“NOTE” ngay cách chọn mua chó Phú Quốc CHUẨN NHẤT

Chó Phú Quốc là giống chó tinh khôn và trung thành bậc nhất. Ngay cả đối với du khách nước ngoài cũng dành tình cảm tốt cho loài chó này. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn mua chó, bạn sẽ dễ chọn nhầm chó với giá cắt cổ.

Trước khi nói yếu tố mua chó Phú Quốc sao cho thật chuẩn thật rẻ thì những bạn cần quan tâm :

Mua chó Phú Quốc ở đâu :

Hiện nay tôi thấy thật khó để mua chó Phú Quốc thuần chủng. Chó Phú Quốc lúc bấy giờ bị lai khá nhiều, không còn những đặc tính thuần, quý và hiếm của nó. Chúng tôi khuyên những bạn nên mua những TT bảo tồn chó xoáy Thanh Nga hoặc dành hơn thì vào những khu vực gần rừng Phú Quốc : Bãi Thơm, Gành Dầu … nơi chưa bị đô thị hóa, tân tiến hóa. Nơi đó người dân vẫn duy trì được giống chó Phú Quốc thuần chủng .

Giá chó Phú Quốc là bao nhiêu :

Cái này cực khó đánh giá. Hiện nay giá chó Phú Quốc từ 500.000 đến 3 triệu rưỡi 1 con. Giá thì do người bán tự định ra. Còn bạn mua được giá bao nhiêu thì là do mắt nhìn đánh giá của bạn. Nếu bạn muốn mua được 1 con chó Phú Quốc vừa chuẩn vừa rẻ thì hãy xem hướng dẫn  bên dưới .

CHỌN CHÓ PHÚ QUỐC THEO CỬ CHỈ HÀNH ĐỘNG

Chó Phú Quốc là giống chó nổi tiếng mưu trí, dễ huấn luyện và đào tạo và cực kỳ trung thành. Thế nên chó Phú Quốc có giá khá cao và khá khó khăn vất vả khi nuôi dưỡng ở thiên nhiên và môi trường đất liền. Vì giá tiền khá cao và những đặc thù chuyên biệt, những người nuôi chó và phối giống chó có những kinh nghiệm tay nghề riêng lựa chọn chó cho mình để tuyển chọn những con chó có phẩm chất tốt nhất và trung thành với chủ nhất .

Dáng đi :

Thanh thóat và nhanh gọn, thường thì chó Phú Quốc đi nước kiệu nên cấu trúc của nó tăng trưởng để phân phối nhu yếu đó. Ảnh hưởng chung : Chó Phú Quốc có tài riêng không liên quan gì đến nhau không như những giống chó khác là hoạt động giải trí can đảm và mạnh mẽ cả về phương diện chạy, lượn lờ bơi lội cũng như chiến đấu nên cần có một cấu trúc khung xương và cơ bắp can đảm và mạnh mẽ nhưng hài hòa không thô ráp .

Sự vận động và di chuyển :

Có dáng đi riêng không liên quan gì đến nhau, linh động và không cần phải nỗ lực, uyển chuyển, uyển chuyển bước tiến thoăn thoắt thuận tiện, cân đối và can đảm và mạnh mẽ. Cả khi bước tới hay bước lùi thì vẫn như một ê kíp thao tác thuần thục không tắc hóc. Để có được hình dáng như trên thì chó Phú Quốc cần có cơ bắp tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và đều đặn không có tì vết khiếm khuyết về khung chậu hay cơ bắp .

Tính khí :

Giống chó có một tính khí rõ ràng được bộc lộ bằng trực tính và sự can đảm và mạnh mẽ, tự tin nhưng không có sự thù hằn, biểu cảm. Rất thân thiện và không phải giống chó cắn người, Nó sẽ tiến công xua đuổi tự vệ và bảo vệ khi thiết yếu. Thích được làm bạn với con người và phục tùng mệnh lệnh của người đó khi có nhu yếu, thích hợp cho việc canh giữ, chăn dắt gia súc, săn bắt và lượn lờ bơi lội .

Dáng đứng :

Bứu vai thì cao hơn và hơi dốc xuống theo mức độ của sống lưng. Lưng thì thẳng và tăng trưởng một cách can đảm và mạnh mẽ, không võng, không gù và ngắn tương đối, chân chúm lại ( chân chúm mu sò là chân khỏe ), móng đeo ( huyền đề hai chân sau ) được nhiều người chọn hơn, tuy nhiên trong thực tiễn chó có móng đeo là dị tật và móng đeo là khuyết điểm với con chó thao tác vì : móng đeo là ngón thừa và là điểm yếu của chân sau khiến cho chó rất dễ bị tổn thương và giảm hiệu xuất thao tác khi bị va chạm .Xem thêm :

CHỌN CHÓ PHÚ QUỐC THEO HÌNH DÁNG

1. Thân chó Phú Quốc

Ấn tượng tiên phong về một con chó Phú Quốc chuẩn mực là con chó phải khỏe mạnh, nhanh gọn. Có cơ bắp cứng ngắc, mưu trí và tràn trề sức sống. Dáng hình cân đối với sự tăng trưởng hài hòa giữa thân trước và thân sau. Thân hình của chó phải có chiều dài lớn hơn chiều cao. Nên lựa chọn chó có thân hình khỏe mạnh với đường nét cong phẳng nhẹ nhàng hơn là những hình góc .

Kích thước cơ thể chó Phú Quốc

Chiều dài của thân chó khoảng chừng từ 110 > 117 cm tương với chiều cao của bả vai chó. Ngực chó từ 45 – 48 cm tương ứng với chiều cao chó. Ngực chó thì nên rộng và hiện rõ xương xườn dài. Ngực chó mà tôt thì mới hoàn toàn có thể hoạt động giải trí được tốt. Ngực chó quá tròn thì sẽ tạo ra sự rối loạn và khuỷu chân sẽ bị dãn ra. trái lại nếu ngục chó mà phẳng quá thì khuỷu chân sẽ bị co lại. Chó đực có cân nặng từ 19 đến 23 kg và chó cái từ 17 đến 20 kg .Bầy chó xoáy Phú QuốcĐường sống lưng chạy liền lạc và không có bất kể điểm gấp gãy nào lộ ra, tính mở màn từ gốc cổ, qua vùng vai nổi rõ tới phần sống sống lưng hơi dốc xuống so với đường nằm ngang và hơi dốc xuống ở phần khấu đuôi. Lưng chắc khỏe và can đảm và mạnh mẽ. Hông rộng, rất tăng trưởng và can đảm và mạnh mẽ. Vùng khấu đuôi cần dài, hơi xiên xuống ( khoảng chừng 23 ° so với chiều ngang ) và không có một điểm gấp gãy nào với đường sống lưng rồi kéo liền xuống đuôi .

2. Lưng chóPhú Quốc

Giữa bả vai vai và mông chó không được phép quá dài ( mất cân đối về hình thể ) hông phải rộng và chắc. Thế nên chọn mua chó Phú Quốc lông dài và hơi cong Mông mà thẳng quá là không tốt .Phần sống lưng thì có một dãy xoáy dài từ bứu vai đến phần chóp mông. ( đây là điểm đặc trưng của giống chó này, không có dãy xoáy trên sống lưng thì không được xem là : chó Phú Quốc

Dãy xoáy của chó Phú Quốc thường định dạng ở hai hình dạng sau:

  • Xoáy hẹp: hình chóp có đáy từ bả vai và bắt đầu bằng hai xoáy tròn và quyện vào nhau theo hình sườn núi tiến thẳng xuống chóp mông và kết thúc là hình chóp và được gọi là xoáy kiếm hoặc mũi tên.
  • Xoáy bàn: hình rộng bề mặt và cũng bắt đầu bởi hai xoáy tròn và kết thúc bằng hình chóp nhưng suốt chiều dài dãy xoáy được giãn ra bởi hai hay ba cặp xoáy nữa tạo thành một bệt trên lưng xem như một tấm thảm và được gọi là xoáy bản đồ.

Xoáy có hình dạng không đều về hai bên thì là một khiếm khuyết .

3. Đuôi chóPhú Quốc

Ở trạng thái thông thường thì đuôi chó thong xuống nhưng hơi cong. Khi giảng dạy thì sẽ cong lên và độ dài của nó tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cầm tay vuốt xuống đất vẫn còn thừa một đoạn. Đuôi chó không được phép thẳng đuột và soắn lại. ( Chó nhát và thiếu mưu trí )Vệt xoáy trên lưng chó Phú QUốcKhi chọn mua chó Phú Quốc nên chọn đuôi ngắn nhất cũng phải chạm tới khủy chân sau và không dài quá nửa cổ chân sau. Đuôi có lông dài hơn ở phần chóp đuôi và hơi cong nhẹ lên một chút ít. Khi chó phấn khích hoặc đang hoạt động, đuôi dựng và nâng cao lên nhưng không quá chiều ngang thân mình. Các phẫu thuật để sửa đuôi bị cấm .

4. Lông chó xoáyPhú Quốc

Có những đám lông rất dày ở trán, có “ lược ” hoặc râu ở mõm, có lông dài ở đuôi, ở bàn chân. Đó là những vật chứng về khuyết tật lạ làm giảm năng lực thao tác của chó. Tuy nhiên chọn mua chó có những khuyết tật như thế này rất khó xác lập được khi chó mới 1, 2 tháng tuổi. Nhưng ở 3 tháng tuổi, phía sau tai mọc lên những đám lông, mà những đám lông này sống sót ngay cả trong thời kỳ thay lông. Khuyết tật này không tác động ảnh hưởng đến năng lực thao tác của chó. Những con chó như vậy hoàn toàn có thể nuôi giữ nhà hoặc bảo vệ những tiềm năng .

 

5. Màu sắc chóPhú Quốc

Chó Phú Quốc có hai màu cơ bản là màu : Vàng lửa pha đen. Màu thanh xám tàn thuốc lá. ( Màu đen tuyền cũng có nhưng ít và hay được dung trong quân đội ). Những con chó đến khi trưởng thành mới phân biệt được màu thật của lông chó nếu chọn lúc nhỏ thì dựa vào lông của chó bố .

Các màu lông của chó Phú Quốc

Lông của chó con đến 90 Tỷ Lệ màu của bố và riêng biệt có đàn 7 con chó con có 3 mảng màu khác nhau là do di truyền đột biến. ( Xem phả hệ của chó sẽ thấy một đời nào đấy có màu như vậy )Lông chó Phú Quốc thuần chủng thường ngắn và không thấm nước ( Cá biệt có con lông dài nhưng không nhiều và chăm nom khá khó khăn vất vả ). Một năm chó rụng và mọc lông một lần khi đổi từ hè sang đông ( Mùa đông lông chó sẽ mọc dài hơn ) tất cả chúng ta cần phải chải và chăm nom kỹ trong thời kỳ này .Nên chọn mua chó màu đen với những sắc nâu đỏ, nâu sẫm, vàng tới những mảng màu xám nhạt. Đen tuyền hoặc xám tuyền một màu. Màu xám với những vết màu tối hơn, những mảng màu đen. Mặt chó màu đen kiểu như đeo mặt nạ .Những con chó có đốm trắng nhỏ ở ngực và trong ức cũng được đồng ý nhưng không được ưu thích. Mũi chó luôn phải có màu đen so với toàn bộ những màu lông. Chó không xuất hiện đen, mắt có màu nhạt, cũng như những vệt màu trắng ở ngực và trong ức, móng chân có màu xám nhạt, chóp đuôi màu vàng đỏ được xem là bị thiếu sắc tố. Lớp lông lót ở dưới có màu xám nhạt. Màu trắng không được đồng ý

6. Răng của chó Phú Quốc

Răng có dạng kiểu lưỡi kéo, nghĩa là những răng cửa của hàm trên phải trùm kín hoặc ôm sát những răng cửa của hàm dưới. Răng nanh không được vểnh lên trời. Nếu những răng cửa của hàm dưới nằm trên 1 hàng với răng hàng trên thì không nên chọn con chó này .Răng chó Phú Quốc gồm 42 chiếc : trên 20 và dưới 22. Răng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và cắn khít với nhau như cái kéo. Phần mặt phẳng bên trong của những răng cửa hàm trên trùng khít và bảo phủ phần mặt phẳng bên ngoài của những răng cửa hàm dưới. Hay nói cách khác thì phần mặt phẳng bên ngoài của hàm dưới được phủ bọc bởi phần mặt phẳng bên trong của hàm trên. Lựa chọn chó thiếu bất kể cái răng nào. Ngoại trừ những chiếc răng hàm tiên phong, sẽ là những thiếu sót nghiêm trọng. Lựa chọn chó thiếu răng hàm thì làm cho việc tiến công con mồi gặp trở ngại lớn .

7. Mắt chó Phú Quốc

Mắt chó hình hạnh nhân, hơi nghiêng nhưng không lồi ra. Màu lông vàng quanh mắt chó hơi xẫm màu. Qua đó biểu lộ sự tinh nhanh, tự tin, năng động và vững vàng của chó. Sau bộ lông và thân hình thì cặp mắt là thứ nhìn nhận con chó Phú Quốc đẹp được chăm sóc nhất .

8. Cổ chó Phú Quốc

Chọn mua chó có cổ nếu theo tầm nhìn ngang thì nằm ở góc khoảng chừng 450. Khi bị tức giận và kích thích thì nó sẽ cao hơn 450. trái lại khi chạy dao chơi nó sẽ thấp hơn một chút ít. Cổ cần phải khỏe, rất chắc như đinh và không có diềm cổ. Cổ tạo thành với thân mình ( theo hướng nằm ngang ) một góc khoảng chừng 45 ° .Cổ khỏe mạnh và có cơ bắp, ngăn nắp và dài tương đối, cân đối theo kích cỡ chiều dài và không rũ nếp ( không có nọng ), khi con chó đang chú ý quan tâm hay đang bị kích thích, thì đầu ngẩng lên và cổ dương lên cao ; mặt khác hình dáng của đầu là hướng về phía trước hơn là nâng lên cao nhưng hơi cao hơn đỉnh của bả vai, đặc biệt quan trọng là trong dáng đi .Đầu hùng dũng, thật sạch và đẹp như tạc. Mạnh mẽ nhưng không thô ráp, phù hợp với tòan thể thân mình. Đầu của chó đực thì phải thật rõ nét về đực tính. Đầu của chó cái cũng vậy phải thật rõ nét vê cái tính. Sọ bằng thì sống lâu hơn, đầu và mõm to nhỏ có tương quan đến việc làm và thứ tự trong bầy đàn .

9. Ngực chó Phú Quốc

Chọn mua chó có ngực rộng vừa phải, lồng ngực rất tăng trưởng và càng dài càng tốt. Độ sâu ngực khoảng chừng 45 tới 48 % chiều cao tới vai. Lồng ngực có xương sường cong vừa phải. Lồng ngực hình thùng rượu hay quá phẳng đều bị coi là lỗi .Tứ chi của chó : Xương bả vai phải dài, nghiêng góc Nhìn ngang phải thẳng, cổ chân to và chắc như đinh. Bắp đùi rộng và cơ bắp. Nói chung chọn mua chó có toàn bộ những bộ phân từ mông chó trở xuống phải rắn chắc để hoàn toàn có thể khi giảng dạy sẽ tốt .Bắt đầu từ điểm nối giữa cổ họng và mình, ngực phải đầy đặn, dốc xuống giữa hai chân, và có chiều ngang rộng, tương đối sâu dành cho phổi và tim. Hướng về phía trước và để lộ vai ra khi nhìn theo chiều nghiêng, vai phải thẳng và vuông góc ( ngực rộng bộc lộ sức khỏe thể chất dồi dào để thao tác ) .

11. Chân trước chó Phú Quốc

Nhìn từ phía bên, chân trước thẳng. Nếu nhìn từ phía trước, chân tuyệt đối song song với nhau. Xương bả vai và xương đòn dài tương tự nhau, rất can đảm và mạnh mẽ và sát chặt với thân mình. Góc giữa xương bả vai và xương đòn lý tưởng nhất đạt 90 °, nhưng thường đạt tới 110 ° .

Khủy chân trước không được chĩa vào trong cũng như ra ngoài, kể cả khi nghỉ ngơi lẫn khi chuyển động. Nhìn từ mọi phía, hai cẳng chân trước thẳng và song song với nhau một cách tuyệt đối, xương chân khô và chắc, mạnh mẽ. Cổ chân có chiều dài bằng khoảng 1/3 của cẳng chân và tạo thành với cẳng chân một góc từ 20° tới 22°. Cổ chân quá yếu (góc lớn hơn 22°) hoặc cổ chân dốc đứng (góc nhỏ hơn 20°) có ảnh hưởng tới khả năng làm việc của con chó, đặc biệt là sức bền của chúng.

Bàn chân trước : Tròn, những ngón chân khít chặt và cong. Đệm chân cứng nhưng không khô giòn, có màu tối. Móng chân to khỏe và có màu tối. Bàn chân sau : Bàn chân chắc khỏe, ngón chân khít, hơi cong. Đệm chân cứng và có màu tối. Móng chân khỏe, cong và cũng có màu tối .

12. Chân sau chó Phú Quốc

Chân sau nằm ở vị trí hơi choãi ra phía sau. Nhìn từ phía sau, hai chân song song. Xương đùi trên và xương cẳng chân dưới dài tương tự nhau và tạo thành một góc khoảng chừng 120 °. Đùi lực lưỡng, khỏe mạnh. Khớp cổ chân chắc như đinh, can đảm và mạnh mẽ. Cổ chân nằm thẳng vuông góc ngay dưới khớp cổ chân. Chọn mua chó có bàn chân tròn, ngắn và hơi cong Gan ban chân phải chắc không được khô và nứt nẻ Móng chân phải chắc, ngắn, màu tối .

Lưu ý : Chó Phú Quốc khi bị vận động và di chuyển vùng cư trú thường bị lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy và chết. Hãy cho chú chó mới mua về ăn ít và từ từ những món mới nhé

Đây là những tiêu chuẩn dùng để nhìn nhận về hình thể lẫn tính cách của giống chó này. Nếu đến Phú Quốc, bạn hãy dành ra ít thời hạn để đến thăm trại nuôi dưỡng chó Phú Quốc để xem chúng đào hang, sinh sống và được 1 lần xem đua chó. Rất mê hoặc đó !

Rate this post

Bài viết liên quan