Tổng hợp kỹ thuật nuôi dưỡng cá chép Koi bạn cần biết? – Cá Cảnh Nhỏ

Cá chép Koi hay còn được gọi Cá chép Nishikigoi – là Quốc ngư của Nhật Bản. Cá Koi được tượng trưng cho sự may mắn ,quyền lực và được nhiều người dân Việt Nam yêu thích vài năm gần đây. Trước khi bắt tay vào việc nuôi cá chép Koi, nhiều người đã nghĩ không biết là nuôi cá Koi khó không và nuôi cá Koi có vất vả không?

Cá Koi Nhật bản là loài cá được mang sắc tố độc lạ, rất hợp để trang trí trong khuôn viên trong mái ấm gia đình, bể cá, bể nước, TT thương mại, khu đi dạo vui chơi. Ngoài ra, về tử vi & phong thủy, giống cá Koi còn mang đến cho con người những điều tốt đẹp, suôn sẻ, sinh tài lộc cho gia chủ …

1. Giới thiệu chung cá Koi 

Cá chép Nhật (cá Koi) – chúng đã được người ta thuần hóa lai tạo để nuôi làm cảnh. Nuôi cá chép Koi thường được nuôi ở sân vườn với số lượng lớn, nên ít khi nuôi trong bể kính trong nhà. Cá chép vảy rồng có tên khác là cá chép Nhật (cá Koi). Cá Koi theo tiếng nhật là Nishikigoi, cá được người Nhật lai tạo giống cách đây hơn 200 năm. Tùy theo màu sắc và đặc tính mà người ta gọi tên và mỗi con có nhiều tên gọi khác.

banner cá koi - mua ca canh

Bạn đang đọc: Tổng hợp kỹ thuật nuôi dưỡng cá chép Koi bạn cần biết? – Cá Cảnh Nhỏ

Giống cá Koi cực kỳ dễ nuôi, chúng rất dễ thích nghi tốt với nhiều điều kiện kèm theo thời tiết khác. Vì chúng có giá trị kinh tế tài chính rất cao vì thế người nuôi cá Koi phải cần nắm được những kỹ thuật nuôi cá Koi để cá thọ lâu, khỏe mạnh, luôn mang sắc tố luôn tươi đẹp và sinh sản tốt .

2. Lý do nhiều người Việt Nam thích nuôi cá chép cảnh?

Hiện nay, sở trường thích nghi nuôi cá chép vàng Koi – cá Koi đang trở nên thoáng đãng và phổ cập. Người Nhật họ ý niệm rằng cá chép vàng là hiện thân của Rồng – đây là một con vật rất thiêng và cao quý. Từ xưa, con cá chép được xem là hình tượng cho sự giàu sang, giàu sang và sung túc .

3. Niềm Vui Nuôi Cá Koi

Thú vui chơi cá cảnh cũng cực kỳ công phu, thú nuôi cá Koi được nhiều người Châu Âu, người Mỹ biết đến đã và đang tăng trưởng như một thẩm mỹ và nghệ thuật .

niềm vui khi nuôi cá koi

Nhiều dịch vụ khác đã nắm bắt được nhu cầu cũng được “ăn theo” như thiết kế và xây dựng vườn hồ, buôn bán cá, chăm sóc sức khoẻ cá, thậm chí còn có cả một hotel cho …để dễ dàng chăm sóc khi chủ phải vắng nhà lâu ngày.

4. Phân loại cá chép Nhật

Giống con cá chép Nhật tuy được nhiều người nuôi khá thông dụng tại nước Nước Ta, nhưng mọi người vẫn chỉ gọi chúng là cá Koi nói chung. Nhiều người không biết rằng chúng được phân loại thành 2 nhóm cá chính :

 • Koi bướm : Khác với cá nguyên thủy, đây là chủng loại này có vây và đuôi dài. Cá khi bơi nhìn rất uyển chuyển và duyên dáng, dất dễ nuôi hoàn toàn có thể nuôi ở ao và đẹp nhất là khi thả trong hồ làm cảnh .

 • Koi chuẩn : Đây là giống con cá chép chuẩn Nhật Bản, giống loài cá nguyên thủy nhất. Loài cá Koi chuẩn thì chúng mang trên mình nhiều màu, được trộn lẫn nhiều hoa văn sắc tố rất thích mắt, tăng trưởng tốt nhất khi được nuôi ở hồ, ao .

Cá chép Koi thường sống theo bầy đàn, rất thân thiện với người, chúng chuẩn bị sẵn sàng ăn thức ăn từ tay người chứ không sợ người, bở vậy rất dễ bị bắt. Koi hoàn toàn có thể sống với hàng loạt loài cá khác nhưng Koi rất dễ bị tiến công .

5. Kỹ thuật nuôi cá chép Koi bạn cần biết là gì?

Cá Chép thuộc loại cá ăn tạp, chúng mọi thứ gần như khi chúng bơi ngang qua, gồm có những loại thực vật thủy sinh, giáp xác, cá chết hoặc côn trùng nhỏ ,. Cá chép rất thích môi trường tự nhiên nước rộng với dòng nước chảy từ từ cũng như có nhiều trầm tích thực vật .
Vì là cá ăn tạp nên yếu tố thức ăn, kỹ thuật cho cá ăn khi nuôi cá cũng khá đơn thuần. Nhưng, nhờ vào từng quá trình tăng trưởng của cá từ nhỏ đến trưởng thành, tất cả chúng ta cần vận dụng chính sách ăn và thức ăn tương thích .

6. Mật độ thích hợp nuôi cá chép Koi trong hồ là bao nhiêu?

Đồng nghĩa với việc nếu bạn nuôi cá koi nhỏ thì tỷ lệ nuôi koi hoàn toàn có thể dày hơn :

 • Cá koi size 15 cm bạn hoàn toàn có thể nuôi được 20 con trong hồ 10 mét vuông

 • Cá koi mini size bạn hoàn toàn có thể nuôi 30 – 35 con trong hồ 10 cm

 • Cá koi size 40 – 45 cm, , bạn chỉ nên nuôi với tỷ lệ 6 – 7 con mà thôi. với thể tích hồ koi 10 m3 .

Đặc biệt so với những ai khi mới mở màn làm quen và chăm nom cá Koi. Thường có thích nuôi cá với số lượng xum xê. Điều này tất cả chúng ta cần quan tâm, vì quá nhiều cá trong ao, sẽ ảnh hưởng tác động trực tiếp nhiều đến chất lượng nước ao, gây tác động ảnh hưởng làm cá không tăng trưởng tốt, trường hợp nặng hơn là gây chết cho cá. Nuôi cá với số lượng tương thích theo một tỉ lệ chuẩn, sẽ tăng cường thiên nhiên và môi trường sốn cho cá được khỏe mạnh .

7. Mật độ thả cá koi trong hồ

Nếu Cá koi trưởng thành có chiều dài từ 30 cm thì trong mỗi một mét khối nước bạn hoàn toàn có thể thả một con cá. Nếu là con cá chép koi nhỏ hơn thì bạn thả cá với tỷ lệ dày hơn. Đây là kỹ thuật nuôi cá koi đạt tiêu chuẩn tiên phong bạn cần quan tâm .
Mật độ nuôi cá càng ít thì càng tốt như vậy hồ sẽ càng rông. Nếu như bạn không biết tỉ lệ thả cá tương thích là bao nhiêu thì bạn hãy nhớ công thức thả một con cá koi trên 1 mét khối nước nhé. Công thức này vận dụng cho cá có tuổi trưởng thành trở lên, cá trên 30 cm, nếu cá khá nhỏ so với hồ thì bạn hoàn toàn có thể thả nhiều hơn .

8. Điều kiện hồ nuôi cá chép Koi

Điều kiện hồ nuôi cá chép vàng Koi sẽ gây tác động ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất, năng lực tăng trưởng của loài cá, đây là tác nhân không hề nhỏ .
Một hồ nuôi cá koi đạt chuẩn cần quan tâm :

 • Kích thước hồ : cần tương thích với số lượng và kích cỡ mỗi loại cá koi sẽ nuôi. Không nên phong cách thiết kế hồ nuôi cá quá nhỏ vì năng lực tăng trưởng của cá koi là liên tục .

 • Mật độ nuôi cá koi là 1 con / m3, những cá koi mini bạn hoàn toàn có thể nuôi với tỷ lệ dày hơn .

9. Cá Koi ăn gì?

Cá chép Koi hoàn toàn có thể ăn những thứ như bánh mì, rau diếp, tôm, sò, .. cần phải được giải quyết và xử lý qua chế biến, những loại thực phẩm cần làm bằng tay, làm hàng ngày để duy trì độ tươi mới và không bị ẩm mốc .
Cá Koi cần được ăn những dưỡng chất bổ sung những chất chứa propolis nhằm mục đích nâng cao năng lực miễn dịch, chứa nhiều loại vitamin, spirulina để tăng thêm sắc tố trên mình cá Koi .

10. Thức ăn cần thiết cá Koi từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành

Cá Koi thuộc loài động vật ăn tạp từ ngay cả khi chúng mới nở. Vậy ứng với từng giai đoạn phát triển của cá, người nuôi cẩn thận lựa chọn những loại thức ăn cho cá koi mau lớn khác nhau:

 • Cá mới đẻ tầm 3 ngày đầu : chúng sẽ tự nuôi dưỡng khung hình bằng cách ăn noãn hoàn. Sau khi ăn hết noãn hoàn, cá koi nhỏ sẽ ăn những thức ăn bổ trợ như bobo, những sinh vật phù du, bột đậu nành pha loãng trong nước .

 • Cá koi nửa tháng tuổi : cá koi chuyển qua ăn 1 số ít loại động vật hoang dã tầng đáy như giun, loăng quăng, …

 • Khi cá được 1 tháng tuổi trở đi : chúng hoàn toàn có thể ăn những loại động vật hoang dã nhỏ như giun, ốc hoặc ấu trùng sinh sống ở hồ. Ngoài ra trong độ tuổi này, cá Koi cũng giống như cá trưởng thành. Chúng hoàn toàn có thể hấp thụ thực phẩm như cám, bã đậu, thức ăn dạng viên đã chế biến sẵn có trên thị trường .

11. Thức ăn cho cá chép koi tự làm

Những loài động vật hoang dã thuộc tầng đáy như tép, ốc nhỏ, giun … Đây chính là nguồn thức ăn tuy là bổ dưỡng, giàu đạm động vật hoang dã rất tốt cho cá nhưng không nên cho ăn quá nhiều. Vi vậy, cần chế biến chín thức ăn bạn mua bằng cách rang, luộc hoặc hấp thức ăn trước khi cho cá ăn .
Cần bổ trợ dưỡng chất từ trái cây giàu vitamin C như dưa hấu, cam, kiwi, … Bạn chỉ nên cho cá ăn từ 2-3 lần / tháng, sau khi cho ăn bằng cách gọt vỏ, xắt miếng và thả xuống dưới hồ cho cá rỉa .

12. Thức ăn cho cá Koi dạng viên tổng hợp

Thức ăn chuyên dành cho cá Koi có chứa một tỷ suất những thành phần dinh dưỡng cực kỳ khoa học, rất tốt cho cá. Chủ yếu thành phần gồm có protein, carbohydrate, chất béo, muối, những vitamin và những loại muối khoáng khác. Thành phần đơn cử gồm có :

 • Những hợp chất muối vô cơ có trong thức ăn là những yếu tố cấu trúc chính nên khung xương của cá, như calcium phosphate, calcium carbonate. Máu và khung hình cũng được cấu trúc từ 1 số chất nhất định của canxi và photpho .

 • Vitamin thiết yếu cho sự tăng trưởng của những loài con cá chép. Nếu cá thiếu vắng vitamin trong thời hạn lâu hoàn toàn có thể khiến Koi chậm tăng trưởng hoặc ngừng tăng trưởng trọn vẹn, ảnh hưởng tác động gây dị dạng cho cá, giảm sức đề kháng với môi trường tự nhiên xung quanh .

13. Cách bảo quản thức ăn cho cá chép koi

Nếu có điều kiện kèm theo thuận tiện kinh tế tài chính và thức ăn cho cá Koi thì không còn gì tốt hơn. Nhưng nếu điều kiện kèm theo bạn không hề bảo vệ thì cần phải dự trữ khoảng chừng 20 kg là vừa phải .
Thức ăn cần để nơi thoáng mát, tránh gây khí ẩm làm hỏng thức ăn. Nếu thức ăn hỏng sẽ gây ảnh hưởng tác động xấu đến cá. Tránh để động vật hoang dã ăn làm hỏng
Nếu bạn thấy và gửi được những mùi lạ trong thức ăn, sắc tố khác lạ thì hãy bỏ ngay lập tức, đừng tiếc mà gây ảnh hưởng tác động đến cá .

14. Những dấu hiệu cá còi cọc:

Nếu cá tăng trưởng 50% inch – 1 inch / tháng vậy là bạn đã cho cá ăn đúng cách .
Nếu cá Koi có 1 số ít bộc lộ : Đầu to hơn người, mắt lừ đừ, sắc tố không đẹp, đi phân trắng, kém hoạt động giải trí, dễ mắc bệnh, đuôi cụp .

15. Hồ nuôi cá Koi 

Hồ nuôi cá Koi cần bảo vệ thành của hồ cá nên xây màu sẫm hoặc tối. Khi xây hồ xong cần ngâm nước và xả nhiều lần và cẩn trọng sát trùng bể cá. Sau 24 giờ có sục khí, bạn phải triển khai cấy vi sinh vật có lợi. Sau một ngày, bạn hoàn toàn có thể thả cá vào bể .
Môi trường nước phải bảo vệ :

 • Độ pH : 7-7. 5 .

 • Ngưỡng pH : 4-9 .

 • Nhiệt độ 20-27 độ C .

 • Hàm lượng O2 không quá : 2,5 mg / l .

Cá cảnh nhỏ đang có chương trình khuyến mãi đại biệt cá Koi. Hay ghé thăm cửa hàng để mua cá chép cảnh đảm bảo và uy tín nhất TẠI ĐÂY.

Cá Cảnh Nhỏ – shop phân phối Cá cảnh số 1 miền Bắc. Bạn cần tư vấn ? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi .

5/5
( 1 Review )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan