là anh của 3 vị thần Isis, Set và Nephthys. Ông được coi là thần của thế giới bên kia, người cai quản âm phủ.

Osiris được miêu tả là có nước da màu xanh, mang bộ râu của pharaoh và xuất hiện dưới dạng xác ướp. Ông đội vương miện Atef (vương miện trắng có gắn lông vũ ở hai bên), tay cầm néo và móc – biểu tượng của một pharaoh.

Bị giết hại[sửa|sửa mã nguồn]

Sau khi Geb thoái vị, ông kế vị ngai vàng, trở thành Pharaoh thứ tư của Ai Cập ( sau Atum / Ra, Shu và Geb ). Set ghen tức vì điều này, cho rằng mình mới xứng danh lên ngôi nên luôn tìm cách hãm hại anh mình .Set đã quyết định hành động tổ chức triển khai một bữa tiệc linh đình để tỏ lòng tôn kính với Osiris và Tặng Kèm một cái hòm được chạm trổ rất là tinh xảo cho ai nằm vừa nó. Tất nhiên, chiếc hòm được đóng cho vừa với ông. Khi vừa nằm vào trong thì Set đóng nắp hòm lại và thả ông xuống dòng sông Nile [ 1 ] .Chiếc hòm đó trôi dạt vào Bylos. Ngay khi trôi vào bờ, một cây thánh liễu mọc lên bảo vệ nó. Cái cây đó to đễn nỗi vua xứ Bylos đã đem chặt chúng về làm những cây cột trong hoàng cung của mình. Isis biết được đã xin nhà vua đem cây cột có chứa xác Osiris về Ai Cập. Bà đã dùng phép thuật hồi sinh ông và mang thai Horus [ 1 ] .Set lại tìm thấy chiếc hòm đó, đã chặt xác của Osiris thành nhiều mảnh và rải khắp Ai Cập. Isis và Nephthys phải đi nhặt từng bộ phận khung hình của ông, nhưng dương vật lại thiếu mất do bị cá ăn ( có thuyết là do Set cho chúng ăn ). Vì thế Osiris không hề sống trở lại. Một số truyền thuyết thần thoại khác lại cho rằng, sau đó bà đã gắn một dương vật bằng vàng cho Osiris và mới mang thai Horus [ 1 ] .

Ra thương tiếc nên đã cho thần đầu chó Anubis ướp xác ông, và theo lệnh Thoth, Isis và Nephthys ghép các mảnh xác của Osiris lại. Ra sau đó đã cho ông phong cho ông làm Vua của cõi âm, và để Horus con ông trở thành vị Pharaoh thứ 5 cai quản Ai Cập.

Advertisement

Osiris và Anubis[sửa|sửa mã nguồn]

Nephthys vốn không ưa chồng mình là Set nên đã cải trang thành chị mình, Isis và điệu đàng người anh Osiris. Kết quả là Nephthys có thai và đã hạ sinh Anubis. Isis không tỏ ra ghen tuông nhưng Set cảm thấy tức giận vì mình bị lừa gạt. Đó cũng là một nguyên do khiến Set ganh ghét ông [ 1 ] .
Osiris còn là một trong những thần cổ nhất trong những văn bản đã được tìm thấy ; một trong những bút tích truyền kiếp nhất được biết có nhắc tới Osiris là ở Palermo vào khoảng chừng năm 2500 TCN. Ông được thờ thoáng rộng cho đến khi xảy ra sự đàn áp trong kỷ nguyên Cơ đốc giáo. [ 2 ] [ 3 ]Tại Memphis, Osiris đã tích hợp với Ptah ( Đấng phát minh sáng tạo ) và Sokar ( con ưng thần, thần chết của Memphis ), trở thành Ptah-Sokar-Osiris, hình tượng của ánh mặt trời dưới âm ti [ 4 ] .Tại âm ti Duat, Osiris được coi là một trong 42 vị thẩm phán thần thánh của Ai Cập cổ đại, có nghĩa vụ và trách nhiệm phán quyết một linh hồn có tội hay không qua việc ” cân tim “. Nếu trái tim của người chết bằng với khối lượng của cọng lông Ma’at, linh hồn của họ được nghênh đón vào vương quốc Osiris. trái lại, họ sẽ bị con quỷ Ammit nuốt chửng .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan