“Nhóm Mua” bị điều tra: Bài học về sự cả tin mua hàng trên mạng – Báo Công an Nhân dân điện tử

Việc một công ty bị điều tra, thậm chí bị đóng cửa, phá sản không có gì mới lạ, cũng không ảnh hưởng nhiều đến đời sống xã hội, nhưng đối với Công ty Nhóm mua – một đơn vị bán hàng qua mạng với số lượng người truy cập hằng tháng khoảng 4 triệu lượt thì sự quan tâm của dư luận rất lớn, đặc biệt là những người trót mua voucher của “Nhóm mua” mà chưa sử dụng…

Mấy ngày hôm nay, từ khi có thông tin Công ty Nhóm mua ( website nhommua.com ) bị tìm hiểu, nội bộ công ty trên lục đục, Tổng Giám đốc là Việt kiều đã bỏ về nước, Tổng Giám đốc mới lên thay nhưng không lấy được con dấu … khiến nhiều người mua trót mua voucher của “ Nhóm mua ” đứng ngồi không yên. Khách hàng lo ngại bởi sau sự kiện trên thì website nhommua.com không truy vấn được nữa, văn phòng của công ty thì ngừng hoạt động .

Việc một công ty bị điều tra, thậm chí bị đóng cửa, phá sản không có gì mới lạ, cũng không ảnh hưởng nhiều đến đời sống xã hội, nhưng đối với Công ty Nhóm mua – một đơn vị bán hàng qua mạng với số lượng người truy cập hằng tháng khoảng 4 triệu lượt thì sự quan tâm của dư luận rất lớn, đặc biệt là những người trót mua voucher của “Nhóm mua” mà chưa sử dụng.

Từ bán hàng “tiểu ngạch”, không chính hãng

Không ít người mua từng là fan của “ Nhóm mua ” đã gặp quả đắng khi mất tiền nhưng mua hàng không chính hãng, hàng nhái. Điển hình nhất là khuyến mãi “ Giày Crocs sành điệu cho bé ”, được “ Nhóm mua ” quảng cáo rùm beng khiến người mua nhầm tưởng là mua được giày hàng hiệu cao cấp với giá hời. Tuy nhiên, khi đến shop nhận mẫu sản phẩm mới biết, loại sản phẩm được “ Nhóm mua ” bán không phải là của hãng Crocs, được bán tại một shop nhã nhặn nằm trong ngõ 84, Ngọc Khánh, là nơi chuyên bán hàng Trung Quốc “ xách tay ” về Nước Ta .
Để xác lập lại thông việc “ Nhóm mua ” bán hàng có chính hãng hay không, phóng viên báo chí đã liên hệ với ông Đoàn Hồng Sơn, Phó Giám đốc doanh nghiệp được độc quyền phân phối giày dép Crocs tại Nước Ta. Ông Sơn cho chứng minh và khẳng định giày Crocs bán tại “ Nhóm mua ” là nhái, làm cho người tiêu dùng dễ lầm tưởng đó là những mẫu sản phẩm chính hãng. Hiện tại, hãng Crocs chưa được cho phép bán hàng trực tuyến tại Nước Ta nên không hợp tác với bất kể công ty nào bán hàng qua mạng cũng như shop nhỏ lẻ .
Trả lời về việc trên, anh Đỗ Sơn Tuấn, đảm nhiệm bộ phận khiếu nại của “ Nhóm mua ” cho biết sau khi người mua khiếu nại đã thao tác lại với đối tác chiến lược phân phối và xác lập giày Crocs trên khuyến mãi là mẫu sản phẩm nhập theo đường tiểu ngạch. Chị Nguyễn Bích Thanh, nhà phân phối mẫu sản phẩm trên cũng thừa nhận là hộ kinh doanh thương mại thành viên, sang Trung Quốc nhập hàng, thấy có loại giày thương hiệu đó thì mua đem về kinh doanh bán lẻ chứ có biết thế nào là chính hãng đâu ( ! ) .

Văn phòng Công ty Nhóm mua tại Hà Nội đóng cửa.

Hay như mẫu sản phẩm nước hoa Calvin Klein Euphoria EDT được “ Nhóm mua ” rao bán cũng tương tự như như vậy. Đại diện chính hãng của Calvin Klein cho biết không phối hợp với “ Nhóm mua ” bán loại sản phẩm trên và khẳng định chắc chắn “ mẫu sản phẩm của Calvin Klein trong trang “ Nhóm mua ” rất lạ vì chai nước hoa 3,4 oz chính hãng có dung tích 100 ml nhưng trên đó ghi là 30 ml ”. Ngoài ra, không ít những công ty, đại diện thay mặt của những hãng thời trang quốc tế lên tiếng khẳng định chắc chắn không hề link với “ Nhóm mua ” và những trang điện tử khác bán hàng .

Đến đóng cửa, không làm việc

Trở lại với việc “ Nhóm mua ” ngừng hoạt động, ngừng hoạt động giải trí. Ngay sau khi sự kiện trên xảy ra, rất nhiều nhà phân phối mẫu sản phẩm đã khước từ nhận voucher của “ Nhóm mua ”. Chị Nguyễn Thị Hà Thanh, ở Thanh Trì, TP.HN bức xúc : “ Tôi ở quê, nghe bạn hữu trình làng, mua 2 voucher ăn theo set gà 99 của “ Nhóm mua ”, mỗi voucher 4 suất ăn với giá gần 300.000 đ / voucher, dự tính tổ chức triển khai sinh nhật tại nhà hàng quán ăn. Ngày 16/11, tôi gọi điện đặt bàn, mới biết nhà hàng quán ăn không nhận voucher nữa do “ Nhóm mua ” đang bị tìm hiểu, đồng thời “ phủi tay ” bảo người mua mua voucher của “ Nhóm mua ” chứ không mua của nhà hàng quán ăn. Điều này rất phi lí vì tôi mua loại sản phẩm là suất ăn của gà 99 chứ không phải mua tờ giấy ( gọi là voucher ), tôi đã trả tiền không thiếu nhưng không được nhận hàng ” .

Cũng như chị Thanh, chị Lê Thúy ở Thợ Nhuộm, Hà Nội cho biết đã mua 2 voucher giảm giá bộ quần áo thu đông  và 2 voucher quần Kico qua Nhóm mua với giá 229.000/bộ, đồng thời đăng tải rất nhiều bộ quần áo tại cửa hàng. Tuy nhiên, khi đến cửa hàng mua sản phẩm, chị Thúy cùng với nhiều người khác mới “ngã ngửa” khi nhân viên Kico cho biết chỉ bán 2 mã sản phẩm, đã nói rõ với “Nhóm mua” rồi nhưng nhân viên vẫn chụp ảnh các bộ khác gây hiểu nhầm cho khách hàng, đồng thời khẳng định đang yêu cầu “Nhóm mua” bỏ các ảnh khác xuống.

Bức xúc, chị Thúy phản hồi trên website, lập tức bị Nhóm mua “ chuyển qua bộ phận giải quyết và xử lý ” không cho đăng tải, đồng thời có 1 nhân viên cấp dưới tương hỗ người mua cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin, sau đó … mất tích luôn. Đến sáng 16/11, chị Thúy đến chọn quần thì nhân viên cấp dưới Kico cho biết không bán theo voucher nữa vì “ Nhóm mua ” đang bị tìm hiểu, liên hệ với nhóm mua để lấy lại tiền. Tuy nhiên, khi chị Thúy và những người mua khác liên hệ theo số máy đường dây nóng của nhommua.com thì không ai nhấc máy, đến trụ sở công ty ở Nguyễn Khuyến cũng không nhận được câu vấn đáp .
Cùng thực trạng với chị Thanh, hàng loạt những đơn vị chức năng phân phối loại sản phẩm của “ Nhóm mua ” cũng tạm ngừng nhận voucher và hẹn khoảng chừng 5 ngày sau người mua gọi điện lại .
Như vậy, dù đã bỏ tiền ra mua loại sản phẩm nhưng người mua có rủi ro tiềm ẩn không nhận được hàng và không biết số phận tiền của mình sẽ đi về đâu. Giám đốc mới của “ Nhóm mua ” phát biểu trên báo là sẽ chính thức thao tác lại vào ngày 20/11, nhưng với số tiền hàng tỷ đồng đang chiếm giữ của người mua, không biết “ Nhóm mua ” sẽ xử lý ra làm sao ? Bao giờ người mua hoàn toàn có thể lấy lại được tiền nếu không mua mẫu sản phẩm nữa ? Đây cũng là bài học kinh nghiệm lớn cho những người ham mua hàng rẻ qua mạng, bởi rất hoàn toàn có thể tiền mất, mang bực mình

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan