Não của chó và người giống nhau đến kinh ngạc

Ai cũng biết rằng, chó luôn được coi là loài vật nuôi thân thương nhất của con người vì chúng có năng lực hiểu được thái độ cũng như xúc cảm của con người. Một nghiên cứu và điều tra được công bố mới đây một lần nữa khẳng định chắc chắn điều đó, khi lần tiên phong những nhà khoa học Hungary so sánh công dụng não bộ của người và loài chó. Giống như con người, bộ não của chó đều rất nhạy cảm với những tín hiệu âm thanh của xúc cảm .

(ảnh: sott.net)


Nhà khoa học Atila Andics và nhóm cộng sự đã huấn luyện 11 con chó để chúng nằm bất động trong một máy quét não cộng hưởng từ (MBI). Và để so sánh, các nhà khoa học cũng đã thực hiện các thí nghiệm đồng thời ở nhiều người.

Nhóm nghiên cứu đã  kiểm tra, so sánh  những phản ứng thần kinh của chó và người đối với khoảng 200 âm thanh cảm xúc khác nhau. Những hình ảnh cho thấy, khu vực giọng nói ở cả não của chó và người đều nằm ở một vùng tương tự. Điểm giống nhau đáng ngạc nhiên giữa hai loài là cách xử lý và tiếp nhận âm thanh tình cảm của não bộ. Đặc biệt, ở cả hai loài, vùng âm thanh gần vỏ não phản ứng mạnh với những âm thanh vui vẻ phấn khích.

Nhà khoa học Atila Andics trường đại học ELTE cho biết: “Lâu nay, chó và con người cùng chia sẻ một môi trường xã hội như nhau. Nhưng phát hiện mới của chúng tôi đã chỉ ra rằng, não bộ chó cũng có cơ chế xử lí thông tin gần giống với con người. Đây có thể là một bước đi đầu tiên trong việc nghiên cứu sự truyền thanh qua lại giữa hai loài trong tương lai”.

Tuy nhiên, có một số  khác biệt mà một trong số đó thể hiện ở việc phản ứng với các hình thái âm thanh giữa hai loài. Khoảng một nửa vùng não tiếp nhận âm thanh của chó nhạy cảm hơn với các âm thanh không phải tiếng nói.

Các nhà khoa học cho rằng, điều tra và nghiên cứu này là bước tiên phong hướng tới sự nhận thức rằng chó trọn vẹn hiểu được mọi cung bậc, sắc thái tình cảm của loài người để từ đó tất cả chúng ta sẽ kiểm soát và điều chỉnh cách hành xử khi coi chúng là người bạn hay một thành viên trong mái ấm gia đình .
Nhóm điều tra và nghiên cứu của Giáo sư Mac-Lean thuộc trường Đại học Duke ở Bắc Carolina Mỹ ) cũng đang thực thi một nghiên cứu và điều tra với chủ để tựa như nhận định và đánh giá, phát hiện của những nhà khoa học Hungary là một bước tiến quan trọng cho nền y học quốc tế .
“ Phương pháp này mở ra một hướng đi trọn vẹn mới trong việc nghiên cứu và phân tích quy trình tăng trưởng thần kinh của loài chó đồng thời phân phối một cái nhìn mới về đời sống của chúng, ” Giáo sư Mac-Lean nói. “ Cuối cùng, phát hiện này thiết lập một nền tảng của một nhánh mới trong nghiên cứu và điều tra khoa học thần kinh khi so sánh những hoạt động giải trí của não bộ giữa người và động vật hoang dã không cùng bộ Linh trưởng ”. / .

Rate this post

Bài viết liên quan