Những lưu ý khi nuôi chó con mà bạn cần biết

Nuôi chó con chắc như đinh sẽ là quy trình khó khăn vất vả nhất trong quy trình nuôi dưỡng một chú chó so với bất kể ai, vì vậy việc nuôi dưỡng có rất nhiều những chú ý quan tâm thiết yếu mà bạn cần nắm vững. Vậy những chú ý quan tâm đó là gì ? Hãy cùng với Petroom khám phá những quan tâm khi nuôi chó con dưới đây nhé .

1. Cần được chủ nâng niu

Một trong những lưu ý khi nuôi chó con đầu tiên phải kể đến là sự nâng niu từ người chủ. Những chú chó con mới được sinh ra thường rất yếu ớt và non nớt, vì thế đây là giai đoạn chúng cần được chăm sóc một cách cẩn thận nhất. Giai đoạn từ 1-4 tháng tuổi là giai đoạn chăm sóc chó con khó khăn nhất bởi lúc này, khác với khi mới sinh, chó con bắt đầu ngứa răng, vì thế chúng sẽ gặm mọi thứ mà chúng thấy. Và điều này sẽ thật sự nguy hiểm khi chúng chẳng may nuốt các vật có thể gây tổn thương đến chúng.

Đến tháng thứ 5, những chú cún con đã bước vào quá trình trưởng thành cho nên vì thế, đây là lúc bạn mở màn huấn luyện và đào tạo cho chúng. Tuy nhiên, không nên lớn tiếng hay dọa nạt chúng ngay từ lúc này mà hãy nhẹ nhàng để chúng quen với những thói quen mới. Bên cạnh đó, mở màn với việc biến hóa thói quen, bạn cũng nên dần biến hóa khẩu phần ăn để cung ứng được với nhu yếu tăng trưởng của những chú cún .

2. Cung cấp chế độ ăn, uống đủ dưỡng chất

Chế độ ăn, uống cũng là một trong những lưu ý khi nuôi chó con bạn không thể bỏ qua.

Chó con khi mới sinh hệ miễn dịch vẫn còn yếu cho nên vì thế, chúng cần được uống sữa mẹ, đặc biệt quan trọng là trong 4 ngày tiên phong. Trong khoảng chừng thời hạn này, bạn không nên cho chú cún uống bất kể loại đồ uống hay thức ăn nào khác, mà chúng phải được bú bằng sữa mẹ 100 %. Khi chó con được 5 ngày tuổi, việc này sẽ tự do hơn, chúng hoàn toàn có thể được uống thêm sữa ấm. Tuy nhiên, nếu chúng chưa thể hút được sữa, bạn hoàn toàn có thể dùng kim tiêm bơm trực tiếp sữa vào miệng chúng. Và trong khoảng chừng một tháng sau đó, bạn nên cho chúng uống sữa mỗi ngày với lượng sữa khoảng chừng 100 – 200 ml để dần thay thế sửa chữa cho sữa mẹ và phân phối cho chúng rất đầy đủ chất dinh dưỡng hơn .Nhưng bạn cũng cần phải chú ý quan tâm rằng, nếu trong quy trình sử dụng sữa, bạn phát hiện ra những tín hiệu không bình thường về yếu tố tiêu hóa của chú cún, bạn cần kiểm tra lại chất lượng thức hoặc đưa chúng đến ngay những cơ sở ý tế thú y để được kiểm tra .

3. Tắm cho chó con đúng cách

Bạn không nên tắm cho chó con từ quá sớm, đặc biệt là với những chú cún con dưới 6 tuần tuổi. Nếu bạn tắm cho chúng trong thời gian này, chúng rất dễ bị cảm lạnh. Nếu bạn muốn bắt đầu tắm cho các chú cún thì thời gian thích hợp nhất là khi chúng được 10-12 tuần tuổi. Và lưu ý rằng, trước khi tắm, bạn cần cho chúng làm quen với nước tránh bị lạnh đột ngột.

Với mỗi chú cún thì của chúng cũng khác nhau vì vậy bạn cần phải tìm được loại sữa tắm tương thích để tránh trường hợp những chú bị dị ứng. Trong quy trình tắm, bạn cũng hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng trước cho chúng một loại đồ chơi để những chú ngoan ngoãn hơn. Sau khi tắm trong, để tránh bị cảm lạnh, bạn nên lau qua lông sau đó dùng máy sấy tóc để lông nhanh khô. Như vậy, bạn đã giảm đáng kể rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm lạnh cho những chú cún con rồi .

4. Huấn luyện chó ngay từ khi còn nhỏ

Cách nuôi chó con tốt nhất là nên huấn luyện cho chúng từ nhỏ và bạn nên bắt đầu từ việc dạy cho chúng đi vệ sinh đúng chỗ. 12 tuần tuổi là thời gian hợp lý để bạn bắt đầu dạy cho chúng nên đi vệ sinh ở nơi nào và bạn có thể phạt nếu chúng không nghe lời.

Với những chú chó con mới lớn, chúng thường rất thích dùng miệng để mày mò quốc tế vì vậy, chúng hoàn toàn có thể dùng răng để cắn bất kể thứ gì chúng muốn. Tuy nhiên, nếu như bạn đang chơi đùa với chúng và bị cắn thì thật không ổn chút nào. Và đó là nguyên do tại sao bạn nên huấn luyện và đào tạo chó con không được cắn người từ khi còn nhỏ .Bên cạnh đó, chúng khá thú vị với những vật chuyển dời ví dụ điển hình như chiếc xe hơi hay xe máy chạy trên đường và chúng hoàn toàn có thể đuổi theo bất kỳ khi nào. Việc này thật sự nguy khốn, không riêng gì so với những chú cún mà còn gây nguy hại với mọi người đi đường. Vì thế, bạn cần phải đào tạo và giảng dạy cho chúng để chúng không chạy theo những phương tiện đi lại vận động và di chuyển để tránh gây ra những trường hợp đáng tiếc .Trên đây là tổng hợp của Petroom về những quan tâm khi nuôi chó con, mong rằng đã đem lại những thông tin có ích đến cho bạn. Và để biết thêm nhiều thông tin về những chủ đề tương quan, đừng quên truy vấn vào website Petroom mỗi ngày nhé .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan