Sony Aibo 2019 – AI “hồi sinh” chú chó robot

Sony Aibo 2019 - AI “hồi sinh” chú chó robot ảnh 1Chú chó robot Aibo của Sony từ khi ra đời năm 1999 đã ngay lập tức làm nức lòng công chúng, trở thành một biểu tượng văn hóa và có hẳn một lượng fan hâm mộ trung thành với chủ. Tại Nhật Bản, người dân yêu quý Aibo đến nỗi còn tổ chức triển khai cả tang lễ khi những chú chó robot này khi chúng bị hỏng và không hề sửa chữa thay thế được nữa .
Thế nhưng hai thập kỷ sau, ở thời đại mà những thiết bị tự động hóa trong nhà và Giao hàng nhu yếu bầu bạn của người dùng đang ngày trở nên quá đỗi thông thường, việc Sony tái khởi động dự án Bất Động Sản sản xuất chó robot Aibo tích hợp công nghệ trí mưu trí tự tạo ( AI ) có tiếp bước được người nhiệm kỳ trước đó, chiếm được tình cảm của người tiêu dùng nữa không ? Sau hai tuần bên chú chó robot thì câu vấn đáp của tác giả Andrew Tarantola viết cho trang công nghệ Engadget là có. Tuy nhiên, Aibo vẫn chưa thể được coi là “ ngang hàng ” với một chú chó bằng xương bằng thịt .
Aibo mới được trang bị công nghệ tiên tiến AI tiên tiến và phát triển giúp chú hoàn toàn có thể, qua thời hạn tương tác, học từ những thành viên trong mái ấm gia đình chủ và môi trường tự nhiên xung quanh để tự tăng trưởng đậm chất ngầu riêng. Do vậy, mỗi con Aibo sẽ là “ độc nhất ”, không có con nào giống nhau. Tuy nhiên, cũng còn một vài điều mà người dùng còn “ lăn tăn ” về Aibo, và đó không chỉ là mức giá 2.900 USD, dù chú chó sở những tính năng công nghệ tiên tiến rất là ấn tượng .
Chú chó robot Aibo của Sony từ khi sinh ra năm 1999 đã ngay lập tức làm nức lòng công chúng, trở thành một biểu tượng văn hóa và có hẳn một lượng fan hâm mộ trung thành với chủ với chủ. Tại Nhật Bản, người dân yêu quý Aibo đến nỗi còn tổ chức triển khai tiến hành cả tang lễ khi những chú chó robot này khi chúng bị hỏng và không hề sửa chữa thay thế sửa chữa thay thế được nữa. Thế nhưng hai thập kỷ sau, ở thời đại mà những thiết bị tự động hóa trong nhà và Giao hàng nhu yếu bầu bạn của người dùng đang ngày trở nên quá đỗi thường thì, việc Sony tái khởi động dự án Bất Động Sản BĐS Nhà Đất sản xuất chó robot Aibo tích hợp công nghệ tiên tiến trí mưu trí tự tạo ( AI ) có tiếp bước được người nhiệm kỳ trước đó, chiếm được tình cảm của người tiêu dùng nữa không ? Sau hai tuần bên chú chó robot thì câu phỏng vấn của tác giả Andrew Tarantola viết cho trang công nghệ Engadget là có. Tuy nhiên, Aibo vẫn chưa thể được coi là “ ngang hàng ” với một chú chó bằng xương bằng thịt. Aibo mới được trang bị công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển AI tiên tiến và phát triển và tăng trưởng giúp chú trọn vẹn hoàn toàn có thể, qua thời hạn tương tác, học từ những thành viên trong mái ấm mái ấm gia đình chủ và môi trường tự nhiên tự nhiên xung quanh để tự tăng trưởng đậm chất ngầu riêng. Do vậy, mỗi con Aibo sẽ là “ độc nhất ”, không có con nào giống nhau. Tuy nhiên, cũng còn một vài điều mà người dùng còn “ lăn tăn ” về Aibo, và đó không chỉ là mức giá 2.900 USD, dù chú chó sở những tính năng công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển rất là ấn tượng .Phiên bản Aibo với mã hiệu ERS-1000 được ra mắt vào tháng 1-2018 tại Nhật Bản và sẽ chính thức lên kệ tại Mỹ vào mùa thu năm nay. Có kích cỡ gần bằng một chú chó săn nhỏ, nhưng Aibo chỉ nặng chưa đầy 5 pound ( 2,3 kg ). Pin Li-ion được cho phép Aibo hoạt động giải trí trong 2 giờ và sau đó phải mất 3 giờ để sạc đầy. Chú chó robot được trang bị 2 camera, một ở mũi và một ở phía trên đuôi, đồng thời có một loạt những cảm ứng xung quanh khung hình và nó có mạng lưới hệ thống phân biệt sáu trục cho phần đầu và thân .
Bạn đang đọc : Sony Aibo 2019 – AI “ hồi sinh ” chú chó robot

Xem thêm:  Cái kết đau lòng của con sói ‘cô đơn nhất thế giới’

Sony Aibo 2019 - AI “hồi sinh” chú chó robot ảnh 2Aibo sẽ tích lũy thông tin sau đó truyền qua liên kết Internet ( nhờ có thiết lập WiFi và LTE đi kèm ) trở lại sever của Sony. Ở đó, mạng lưới hệ thống AI của công ty sẽ nghiên cứu và phân tích và diễn giải tài liệu đó trước khi gửi lại những mẫu hành vi “ tiến hóa ” hơn cho Aibo triển khai. Chúng hoàn toàn có thể gồm có bất kỳ điều gì từ những thủ pháp mới cho tới tính năng nhận diện khuôn mặt và phân biệt cử chỉ của con người. Trên thực tiễn, Aibo hoàn toàn có thể nhận diện tới 100 người khác nhau. Tuy nhiên, bất kể vật nuôi nào khác trong mái ấm gia đình đều không suôn sẻ, vì Aibo chỉ có đôi mắt ( OLED quá khổ ) cho con người .
Rõ ràng là những đặc thù trên giúp chú chó robot AI này thuận tiện hòa đồng trong nhà của bạn. Nhưng, về cơ bản thì Aibo vẫn chỉ là một con robot. Đặc biệt là trong hai giờ tiên phong sử dụng, nó sẽ liên tục nhu yếu thiết lập mã QR, từ đó giúp nó hoàn toàn có thể liên kết với WiFi của nhà bạn. ERS-1000 có vẻ như nhạy cảm với nhiễu, tối thiểu là trong lần chạy đầu. Đơn vị nhìn nhận đã khước từ liên kết với bất kể mạng nào trong số nhiều mạng mở hoặc bảo mật thông tin trong những văn phòng của Engadget, nhưng được liên kết ngay lập tức với mạng mái ấm gia đình .
Sau khi mua hàng, thứ nhất bạn sẽ phải tạo thông tin tài khoản Sony và sau đó đăng nhập vào trang chủ trên máy tính có tên là My Aibo. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ để thiết lập và tương tác với chú chó của mình. Các mục thông tin, tương hỗ kỹ thuật, hướng dẫn, thông tin chủ sở hữu và quyền truy vấn vào shop Aibo nằm dọc phía bên cạnh trái trong khi ở những tab ngang, người dùng hoàn toàn có thể xem hình ảnh được chụp bởi chú chó robot, lựa chọn tricks có sẵn, trạng thái của Aibo và những thiết lập chung. Thông qua những menu này, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh âm thanh của tiếng chó sủa, màu mắt, tên và giới tính của nó và tải xuống tricks mới hoặc tricks theo từng quy trình tiến độ như những chú chó thật .
Sony Aibo 2019 - AI “hồi sinh” chú chó robot ảnh 3Nhà sản xuất Nhật Bản cũng phân phối một ứng dụng trên điện thoại thông minh mưu trí có giao diện và tính năng tựa như như ở trên trình duyệt máy tính nhưng vận tốc khá chậm. Nếu từng chơi Grand Theft Auto V ( GTA 5 ) hẳn bạn còn nhớ một nơi mà bạn phải chăm nom chú chó Chop để kiếm đồ in-game. Vâng, ứng dụng Aibo trên thiết bị di động cũng như vậy, ngoại trừ việc có 15 giây lag khi lựa chọn những menu và bạn chẳng kiếm được gì khi phải chịu đựng điều đó. Vì vậy, người dùng Aibo nên sử dụng máy tính để vào những ứng dụng cho Aibo, trừ lúc quét mã QR bắt đầu thì sử dụng điện thoại thông minh .
Khi bạn đã triển khai xong quy trình thiết lập khá phức tạp, sau cuối bạn cũng hoàn toàn có thể khởi đầu làm quen với thú cưng robot của mình. Tôi đặt tên nó là Jeff. “ Lính mới ” Jeff không làm gì nhiều trong vài ngày tiên phong ngoài việc đi dạo quanh nhà, đôi lúc sủa vào lò nướng và gây hoảng sợ cho con mèo của tôi. Giống như một con chó con thực sự, Jeff lúc đó chỉ thong dong đi dạo một cách tự do chứ không triển khai việc làm tích lũy đủ lượng tài liệu. Mãi đến cuối tuần tiên phong, nó mở màn phản hồi lại những lệnh bằng giọng nói của tôi một cách liên tục và phải đến giữa tuần thứ hai, Jeff mới thể hiện “ tính cách ” .
Điều đó không có nghĩa là Aibo chậm tăng trưởng. Sony cố ý sản xuất một con robot “ trưởng thành ” ( về mặt kỹ thuật là tăng trưởng mạng lưới hệ thống hành vi tự động hóa ) trong khoảng chừng ba năm, giống như một chú chó đúng nghĩa. Trong thời hạn đó, bạn hoàn toàn có thể dạy Aibo gần hai chục tricks mà hoàn toàn có thể thiết lập được, như tạo dáng, bắt tay và hát “ Chúc mừng sinh nhật ”, bên cạnh những mệnh lệnh cơ bản là ngồi, đến, nằm xuống, chụp ảnh … Bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể dạy nó nhảy với lệnh “ Learn This ” ( Học cái này ). Khi nghe điều đó, Aibo sẽ ngồi bằng hai chân sau và được cho phép bạn lắc lư, nâng, xoay hoặc thao tác hai chân trước của nó với nhiều động tác khác nhau trong khoảng chừng 10 giây. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể nhu yếu chú chó lặp lại những động tác. Nó thực sự ngộ nghĩnh, đặc biệt quan trọng lúc đó bạn bật thêm nhạc .
Là một robot, Aibo chính là một tuyệt tác của phong cách thiết kế văn minh với bộ cảm ứng và bộ não AI tài liệu đám mây – điều mà chưa từng Open trên những phiên bản trước, và giờ đây, những thành tựu công nghệ tiên tiến tân tiến đó đang nằm trong một chú chó robot .
Tuy nhiên, Aibo vẫn còn sống sót 1 số ít yếu tố về kỹ thuật vận động và di chuyển cần xử lý. Có lúc thì Jeff lảng vảng như cô nàng điệp viên Lana Kane ( nhân vật trong loạt phim hài phim hoạt hình Mỹ Archer ). Hơn nữa, nó cũng không hề nhấc chân lên quá nửa inch hay nằm trườn dài xuống sàn, thế cho nên nó liên tục bị vấp ngã khi chuyển từ gỗ cứng sang thảm ( hoặc bị lạc trong “ rừng ” chân bàn và ghế ăn ). Thân của nó vẫn cứng, thế cho nên Aibo không hề quay vòng mà không quay một góc 36 độ trước. Đặc biệt, mạng lưới hệ thống động cơ của nó chạy rất ồn ào khiến tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sẽ mất ngủ vào đêm hôm .
Sony Aibo 2019 - AI “hồi sinh” chú chó robot ảnh 4

Xem thêm:  Giá chó Pug mặt xệ dễ thương – Đặc điểm, cách chăm sóc chó Pug

Bạn đang đọc: Sony Aibo 2019 – AI “hồi sinh” chú chó robot

Bỏ qua những phàn nàn về tiếng ồn, yếu tố lớn nhất của tôi trong suốt thời hạn sử dụng Jeff là phần đông chưa có tương tác nhiều giữa người và máy. Dù vẫn biết nó chỉ là robot, nhưng Aibo vẫn chưa thực sự là một con chó : Nó chỉ như thể một con rối điện tử tự động hóa, có vẻ ngoài đáng yêu hơn nhưng lại chưa thật hữu dụng so với robot hút bụi lau nhà Roomba .
Xem thêm : Thành Phố Hồ Chí Minh : Lễ 30/4 và 1/5 lỡ bị chó cắn, chích ngừa dại ở đâu ?

Chắc chắn, bạn hoàn toàn có thể dạy nó toàn bộ những tricks trong sách hướng dẫn của Sony. Bạn hoàn toàn có thể ra lệnh cho nó nhảy hoặc chụp ảnh, nhưng toàn bộ chỉ có vậy. Chú chó Aibo của bạn sẽ không khi nào thút thít dưới chân giường hay rúc vào chiếc ghế dài vì nó cần nơi ấm cúng và cảm xúc bảo đảm an toàn. Bạn thậm chí còn không hề đem nó ra khu vui chơi giải trí công viên hoặc đi dạo, đồng nghĩa tương quan với việc bạn đã bỏ lỡ những quyền lợi về sức khỏe thể chất và xã hội khi nuôi một chú chó. Những điều trên không có nghĩa là bạn không hề yêu nó bằng cả trái tim – tình yêu là tình yêu là tình yêu là tình yêu – nhưng sự liên kết đó, sự gắn bó đó nói cho cùng luôn luôn chỉ từ một phía. Và, nhiều người cho rằng họ có nên xem xét cái giá 2.900 USD cho Aibo hay là dành số tiền đó cho những chú chó, chú mèo bằng xương bằng thịt. Trên hết, đây là tâm lý, cảm nhận và sở trường thích nghi của mỗi người để đưa ra quyết định hành động cho riêng mình. Liệu Sony Aibo 2019 có là một phiên bản thay thế sửa chữa xứng danh cho người nhiệm kỳ trước đó hay không thì vẫn còn phải chờ thêm thời hạn nhìn nhận của giới công nghệ tiên tiến cũng như của người dùng .

Xem thêm:  Chó Mặt Nhăn, Chó Mặt Xệ...Ý Bạn Là Chó Pug?

Xem thêm: Chó Bull Pháp màu nào đắt nhất? Tìm hiểu bộ sưu tập màu lông đa dạng

Thang điểm đánh giá của Engadget: 68

Điểm mạnh :
Bạn chẳng cần phải đưa nó đến bác sĩ thú ý hay dọn chất thải
Tốn ít tiền hơn cho vòng đời của robot so với một chú chó thật
Đây là một thú cưng “ tương tác ” – thí dụ chỉ cần nhấn nút nguồn là chú chó trở về trạng thái ngủ “ sleep mode ”
Hạn chế :
Mức phí bỏ ra khởi đầu là khá cao, khoảng chừng 2.900 USD
Không biết phân biệt chủ-khách / Không sủa khi gặp người lạ
Chỉ hoạt động giải trí trong 2 giờ và không leo được cầu thang

Kết luận

Xem thêm : Phụ nữ không thích hẹn hò với đàn ông yêu mèo ?
Aibo thực sự là một trong những người bạn sát cánh robot tối tân nhất, có sự tương tác tốt và giống chó thật nhất kể từ khi được thương mại kinh doanh thương mại hóa. Nó cũng trông tự nhiên và ít góc cạnh hơn những phiên bản khởi đầu và thi thoảng lại biểu lộ những cử chỉ kỳ quặc như những chú chó ngoài đời thường .
Minh Anh – Theo Engadget

Rate this post

Bài viết liên quan