Nuôi trăn thương phẩm lãi 100 triệu đồng/năm

Thứ Ba 03/10/2017, 13 : 44 ( GMT + 7 )Chỉ với một diện tích quy hoạnh nhỏ hẹp hơn 40 mét vuông nhưng ông Võ Ngọc Ân ( phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa ) đã tận dụng rất hiệu suất cao để nuôi trăn thương phẩm. Suốt gần 10 năm qua, mái ấm gia đình ông thu nhập đều đặn mỗi năm gần 100 triệu đồng từ con vật này .

Vừa nuôi, vừa đúc rút kinh nghiệm

Ông Ân cho biết, vì nhà ở gần biển nên trước khi bén duyên với con trăn thì ông đã tường nuôi nhiều loại giống món ăn hải sản khác nhau như tôm hùm, cá những loại nhưng phần lớn đều thất bại. Cho đến khi ông vô tình thấy trên truyền hình phát sóng phóng sự ở miền Nam nổi lên trào lưu nuôi trăn tăng trưởng mạnh nên ông quyết định hành động vào một công ty chuyên cung ứng trăn giống để mua về nuôi thử.

09-28-45_1
Mỗi năm, ông Ân thu được 100 triệu đồng từ bán trăn thương phẩm

“Thời điểm đó là năm 2009, vì đây là con vật chưa có ai ở Khánh Hòa nuôi cả nên tôi cũng sợ khó mà thành công. Do đó, tôi chỉ mua 2 con trăn giống với giá 600.000 đồng về tự thiết kế chuồng trại rồi học các chăm sóc qua các tài liệu, sách báo. Mấy tháng sau, thấy trăn phát triển rất tốt lại không mất quá nhiều thời gian chăm sóc nên mạnh dạn làm thêm chuồng để mua thêm vài chục con về nuôi một lần”, ông Ân kể.

Càng nuôi, ông Ân dần phát hiện ra những điểm hạn chế trong kỹ thuật chăm nom của mình như : Việc nuôi nhiều con trong cùng một chuồng khiến cho trăn chậm tăng trưởng do tranh giành thức ăn của nhau ; Chuồng nuôi nhiều, cho ăn đại trà phổ thông không trấn áp được thời hạn phân phối thức ăn cho mỗi con ; Nuôi lồng lưới bằng sắt gặp hơi mặn của nước biển nhanh rỉ sét khiến da trăn bị trầy xước ảnh hưởng tác động đến chất lượng khi xuất bán.

“Các vấn đề này dần dần được tôi khắc phục bằng cách phân ra mỗi con một chuồng nuôi khác nhau và ghi chép cụ thể ngày tháng cho ăn của chuồng đó. Chuồng làm bằng lưới sắt sau đó tôi cũng thay thế dần bằng các phuy nhựa hình vòm có khoét lỗ, bên dưới lót ván gỗ vừa có tuổi thọ cao vừa đảm bảo da trăn không bị trầy xước. Đến bây giờ, tôi vẫn đang áp dụng những biện pháp này và rất hiệu quả”, ông Ân cho biết.
 

Chăm sóc dễ, ít tốn công

Cũng theo ông Ân thì đối tượng trăn rất dễ chăm sóc lại không hề bị bệnh tật gì. Những thức ăn mà ông sử dụng để nuôi trăn gồm các sản phẩm rất dễ kiếm và giá lại rẻ như đầu gà công nghiệp, chuột… Với một con trăn trưởng thành có trọng lượng từ 5 – 10kg thì mỗi lần tiêu thụ khoảng 1kg thức ăn nhưng 15 ngày mới cho ăn một lần.

Xem thêm: Thú chơi bò sát cảnh – Sân chơi mới dành cho những người ưa sự mới lạ

09-28-45_2
Trăn là động vật dễ nuôi, lại ít tốn công chăm sóc, giá bán 300.000/kg

“ Đầu gà công nghiệp thì dễ kiếm lắm, giá lại rẻ chỉ có 15.000 đồng / kg nhưng phần nhiều tôi cho trăn ăn chuột là hầu hết. Trong quy trình nuôi, tôi cũng tự mày mò phong cách thiết kế ra một dụng cụ bẫy chuột rất hiệu suất cao, mỗi lần hoàn toàn có thể bắt được vài chục con. Lúc nào đến thời gian cho trăn ăn thì tôi lại mang bẫy ra chợ bẫy. Mỗi đêm như vậy cũng bắt được gần cả trăm kg chuột, đủ cho cả đàn trăn ăn nên hạn chế được ngân sách mua thức ăn rất lớn. Ngoài ra, nhiều lúc tôi cũng bổ trợ thêm cho trăn 1 số ít loại chất bổ để trăn khỏe hơn ”, ông Ân nói.

Hiện nay, vì diện tích nhỏ nên mỗi lần ông Ân chỉ nuôi khoảng 100 chuồng trăn theo hình thức cuốn chiếu, bán mỗi năm 2 lứa. Trung bình, trăn từ lúc nuôi đến lúc xuất chuồng khoảng hơn 1 năm, thời điểm này, trăn đạt trọng lượng khoảng 10kg mỗi con.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách mua giống, ông Ân còn nuôi thêm 1 cặp trăn cha mẹ cho sinh sản. Kinh nghiệm của ông Ân cho biết, thường thì trăn sẽ giao phối với nhau trong tháng 10 – 11 âm lịch. Đến hơn 4 tháng sau thì sinh sản từ 70 – 80 trứng và đạt tỷ suất nở khoảng chừng 60 – 80 % nhờ vào vào thời tiết. Thời điểm chúng tôi đến, ông Ân vừa xuất bán 1 lứa trăn với tổng khối lượng hơn 300 kg và giá 300.000 / kg trăn thương phẩm. Ông san sẻ : “ Hiện trăn của tôi đều có đầu mối thu mua không thay đổi nên không phải lo ngại về đầu ra. Nhìn chung, trăn dễ nuôi, tôi lại chưa hề thấy bệnh tật gì cả. Mỗi tháng mất công cho ăn 2 lần, thời hạn còn lại chỉ lên kiểm tra sức khỏe thể chất rồi đổ nước không thiếu cho nó là được “.

09-28-45_3
Bẫy chuột ông Ân tự thiết kế cho hiệu quả rất cao, mỗi lần có thể bắt được vài chục con làm thức ăn cho trăn
“Tôi bây giờ đã gần 70 tuổi rồi chứ nếu còn trẻ thì tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi trăn để tăng thu nhập. Mình già rồi mà mỗi năm còn kiếm được trăm triệu thì còn mong muốn gì hơn nữa”, ông Ân cười nói.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan