hạt óc chó sấy khô như thế nào?

Từ trước tới nay, hạt óc chó luôn được xem là 1 loại ngũ cốc với hàm lượng cao những chất dinh dưỡng như Omega 3, chất xơ, protein, phốt pho vô cùng thiết yếu cho sức khỏe thể chất con người. Chính do đó mà hạt óc chó từ lâu đã trở thành nguồn cung ứng chất dinh dưỡng cho những bà bầu, phụ nữ mang thai, người già, trẻ nhỏ, người bệnh, … ! Thay vì đi mua, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự chế biến hạt óc chó khô tại nhà với máy sấy hoa quả. Nếu chưa biết cách, hãy đọc bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin có ích .

Đặc điểm của hạt óc chó:

Hạt óc chó từ trước đến nay được mệnh danh là “loại hạt thần dược” bởi những công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Theo đông y, quả óc chó là quả hạch, thuộc họ quả hồ đà. Nhưng thành phần dinh dưỡng của quả óc chó rất nhiều, có tác dụng tốt đến sức khỏe con người nên được xem là vua của các loại hạt hay nhiều nơi gọi là quả thần dược.Trong nhân hạt óc chó không những có chất béo, vị ngọt, rất bùi lại có mùi thơm đặc trưng. Nhân hạt óc chó không cứng như hạt điều, có vị vừa không quá ngọt có thể dùng ăn sống, xào, nấu. Ngoài ra, nhân óc chó có thể ép làm dầu xa lát, dầu mỹ phẩm, dầu dược phẩm. Hương vị thơm ngon lạ chắc chắn sẽ khiến bạn dễ trở thành một tín đồ nghiện hạt óc chó, hạt óc chó có thành phần dinh dưỡng rất cao có lợi cho sức khỏe, giúp chống lại sự lão hóa. Quả óc chó có chứa rất nhiều dầu, phù hợp với môi trường lạnh nên nếu để quả óc chó lâu ngoài trời, với điều kiện nóng như Việt Nam ta thì quả óc chó cũ sẽ ra dầu, mùi oi dầu, khó ăn, không ăn được. Trong thường hợp này, việc sấy khô óc chó bằng phương pháp sấy khô chín với máy sấy hoa quả được cho là 1 giải pháp hữu hiệu. Chúng tôi gợi ý bạn đọc một loại máy sấy rất hữu ích cho các gia đình bởi tính năng gọn nhẹ của nó. Đó là máy sấy thực phẩm Vinacobra. Cùng tìm hiểu cách sử dụng với loại quả óc chó nhé.
 

oc cho1hạt óc chó sấy khô nguyên vỏ

Quy trình sấy óc chó với máy sấy hoa quả:

Quá trình sấy óc chó khô chín quả thực không hề đơn giản. Để giữ cho hạt óc chó chín đều giữ trọn hương vị và dưỡng chất đòi hỏi chúng ta phải sử dụng 1 loại máy sấy hoa quả cao cấp, chuyên dụng với giá thành lên tới hàng trăm triệu đồng, điều này thường vượt quá khả năng kinh tế của hầu hết các cơ sở sản xuất nhỏ. Chính vì vậy, máy sấy hoa quả đã ra đời giúp chúng ta tiết kiệm tối đa chi phí chế biến.Với công nghệ sấy chín khô hạt óc chó vẫn giữ được nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng như protein, khoáng chất và vitamin. Sau khi sấy, sản phẩm giữ được hầu hết hương vị thơm ngon tự nhiên,  khô giòn, thích hợp lưu trữ dài ngày.

1. Chọn nguyên vật liệu óc chóVề đặc thù lựa chọn, tất cả chúng ta nên chọn loại hạt óc chó không tròn mà hơi dài với 1 đầu tròn phẳng còn 1 đầu hơi nhọn. Vỏ quả óc chó thường xù xì hoặc nhẵn nhụi theo từng loại. Hạt óc chó với những đặc thù trên thường có vị ngon cùng đặc thù dinh dưỡng tiêu biểu vượt trội so với những loại khác .

           2. Các phương pháp sấy hạt óc chó:

Sấy hạt óc chó có 2 phương pháp chính là sấy khô và sấy chín. Vậy khi nào thì nên sấy khô hạt óc chó và khi nào thì nên sấy chín hạt óc chó. Sử dụng máy sấy loại nào sấy óc chó tốt nhất?

Phương pháp sấy khô óc chó: Để sấy khô hạt óc chó ta nên sử dụng máy sấy khô hoa quả chuyên dụng ở nhiệt độ 65-70oC, thời gian sấy khoảng 10h. Sấy hạt óc chó khô để làm giảm tinh dầu trong hạt giúp tăng hương vị khi sấy chín. Sấy khô hạt óc chó cũng là để bảo quản hạt được lâu hơn.
 

máy sấy hạt óc chómáy sấy hạt oc chó

Phương pháp sấy chín Óc chó: Sấy chín óc chó là làm chín hạt óc chó bằng nhiệt độ cao giúp người tiêu dùng có thể ăn trực tiếp hạt đã chín sau khi mua về. Sấy chín hạt óc chó có thể thực hiện trước hoặc sau công đoạn sấy khô đều được. Sấy chín hạt óc chó có nhiều phương pháp như sau. Để hạt có màu trắng ngà thì đặt máy ở nhiệt độ 110oC, sấy trong thời gian 1-2h. Còn nếu muốn hạt có màu vàng thì sấy ở nhiệt độ cao hơn là 130oC, thời gian sấy 30-45 phút.

Khi sấy óc chó theo 1 trong 2 cách thức trên, ta sẽ được thành quả là những cho hạt óc chó chín đều giữ trọn vị thơm ngon. Những phương pháp sấy khô này giúp sản phẩm sấy, đặc biệt là hạt óc chó không cần sử dụng chất bảo quản, không cần sử dụng sân bãi rộng rãi để phơi phóng và có thể thực hiện được trong mọi kiểu thời tiết mà vẫn đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm.
 

máy sấy vinacobramáy sấy 36 khay

Trên đây là quy trình chế biến món hạt óc chó sấy thơm ngon, giữ trọn màu sắc, hương thơm, cùng vị ngon khó cưỡng. Với sự giúp đỡ của máy sấy hoa quả, mọi công đoạn phức tạp đều được đơn giản hóa.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan