Phân biệt nấm lành, nấm độc

Ngộ độc nấm chỉ xảy ra khi ăn những nấm mọc hoang dại, thường vào mùa xuân và hè và ở những vùng rừng núi. Loại nấm độc nhất là nấm lục ( hay nấm độc xanh đen ), có hình thức mê hoặc nhất, ngộ độc nặng nề, diễn biến ngộ độc không hề lường trước được và là nguyên do tử trận của hầu hết những trường hợp ngộ độc nấm xảy ra hàng năm ở nước ta .

Theo dõi sức khỏe nạn nhân bị ngộ độc nấm tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TM

Theo dõi sức khỏe nạn nhân bị ngộ độc nấm tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TM

Phân biệt nấm độc

Để phân biệt được nấm ăn được và nấm độc thì có nhiều kinh nghiệm tay nghề cùng với những cơ sở nghiên cứu và điều tra : Không ăn nấm sặc sỡ, có mùi hắc, không ăn nấm quá non hay quá già, không ăn nấm có chảy sữa … Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp ngoại lệ, như có nấm độc có sắc tố và hình dạng giống nấm thường. Vì thế rất khó để hoàn toàn có thể nhận ra được nấm bảo đảm an toàn và nấm độc nếu không có đủ kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức, và lời khuyên tốt nhất là hãy coi toàn bộ nấm ở trong rừng là nấm độc và không nên ăn. Dưới đây là một số ít loại nấm độc nhưng có hình dạng giống nấm thường :
Nấm đen nhạt : Còn gọi là nấm xanh đen, nấm bìu. Loại này quả nấm thường có màu xanh ôliu hay xanh đen, phiến nấm màu trắng, cuống và vòng màu trắng, chân cuống nấm phình dạng củ. Thịt nấm mềm màu trắng, khi non có mùi thơm ngọt, già thì có mùi không dễ chịu. Nấm thường mọc đơn độc hoặc thành cụm ở trên mặt đất rừng hoặc bãi cỏ. Đây là loại nấm cực độc, chỉ khoảng chừng 30 g nấm ( một miếng nhỏ bằng ngón tay út ) cũng đủ giết chết một người trưởng thành .

Nấm đen nhạt

Nấm đen nhạt
Nấm tán trắng : Quả nấm màu trắng, nhiều lúc ở giữa có màu vàng bẩn, mặt phẳng khi thời tiết khô thì nhẵn bóng, khi trời ẩm thì ướt và dính. Phấn nấm màu trắng, đường kính khoảng chừng 5 – 10 cm, cuống và vòng cũng màu trắng, chân phình dạng củ. Loại này hay mọc ở ven rừng, ven đường hoặc trên bãi cỏ. Loại này cũng rất độc và đặc biệt quan trọng là hình thức rất dễ khiến người ta nhầm. Đã có nhiều người ăn và tử trận vì loại nấm này .

Nấm tán trắng

Nấm tán trắng

Nấm đỏ : Quả nấm có màu đỏ rực hay đỏ cam, sắc tố hoàn toàn có thể nhạt dần sau mưa, có phủ những vảy màu trắng, đường kính từ 10 – 15 cm, cuống và vòng màu trắng hoặc vàng, chân phình dạng củ, thịt nấm trắng không có mùi vị đặc biệt quan trọng. Nấm mọc đơn độc hoặc thành cụm. Loại nấm này trông rất đẹp còn được gọi là nấm bay, nấm ngoài hành tinh, có nơi còn gọi là nấm ruồi vì dùng làm bả diệt ruồi .

Nấm đỏ

Nấm đỏ

Biểu hiện ngộ độc nấm

Ngộ độc nấm gồm có bộc lộ sớm và muộn. Biểu hiện sớm thường Open sau khi ăn từ 30 phút đến 2 giờ, tối đa là 6 giờ và biểu lộ muộn Open sau khi ăn từ 6 đến 40 giờ, trung bình 12 giờ. Mức độ ngộ độc tùy thuộc vào những loại nấm. Dấu hiệu ngộ độc thường Open sau khi ăn nấm 20 – 30 phút. Nạn nhân thấy nôn nao, không dễ chịu, có khi đau bụng kinh hoàng hoặc nôn ra máu, đi ngoài nhiều lần, phân có mùi hôi tanh ; người mệt nhừ, lạnh toát, có khi nổi mẩn đỏ ; nếu nặng thì co giật, hôn mê. Các triệu chứng Open càng chậm thì mức ngộ độc càng nặng, hoàn toàn có thể nguy khốn đến tính mạng con người

Sơ cứu khi bị ngộ độc nấm

Khi có người có bộc lộ ngộ độc nấm cần nhanh gọn gây nôn ( bằng giải pháp cơ học ) : Trong vòng vài giờ sau ăn nấm ( tốt nhất trong giờ tiên phong ) nếu bệnh nhân là người trên 2 tuổi, tỉnh táo, chưa nôn nhiều. Cho bệnh nhân uống nước và gây nôn .
Uống than hoạt : Liều 1 g / kg cân nặng người bệnh. Cho người bệnh uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol. Nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất .
Nếu người bệnh hôn mê, co giật : Cho người bệnh nằm nghiêng. Nếu người bệnh thở yếu, ngừng thở : Hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp tự tạo bằng những phương tiện đi lại cấp cứu có tại chỗ. Khi đã được điều trị tại cơ sở y tế không tự về nhà trong 1 – 2 ngày đầu kể cả khi những biểu lộ ngộ độc bắt đầu đã hết .
Ngộ độc nấm loại biểu lộ muộn cần được điều trị tại những cơ sở y tế có phương tiện đi lại hồi sức tích cực tốt ( thường tuyến tỉnh trở lên ) .

Phòng ngừa ngộ độc nấm

Để phòng ngừa ngộ độc nấm, không ăn nấm có sắc tố sặc sỡ, có mùi thơm mê hoặc vì nấm này thường là nấm độc ; không ăn những loại nấm hoang dại lúc còn non, vì lúc còn non chúng rất giống nhau ( giống cúc áo ), khó phân biệt ; không ăn loại nấm khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa ; không ăn nấm quá già, nấm có hoài nghi, không rõ địa chỉ … Cũng có những loại nấm độc giống nấm ăn ( nấm trồng ), rất khó phát hiện nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy gốc có bao và có vòng cổ .
Ngộ độc nấm rất nguy khốn vì hoàn toàn có thể gây tử trận hoặc nặng thì gây tiêu hủy hồng cầu, bạch cầu, tế bào thần kinh, tế bào gan …, chỉ cần vài nấm độc lẫn trong món ăn cũng hoàn toàn có thể gây ngộ độc, thậm chí còn làm chết người. Do đó, giải pháp phòng tránh ngộ độc nấm trở nên rất quan trọng. Mọi người khi muốn ăn nấm cần tuân theo những nguyên tắc sau đây :
Chỉ ăn nấm khi biết chắc như đinh đây là loại nấm ăn được, còn không biết thì tuyệt đối không được ăn. Ở những địa phương miền núi, khi ăn nấm nên hỏi rõ những người thực sự có kinh nghiệm tay nghề để phân biệt nấm độc .
Nếu có điều kiện kèm theo nên cho chó, mèo hay gà ăn thử nấm nếu thấy chúng có biểu lộ lạ hoặc bị chết thì tuyệt đối không ăn nấm. Không nên hái nấm quá non, khi chưa xòe mũ nấm, vì chưa thấy hết đặc thù cấu trúc của nấm để xác lập được rõ loài độc hay không .

Các địa phương cần thường xuyên tổ chức tuyên truyền để bà con có ý thức phòng ngừa ngộ độc nấm.

Bác sĩ Lâm Hùng

Trong khi dư luận vẫn chưa hết sợ hãi trước việc 5 nạn nhân vì ăn canh nấm rừng mà nguy kịch xảy ra ngày 8/3, trong đó có 2 nạn nhân đã tử trận thì ngày 12/3, lại có thêm 5 nạn nhân nữa ở huyện Võ Nhai, Thái Nguyên cùng lúc nhập viện trong thực trạng nguy kịch cũng do ngộ độc nấm. Hiện những nạn nhân đang được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai ( TP. Hà Nội ) .
Cả 5 trường hợp mới nhập viện này cũng trong thực trạng ngộ độc nặng, nguy hại không kém những bệnh nhân trước .

Rate this post

Bài viết liên quan