Nuôi chuột nứa, lãi 800 triệu đồng mỗi năm | – Agrinews

Cả khu chuồng trại nuôi dúi của mái ấm gia đình ông Huân rộng hơn 200 mét vuông, mỗi 1 chuồng đều chứa từ 10 – 14 con, thức ăn của chúng hầu hết là thân cây tre, nứa, cỏ voi … Bình quân mỗi năm, ông Huân thu lãi khoảng chừng 800 triệu đồng từ việc bán dúi giống và dúi thịt thương phẩm .
Ông Huân cho biết : Tôi nuôi dúi được 5 năm và đã có nhiều mẫu sản phẩm bán cho những người mua trên địa phận tỉnh Sơn La và những tỉnh, thành phố dưới xuôi. Hiện tổng số dúi trong trang trại của mái ấm gia đình có gần 2 nghìn con, trong đó có trên 520 con dúi nái sinh sản, còn lại là dúi giống và dúi thịt. Sau nhiều năm chăm nom, tôi thấy nuôi dúi rất đơn thuần, ít dịch bệnh, không tốn nhiều công sức của con người chăm như nuôi những loại gia súc gia cầm, hiệu suất cao kinh tế tài chính lại cao gấp nhiều lần. Tôi bán 1 đôi dúi giống với giá 1.400.000 đồng / đôi, còn bán lấy thịt thì khoảng chừng hơn 600 nghìn đồng / kg .

Theo kinh nghiệm của ông Huân, nuôi dúi không cần dùng đến thuốc thú y, bởi loài vật này thuộc loại gặm nhấm có sức đề kháng rất cao. Thức ăn cung cấp cho chúng chủ yếu là cây bương, cỏ voi, thân cây mía và thân tre, nứa, trong đó cỏ voi chiếm 60% lượng thức ăn. Một năm 1 con dúi nái có thể sinh sản từ 3-4 lần, mỗi lần đẻ nhiều nhất là 5 con, trung bình là đẻ 3 con/lứa.

Bạn đang đọc: Nuôi chuột nứa, lãi 800 triệu đồng mỗi năm | – Agrinews

“Dúi không thích di chuyển nhiều, ưa yên tĩnh và râm mát. Nhất là khi dúi mẹ đẻ càng không được di chuyển hay gây tiếng động mạnh, nếu gây tiếng động mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của chúng. Mỗi ngày, tôi chỉ cần cho dúi ăn 1 lần, có những ngày không cho dúi ăn cũng không sao vì bản chất dúi là loại hoang dã nên có thể thích nghi với môi trường rất tốt. Nếu ai có nhu cầu nuôi dúi thì chỉ cần dùng các tấm gạch men loại 60 cm x 60 cm ốp vào làm chuồng là được, không cần phải che chắn cầu kỳ, không nên dùng gỗ hoặc tre làm chuồng”- ông Huân thông tin thêm.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Huân cho biết:  Tết Dương lịch, Tết Âm lịch năm nào, trang trại dúi của gia đình tôi cũng nhộn nhịp tiểu thương và các nhà hàng ở trong tỉnh và các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên và Hà Nội, Quảng Ninh… đến và đặt mua liên tục. Nhiều khách hàng gọi điện thoại cho tôi đặt hàng, nhưng không còn dúi để cung cấp cho họ.

Bình quân mỗi năm, sau khi trừ ngân sách mái ấm gia đình ông Huân có lãi khoảng chừng 800 triệu đồng từ việc bán dúi giống và dúi thịt. Hiện, đời sống của mái ấm gia đình ông đã có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính dư giả và có của ăn của để, 2 con gái ông Huân đều được mái ấm gia đình nuôi ăn học ở châu Âu. Thời gian tới, ông dự trù sẽ lan rộng ra quy mô lên khoảng chừng 3.000 con để nâng cao thu nhập hơn nữa cho mái ấm gia đình .
Theo Dân Việt

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan