Quy trình chăm sóc cá thần tiên sống khỏe dành cho người mới nuôi – Chăm vật nuôi | https://thucanh.vn

Cá ông tiên có tên gọi khác là cá thần tiên có dáng tuyệt đẹp nên được nhiều chọn nuôi. Cá thần tiên thân mình nhỏ nên không kén hồ nuôi rộng thích hợp được với khoảng trống nhà nhỏ .
Nhiều người chọn nuôi cá ông tiên bởi giống cá này vừa đẹp vừa sang, từ tốn tự tại lượn lờ bơi trong bể khi nào nào cũng giống như kẻ nhàn du vô lo. Do cá thần tiên có dáng tròn thân dẹp cùng với vi ngực, vi sống lưng, vi bụng quá dài khi chuyển dời tạo sự mềm mịn và mượt mà, thướt tha, đĩnh đạc tạo nét phúc hậu như một ônng tiên. Giúp cho người nuôi giải tỏa những cảm xúc căng thẳng mệt mỏi sau ngày thao tác khó khăn vất vả, stress .Hướng dẫn quy trình chăm sóc cá ông tiên (cá thần tiên)

Bể nuôi cá thần tiên

Nên chọn bể có kích cỡ thoáng rộng để cá thuận tiện vận động và di chuyển nhưng không cần quá rộng chiếm nhiều diện tích quy hoạnh ngôi nhà. Đặt bể cá tại nơi yên tĩnh, thoáng mát, không đặt bể nuôi dưới ánh nắng mặt trời. Trong bể nuôi cá đặt dụng cụ xục khí để bảo vệ lượng oxy thiết yếu cho cá sinh sống. Đặt đá cảnh, hòn non bộ mini, vài cây thủy sinh, rong rêu, … Thay nước khoảng chừng ¼ lượng nước trong bể, nước cần vô hiệu lượng clo trong nước trước khi bỏ vào bể cá ông tiên. Không nên sử dụng nước máy vừa bơm nên để cho vào bể cá bởi cá rất nhạy cảm .

Nhiệt độ bể nuôi cá thần tiên:

Nhiệt độ bể nuôi cá thần tiên giao động từ 20 – 30 độ C. Độ PH trong nước nuôi từ 6,0 – 8,0, độ cứng của nước ( dH ) khoảng chừng 9 – 25 thích hợp nhất cho sự tăng trưởng cho cá thần tiên .

Thức ăn cá thần tiên:

Cá thần tiên ăn hầu hết bo bo, sinh vật nhỏ như lăng loăng, tép nhỏ, cá nhỏ. Nếu cá thần tiên bị đói cá ông tiên hoàn toàn có thể rỉa cá bảy màu làm thức ăn. Cá thần tiên ăn rất ít hoặc không ăn thức ăn cho cá cảnh dạng viên .

Phân biệt giới tính cá thần tiên (cá ông tiên):

Cá thần tiên rất khó phân biệt được giới tính. Nhiều người kinh nghiệm tay nghề nuôi cá thần tiên nhận ra cá ông tiên đực, cái trải qua khoảng cách giữa vi bụng và vi hậu môn. Cá thần tiên cái khoảng cách rộng hơn một chút ít so với cá đực .

Do quá khó để phân biệt giới tính người nuôi chỉ còn cách chờ đến mùa mưa để phân biệt đâu là cá đực đâu là cá cái để bắt nuôi riêng .

Cá mái khi trứng già bụng sẽ to, bơi chậm chạp cá đực sẽ thường xuyên nối đuôi theo cá cái để ve vãn, tán tỉnh cá cái.

Chăm sóc cá thần tiên sinh sản:

Cá thần tiên sinh sản cần có bể nuôi riêng không thả chung với những loại cá cảnh khác. Bên trong bể cá nuôi đặt cụm rong dài khoảng chừng 20 cm để cá mái làm ổ đẻ trứng. Nếu không hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế rong bằng cục gạch ống còn mới được rửa sạc sẽ đặt dựng đứng xuống đáy bể nuôi. Cách xa mặt hồ khoảng chừng 10 cm hoặc hơn để cá mái hoàn toàn có thể tự do bơi lượn qua ổ đẻ trứng .
Mỗi đợt sinh sản cá thần tiên sẽ để vài trăm trứng có khi cả nghìn trứng. Lứa đầu cá cái thường đẻ ít nhưng những năm tiếp theo số lượng trứng lại càng tăng thêm .
Sau khi phát hiện ổ đẻ trong bể nuôi mỗi cặp cá cha mẹ liền kè nhau, quấn quít bên nhau một lúc. Cá đực sẽ rưới chất nhờn lên rong hoặc gạch ống tiếp đó cá cái sẽ đẻ trứng lên chất nhờn đó .
Sau khi đẻ xong cá cha mẹ sẽ quẩn quanh ổ trứng để canh trừng. Thỉnh thoảng cá cha mẹ sẽ hòn đảo trứng nếu trứng nào rơi xuống đáy bể cá sẽ được cá bố nhặt lên đặt lại vào tổ. Hai ngày sau khi trứng nở cá con sẽ chỉ sống bám vào tổ ba bố ngày mới dám chịu rời khỏi để đi kiếm ăn .
Cá con khoảng chừng 3-4 ngày tuổi chúng sẽ biết ăn mồi. Người nuôi cho cá con ăn bột trứng, bột gạo rang vàng trộn cùng lòng đỏ trứng phơi khô. Từ 10 ngày tuổi cá con ă được lăng loăng, sinh vật nhỏ .
Cá thần tiên là một loại cá có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, nếu không biết rõ cách chăm nom sẽ dẫn đến những bệnh thường gặp ở cá thần tiên và rút ngắn tuổi thọ của cá .

Điều trị một số bệnh thường gặp ở cá thần tiên

Tuyệt thực ở cá thần tiên : Cá tuyệt thực là thực trạng cá mất cảm xúc ngon miệng và không muốn ăn. Việc này sẽ dẫn đến cá thần tiên bị lờ đờ, lừ đừ, để lâu sẽ bị chết. Điều trị yếu tố tuyệt thực ở cá bằng cách đặt bể cá ở một nơi không quá ồn ào, không thay đổi nhiệt độ nước ở 30 độ C, và đổi khác thức ăn tương thích hơn cho cá .
Bệnh Exophthalmia ở cá thần tiên : Quan sát thấy cá nổi đốm đen, mất vây, nổi u, bên trong khung hình cá bị xuất huyết. Nguyên nhân do không liên tục vệ sinh bể cá, nước nuôi cá quas bẩn, không bảo dưỡng bể nuôi khiến cá bị nhiễm trùng bởi những loại ký sinh trùng

Điều trị bệnh  Exophthalmia ở cá thần tiên bằng cách sát khuẩn bể nuôi cá, dụng cụ trong bể nuôi, vệ sinh bể cá thường xuyên, dùng một số thuốc chuyên dụng để điều trị bệnh.

Bệnh Đốm trắng ở cá thần tiên : Bệnh Đốm trắng có hiểu hiện như Open những nốt nhỏ màu trắng phủ đầy khắp mình cá, Viral sang cả vây. Nguyên nhân được xác lập do cá nhiễm ký sinh trùng, bể cá nuôi bị bẩn, không thay nước tiếp tục .
Điều trị bệnh bằng cách dùng thuốc tím hoặc tetra muối hột ít bonsoi và những giải pháp vật lý như tăng nhiệt độ nước ( 32 – 35 độ C ) trong vòng 4 – 6 ngày .
Suckhoecuocsong. com.vn ( TH )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan