Bất chấp khó khăn vì Covid-19 vẫn cưu mang chó mèo: Chăm cả thú cưng cho F0

Vay mượn 50 triệu để mua thức ăn dự trữ

Từng gây sốt mạng xã hội với bộ ảnh cưới cùng 300 chó mèo, chị Trần Uyên Như ( 30 tuổi ) và chồng hiện là chủ của “ Trạm Cứu hộ chó mèo TP HCM Time – SGT ” được xây dựng năm 2013. Trong một lần đến nhận nuôi một bé chó từ trạm, chị Như quyết định hành động ở lại chăm nom chó mèo ở trạm đến giờ. Sau một thời hạn, người cũ rời đi và chỉ còn lại một mình chị Như. 7 năm hoạt động giải trí, SGT có 2 cơ sở ở Q. 6 ( TP. Hồ Chí Minh ) và ở huyện Bình Chánh ( Thành Phố Hồ Chí Minh ). Cơ sở ở H.Bình Chánh được chị Như thuê mặt phẳng với giá 18 triệu / tháng .
Bất chấp khó khăn vì Covid-19 vẫn cưu mang chó mèo: Chăm cả thú cưng cho F0 - ảnh 1
Thời gian TP. Hồ Chí Minh giãn cách xã hội, chị Như và chồng mỗi người một trạm để chăm nom chó mèo. Chồng chị ở trạm Bình Chánh, chị Như ở trạm Q. 6, Hiện tại trạm tại Q. 6 có 102 con chó và hơn 200 con mèo. Tại trạm Bình Chánh có hơn 200 con chó nhưng như mong muốn có 2 bạn tình nguyện viên ở lại phụ chồng chị Như chăm nom, tắm rửa cho những bé .

Dịch bệnh khiến công việc của chị Như bị ảnh hưởng, không có thu nhập. Để trang trải và mua một số lượng lớn đồ dự trữ cho chó mèo trong thời gian giãn cách xã hội, chị Như phải vay mượn thêm từ gia đình và bạn bè 50 triệu để mua trữ thức ăn và giấy vệ sinh cho chó mèo.

Bất chấp khó khăn vì Covid-19 vẫn cưu mang chó mèo: Chăm cả thú cưng cho F0 - ảnh 2
“ Vì không có tình nguyện viên phụ nên việc tắm cho những bé vào mỗi tuần khó khăn vất vả hơn rất nhiều vì mất nhiều thời hạn hơn. Lúc những bé bị bệnh thì không đi bệnh viện được mình phải nhờ bác sĩ chuyển thuốc xuống rồi lại nhờ thêm những bạn bên công tác làm việc thiện nguyện để luân chuyển qua. Khi có tài xế được giao hàng liên Q. thì cũng phải tìm người nhận ship, mỗi lần như vậy mất khoảng chừng 500.000 đồng tiền phí ship, chưa tính tiền thuốc ”, chị Như kể lại .
Giãn cách xã hội cũng khiến việc cứu trợ chó mèo gặp khó khăn vất vả dù vẫn còn nhiều trường hợp chó mèo bị bỏ rơi. Vì không hề trực tiếp đi cứu trợ như trước dịch nên chị Như nhờ vả những bạn bên ngành y tế tương hỗ chó mèo rồi giữ tạm để khi hết giãn cách thì chuyển những qua TT .
Bất chấp khó khăn vì Covid-19 vẫn cưu mang chó mèo: Chăm cả thú cưng cho F0 - ảnh 3
Không những vậy, có nhiều người ở TP Hồ Chí Minh là F0 phải đi cách ly tập trung chuyên sâu hoặc tự chữa bệnh ở nhà nên không hề chăm nom cho chó mèo. Để giảm bớt nỗi lo cho những F0, chị Như nhận chăm nom chó mèo cho đến khi người bệnh khỏe lại và hoàn toàn có thể đến nhận. Hiện tại chị Như đang chăm nom cho 20 con chó của những F0 gửi đến .
\ n

“Lúc nhận các bé về thì mình tắm để sát khuẩn cho các bé sau đó cho ăn và nuôi như bình thường. Các bé vẫn khỏe mạnh mà không gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe. Nên nếu nhiều người lo sợ thú cưng lây bệnh thì có thể có hiểu nhầm”, chị nói.

Thật sự khó khăn nhưng…

Tương tự chị Như, chị Elizabeth Homfray sáng lập tổ chức triển khai Laws for Paws Vietnam từ năm 2019 với tiềm năng cứu trợ và nuôi dưỡng những con vật bị bỏ rơi, bạo hành và cần sự can thiệp y tế. Năm 2020, chị và những tình nguyện viên đã cứu chữa cho 200 chú chó, tìm chủ mới cho gần 100 con và tiêm 400 mũi vắc xin cho chúng .
Trước dịch, tổ chức triển khai của chị Elizabeth có 8 tình nguyện viên tương hỗ chăm nom đàn chó. Trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 4, tổ chức triển khai chịu nghĩa vụ và trách nhiệm 25 chó, mèo. Trong đó, 8 con được chăm nom tại phòng khám thú cưng, 8 con sống cùng những tình nguyện viên và 9 con do chị Elizabeth nuôi dưỡng .
Bất chấp khó khăn vì Covid-19 vẫn cưu mang chó mèo: Chăm cả thú cưng cho F0 - ảnh 4
“ Tôi nuôi tổng thể 19 con chó, của tôi 10 con và 9 con của tổ chức triển khai. Một số người đã để lại thú cưng của họ cho tôi chăm nom thời hạn dài vì đại dịch khiến họ gặp nhiều rắc rối. Họ mất thu nhập, chủ trương visa biến hóa và giãn cách xã hội khắt khe khiến họ không hề tìm được việc làm ”, chị Elizabeth kể lại .

Để nuôi dưỡng đàn chó 19 con, chị Elizabeth và chồng phải thức dậy từ 4 giờ sáng để dọn dẹp nhà cửa, sân vườn và cho chúng ăn. Đàn chó đa số là giống lai từ giống chó xúc xích (Dachshund) hoặc Rotti (Rottweiler, giống chó chăn gia súc Đức). Trung bình khoảng 14 ngày, chúng tiêu thụ 20kg thức ăn khô. Bên cạnh đó, chị phải bổ sung thêm thịt gà, thịt bò và rau củ. Tuy nhiên, nguồn thực phẩm trở nên khan hiếm vào thời điểm siết chặt giãn cách buộc chị phải mua thịt với giá đắt đỏ.

Mặc dù, vợ chồng chị Elizabeth đã cố gắng nỗ lực chăm nom chúng nhưng việc đau ốm không hề tránh khỏi. Một con chó bị ốm trong thời hạn giãn cách nhưng như mong muốn nhờ bác sĩ cho lời khuyên đã qua khỏi .
“ Thời điểm đó thật sự căng thẳng mệt mỏi với hai vợ chồng tôi và cả chúng. Chúng tôi sử dụng tiền của mình để mua thịt với giá cao tại một shop bán thịt nhập khẩu. Nhưng đó là sự lựa chọn duy nhất. Việc đi dạo với chủ rất quan trọng cho ý thức và sức khỏe thể chất của chúng và điều đó cũng là không hề. Chúng tôi vừa thao tác để kiếm thêm thu nhập, vừa quét dọn và nỗ lực tạo ra những game show, hoạt động giải trí để giữ cho ý thức và sức khỏe thể chất của chúng không thay đổi ”, người sáng lập Laws for Paws Vietnam tâm sự .

Rate this post

Bài viết liên quan