Bán Cung Cấp Nấm Mèo ( Mộc Nhĩ )Giá Sỉ

CÔNG TY Trách Nhiệm Hữu Hạn TM DV BẢO MINH TÂMCHUYÊN CUNG CẤP NẤM MÈO GIÁ SĨNẤM MÈO 2 DA, NÔNG TRẠI TẠI LÂM ĐỒNG

XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: 0988 80 78 78 (MR Phong)

Sau đây chúng tôi trinh bềy kỹ thuệt trồng nấm mèoTên khoa học : Auricularia polytricha ( Mount. ) Sacc. = mèo lôngAuricularia auricula ( Hook. ) Undrew. = mèo trơnI. ĐẶC ĐIỂM CHUNGTên gọi : Nấm tai mèo hay nấm mèo ( miền Nam ), mộc nhĩ ( miền Bắc )Tên khoa học : Auricularia polytricha ( Mount. ) Sacc. = mèo lôngAuricularia auricula ( Hook. ) Undrew. = mèo trơnPhân bố : Vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới gió mùaHình thái quả thể : Tai nấm có dạng một vành tai, thường không cuống, mềm mịn và mượt mà khi còn tươi và cứng dòn khi phơi khô. Mặt trên mũ có lông dày, mỏng mảnh hoặc không lông. Màu sắc đổi khác từ trắng, cam, nâu, tím và đen .Giá thể tự nhiên : Gỗ mục, những nguyên vật liệu có chất xơ. Tai nấm mèo tăng trưởng qua bốn tiến trình và được gọi tên theo hình dạng quả thểNấm mèo ( hay nấm tai mèo ) có tên khoa học là Auricularia, thuộc lớp nấm Đảm ( Basidiomycetes ). Theo Lowry ( 1951 ), có tổng thể 10 loài nấm mèo. Tùy loài, có loài cần nhiệt độ nóng. Thí dụ : ba loài A. delicata, A. tenuis, A. emini, chỉ mọc ở vùng nhiệt đới gió mùa ( tropics ), ba loài khác, A. mesenterica, A. ornata và A. polytricha hoàn toàn có thể mọc được ở hai vùng nhiệt độ : nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới ( subtropics ), nhưng A. polytricha có nhiệt độ thấp tối thích là 27 oC và A. mesenterica, ngoài nhiệt độ thấp ( topt = 25 oC ), còn cần ẩm độ cao. Hai loài A. cornea và A. fuscosuccinea có năng lực thích nghi một cách linh động so với nhiệt độ, tuy nhiên, A. fuscosuccinea lại thích hợp với nhiệt độ cao ( 32 oC ). Loài A. auricula lại thích hợp với nhiệt độ ôn hoà, chỉ nuôi trồng được ở vùng cận nhiệt đới .Nấm mèo là nấm nhiệt đới gió mùa, thích hợp với điều kiện kèm theo khí hậu ở nước ta, đồng thời loại sản phẩm dữ gìn và bảo vệ đa phần bằng cách phơi khô, nên từ lâu nấm mèo được nhiều người nuôi trồng, thậm chí còn hình thành những làng chuyên canh loại nấm này .Nấm mèo trồng phổ cập ở những tỉnh phía Nam là nấm mèo lông ( A. polytricha ). Tai nấm dày, dễ nuôi trồng và hiệu suất tương đối cao. Theo X.C. Luo ( 1993 ), ở Trung quốc, hiệu suất trung bình của nấm mèo lông là 70 – 80 % nấm tươi trên khối lượng khô, nếu tính ra nấm khô là 10 – 11 % so với nguyên vật liệu, nghĩa là bịch phôi 1,5 kg ( 1 kg mạt cưa và 0,5 kg nước ), sẽ thu được 100 – 110 g nấm khô .II. NGUYÊN LIỆUNấm mèo hoàn toàn có thể nuôi trồng trên nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau, như : rơm rạ, bã mía, bông thải, mạt cưa, gỗ khúc … Tuy nhiên, hiệu suất nấm trên những nguyên vật liệu gỗ vẫn cao hơn hẳn .Gỗ trồng nấm mèo thường là gỗ cây lá rộng, có nhựa, nhưng không chứa tinh dầu. Qua so sánh, cho thấy nấm mèo mọc tốt trên mạt cưa cây Bọ chét ( Leucoena leucocephala ). Dân những tỉnh đồng bằng phía Nam sử dụng đa phần là những cây vườn, như : Mít ( Artocarpus heterophyllus ), Xoài ( Mangifera indica ), Mãng cầu ta, xiêm ( Annona squamosa, A. Muricata ), Còng ( Samanea saman ), Sung ( Ficus racemosa ), Gòn ( Ceiba pentandra ), So đũa ( Sespania grandifora ) … Ở miền Trung, sử dụng nhiều những loại cây rừng và cây vườn cho trồng nấm, như Cóc rừng ( Lannea coromadelica ), Mít ( Artocarpus heterophyllus ) … Miền Bắc hoàn toàn có thể trồng thêm trên những loại cây, như : cây Da cao su đặc hay Da búp đỏ ( Ficus elastica ), cây Ngái ( Ficus hispida ), cây Vả ( Ficus auriculata ), cây Bồ đề ( Ficus religiosa ), cây Si ( Ficus benjamina ), cây Phượng vĩ ( Delonia regia ) ….III. MÙA VỤ CỦA NẤM MÈOPhần lớn những nhà trồng ở Trung và Nam Đài loan khởi đầu trồng nấm mèo vào tháng 8 hoặc tháng 9 và chấm hết vào tháng 2 năm tiếp theo ( khoảng chừng năm đến sáu tháng ) .Ở Việt nam, đặc biệt quan trọng những tỉnh phía nam hoàn toàn có thể trồng nấm mèo quanh năm. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, ở 1 số ít tháng, như từ tháng 2 đến tháng 6, hiệu suất nấm giảm và dễ phát sinh bệnh, nên người trồng thường tránh những tháng này để khỏi bị thiệt hại .Như vậy, thật sự nấm mèo mở màn vào vụ ( nuôi trồng nhiều ), chỉ từ khoảng chừng tháng 8 đến tháng 2 năm sau ( tương tự như như ở Đài loan ) .Vùng tăng trưởng nấm mèo mạnh và tương đối không thay đổi là Long Khánh tỉnh Đồng Nai, với sản lượng trung bình 1000 – 1200 tấn nấm khô / năm. Ở TP. Hồ chí Minh, có nhiều huyện trồng nấm mèo tương đối lâu và trào lưu khá mạnh, như : Hốc Môn, Quận Thủ Đức, Củ Chi … sản lượng khoảng chừng 100 – 150 tấn nấm khô / năm. Ngoài ra, những tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng đang tăng trưởng mạnh việc nuôi trồng nấm mèo, như Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh …, sản lượng đạt khoảng chừng 100 tấn nấm khô / năm. Như vậy, nếu tính cả số nấm nuôi trồng rãi rác ở những tỉnh khác của phía Nam, gồm có một vài tỉnh miền Trung, thì tổng sản lượng nấm mèo nuôi trồng lúc bấy giờ khoảng chừng 1500 tấn nấm khô / năm ( so với tổng sản lượng nấm trên quốc tế chiếm khoảng chừng 11 % ) .IV. TRỒNG NẤM MÈO BẰNG TÚI MẠT CƯAPhương pháp này sử dụng nguyên vật liệu chính là mạt cưa, nên dễ đóng túi theo size mong ước và hoàn toàn có thể bổ trợ thêm dinh dưỡng thiết yếu cho nấm. Túi cơ chất sau đó, được thanh trùng ở nhiệt độ thích hợp, nên ít bị tạp nhiễm .Qui trình trồng trên mạt cưa hoàn toàn có thể tóm tắt như sau 🙁 * ) Có thể có hoặc không, nếu bổ trợ thêm : N-P-K ( 15-30-15 ), Urê, DAP, SA liều lượng không quá 5 % o, MgSO4 1-2 % o .( * * ) Cần bổ trợ cho nấm. Chất dinh dưỡng thêm vào, hoàn toàn có thể là bã mía ( tỉ lệ 20 % ) hoặc cám ( tỉ lệ 6 % ) ; ngoài những, cần thêm những thành phần đạm ( N-P-K, urê … ), khoáng ( KH2PO4, MgSO4 … ) liều lượng tựa như so với mạt cưa cao su đặc .Tuy nhiên, do qua nhiều khâu, nên giá tiền của bịch cao và người trồng phải có số vốn khởi đầu tương đối khá mới làm được. Thí dụ, muốn trồng 1000 bịch nấm mèo phải có tối thiểu hai triệu đồng ( chưa kể mặt phẳng và nhà trại ) .Ngoài ra, trong quy trình nuôi trồng trên mạt cưa cần quan tâm một số ít điểm sau :- Để tránh nhiễm tạp : mạt cưa nên sàn hoặc rây, nhằm mục đích vô hiệu những vâm bào, gỗ vụn, làm khử trùng không tốt. Chất dinh dưỡng bổ trợ, như cám hoặc bắp, nếu thô ( to hạt ), nên làm ẩm trước. Thanh trùng theo đúng qui trình, gồm nhiệt độ và thời hạn- Để giữ chất lượng dinh dưỡng cơ chất : mạt cưa tốt nhất là đừng bị nhiễm mốc trước. Quá trình ủ nguyên vật liệu dài ngày, nếu muốn vi sinh vật hoàn toàn có thể lên men đống ủ, nên hạ lượng vôi khởi đầu xuống ( 0,5 %, thay vì 1 % cho quy trình ủ ngắn ). Nếu thời hạn ủ dài, cần định kỳ đảo trộn. Dinh dưỡng trộn vào, nên đóng bịch, khử trùng, để nguội và cấy giống ngay .- Để cho tơ nấm mọc tốt : cần bổ trợ thêm dinh dưỡng, trong đó cân đối nguồn đạm thích hợp cho nấm. Thí dụ, tỉ lệ C / N ( Carbon / Nitơ ) của nấm mèo là 35, trong khi tỉ lệ C / N của mạt cưa cao su đặc trên 56. Do đó, theo nguyên tắc là phải thêm đạm vào nguyên vật liệu trồng nấm. Ngoài ra, nấm cần nhiều nguyên tố khoáng cho sự tăng trưởng của nó, như : P., K, Ca, Mg …. Bên cạnh yếu tố dinh dưỡng, điều kiện kèm theo nuôi ủ cũng rất quan trọng, như độ thông thoáng, nhiệt độ hạ ( 28 o – 30 oC ) … giúp tơ nấm tăng trưởng tốt, ít bệnh .V. KHỬ TRÙNG CƠ CHẤT TRỒNG NẤM MÈONguyên liệu trước khi cấy giống cần khử trùng để diệt những mầm bệnh hoàn toàn có thể hại nấm. Để việc làm này có hiệu quả, cần có sự phối hợp của ba yếu tố :- Chất lượng nguyên vật liệu sử dụng : nguyên vật liệu cũ, bị mốc, kích cỡ không đồng đều, thành phần phức tạp, thiếu ẩm … sẽ khó khử trùng hoặc phải khử trùng kỹ hơn. Ngoài ra, nếu vỏ hộp bị bám bẩn, ở miệng hoặc vỏ bọc bên ngoài, nút bông bị ướt … đều dễ phát sinh nhiễm tạp .- Chế biến và ủ đống nguyên vật liệu : nguyên vật liệu trộn thêm những chất có tính năng khử trùng như vôi, thuốc tím ( Permanganat Kali – KMnO4 ) … giúp hạn chế một phần mầm bệnh. Trong quy trình ủ, nhiệt độ đống ủ tăng cao ( 60 o – 80 oC ), cũng góp thêm phần diệt nhiều vi sinh vật có hại. Quá trình ủ cũng làm nguyên vật liệu hút ẩm đồng đều hơn, cũng tạo nhiều thuận tiện cho việc khử trùng .- Cách thức khử trùng : giải pháp khử trùng thông dụng lúc bấy giờ là dùng nhiệt ẩm ( có hoặc không có áp suất ) và cần thiết bị tương ứng. Dù giải pháp nào cũng đều phải bảo vệ nhiệt độ và thời hạn khử trùng thích hợp. Một vài nơi còn sử dụng thùng phuy, nắp đậy được làm bằng nhựa và bao bố ướt. Nhiệt độ những nồi này thường không cao, khoảng chừng 85 – 90 oC, do đó, phải lê dài 5 – 6 giờ. Nhiều nơi khác, mạng lưới hệ thống nấu dùng chảo có vỏ bọc bằng tôn, sắt, xi-măng … dạng hình khối hộp, cửa mở ra trước mặt. Nhiệt độ nồi thường không cao, khoảng chừng 95 o – 100 oC, thời hạn hấp từ 3-4 giờ .Khu vực Long Khánh còn làm nồi khối tròn, có nắp đậy và ốc vặn chắc như đinh, nhưng nhiệt độ sử dụng khoảng chừng 105 oC trong 2 giờ 30 – 3 giờ .VI. TRỒNG NẤM MÈO NHƯ THẾ NÀO CHO CÓ NĂNG SUẤTNăng suất nấm phụ thuộc bởi nhiều yếu tố, gồm có :- Giống nấm .- Thành phần dinh dưỡng .- Điều kiện nuôi ủ và chăm nom .- Phòng bệnh .1. Meo giống nấmMuốn nâng hiệu suất nấm mèo, thứ nhất phải có nguồn giống cung ứng an toàn và đáng tin cậy, còn lại là tùy thuộc kỹ thuật người trồng .2. Dinh dưỡng cho nấmLiên quan đến loại mạt cưa ( loại gỗ ) và thành phần thêm vào. Thành phần này hoàn toàn có thể cung ứng ngay từ lúc trộn nguyên vật liệu, nhưng cũng hoàn toàn có thể bổ trợ thêm vào quá trình tăng trưởng của quả thể. Dinh dưỡng trộn thêm vào nguyên vật liệu hoàn toàn có thể là phân bón hoá học hoặc 1 % đường ăn hoặc khoáng như Kali, Phosphat, Magnê …. Ngoài ra, nhiều loại phân bón lá, như N-P-K, Komix, Bimix, HVP. .. đều hoàn toàn có thể dùng để tưới bổ trợ cho nấm. Urê dùng tưới nấm rất tốt, nhưng khi phát sinh bệnh, nhất là mốc, phải ngưng ngay. Tuy nhiên, quan trọng vẫn là khâu chế biến và ủ nguyên vật liệu. Nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng tốt hiệu suất chắc như đinh sẽ cao .

3. Điều kiện nuôi

Góp phần đáng kể trong việc nâng hiệu suất nấm. Nếu trong thời hạn ủ tơ, nhiệt độ lên cao hoặc xuống thấp quá, cũng làm ảnh hưởng tác động đến hiệu quả nuôi trồng, đặc biệt quan trọng trong thực trạng thiếu oxy, tơ bị ngộp, tiết nước, hiệu suất giảm nhanh. Do đó, bịch nuôi ủ nên để thoáng, tỷ lệ vừa phải, có hành lang cửa số để gió lùa vào phòng làm giảm nhiệt độ, nhưng tránh nắng rọi trực tiếp. Khi tơ đã lan đầy bịch, khởi đầu chuyển sang tiến trình tưới đón nấm. Giai đoạn này có nhiều yếu tố phải xử lý :- Nên treo bịch hay xếp kệ ?- Rạch bịch như thế nào ?- Lúc nào khởi đầu tưới và tưới ra sao- Nấm như thế nào thì thu hái được ?Phổ biến lúc bấy giờ người nuôi trồng vẫn thích treo hơn để dàn kệ, vì đở tốn kém và dễ vệ sinh. Trong trường hợp ở nhà vườn, hoàn toàn có thể tích hợp nuôi trồng nấm mèo dưới những tán cây, để giảm một phần ngân sách kiến thiết xây dựng. Bịch treo thành từng xâu 5 – 6 bịch, chiều cao không nên quá 1,6 m, để dễ quan sát và chăm nom .Để cho nấm “ có chỗ chui ra “, trên thành bịch phải rạch thành nhiều đường. Đường rạch không cần lớn, chỉ cần dài khoảng chừng 2 cm, nhưng gồm nhiều đường ( 12 – 15 đường ), theo nhiều hướng xung quanh thành bịch. Đường rạch cần đủ rách nát bao nylon, không phạm sâu vào khối mạt cưa có tơ nấm .Sau khi, rạch khoảng chừng sáu giờ là hoàn toàn có thể tưới nước. Lúc này vết thương của tơ nấm ở những vết rạch đã hoàn toàn có thể lành lặn. Đồng thời, nước tưới sẽ làm tăng ẩm độ và giảm nhiệt độ, kích thích nấm tác dụng thể tốt hơn .Khi thịt nấm đã hình thành ở những lỗ rạch ( dạng con sâu ), cần giữ ẩm tốt để quả thể tăng trưởng thông thường. Nấm sẽ chuyển qua những quy trình tiến độ của quy trình tăng trưởng và trưởng thành, bìa mép mỏng mảnh dần và khởi đầu có hiện tượng kỳ lạ dợn sóng là đến thời gian thu hái. Thường người ta bón thêm dinh dưỡng vào lúc nấm dạng tách, để kích thích nấm tăng trưởng nhanh, hoặc tưới urê vào lúc nấm dạng dĩa, để tăng khối lượng quả thể và làm sắc tố nấm đẹp hơn .4. Phòng bệnhLà yếu tố lớn lúc bấy giờ, nhất là khi trào lưu trãi rộng, nhà nhà trồng nấm. Với số lượng bịch nuôi trồng lớn và trồng quanh năm, nếu không có giải pháp phòng bệnh tốt, thì khó đạt được hiệu quả. Việc phòng bệnh gồm có : – Chọn giống khoẻ- Xử lý và khử trùng tốt nguyên vật liệu .- Giữ thiên nhiên và môi trường nơi nuôi trồng thật vệ sinh. Nên rửa bịch trước khi rạch 2 giờ .- Hạn chế sử dụng thuốc sát trùng trực tiếp lên nấm. Chỉ nên phun thuốc trừ sâu bệnh trước và sau khi nuôi trồng .- Nên phân lô ( bịch tốt, bịch xấu ) để tiện chăm nomCó thể tóm tắt những việc nên làm vào không nên làm, khi nuôi trồng nấm mèo .Có thể tóm tắt những việc nên làm vào không nên làm, khi nuôi trồng nấm mèo .NÊN LÀMNÊN TRÁNHChọn giống tốtMeo giống không rõ nguồn gốcNuôi ủ tơ ( bịch phôi ) nơi thoáng, có ánh sáng nhẹ ( không chiếu nắng ) .Chồng chất bịch hoặc treo dày quá khi ủ ( nấm bị ngộp, nhiệt độ tăng ) hay tối quá ( dễ phát sinh bệnh ) .Thêm dinh dưỡng hoặc phân bón vào nguyên vật liệu .Thêm hoá chất hoặc thuốc trừ sâu vào bịch phôi ( để phòng bệnh )Tưới nước sau khi rạch bịch 6 giờ, để hạ nhiệt và tăng ẩm độ, kích thích nấm hiệu quả thể .Tưới nước ngay sau khi rạch hoặc để quá lâu ( ba đến năm ngày ), nấm yếu, dễ phát sinh bệnh .Bón thêm dinh dưỡng cho nấm khi ra tai, để tăng hiệu suất .Nấm thiếu dinh dưỡng ( sẽ lê dài quy trình ra tơ và thu hoạch )Phun thuốc phòng bệnh nhàtrồng trước và sau khi đưa nấm vào tưới .Phun thuốc bừa bãi trong lúc chăm nom và tưới nấm, trừ khi phát sinh bệnh, nên diệt tập trung chuyên sâu .
Hiện nay, với một bịch 1,5 kg hoàn toàn có thể thu được trung bình từ 70 – 90 g nấm mèo khTóm lại, cần bảo vệ những điều kiện kèm theo tương thích với nhu yếu cho nấm và vệ sinh công nghiệp, thì mới thu được tác dụng tốt nhất .VII. NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN THẤT BẠI KHI TRỒNG NẤM MÈONấm mèo cũng giống như những ngành nông nghiệp ( chăn nuôi và trồng trọt ) khác, nếu không có những hiểu biết và chuẩn bị sẵn sàng tốt, thì vẫn hoàn toàn có thể bị thất bại .Nguyên nhân thất bại hoàn toàn có thể do những nguyên do sau :- Giống thoái hoá, nhiễm tạp, tai nấm nhỏ, hiệu suất kém. Do đó, tốt nhất nên chọn nơi có nguồn giống đáng tin cậy để mua .- Nguyên liệu khử trùng không tốt, chổ ủ nóng và không vệ sinh, hoặc nhiều lúc do sơ ý, cấy giống vào khi bịch còn nóng. Làm tỉ lệ bịch hư hỏng cao .Bịch phôi trong quy trình tiến độ ủ tơ, nếu để chồng lên nhau hoặc chổ ủ không thông thoáng ( bí hơi ), nhiệt độ tăng cao, nắng chiếu trực tiếp … tơ đổ mồ hôi, tiết nước vàng. Đường rạch trên bịch quá dài, tưới nước giọt lớn, cũng là nguyên do làm hiệu suất nấm giảm và tuổi thọ bịch rút ngắn lại .- Dịch bệnh làm thất thu. Quá trình rạch bịch, nếu nơi treo nóng và khô, lại chậm tưới nước dễ phát sinh bệnh trứng ( nhện mạt hay mites ). Nhà trồng hoặc ủ, không vệ sinh hoặc gần trại gà, trại heo, thì dịch bệnh cũng hoàn toàn có thể phát sinh và lây lan .

VIII.  BỆNH Ở NẤM MÈO VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Cũng giống như nấm rơm, nấm mèo hoàn toàn có thể bị một trong hai loại bệnh chính : bệnh sinh lý và bệnh nhiễm .1. Bệnh sinh lýNấm mèo hoàn toàn có thể biểu lộ 1 số ít bệnh không do nhiễm khuẩn như : tơ thưa, sợi nấm mãnh, đầu hơi uốn khúc hoặc cuộn lại ; tai nấm tạo cuống dài, kết chùm bông cải, tai khô cứng, đổi màu sậm hoặc màu nhạt, mỏng dính, mau già … Các biểu lộ trên thường tương quan đến yếu tố thiên nhiên và môi trường, như nơi trồng bị yếm khí ( ngộp ), nước tưới bị phèn, bị chua, nhiệt độ cao, thiếu ánh sáng, bị lạnh bất ngờ đột ngột ..2. Bệnh nhiễmPhổ biến là do vi trùng, nấm bệnh … Tuy nhiên, côn trùng nhỏ, tuyến trùng và nhện mạt ( mites ) cũng là đối tượng người tiêu dùng gây thất thu nặng, chúng ăn và cắn phá tơ nấm, lây nhiễm vi trùng, nấm mốc … Có thể diệt chúng bằng những thuốc diệt côn trùng nhỏ, ruồi, muỗi, như : DDVP 2 %, Azodrin 1 %, nhiều nơi còn dùng Kelthan ( Dicofol ) 18,5 %, Endosulfan ( Thiodan ) 2,5 %, Karate 0,05 – 0,07 %, Trebon 10ND …Đối với tuyến trùng, sử dụng Formalin ( Formol ) 0,2 – 0,3 %, Furadan 3H, Mocap …Đối với nấm mốc ký sinh lên nấm mèo, hoàn toàn có thể dùng những thuốc diệt, như Bennomyl ( Benlate – C ) 0,1 – 0,2 %, Sulfat sắt 0,02 %, Macozeb ( Dithane, Maneb ), Zineb ( Tritofboral ) 7 % …Đối với trường hợp nhiễm khuẩn ( vi trùng ) hoặc nấm nhầy ( myxomyces ), hoàn toàn có thể dùng Chlorin ( Hypoclorid Ca ) 0,04 – 0,05 %, thuốc tím ( KMnO4 ), Formol 0,2 % …

xin cảm ơn quý khách đã chăm sócXin vui làng liên hệ 0988 80 78 78

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan