Biểu hiện và các cách xử lý mèo nghịch ngợm hữu hiệu nhất

Chắc hẳn rằng đối với những ai nuôi mèo, sẽ không ít lần bạn cảm thấy bất lực trước tình trạng đồ đạc trong nhà bị cào xé, phá hỏng hay vỡ nát. Vốn là một trong những con vật ưa hoạt động, chạy nhảy, đôi khi quá tăng động và nghịch ngợm. Cho nên những hậu quả gây nên thường không lường trước được. Vì vậy để giúp bạn có được cách xử lý mèo nghịch ngợm, Thucanh gợi ý các mẹo qua bài viết dưới đây.

Những biểu hiện thường thấy của các bé mèo nghịch ngợm

Mèo vốn là một trong những thú cưng có tính cách nhanh nhẹn, hoạt bát. Thế nhưng không phải loài nào cũng khó bảo, phá phách khiến chủ nuôi phải đau đầu. Thông thường các bé mèo tăng động, nghịch ngợm thường sẽ có một số biểu hiện như:

nhung-bieu-hien-thuong-thay-cua-cac-be-meo-nghich-ngom-thucanh

  • Thường xuyên bắt nạt, đuổi cắn các thú cưng khác trong nhà
  • Nghịch ngợm, cắn phá lung tung các giấy vệ sinh, cuộn len
  • Luôn tìm đến bạn để chơi đùa, quậy phá khi bạn đang làm việc hoặc ngủ
  • Đôi khi chúng lười biếng, thích nằm một chỗ
  • Thường xuyên thấy mèo leo trèo trên cao, cây hay nóc nhà
  • Hay đi ra ngoài nhiều, qua nhà hàng xóm phá phách lung tung
  • Mèo hay dùng móng cào xe các đồ đạc, cắn phá bừa bộn gây đổ vỡ, hư hại cho mọi đồ vật
  • Tuy sợ nước nhưng mèo nghịch ngợm cũng ưa nghịch nước
  • Khi ăn mèo vương vãi đồ khắp nơi, đùa giỡn lúc ăn

Cách xử lý mèo nghịch ngợm hữu hiệu có thể áp dụng

Tuy tính cách nghịch ngợm thường tồn tại phổ biến ở loài mèo hiện nay. Thế nhưng không phải là không có cách huấn luyện và kiềm chế bản tính của chúng. Những chú mèo càng lớn càng có tính cách riêng. Bởi vậy bạn nên có sự kiên trì hoặc dạy dỗ chúng từ nhỏ. Để giúp mèo nghe lời và hạn chế sự tăng động, phá phách, dưới đây là một vài kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo.

Cho mèo tiếp xúc với các đồ chơi yêu thích

Một trong những cách xử lý mèo nghịch ngợm khá hữu hiệu hiện nay đó là cung cấp đồ chơi cho chúng. Các món đồ chơi nên liên quan đến bản năng cắn hay thích cào xé của chúng. Một số loại đồ vật mà bạn có thể sắm cho bé mèo nghịch ngợm đó là: thú nhồi bông, các quả bóng nhỏ,… Nó sẽ hạn chế việc mèo cào lên tường nhà hay đồ đạc.

cach-xu-ly-meo-nghich-ngom-huu-hieu-co-the-ap-dung-thucanh

Bên cạnh với việc chuẩn bị đồ chơi, bạn nên tạo không gian riêng, rộng rãi trong nhà cho chúng vui chơi. Đảm bảo để chúng có thể vui chơi cả ngày mà không cắn phá đồ đạc.

Dùng phần thưởng

Để nâng cao hiệu quả giảng dạy, giúp mèo nghe lời nhanh, bạn nên kết hợp việc huấn luyện và dùng phần thưởng. Nên duy trì thói quen này thường xuyên tuy nhiên cũng có chừng mực. Quan trọng là bạn tập cho mèo bớt nghịch ngợm. Nếu mèo trở nên nghe lời và điềm tĩnh hơn.

cach-xu-ly-meo-nghich-ngom-huu-hieu-co-the-ap-dung-1-thucanh

Bạn mới tiến hành trao phần thưởng cho chúng. Quá trình này nên diễn ra trong vòng 5 phút cho mỗi lần. Không nên triển khai khi chúng đang đi hoặc đang ăn.

Xử lý mèo nghịch ngợm bằng việc thời gian quan tâm tới chúng

Tất nhiên, việc dành thời gian cho mèo cực kỳ quan trọng khi huấn luyện, xử lý mèo nghịch ngợm. Bạn luôn phải để mắt đến mèo, chơi đùa cũng như để ý từng hành động của chúng. Điều này cũng khiến mèo dè chừng và hạn chế phá phách khi có người ở đó.

Hơn nữa, việc bạn dành thời gian quan tâm, chơi đùa cùng cũng khiến bé mèo có cảm giác được yêu thương hơn. Từ đó tính cách của chúng cũng dần dịu lại và biết gần gũi chủ hơn.

cach-xu-ly-meo-nghich-ngom-huu-hieu-co-the-ap-dung-2-thucanh

Quá trình huấn luyện mèo nên chỉ kéo dài khoảng 5 phút. Các hành động cũng nên dứt khoát.  Không cho mèo quá nhiều “mồi nhử” dễ khiến mèo mất tập trung. Các sen cũng nên tỏ thái độ rõ ràng để thị uy và khiến mèo nghe lời chủ hơn.

Dùng chuông phát tín hiệu cho mèo

Việc dùng các tiếng chuông hay phụ kiện phát ra âm thanh cũng là cách để kìm sự nghịch ngợm của mèo. Các âm thanh có thể khiến mèo mất tập trung cũng như khó chịu khi chạy nhảy, cắn phá. Đồng thời nó cũng giúp bạn có thể quản lý hành động của bé mèo được tốt hơn.

cach-xu-ly-meo-nghich-ngom-huu-hieu-co-the-ap-dung-3-thucanh

https://youtu.be/RmP_Z6ilveo

Bản năng ưa hoạt động, hoạt bát và nghịch ngợm vốn là các đặc điểm thường thấy ở loài mèo. Tuy điều này không phải là xấu nhưng lại gây nên một số phiền phức không mong đợi đến ngôi nhà cũng như bé mèo. Hy vọng rằng với những gì Thucanh đã chia sẻ. Các bạn sẽ có được các cách xử lý mèo nghịch ngợm hữu hiệu nhất. Cảm ơn đã quan tâm đón đọc bài viết.

Xem thêm:
Giải mã hiện tượng mèo rơi từ trên cao xuống
Mèo ngủ có nằm mơ không?
Nguyên nhân mèo bị chướng bụng
Mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu?

4.6/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan