Khó khăn trong tiêu thụ khiến người nuôi rùa câm lao đao

Khó khăn trong tiêu thụ khiến người nuôi rùa câm lao đao

Khó khăn trong tiêu thụ khiến người nuôi rùa câm lao đao

Người nuôi rùa câm tại xã Thiệu Hợp ( Thiệu Hóa ) đang gặp nhiều khó khăn vất vả do không có đầu ra .

Nhận thấy nuôi rùa câm mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều hộ dân ở xã Thiệu Hợp (Thiệu Hóa) đã đầu tư nuôi quy mô lớn mà chưa nghiên cứu kỹ thị trường và khuyến cáo của các ngành có liên quan của tỉnh, địa phương khiến người nuôi ở đây đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra sản phẩm.

Ông Đỗ Viết Thường, thôn Nam Bằng I, xã Thiệu Hợp – là một trong những người đi tiên phong nuôi rùa câm trên địa bàn xã Thiệu Hợp. Năm 2009, đi bán hàng rong trên các xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân, tình cờ ông gặp và được người dân cho 1 con rùa nhỏ về nuôi làm cảnh. Trong quá trình nuôi dưỡng ông để ý thấy rùa dễ sống và tạp ăn, rùa phát triển nhanh, sau 1 năm đạt hơn 1 kg/con. Qua tìm hiểu ông biết được đây là loại rùa có giá trị kinh tế cao và có thể gây nuôi thương phẩm. Từ đó, ông lên huyện Thường Xuân mua được hai đôi rùa câm về gây nuôi và cho sinh sản, phát triển đàn rùa. Hiện cơ sở nuôi rùa câm của gia đình ông có 200 con đạt kích cỡ thương phẩm và 300 rùa con mới ấp nở. Ông Thường cho biết, giống rùa câm rất dễ nuôi, ít bệnh tật, tỷ lệ sống cao và chịu rét rất tốt. Thức ăn chính của đàn rùa là giun, nhái đồng, cá tạp… Đối với rùa giống, trọng lượng thức ăn bằng 3 – 5% trọng lượng cơ thể rùa. Còn rùa sinh sản trọng lượng thức ăn từ 5 – 10% trọng lượng cơ thể. Vào mùa lạnh, rùa không ăn chủ yếu ngủ đông. Thời điểm hiện nay giá rùa câm giảm sâu chỉ còn khoảng 1 triệu đồng/kg mà không có người mua, khiến người dân gặp nhiều khó khăn. Ông Thường lo ngại nếu không xuất bán được số rùa thương phẩm và rùa con sinh sản ra khiến đàn rùa nhà ông ngày một tăng lên. Vì vậy, ông mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ để người nuôi rùa câm thả về tự nhiên.

Xem thêm: Thú chơi bò sát cảnh – Sân chơi mới dành cho những người ưa sự mới lạ

Theo khám phá của chúng tôi, trên địa phận xã Thiệu Hợp ( Thiệu Hóa ) có khoảng chừng 150 hộ nuôi rùa câm và ba ba thương phẩm. Nhiều mái ấm gia đình nuôi với số lượng lớn, như : Ông Đỗ Hữu Hạnh, Phan Văn Hùng, Phan Văn Quyền … Theo người dân, rùa câm thời gian sốt giá, lên đến gần 30 triệu đồng / kg rùa thịt, gần 100 triệu đồng / cặp rùa cha mẹ và 3 triệu đồng / 1 con rùa giống, nên nhiều mái ấm gia đình đã góp vốn đầu tư nuôi. Khoảng 3 năm gần đây, tiêu thụ rất khó khăn vất vả. Lâu nay, thị trường tiêu thụ hầu hết cho những nhà hàng quán ăn và thương lái thu gom xuất sang thị trường Trung Quốc nên đầu ra bị phụ thuộc vào, bấp bênh. Bên cạnh đó, giá 1 số ít con đặc sản nổi tiếng xuống thấp và khó tiêu thụ là do người nuôi tự phát theo trào lưu, không tìm hiểu và khám phá kỹ lưỡng về thị trường. Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Phòng Bảo tồn vạn vật thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm, thì việc tăng trưởng nhân nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã hoang dã sẽ giảm áp lực đè nén lên việc săn bắt, khai thác động vật hoang dã hoang dã từ tự nhiên, bảo vệ nhiều loài động vật hoang dã hoang dã trước rủi ro tiềm ẩn bị tuyệt chủng … Vì vậy, Chi cục Kiểm lâm luôn tạo điều kiện kèm theo để những hộ dân nuôi động vật hoang dã hoang dã theo đúng lao lý của pháp lý. Công tác kiểm tra, giám sát mọi hoạt động giải trí gây nuôi, sinh sản, xuất bán, tăng đàn đều được trấn áp ngặt nghèo. Vấn đề những hộ dân ở xã Thiệu Hợp nuôi rùa câm mà không có đầu ra, xảy ra khoảng chừng 3 năm trở lại đây. Một số hộ nuôi cũng có yêu cầu nếu tương hỗ một phần kinh phí đầu tư họ sẽ tự nguyện thả về thiên nhiên và môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, lúc bấy giờ chưa có chính sách, chủ trương tương hỗ cho người gây nuôi động vật hoang dã hoang dã như những con nuôi thuần túy khác. Về lâu dài hơn, những ngành có tương quan của tỉnh hướng dẫn kỹ thuật nuôi, tiếp thị mẫu sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ loại sản phẩm ; trấn áp ngặt nghèo việc gây nuôi động vật hoang dã hoang dã trong nhân dân .Lê Hợi

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan