Quả óc chó có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Phần lớn sản phẩm bán trên thị trường đều là hạt óc chó khô còn vỏ hoặc đã được tách. Liệu quả óc chó tươi ăn được không?
Quả óc chó tươi là gì ?
Quả óc chó khi ở trên cây vẫn còn có lớp vỏ màu xanh, sau khi chín lớp vỏ này sẽ khô và nứt ra để lộ phần quả óc chó có vỏ cứng màu vàng nâu. Tách lớp vỏ cũng màu nâu này sẽ thu được phần nhân óc chó .
Óc chó sống rất ít được bán trên thị trường, phần đông chỉ được sử dụng tại những khu vực trồng óc chó. Do óc chó sống khó dữ gìn và bảo vệ và người mua rất ngại những bước giải quyết và xử lý để có được phần nhân ngon .
Óc chó tươi ăn được không ?
Ngay cả khi chưa được chế biến óc chó tươi (đã chín nhưng chưa được phơi khô) vẫn có thể ăn sống trực tiếp mà không cần qua chế biến. Lúc này, mùi vị của hạt óc chó chủ yếu thiên về vị ngọt và béo, không thơm như hạt óc chó đã phơi khô hoặc được chế biến.
Xét về giá trị dinh dưỡng, khi ăn hạt óc chó tươi tính năng so với sức khỏe thể chất vẫn không biến hóa. Do thành phần dinh dinh dưỡng có trong hạt vẫn được giữ nguyên .
Một số công dụng điển hình nổi bật của hạt óc chó nếu ăn đủ liều lượng và duy trì không thay đổi trong thời hạn dài :
- Bảo vệ, nâng cao sức khỏe tim mạch
- Ngăn ngừa bệnh sỏi mật
- Giúp xương chắc khỏe
- Phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2
- Phòng ngừa một số bệnh ung thư
- Thúc đẩy hệ tiêu hóa, ngừa táo bón
- Tăng cường khả năng ghi nhớ, cải thiện chất lượng giấc ngủ
- Hỗ trợ lấy lại vóc dáng, giảm cân lành mạnh, hiệu quả
- Cải thiện tình trạng làn da, mái tóc
- …
Gợi ý cách chế biến hạt óc chó tươi
Để tạo nên sự phong phú và đa dạng trong việc sử dụng hạt óc chó cho bữa ăn hàng ngày. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít gợi ý sau đây :
– Dùng hạt tươi chế biến trực tiếp
- Làm sữa óc chó tươi
- Hạt óc chó tươi hầm canh
– Phơi khô hạt óc chó tươi rồi sử dụng
Hạt óc chó chín sẽ đậm vị hơn và dễ dàng bảo quản trong thời gian dài. Có thể phơi khi chưa tách vỏ hoặc tách riêng vỏ và chỉ phơi riêng phần nhân bên trong.
Óc chó đã chín, sau khi tách vỏ, phần nhân chỉ cần phơi nắng từ 2 – 3 ngày đã khô hẳn. Với óc chó khô, sẽ có rất nhiều cách chế biến hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ được lâu và rất dễ ăn như :
- Hạt óc chó rang (rang bơ hoặc rang muối)
- Hạt óc chó ngào đường
- Bánh quy hạt óc chó
- …
Giá 1 kg hạt óc chó trên thị trường khá phong phú. Với hạt óc chó tươi trong nước sẽ chỉ khoảng chừng vài chục ngàn đồng. Hạt óc chó khô sẽ tùy theo loại, đắt nhất vẫn là óc chó đỏ sau đó đến óc chó vàng, óc chó nếp đang có giá bán rẻ nhất – chỉ bằng 1/3 giá óc chó vàng và 1/5 giá óc chó đỏ – giao động khoảng chừng 200.000 – 280.000 đồng / kg óc chó nếp đã tách vỏ .
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh