Ngôn ngữ đuôi mèo là gì? Đọc trạng thái của mèo qua đuôi chính xác

Mèo vốn là loài vật khá nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Bởi vậy khi cảm nhận được sự thay đổi về môi trường hay mối nguy hại nào đó. Mèo thường có các biểu hiện riêng. Để nhận biết và có cách xử lý kịp thời, ngoài quan sát tai mắt, ngôn ngữ đuôi mèo cũng giúp bạn có sự phán đoán hiệu quả. Cùng Thucanh tìm hiểu những điều thú vị qua bài viết dưới đây nhé.

Những điều thú vị về đuôi mèo

Đuôi mèo giúp giữ thăng bằng

Chiếc đuôi của mèo đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ cơ thể chúng. Nó giúp cho mèo có thể giữ thăng bằng khi di chuyển, chạy nhảy hay đổi hướng liên tục mà không bị vấp ngã.

Đuôi mèo có xương không?

Mèo cũng có cấu tạo xương ở phần đuôi. Phần xương này sẽ lớn ở gốc và nhỏ dần khi về đến chóp đuôi. Một chiếc đuôi thường sẽ có từ 19 đến 23 đốt sống.

nhung-dieu-thu-vi-ve-duoi-meo-thucanh

Khoảng chừng 10 % tổng số xương trong khung hình chúng. Các cơ, dây chằng và gân giữ đuôi với nhau và giúp mèo có thể dễ dàng vận động và di chuyển.

Đuôi mèo sẽ ra sao khi bị tác động

Ở đuôi của mèo cũng có chứa những dây thần kinh. Vì thế khi tác động lên phần đuôi mèo như nắm hay kéo sẽ dễ gây ra những tổn thương không đáng có ở chúng. Có thể kể đến như các vấn đề trật khớp, tê liệt đuôi.

nhung-dieu-thu-vi-ve-duoi-meo-1-thucanh

Việc cắt đứt kết nối giữa đuôi với phần còn lại của cơ thể có nghĩa là não không thể gửi tín hiệu qua đuôi đến phần còn lại của cơ thể. Đuôi mèo bị gãy có thể khiến mèo bị tê liệt ở đuôi. Mèo bị liệt 2 chân sau và đôi khi là cả ruột.

Mèo hoàn toàn có thể sống mà không cần đuôi

Mặc dù mèo sử dụng đuôi để giữ cân đối. Nhưng nếu đuôi mèo bị mất đi, mèo sẽ sớm học cách bù đắp lại khả năng đó. Trên thực tiễn, giống mèo Manx được sinh ra không có đuôi và không hề kém nhanh gọn hơn những người bạn có đuôi của chúng.

Đuôi mèo rất phong phú về độ dài

Ở nhiều loài mèo khác nhau, cấu trúc và hình dạng đuôi của chúng cũng khác biệt. Có những con mèo đuôi dài, như giống mèo đuôi dài Maine Coon. Cũng có những giống mèo đuôi ngắn như Mekong Bobtail hay giống Highlander. Giống mèo đuôi ngắn nhất là Manx và đây là loài mèo cụt đuôi.

Ngôn ngữ đuôi mèo khi bị bệnh

Khi mèo cảm thấy không khỏe, đuôi của mèo cũng có những dấu hiệu cơ bản. Đuôi của chúng sẽ không giữ thẳng đứng hay ngoe nguẩy như trước.

nhung-dieu-thu-vi-ve-duoi-meo-2-thucanh

Ngoài ra trên phần đuôi cũng xuất hiện một vài dấu hiệu của bệnh viêm da. Có thể do một số tác động như bọ chét rận mèo. Một số yếu tố về nội tiết tố cũng hoàn toàn có thể dẫn đến viêm ở đuôi.

Ngôn ngữ của đuôi mèo

Đuôi mèo dựng đứng

Khi nhìn thấy đuôi của mèo dựng đứng. Có thể điều này cho thấy rằng mèo cưng nhà bạn đang cảm thấy có sự tự do. Hoàn toàn ở trong trạng thái thư giãn, không bị rình rập đe dọa.

Đuôi mèo bị cong hình dấu hỏi

Mèo tạo hình đuôi cong dấu hỏi cũng là một dấu hiệu bộc lộ cho sự thân thiện của chúng. Có thể chúng đang tò mò về một điều gì đó. Đây cũng là cách chúng giao tiếp và muốn gần gũi với bạn.

Mèo quất đuôi – ngôn ngữ đuôi mèo phổ biến

Nếu bạn nhìn thấy mèo nhà mình quất đuôi mạnh. Đây là một dấu hiệu cho thấy chúng đang chuẩn bị tinh thần để tấn công. Mèo cũng đang khá phấn khích với một điều gì đó. Thường là khi mèo đi săn mồi và để thị uy với những con mèo khác.

ngon-ngu-cua-duoi-meo1--thucanh

Đuôi mèo ngoe nguẩy cũng là dấu hiệu cho biết có thể mèo đang tập trung vào một điều gì đó. Đây còn được xem như là cách thôi miên của mèo khi gặp con mồi.

Quấn đuôi quanh khung hình

Tư thế đuôi của mèo thế này cho thấy chúng đang thấy lo ngại về môi trường xung quanh. Và việc quấn đuôi quanh khung hình như một cách khiến chúng cảm thấy bảo đảm an toàn và được an ủi.

ngon-ngu-cua-duoi-meo-3-thucanh

Mèo cũng làm điều này khi bị lạnh như một cách để làm ấm ngón chân của chúng. Khi nhìn thấy biểu hiện này, bạn hãy để chúng gần bạn khi cần nhé.

Đuôi mèo cụp xuống

Khi nhìn thấy đuôi của bé mèo cụp xuống, có thể chúng đang gặp phải một tình trạng gì đó. Làm chúng cảnh giác và khiến chúng trở nên kích động hơn. Trong một số trường hợp, các giống mèo như mèo Ba Tư và mèo Scottish tai cụp. Chúng có khuynh hướng thấp đuôi ngay cả khi chúng ở trong tâm trạng vui vẻ.

Mèo giấu đuôi đi hay xù lông – ngôn ngữ đuôi mèo thể hiện nỗi sợ

Nếu mèo giấu và nhét đuôi bên dưới khung hình, đây là tín hiệu của sự sợ hãi và đang chịu đựng mối rình rập đe dọa. Ngoài ra việc phần lông đuôi của mèo xù hay dựng lên cũng thể hiện mèo đang sợ hãi. Phần đuôi xù lên như là cách để khiến cho khung hình của chúng có vẻ như lớn hơn. Từ đó cũng khiến chúng tỏ vẻ quyền lực với các con vật khác.

ngon-ngu-cua-duoi-meo-thucanh

Vừa rồi Thucanh đã bật mí đến bạn những điều thú vị về ngôn ngữ đuôi mèo. Hãy thường xuyên chú ý và quan tâm đến biểu hiện của mèo để hiểu được chúng đang muốn gì và cảm thấy như thế nào nhé. Đừng quên cập nhật các tin tức mới nhất từ trang web của chúng tôi.

Xem thêm:
Biểu hiện và các cách xử lý mèo nghịch ngợm
Mèo bị sưng môi dưới do nguyên nhân gì?
Mèo chết đột ngột thường do nguyên nhân gì?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan