Ốc táo vàng, tác dụng tuyệt vời được dân chơi cá cảnh săn tìm

Ốc táo vàng hiện là một trong những loài ốc được dân chơi săn lùng nhất. Loài ốc này giúp bể cá của nhà bạn thêm sinh động, đa dạng hơn. Vậy loài ốc táo vàng này có gì đặc biệt, chúng được chăm sóc như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này của Trại chó mèo nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời nhé.

ốc táo vàng

Ốc táo vàng là gì ?

Ốc táo vàng không phải là loài sinh vật lưỡng tính, chúng sẽ sinh sản nếu được nuôi trong môi trường phù hợp. Ốc táo vàng được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng cá cảnh, được nuôi trong bể thủy sinh cùng với nhiều loài cá khác. Như tên gọi của nó, ốc táo vàng có vẻ ngoài đẹp mắt với màu vàng sáng, dáng nhỏ như quả táo. 

Advertisement

Ốc táo vàng

Nguồn gốc của ốc táo vàng

Ốc táo vàng lần đầu được phát hiện bởi những công nhân tại cảng biển của Đức. Tên tiếng Anh ban đầu của chúng là Planorbarius corneus. Ốc táo vàng sinh sống phổ biến từ châu Âu đến Trung Á. Ban đầu loài vật này có màu đen xám, sau đó do tác động của môi trường, tiến hóa vỏ chúng chuyển thành màu vàng đẹp mắt. Từ đây, chúng trở thành loài sinh vật được ưa chuộng nuôi kèm trong bể thủy sinh. 

>>>Xem thêm: Ốc mượn hồn hay cua ẩn sĩ

Ốc táo vàng

Advertisement

Đặc điểm, size ốc táo vàng ?

Loài ốc táo vàng này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới gió mùa. Do đó bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy chúng ở những nơi có ao hồ, kênh rạch hay mương nhỏ. Để tìm được chúng, những chỉ cần quan sát kỹ quanh bờ, hoặc hoàn toàn có thể tìm trên lá hay thân cây. Thậm chí đôi lúc bạn chỉ cần lật một lá sen hay lá súng thì cũng bắt được em ấy ngay .
Đặc biệt, loài ốc táo rất được dân chơi ưa thích vì chúng có khả nhiều sắc tố phong phú. Chẳng hạn như có ốc táo vàng, ốc táo tím, ốc táo đen, ốc táo đỏ, ốc táo trắng … .
Ốc Táo vàng
Bên cạnh sức hút về vẻ đẹp làm cảnh trong hồ thủy sinh, ốc táo còn được ca tụng là chuyên viên quét dọn vệ sinh hồ đấy nhé. Chúng vận động và di chuyển nhanh và ăn những loại rêu như rêu xanh, rêu nấu, quét dọn thức ăn thừa hay lá cây bị thối rữa trong hồ. Thế nên, giúp giữ gìn vệ sinh hệ sinh thái bên trong hồ thủy sinh hiệu suất cao .
ốc táo vàng
Ốc táo vàng có vỏ xoắn theo chiều bên trái, đường kính tối đa là 2,5 cm và có màu vàng đặc trưng. Đặc biệt, máu của loài ốc này có màu xanh. Ốc hoàn toàn có thể hít thở không khí trực tiếp nên miệng vỏ lan rộng ra và nắp vỏ trở thành vũ khí tự vệ. Ốc táo vàng có một cặp râu dài giúp chúng phân biệt ánh sáng và bóng tối .
Ốc táo vàng không có tai, chúng không quá nhu yếu chất lượng nước để sinh sống. Loài ốc này hoàn toàn có thể chịu được thiên nhiên và môi trường khắc nghiệt khi nó hoàn toàn có thể sống trong nước cứng và độ pH trên 7 .

Ốc táo vàng có tuổi thọ như thế nào ?

Tuổi thọ của ốc táo vàng nhờ vào vào môi trường tự nhiên sống và sự chăm nom của con người. Nếu nhiệt độ thiên nhiên và môi trường được duy trì ở mức thấp thì chúng hoàn toàn có thể sống được đến 3 năm. Trường hợp nhiệt độ bể từ 25 độ C trở lên, chúng hoàn toàn có thể sống từ 12 – 16 tháng. Ở nhiệt độ cao chúng sinh hoạt nhiều hơn, tăng trưởng nhanh và sinh sản. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên do khiến chúng nhanh chết hơn so với nhiệt độ thấp. Đó là do sự trao đổi chất ở ốc táo sẽ diễn ra nhanh hơn, làm cản trở quy trình tăng trưởng của chúng .

>>>Xem thêm: Ốc nerita nuôi hồ thuỷ sinh rất có lợi

ốc táo vàng

Tập tính của ốc táo vàng có gì đặc biệt quan trọng ?

Ốc táo vàng trong tự nhiên sống trong những dòng thủy lưu có chứa nhiều tảo và canxi. Chúng có năng lực thích nghi can đảm và mạnh mẽ với môi trường tự nhiên, sống được phong phú ở nhiều nơi. Môi trường nào nhiều tảo chúng sinh sản càng nhanh. Vì vậy nếu không muốn loài ốc táo vàng sinh sản, bạn hoàn toàn có thể hạn chế tảo trong bể cá nhà mình .
Ốc táo vàng
Ốc táo vàng thường chôn mình trong lớp đất đáy vào mùa khô để ngủ. Đây cũng là cách giúp chúng vượt qua mùa khô .

Advertisement

Cách thức sinh sản của ốc táo vàng

Ốc táo vàng đẻ trứng, trứng của chúng có màu hồng nhạt và nổi trên mặt nước. Nếu bạn thấy trứng đen lại và chìm xuống tức là trứng đã bị hỏng. Ốc con được nở ra sau khoảng chừng một tuần trong điều kiện kèm theo thích hợp. Bạn nên tách ốc con ra hoặc ngăn chúng với cá để tránh bị ăn mất .
ốc táo vàng

Vai trò của ốc táo vàng trong bể thủy sinh

Ngoài việc được nuôi để trang trí cho bể cá thêm sinh động, ốc táo vàng còn có nhiều quyền lợi cho bể cá nhà bạn. Ốc táo vàng giúp dọn sạch thức ăn thừa trong bể, làm vệ sinh bể rất tốt, Ngoài ra, chúng hoàn toàn có thể ăn được những đám rêu bám trên kính, động vật hoang dã giáp xác nhỏ. Một số cây thủy sinh cũng hoàn toàn có thể được chúng dọn sạch .
ốc táo vàng
Ốc táo vàng rất hiền lành nên chúng dễ sống cùng nhiều loài cá khác như cá rồng, cá chép, cá bảy màu và trong những hồ thủy sinh lớn .

Cách nuôi ốc táo vàng trong bể thủy sinh

Thức ăn dành cho ốc táo vàng

Ốc táo vàng là loài dễ nuôi vì chúng hoàn toàn có thể ăn toàn bộ mọi thứ như rau, chất thừa bể cá, bí ngô, rau diếp … Ngoài ra, loài ốc táo vàng này còn hoàn toàn có thể ăn thức ăn thừa của cá nên có công dụng tốt trong làm sạch thiên nhiên và môi trường nước trong bể. Các món rau khi bạn cho ốc táo vàng ăn cần được làm sạch và chín. Ốc táo vàng cũng thích một vài thức ăn sống như trùn chỉ, giun máu nên bạn hoàn toàn có thể bổ trợ cho chúng .

 ốc Táo Vàng

Cách nuôi ốc táo vàng sinh sản

Ốc táo vàng trong quy trình tiến độ sinh sản không tương thích để nuôi cùng cá vì trứng ốc là loại thức ăn lý tưởng của những loài cá. Chúng không phải loài lưỡng tính nên cần được ghép cặp để sinh sản. Để nuôi ốc sinh sản, bạn cần nuôi tối thiểu 3 con trong bể thủy sinh đủ đực và cái, số lượng ốc nhiều hơn thì tỷ suất sinh sản càng cao. Tới mùa sinh sản, những con ốc tự ghép cặp và triển khai quy trình sinh sản của mình .

Cách nuôi ốc táo vàng con giống

Sau khi đẻ, trứng ốc táo vàng có màu hồng nhạt và nổi trên mặt nước. Nếu trứng ốc bị chìm xuống tức là trứng hỏng. Những con ốc nhỏ sẽ Open trong vòng 1 tuần với nhiệt độ từ 24 đến 27 độ C. Ốc táo vàng con sau khi nở sẽ tự ăn những thức ăn trong bể và lớn dần, không nhu yếu chăm nom quá kỹ từ người nuôi .
ốc táo vàng
Con giống khi sinh ra cần được tách riêng nếu không dễ bị cá ăn mất. Có nhiều cách giúp bạn tách riêng trứng với cá những loại như tách riêng bể, thêm nhiều tảo trong bể để trứng ốc ẩn dưới lớp tảo tránh được ánh nhìn của cá .

Advertisement

Bí quyết giúp ốc táo vàng sống lâu

Để ốc táo vàng sống lâu hơn, bạn cần chú ý một số điều quan trọng dưới đây:

 • Chúng sẽ bò lên mặt nước để hít thở nếu không có đủ oxi, thế cho nên cần quan sát để phân phối oxi cho chúng .
 • Chúng sẽ không động đậy, bị đổi màu và chết nếu nước có chất hóa học bất kể .
 • Bạn cần thêm chút sinh vật biển, vỏ sò trong bể nước để giúp vỏ ốc trưởng thành hơn. Không cần nuôi chúng trong nước quá sạch hoặc quá mạnh khiến vỏ ốc bị bay màu và mỏng dính đi .

Ốc Táo vàng

Ốc táo vàng có giá bao nhiêu ? Địa chỉ mua uy tín ?

Ốc táo vàng có giá bao nhiêu

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ốc táo vàng được bày bán với Ngân sách chi tiêu khác nhau. Tùy theo kích cỡ, số lượng mà giá ốc có sự chênh lệch, càng mua nhiều giá càng rẻ. Sau đây là mức giá ốc táo vàng bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

 • 1 con ốc táo size nhỏ : 15.000 đồng / con
 • 5 con size : từ 50.000 đồng / combo
 • Từ 10 con : 100.000 – 150.000 / combo nhỏ đến to
 • 20 con size nhỏ : 180.000 đồng / combo
 • 20 con size lớn : 240.000 đồng / combo

Mua ốc táo vàng ở đâu uy tín ?

Bạn hoàn toàn có thể tìm mua ốc táo vàng tại những địa chỉ bán cá cảnh. Sau đây là một vài địa chỉ uy tín chúng tôi trình làng giúp bạn mua được ốc táo vàng có chất lượng tốt và giá phải chăng :

 • Cá cảnh Minh Phú : Đây là một trong những địa chỉ uy tín bán cá cảnh và ốc táo vàng. Ốc táo được nhập khẩu tại quốc tế với sách vở rõ ràng, minh bạch .
 • Cá cảnh Hồng Anh – Thành Phố Đà Nẵng : Đến với cá cảnh Hồng Anh, bạn sẽ được nhân viên cấp dưới tư vấn kỹ lưỡng về ốc táo vàng cũng như cách nuôi dưỡng và chăm nom .
 • Cá cảnh Tài : Một địa chỉ quen thuộc với nhiều người chơi cá cảnh tại Thành Phố Đà Nẵng. Tại đây có bán phong phú cá cảnh và ốc táo vàng, Giá cả hài hòa và hợp lý và chất lượng tốt nên số lượng khách của cá cảnh Tài rất đông .

Lời kết

Vậy là bạn đã biết được những thông tin chi tiết về ốc táo vàng cũng như tập tính của loài ốc này. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn sẽ có những bí quyết nuôi loài ốc táo này cho riêng mình. Để làm phong phú thêm cho bể thủy sinh nhà mình, còn chờ gì mà không rinh ngay những chú ốc táo vàng xinh đẹp về. 

Advertisement

Bài viết này có hữu dụng với bạn không ? Chọn số sao để bầu chọn cho bài viết này !

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote : 0 Hãy là người tiên phong bầu chọn cho bài viết này !

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan