Ăn óc động vật có tốt không?

Óc của động vật hoang dã có chứa nhiều chất phospholipid và cholesterol .
Phospholipid có vai trò tạo những chất có tính năng giúp sinh tế bào mới, tạo vỏ bọc myelin của tế bào thần kinh, khiến sự truyền tín hiệu của những tế bào thần kinh được thuận tiện, nhanh gọn .
Còn chất cholesterol rất thiết yếu cho việc tạo ra những hormone sinh dục như estrogen, androgen, corticosteroid ( hormone vỏ thượng thận ) .

Hiện nay, những nhà khoa học cho rằng toàn bộ những tế bào được bảo phủ bởi màng chứa phospholipid, những hợp chất chứa phospho và những nguyên tố cơ bản khác như carbon và ni-tơ .
Những phospholipid này là nền tảng của cấu trúc và công dụng của tế bào, và vì nguyên do đấy chúng được cho là thành phần không hề thiếu của sự sống .
Khi ăn óc của một số ít động vật hoang dã như lợn, bò, trâu …, tất cả chúng ta sẽ hấp thụ một lượng phospholipid và cholesterol đáng kể .
Do đó, việc ăn óc động vật hoang dã rất tốt cho sức khỏe thể chất. Tuy nhiên muốn đây trở thành món ăn bổ dưỡng thì bạn phải biết cách lựa chọn, chế biến để bảo vệ vệ sinh, tránh được những mối đe dọa tiềm ẩn từ món ăn này .

Ăn óc muốn bổ phải biết cách

Hầu hết óc động vật có chứa hàm lượng cholesterol rất cao, ăn thường xuyên sẽ làm xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng acid uric, tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Khi trẻ ăn óc lợn tiếp tục, ăn quá nhiều sẽ có rủi ro tiềm ẩn dư thừa chất cholesterol, nguyên do gây nên những bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ .
Trẻ em cần nhiều chất đạm để tăng trưởng trí não, còn ăn quá nhiều chất béo thì hoàn toàn có thể gây thừa cân – béo phì, ảnh hưởng tác động đến tăng trưởng não bộ .
Không dùng óc làm món ăn cho người đang có bệnh thuộc nhiệt chứng, phát sốt, vì dễ gây phát phong, sinh nhiệt .
Khi chế biến những loại óc, không nên nấu với nhiều nước, và chỉ nấu vừa chín, không nấu quá lâu. Tốt nhất là chưng cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm .

Điều này rất hợp với khoa học về chế biến thực phẩm, vì nếu nấu nhiều nước và nấu chín kỹ thì sẽ làm giảm một lượng lớn phospholipid có trong óc.

>> Khi thấy lưỡi có biểu hiện sau, phải đi khám ung thư ngay

>> Mẹo chữa hóc xương cá cực đơn giản mà không phải gặp bác sĩ

Rate this post

Bài viết liên quan