Phân nền thủy sinh – 8 loại thông dụng tại Việt Nam

Đánh giá 8 loại phân nền thủy sinh được biết đến nhiều nhất

Trong một bể thủy sinh, phân nền thủy sinh đóng vai trò thiết yếu không thể thiếu được. Phân nền có ảnh hưởng rất nhiều tới môi trường nước và độ cân bằng trong bể thủy sinh. Ưu điểm và đặc tính của mỗi dòng phân nền thủy sinh sẽ khác nhau, đồng thời ảnh hưởng tới sự phát triển hệ vi sinh vật, thực vật trong bể thủy sinh. 

Phân nền thủy sinh là gì?

Phân nền thủy sinh là loại đất được trộn theo tỷ lệ và công thức riêng của mỗi nhà sản xuất. 

Phân nền có công dụng chính tạo môi trường nền thủy sinh cho cây hấp thụ những chất dinh dưỡng để quá trình sinh trưởng và phát triển được thuận lợi. Đồng thời, phân nền thủy sinh còn trở thành môi trường cho hệ vi sinh phát triển. 

Lợi ích phân nền thủy sinh mang lại

Cốt nền thủy sinh đóng vai trò quan trọng trong bể thủy sinh, không riêng gì trở thành nơi sinh sống của vi sinh vật tự nhiên trong nước mà còn có những quyền lợi đơn cử khác đó là :

 • Góp phần tạo nên môi trường tự nhiên nước thuận tiện cho sự tăng trưởng của những loài thủy sinh trong hồ, phân nền thủy sinh hoàn toàn có thể hấp thụ những chất có hại cho cá như axit nitric .
 • Cung cấp dưỡng chất để cây thủy sinh sống sót : nền thủy sinh có chứa chất dinh dưỡng phân phối nuôi cỏ thủy sinh đồng thời còn ngăn ngừa được sự tăng trưởng của rêu rất hiệu suất cao .
 • Là nơi trú ẩn cho hệ vi sinh không thay đổi : độ thấm nước và năng lực thông khí của phân nền thủy sinh khá tốt nên trở thành chỗ sống lý tưởng cho vi sinh vật và vi trùng ký sinh, sinh sản bên trong, hay nói cách khác phân nền thủy sinh có trạng thái thích hợp nhất để cỏ thủy sinh sinh trưởng tăng trưởng tốt .
 • Sử dụng với công dụng như giá thể cho cây cối đâm rễ : do phân nền thủy sinh có chứa sẵn nhiều chất dinh dưỡng nên rất thích hợp để thôi thúc năng lực đâm rễ của cây thủy sinh trong bể .
 • Mục đích trang trí bể thủy sinh : phân nền thủy sinh khác với đất trong tự nhiên vì ở dạng viên thô, khi ở trong nước không bị trôi nên sẽ không làm tác động ảnh hưởng tới sự sắp xếp bố cục tổng quan trang trí trong bể .

Phân nền thủy sinh

Bên cạnh việc mang lại lợi ích, phân nền thủy sinh cũng có những nhược điểm kể đến như: 

 • Phân nền bị bột hóa sau một thời hạn sử dụng, chất dinh dưỡng bị tiêu tốn
 • Kết cấu của phân nền dễ vỡ, hạn chế năng lực đổi khác cảnh sắc của bể và làm sạch đáy bể
 • Khả năng hấp thụ những chất có hại của phân nền thủy sinh sẽ giảm đi khi lượng chất có hại phải hấp thụ tăng lên

Để khắc phục những nhược điểm của cốt nền thủy sinh, cần thay thế nền định kỳ vì nền thủy sinh cũng có hạn sử dụng. Sau khi phân hết hạn, dù không bị bột vẫn nên thay thế để không gây mất cân bằng độ phì hoặc tích tụ rác bẩn dưới đáy bể quá nhiều dẫn đến làm nguy hại cho cá nuôi ở trong bể.

Lưu ý khi mua phân nền thủy sinh

Trước khi mua phân nền thủy sinh, cần cân nhắc những lưu ý dưới đây để chọn được loại phân nền phù hợp: 

 • Xác định rõ mục tiêu sử dụng phân nền : nuôi tép, nuôi cá, trồng rêu ráy dương xỉ, nana, bucep hay trồng nhiều cây … Nếu nuôi tép ong, sula thì người nuôi hay chọnnền thủy sinhcó bộ đệm pH tương thích, ít dinh dưỡng để không làm tác động ảnh hưởng đến tép. Còn trồng rêu ráy, dương xỉ, nana .. thì chỉ cần nước không thay đổi, dinh dưỡng củaphân nềnvừa phải cho dễ quản ; cần chọn nền giàu dinh dưỡng khi trồng cây cắt cắm .

 • Lựa chọn kích cỡ và sắc tố của hạt phân nền có tương thích với bố cục tổng quan bể thủy sinh
 • Độ bền của mỗi loại nền : có dễ vỡ hay không ? Thời gian tan trong nước được bao lâu ?
 • Mức độ dinh dưỡng của phân nền có tương thích với mục tiêu sử dụng hay không ?
 • Giá thành của những loại phân nền, sự chênh lệch giá cả giữa những shop ( nếu không dư giả kinh tế tài chính )

Đánh giá 8 loại phân nền thủy sinh được biết đến nhiều nhất

Để giúp bạn lựa chọn được loại phân nền tương thích, Giống Rau Sạch sẽ liệt kê top 10 loại phân nền thủy sinh được biết đến nhiều nhất lúc bấy giờ kèm điểm cộng – điểm trừ của mỗi loại :

Cát, sỏi nền thủy sinh

Đây là loại nền thủy sinh thích hợp cho người chơi bể thủy sinh có kinh nghiệm. Nền cát, sỏi còn gọi là nền trơ, dùng để thử nghiệm dinh dưỡng từ phân nước, test cây thủy sinh vì dễ dàng kiểm soát được lượng dinh dưỡng một cách chính xác.

 • Điểm cộng : loại nền giá rẻ, trấn áp được lượng dinh dưỡng tốt, thời hạn sử dụng được lâu bền hơn vì không sợ vỡ hạt, dễ theo layout và biến hóa bộ nền thuận tiện .
 • Điểm trừ : nền cát, sỏi không có bộ đệm pH, không có dinh dưỡng sẵn có và những chất phụ liệu khác, người sử dụng sẽ tốn công chăm bể nhiều hơn .

Phân nền thủy sinh

Phân nền thủy sinh ADA Amazonia Light

Amazonia Light là sản phẩm phân nền thủy sinh mới của thương hiệu ADA (Aqua Design Amano) – một công ty chuyên sản xuất sản phẩm thủy sinh nổi tiếng thế giới của Nhật. 

 • Điểm cộng : hạt nền màu sáng hơn ADA Amazonia truyền thống lịch sử nên có màu nền giống màu đất tự nhiên nhất, giúp bể thủy sinh có bố cục tổng quan trực quan hơn. Thành phần hữu cơ có chứa đất đen hiếm, nito thôi thúc sự tăng trưởng của cây thủy sinh, thực vật trong bể, cân đối độ axit trong nước .
 • Điểm trừ : giá tiền cao

Phân nền thủy sinh

Phân nền Gex đỏ

Đối với những người chơi tép màu, phân nền Gex đỏ của Nhật ( vỏ hộp màu đỏ, hạt nền đen ) rất quen thuộc .

 • Điểm cộng : phân nền Gex đỏ có độ pH trung tính thích hợp nuôi cá tép, giá tiền hài hòa và hợp lý
 • Điểm trừ : dinh dưỡng kém, độ bền thấp

Phân nền thủy sinh

Phân nền Gex xanh

Thích hợp cho mục tiêu trồng cây, rêu ráy, dương xỉ … Phân nền Gex xanh có vỏ hộp màu xanh, hạt nền màu đen .

 • Điểm cộng : không gây vàng nước, có nhiều kích cỡ cho người dùng lựa chọn, size hạt nền to và chắc giống với sỏi tự nhiên, dinh dưỡng tốt trong thời hạn đầu sử dụng, hạt nền màu đen làm điển hình nổi bật cây cối thủy sinh trong bể, giá tiền phải chăng .
 • Điểm trừ : giống Gex đỏ có độ bền không cao, dinh dưỡng tan nhanh chỉ sau vài tháng .

Phân nền thủy sinh

Phân nền thủy sinh Oliver Knott

Oliver Knott là phân nền của Nhật, sử dụng cho bể thủy sinh trồng cây, rêu, ráy, dương xỉ …

 • Điểm cộng : có độ dinh dưỡng cao, thích hợp để trồng mọi loại cây, độ pH trung tính
 • Điểm trừ : trong thời hạn đầu, phân nền sẽ làm tăng trưởng tảo nâu nếu như người dùng không có kinh nghiệm tay nghề trấn áp nước và ánh sáng trong bể. Ở Nước Ta chưa có đại lý phân phối chính thức của Oliver Knott nên khá khó mua và không hề bảo vệ chất lượng chính hãng .

Phân nền thủy sinh

Phân nền Controsoil

Thời gian gần đây, phân nền Controsoil của Nhật được người dùng Việt rất ưu thích .

 • Điểm cộng : giúp nước trong cực nhanh để thả cá tép được sớm, trong thời hạn đầu không tiết ra NH3, giữ nước mềm và có độ pH nhẹ ( 6.5 – 6.9 tùy nguồn nước ), dinh dưỡng tan chậm nên quản trị thuận tiện, hạn chế rêu hại. Giá bán phải chăng so với chất lượng mang lại .
 • Điểm trừ : trong thời hạn đầu nếu dùng đèn quá sáng hoặc cốt nền đi cùng không tương thích, quản trị nước không tốt sẽ làm bùng phát tảo nâu. Mức độ tan của dinh dưỡng chậm nên khi muốn chuyển trồng cây kiểu Hà Lan cần phân phối thêm phân nước sau 1 – 2 tháng .

Phân nền thủy sinh

Phân nền Advanced soil Plant

Đúng như tên gọi của mẫu sản phẩm, sử dụng phân nền Advanced Soid Plant cho mục tiêu trồng cây .

 • Điểm cộng : trong 3 tháng đầu dinh dưỡng tốt, không cần thêm phân nước
 • Điểm trừ : dinh dưỡng sẽ cạn dần một cách rõ ràng sau 3 – 6 tháng .

Phân nền thủy sinh

Phân nền Aquafor của Thủy Mộc

Một loại phân nền công nghiệp chất lượng do Việt Nam sản xuất, được nhiều người sử dụng rộng rãi. 

 • Điểm cộng : giá tiền hài hòa và hợp lý, dễ tìm mua ; giúp nước trong rất nhanh, hạt nền đẹp – bền, tự nhiên, thuận tiện cắm cây và giữ đá lũa tốt, không bị chảy nền khi cho vào nước. Thời gian đầu có dinh dưỡng dồi dào lượng P. và K để cây bắt rễ, giữ nước Acid .
 • Điểm trừ : khi set hồ nếu không có kinh nghiệm tay nghề sẽ bị bụi, có váng trong thời hạn lọc chưa không thay đổi. Nền không có nitơ nên khi trồng cây cần dùng thêm lớp cốt organic hoặc loại sản phẩm nutripad .

Phân nền thủy sinh

Nhìn chung các loại phân nền thủy sinh nêu trên đều có thể sử dụng phù hợp cho nhiều mục đích của bể thủy sinh, chỉ khác nhau ở thương hiệu, độ dinh dưỡng, độ pH. Hy vọng rằng với đánh giá ưu – nhược điểm của 8 loại phân nền này, Giống Rau Sạch sẽ giúp bạn tham khảo và lựa chọn được sản phẩm phân nền thủy sinh phù hợp với nhu cầu. 

Rate this post

Bài viết liên quan