Mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì? Món nào không nên ăn?

Văn hóa Việt Nam chúng ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bởi thế những ngày đầu tháng, đầu năm luôn được mọi người chú trọng trong việc ăn hay làm bất cứ việc gì. Vì thế để biết được mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì, mời bạn cùng Thucanh theo dõi bài viết sau đây nhé.

Những món nên kiêng ăn vào mùng 2 đầu tháng

Thịt chó

Món ăn mà bạn nên kiêng ăn đầu tháng đó là thịt chó. Nhiều người thường quan niệm rằng, ăn thịt chó đầu tháng thường mang lại những điềm xui. Bởi vì dân gian ta thường có câu “đen như chó” là vì thế.

nhung-mon-nen-kieng-an-vao-mung-2-dau-thang-thucanh

Ngoài ra ăn thịt chó còn tổn hại đến phúc phần sau này. Bởi lẽ chó vốn là con vật gắn bó gần gũi với con người. Chúng vô cùng trung thành với chủ nhân và lại còn thông minh, mưu trí. Bởi thế việc ăn thịt chó ngay mùng 2 đầu tháng là điều không nên.

Thịt vịt, trứng vịt lộn

Con vịt thường sở hữu bộ lông màu trắng. Vì thế theo một số quan niệm cho rằng, nếu ăn vào mùng 2 đầu tháng thì cả tháng sẽ rất xui xẻo. Làm ăn cả năm sẽ khá khó khăn, dễ bị trắng tay.

nhung-mon-nen-kieng-an-vao-mung-2-dau-thang-1-thucanh

Còn với trứng vịt lộn, từ lộn sẽ làm đảo lộn mọi thứ. Ngoài ra còn mang ý nghĩa lộn ngược lại nên đây cũng là món ăn cần hạn chế vào mùng 2 đầu tháng.

Mùng 2 đầu tháng nên kiêng cá mè, tôm, mực

Cá mè có từ mè, gắn liền với từ mè nheo. Do vậy nhiều người miền bắc, miền trung kiêng ăn cá mè trong đầu tháng. Còn với tôm thường đặc trưng với cách di chuyển giật lùi, bơi lùi. Vì thế nếu ăn tôm vào đầu tháng dễ mang đến điềm xui cho sự nghiệp.

nhung-mon-nen-kieng-an-vao-mung-2-dau-thang-2-thucanh

Công việc của bạn cũng sẽ dễ bị thụt lùi, trì trệ, chậm tiến triển. Thêm nữa, con mực cũng được nhiều người hạn chế ăn. Bởi vì từ mực còn có nghĩa là đen. Bởi thế việc kiêng ăn mực đầu tháng để tránh việc đen đủi xảy đến.

Mùng 2 đầu tháng nên kiêng làm những việc gì?

Kiêng giặt quần áo

Theo quan niệm dân gian, mùng 2 đầu tết đầu tháng thường là ngày tháng năm sinh của thủy thần, ông tiên. Nó biểu trưng cho sự phát triển, sự phồn thịnh.

mung-2-dau-thang-nen-kieng-lam-nhung-viec-gi-thucanh

Chính vì vậy cần kiêng giặt y phục vào dịp này để né báng bổ đến thần. Tránh mang tới gặp những việc xui rủi trong cuộc sống.

Mặc quần áo màu đen hoặc trắng

Trong suy nghĩ tâm linh của cổ nhân thì màu đen và màu trắng là màu của lễ tang, u ám. Chính vì vậy nên tránh mặc những đồ màu này vào mùng 1 và mùng 2.

mung-2-dau-thang-nen-kieng-lam-nhung-viec-gi-1-thucanh

Thay vào đó nên sử dụng các trang phục có màu sắc rực rỡ như xanh, vàng, hồng, họa tiết đa sắc. Nó sẽ mang đến không khí tươi vui, phấn chấn trong cả tháng. Giúp bạn có được nhiều niềm vui và tinh thần phấn khởi trong khi làm việc.

Kiêng đi thăm phụ nữ sinh đẻ

Việc đi thăm phụ nữ sinh đẻ cũng nên tránh diễn ra vào mùng 2 đầu tháng. Đặc biệt với những người làm ăn kinh doanh thì nên lưu ý để tránh làm ăn thất bát. Nên chờ đến ngày đứa trẻ đầy tháng rồi đến thăm sẽ phù hợp hơn.

mung-2-dau-thang-nen-kieng-lam-nhung-viec-gi-2-thucanh

Bên cạnh đó, bà bầu cũng càng không nên đi thăm bà đẻ vì hai đứa con sẽ ganh nhau. Bên cạnh đó những người làm nghề lái xe cũng rất kiêng kỵ chuyện đi thăm bà đẻ. Bởi lẽ nhiều ý niệm liên quan đến vận xui rủi khi đi đường.

Nên kiêng việc cắt tóc

Tuy là việc làm khá thân thuộc và phổ biến hằng ngày nhưng việc cắt tóc cũng kiêng làm vào mùng 2 đầu tháng. Ngoài ra, những ngày đầu năm cũng không nên làm điều này. Bởi vì tóc tai thường gắn liền với vận mệnh và sự phát triển của mỗi người.

mung-2-dau-thang-nen-kieng-lam-nhung-viec-gi-3-thucanh

Vì thế việc cắt tóc như thể cắt đi sinh khí. Điều này dễ khiến bạn gặp những điều rủi ro, rắc rối không mong muốn. Có thể là tài lộc tiêu tốn, sức khỏe suy giảm, bệnh tật. Vì vậy nên tránh làm điều này nhé.

Như vậy, Thucanh vừa giúp bạn biết được mùng 2 đầu tháng kiêng gì? Những món nào nên tránh và các việc không nên làm là gì? Để luôn có được  tâm thế an tâm và thoải mái làm ăn trong một năm, các bạn cũng nên lưu ý những điều trên nhé. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi thông tin.

Xem thêm:
Chó chạy vào nhà mùng 1 Tết là điềm báo gì?
Mùng 1 ăn thịt chó có sao không?
Giải mã điềm báo mơ thấy rắn phổ biến

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan