Quả óc chó không những có nhiều tác dụng thật tuyệt vời mà còn có thể được chế biến thành những món ăn ngon miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách chế biến hạt óc chó sao cho vừa hấp dẫn mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng vốn có của loại hạt này. Top 11 món ngon từ hạt óc chó sau đây sẽ giúp bạn.
Link mua quả óc chó mỹ : https://thucanh.vn/san-pham/qua-oc-cho-my/
Một số lưu ý khi sử dụng hạt óc chó
Trước khi chế biến những món ngon từ hạt óc chó, bạn nên đọc qua những quan tâm khi sử dụng hạt óc chó để thuận tiện chọn mua, dữ gìn và bảo vệ và sơ chế loại hạt này .
Lưu ý khi chọn mua hạt óc chó
Khi chọn mua hạt óc chó, nên hạt tròn trịa, vỏ khô, màu sáng đục, đây là những loại hạt mới có hàm lượng dầu cao, rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan sát kỹ phần nhân và ăn thử để tránh mua phải hạt bị hỏng.
Bạn đang đọc: Top 11 món ngon về hạt óc chó mà bạn không nên bỏ lỡ!
Nếu nếm thấy hạt thơm bùi, nhân quả đầy, vỏ lụa bám chắc thì đó là hạt chất lượng, nên dùng. Còn trong trường hợp nhân dầu tràn ra, màu nâu sẫm, có mùi lạ thì đó là loại sản phẩm đã biến chất, không nên mua .
Các dạng hạt óc chó thông dụng trên thị trường
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dạng hạt óc chó khác nhau để người tiêu dùng thuận tiện lựa chọn theo nhu yếu sử dụng .
Hạt óc chó còn nguyên vỏ
Với hạt óc chó còn nguyên vỏ, bạn nên bóc thử và xem kỹ hạn sử dụng để mua được hạt đạt chất lượng. Nếu mua hạt dạng này để sử dụng vĩnh viễn, bạn nên bảo quản hạt ở ngăn mát tủ lạnh để hạt sẽ giữ được mùi vị thơm ngon .
Hạt óc chó đã tách vỏ
Hạt óc chó đã tách vỏ sẽ không còn lớp vỏ bảo vệ bên ngoài nên rất dễ bị ẩm và hạn chế sử dụng ngắn hơn so với hạt óc chó nguyên vỏ. Bạn nên chú ý quan tâm điều này để bảo quản hạt đúng cách .
Cách bóc vỏ quả óc chó
Vỏ quả óc chó khá cứng và dày nên khi tách vỏ bạn cần sử dụng kìm hoặc vật chuyên được dùng. Trước khi tách, bạn nên đặt quả óc chó vào trong kìm sao cho phần liền giữa hai mảnh vỏ hạt tiếp xúc với kìm. Sau đó chỉ cần bóp nhẹ, phần vỏ quả óc chó sẽ vỡ ra mà hạt bên trong không bị nát .
Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa kìm những những dụng cụ khác như tuốc nơ vít, dao nhọn, … Khi tách vỏ bằng những dụng cụ này, bạn chỉ cần đặt đầu nhọn vào phần cuống của quả óc chó, sau đó dùng lực nhẹ là hoàn toàn có thể tách ra hạt ra một cách thuận tiện .
Lưu ý khi sử dụng và bảo quản hạt óc chó
Khi sử dụng hạt óc chó bạn cần dữ gìn và bảo vệ quả óc chó ở nơi thoáng mát, khô ráo, không để hở khiến không khí làm hạt bị hỏng, mốc. Nên đóng mép túi hoặc đậy chặt nắp hộp đựng hạt óc chó sau mỗi lần sử dụng. Tốt nhất nên bảo quản hạt óc chó ở ngăn mát của tủ lạnh để giữ được chất dinh dưỡng của hạt trong thời hạn dài .
Món ngon từ hạt óc chó
Sau khi lấy được phần nhân bên trong, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, dưới đây là 11 món ngon từ hạt óc chó được nhiều người yêu thích .
1. Hạt óc chó rang vừng:
Hạt óc chó rang vừng là món ăn đơn thuần, dễ làm trong list những món ngon từ hạt óc chó mà bạn nên thử. Nguyên liệu của món ăn này cũng rất dễ kiếm. Chỉ cần làm theo công thức sau, chắc như đinh những thành viên trong mái ấm gia đình bạn sẽ thương mến món ăn này .
Nguyên liệu:
– Hạt óc chó : 200 g
– Đường : 2 thìa
– Vừng ( mè ) : 50 g
Thực hiện:
Bước 1 : Sơ chế
Bạn cần bỏ vỏ cứng bên ngoài của hạt óc chó. Sau đó để ráo và cho vào nồi nước sôi luộc chín. Khi hạt đã chín, bạn vớt ra để nguội. Chú ý, ở bước này bạn nên tách phần màng lụa của hạt đi để giảm vị chát. Có thể rửa lại bằng nước sạch và hong khô trước khi cho vài rang .
Bước 2 : Rang vừng
Bắc chảo khô lên nhà bếp đun nóng. Khi chảo đã nóng, bạn cho vừng vào rang nhỏ lửa khoảng chừng từ 10 đến 15 phút. Khi vừng chín vàng, có mùi thơm thì bạn tắt nhà bếp và đổ ra đĩa. Lưu ý không nên để vừng ở trong chảo vì nhiệt độ hoàn toàn có thể khiến vừng có bị khét và có vị đắng .
Bước 3 : Rang hạt
Pha nước đường rồi đổ vào chảo, đun vừa đến lúc nước đường sôi hơi keo lại thì bạn cho hạt óc chó và vừng rang vào, hòn đảo đều tay ở mức lửa nhỏ. Đến khi đường chuyển màu, bạn cần hòn đảo nhanh tay để món ăn không bị khét. Đun thêm vài phút là hoàn toàn có thể bắc ra, để nguội, dùng để ăn vặt hoặc ăn với cơm .
2. Hạt óc chó rán giòn
Hạt óc chó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất có lợi cho việc tăng trưởng trí tuệ của bé. Nhưng để bé yêu dấu và ăn hạt này một cách ngon lành, bạn nên thử chế biến món hạt óc chó rán giòn theo công thức sau .
Nguyên liệu:
– 400 g hạt óc chó đã tách vỏ
– 1/4 thìa cafe muối
– 2 thìa canh đường
– 2 thìa canh vừng
– Nước cốt chanh
Cách làm:
Bước 1 : Sơ chế
– Tách vỏ, hạt óc chó, để ráo nước .
– Rửa sạch vừng trắng, để ráo, rang thơm .
Bước 2 : Luộc hạt
– Đun sôi hỗn hợp nước hòa tan đường cát và muối
– Luộc hạt óc chó với nước đã sôi, cho thêm nước cốt chanh, sau đó vớt ra để ráo nước
Bước 3 : Rán hạt
– Đun dầu nóng, cho hạt óc chó vào rán vàng
– Bày ra đĩa, rắc vừng lên trên, dùng với cơm nóng
3. Gà sốt chua ngọt rắc hạt óc chó
Thịt ức gà mềm thơm giòn tan quyện cùng nước sốt chua ngọt, ăn kèm hạt điều thơm ngậy hứa hẹn là một món ngon giúp đổi khác khẩu vị của cả mái ấm gia đình .
Nguyên liệu:
– Thịt ức gà : 150 g
– Bột chiên giòn : 150 g
– Dầu ăn : 50 ml
– Dầu oliu : 20 ml
– Hành tây băm nhuyễn : 15 g
– Tỏi băm nhuyễn : 15 g
– Hạt óc chó : 20 g
Cách chế biến:
– Phi vàng hành, tỏi với dầu oliu
– Thêm nước sốt cà chua và hòn đảo đều, tắt nhà bếp
– Ức gà đã thái miếng lăn qua bột chiên giòn, chiên trong chảo dầu sôi
– Cho gà rán vàng giòn vào vào nước sốt cà chua nêm gia vị rồi tắt nhà bếp
– Bày gà ra đĩa và rắc hạt óc chó lên trên .
4. Tôm sốt chua ngọt với quả óc chó
Tôm sốt chua ngọt là món ăn quen thuộc. Tuy nhiên, khi phối hợp với hạt óc chó, món ăn sẽ trở nên thơm ngon và vô cùng mê hoặc .
Nguyên liệu:
– Tôm : 150 g
– Bột món ăn hải sản : 150 g
– Hạt óc chó : 20 g
– Dầu ăn : 50 ml
– Hành tây : 15 g
– Tỏi băm nhuyễn : 15 g
– Ớt chuông : 1 quả
– Đường : 2 thìa canh
Cách chế biến:
– Sơ chế tôm, tẩm bột chiên món ăn hải sản, chiên vàng giòn .
– Phi thơm hành tây, tỏi băm nhuyễn, cho thêm nước đường hòa tan, khuấy đều
– Khi nước đường đặc lại, cho tôm chiên tẩm bột vào, hòn đảo đều
– Cho ớt chuông thái hạt lựu vào chảo tôm, đảo trong ít phút, tắt bếp
– Rắc hạt điều và chiêm ngưỡng và thưởng thức
5. Cật heo xào với hạt óc chó
Bên cạnh việc chế biến những món ăn vặt từ hạt óc chó, cách chế biến loại hạt này thành món mặn cũng là một trong những gợi ý mê hoặc giúp bạn biến hóa thực đơn trong mái ấm gia đình. Cật heo xào với hạt óc chó là một trong những món ngon như vậy
Nguyên liệu:
– Cật heo : 150 g
– Hạt óc chó 20 g
– Hành tây : 15 g
– Hành lá, gia vị
Cách chế biến:
– Sơ chế cật heo, thái miếng nhỏ vừa ăn
– Phi thơm hành, xào cật heo với hành tây
– Nêm nếm gia vị vừa đủ, rắc hành lá và hạt óc chó vào hòn đảo đều
– Tắt bếp, bày ra đĩa, dùng với cơm trắng
6. Cháo yến mạch nấu hạt óc chó
Cháo yến mạch là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn. Khi được tích hợp với hạt óc chó sẽ cho ra mùi vị ngọt bùi, nhanh no, tương hỗ giảm cân hiệu suất cao .
Nguyên liệu:
– Yến mạch nguyên chất : 200 g
– Hạt óc chó đã tách vỏ : 100 g
– Nước đủ dùng, gia vị
Cách làm:
– Ngâm hạt óc chó với nước ấm để thuận tiện tách bỏ phần màng của hạt .
– Thái nhỏ hạt óc chó, nếu nấu cháo cho bé thì nên xay nhuyễn hạt
– Cho yến mạch vào nồi, đun sôi yến mạch rồi cho hạt óc chó vào nấu cùng
– Nêm nếm gia vị vừa đủ, nấu trong khoảng chừng 4-5 phút là chín .
Lưu ý:
Để món cháo yến mạch nấu hạt óc chó thêm phần mê hoặc, bạn hoàn toàn có thể cho thêm thịt, cá, bí đỏ, … và gia vị theo khẩu vị. Nếu bạn đang ăn kiêng thì chỉ cần ăn cháo yến mạch với hạt óc chó đều đặn sẽ cho thấy hiệu suất cao giảm cân, giữ dáng .
7. Salad gà và hạt óc chó
Salad là món ăn thanh mát, vừa bảo vệ thành phần dinh dưỡng, vừa tương thích để làm bữa tối nhẹ nhàng, chống đầy bụng. Salad gà và hạt óc chó là món ăn bạn không hề bỏ lỡ trong thực đơn vào những ngày hè nực nội .
Cách làm món này vô cùng đơn thuần, bạn chỉ cần thái nhỏ hoặc xé sợi thịt gà đã luộc chín. Sau đó, trộn với táo, hạt óc chó, rau sống, dưa chuột, bơ, đậu xanh cắt nhỏ. Trộn thêm gia vị cùng chút sốt Mayonnaise là hoàn toàn có thể dùng ngay .
8. Bánh yến mạch và hạt óc chó
Khác với món cháo yến mạch nấu hạt óc chó, bánh yến mạch và hạt óc chó là một biến tấu khác đem đến mùi vị mê hoặc rất tương thích trong những dịp tụ tập bè bạn .
Nguyên liệu:
– 120 g : Bột yến mạch
– Táo : 3 quả
– 60 gr : Hạt óc chó
– 150 g : Bột mì
– Men nở : 2 thìa súp
– Đường, sữa, bơ
Cách chế biến:
– Ngâm bột yến mạch trong nước từ 3 đến 5 phút để bột mềm và nở .
– Trộn đều bột mì, men nở, sữa, đường, muối vào bột yến mạch .
– Đun nóng chảy bơ, đổ hỗn hợp bột trên vào trộn đều .
– Rửa táo, gọt vỏ và nạo thành sợi .
– Băm nhỏ hạt óc chó, trộn với táo .
– Đun dầu sôi đổ từ từ từng muỗng hỗn hợp bột vào tạo thành từng chiếc bánh .
– Nhẹ nhàng lật mặt bánh lại để bánh chín đều hai mặt .
– Gắp bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu .
9. Hạt óc chó rang bơ
Hạt óc chó Mỹ nhập khẩu thường đã được sơ chế và hoàn toàn có thể dùng để ăn liền. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biến hóa và tăng thêm mùi vị cho món ăn, bạn hoàn toàn có thể chế biến món hạt óc chó rang bơ đơn thuần sau .
Nguyên liệu:
– Dầu ăn
– Bơ
– Hạt óc chó
– Đường
Cách chế biến:
– Cho quả óc chó vào chảo rang lên cùng dầu ăn trong khoảng chừng 15 phút
– Khi hạt óc chó chín đều, cho bơ vào hòn đảo .
– Để nhỏ lửa, đợi bơ quyện vào hạt óc chó rồi tắt nhà bếp
– Rắc thêm chút đường tùy khẩu vị để món ăn ngon ngọt hơn
10. Hạt óc chó sên đường
Hạt óc chó sên đường là món ăn rất tương thích với phụ nữ trong thời kỳ thai nghén. Đặc biệt, món này hoàn toàn có thể chế biến để dùng dần vô cùng tiện lợi .
Nguyên liệu:
– Hạt óc chó
– Đường
– Nước lọc
Cách chế biến:
– Hòa tan đường và nước theo khẩu vị
– Đun sôi hỗn hợp đường và nước
– Khi hỗn hợp nước đường sôi, cho quả óc chó vào hòn đảo đều tay, giảm nhỏ lửa
– Tới khi đường khô lại rồi, hoàn toàn có thể tắt nhà bếp và để nguội .
– Cho vào hộp, dữ gìn và bảo vệ trong túi nilon để ăn dần .
11. Hạt óc chó nướng
Nếu những công thức của những món ăn trên khiến bạn cảm thấy rắc rối và bạn quá bận rộn không có thời hạn để vào nhà bếp. Vậy thì món hạt óc chó nướng bằng lò vi sóng chắc như đinh sẽ khiến bạn chú ý quan tâm .
Nguyên liệu
– Hạt óc chó đã sơ chế
Cách làm:
– Bẻ hạt óc chó làm đôi, rải đều hạt óc chó trong khay và cho vào lo vi sóng .
– Đợi khoảng chừng 2-3 phút ở nhiệt độ 160 độ .
– Khi thấy hạt óc chó ngả màu hơi vàng đều thì hoàn toàn có thể lấy ra
– Để hạt óc chó bớt nóng là bạn có thể dùng được.
Lưu ý:
Nếu làm với số lượng lớn, bạn nên để hạt óc chó đã nướng vào hũ thủy tinh. Việc này sẽ giúp để giữ được vị thơm ngon của hạt và giúp hạt luôn giòn, không bị ỉu. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chế biến sẵn hạt óc chó nướng bằng lò vi sóng và đem ra tích hợp với những món ăn hàng ngày .
Lời kết:
Trên đây là công thức về những món ngon từ hạt óc chó. Mong rằng qua bài viết trên bạn có thể thoải mái biến tấu hạt óc chó thành những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, giúp cả gia đình hấp thụ tốt nhất các thành phần dinh dưỡng mà hạt óc chó mang lại.
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh