Rau Cải Mèo Sapa

Rau Cải Mèo Sapa

Có thể nói, cải Mèo là một loại rau sạch, một đặc sản nổi tiếng của vạn vật thiên nhiên ban tặng cho vùng cao Tây Bắc, có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Nhà người Mông, Dao khi đãi cơm khách, chủ nhà chỉ cần ra nương, đồi nhổ vài cây cải mọc len lỏi trên những hốc đá hoặc tỉa một vài bẹ lá là đã có một bữa rau sạch mời khách

Những loại rau đặc sản của Sapa Có thể nói, cải Mèo là một loại rau sạch, một đặc sản nổi tiếng của vạn vật thiên nhiên ban tặng cho vùng cao Tây Bắc, có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Nhà người Mông, Dao khi đãi cơm khách, chủ nhà chỉ cần ra nương, đồi nhổ vài cây cải mọc len lỏi trên những hốc đá hoặc tỉa một vài bẹ lá là đã có một bữa rau sạch mời khách. Do sự mê hoặc và rực rỡ của cải Mèo, loại rau sạch này lúc bấy giờ đã xuất hiện ở nhiều nơi. Một số địa phương ở Tây Bắc còn nhân rộng giống cải Mèo trong những hộ nông dân để tăng trưởng thành một loại rau đặc sản nổi tiếng có giá trị kinh tế tài chính .

Bạn đang đọc: Rau Cải Mèo Sapa

Do khí hậu và vị trí vùng cao cùng với đặc tính thổ nhưỡng, ở Sa Pa, cây cải Mèo mọc hoang và được trồng nhiều nơi. Cải Mèo có mã giống như cải bẹ xanh, tùa xại, cải ngọt ở miền xuôi, thuộc họ rau có bẹ, lá dài màu xanh sậm, viền lá khuyết nhọn. Xét về họ hàng, cải mèo thuộc hàng rau có bẹ, lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm xúc như có gai, loại có lông, loại trơn, đó cũng là lý giải cho cái tên. Cải mèo trồng nhiều ở những khu vườn vùng cao của người Mông, là thức ăn chính của họ mỗi ngày .

Trước đây, đồng bào chỉ quen trồng cải Mèo để ăn chứ không bán nên chẳng chú trọng gì. Thường thì người dân địa phương không trồng thành hàng, thành luống mà chỉ quãi hạt ra ven nương, đồi để mọc tự nhiên, cây cứ thế lớn lên, xanh tốt. Thực ra, cải Mèo là một loại rau đặc sản nổi tiếng sạch hiếm có, ăn ngon và rất giòn. Vì là giống cải đã được tự nhiên khắc nghiệt tinh lọc, nên cải Mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Chúng trồng được trên nhiều chất đất, nhất là những đất đồi thấp, thậm chí còn đất xấu cũng mọc được. Khi bạn đi chương trình mà đến một mái ấm gia đình người Mông, nếu được mời ở lại ăn cơm, chủ nhà chỉ cần ra đồi nhà nhổ vài cây cải mọc len lỏi trên những hốc đá hoặc tỉa một vài bẹ lá là đã có một bữa rau sạch mời khách .

Rau cải Mèo của Sa Pa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách : xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn thuần nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu. Kỳ công hơn, rau hoàn toàn có thể nấu cùng với thịt gà băm rối, không quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người chiêm ngưỡng và thưởng thức sẽ cảm nhận được một mùi vị thật độc lạ. Chất ngọt của thịt gà quện với cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán .

 

Rau cải Mèo còn mê hoặc nếu được xào với thịt bò, đặc biệt quan trọng là thịt hun khói. Những sợi rau giòn, dai hơi nhặng đắng phối hợp với món thịt hun ăn kèm với xôi ngũ sắc có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét rực rỡ cho nhà hàng siêu thị vùng cao. Nhiều người còn dùng cải Mèo trong list những loại rau để ăn lẩu. Để dễ ăn, dùng những cây nhỏ, mới nhú được vài lá non, nhúng qua nồi lẩu nóng nghi ngút, người chiêm ngưỡng và thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt mát, tươi mởn của rau. Nên nhớ, dù nấu món gì thì người nội trợ vặn rau thành từng đoạn chứ không thái, như thế mới giữ được vị đậm đà của rau .

 

Sự mê hoặc của loại rau sạch này không những chinh phục được hành khách khi tới Sa Pa mà đã xuất hiện ở nhiều vùng đất khác. Hiện tại, một số ít nhà hàng siêu thị lớn tại TP. Hà Nội như Siêu thị 24 h đã và đang thu mua, bán rau cải Mèo theo chương trình hợp tác tiêu thụ những loại rau của Sa Pa. Một số địa phương còn tinh lọc giống cải Mèo để nhân rộng trong những hộ nông dân để tăng trưởng thành một loại rau đặc sản nổi tiếng có giá trị kinh tế tài chính giúp xóa đói, giảm nghèo .

Tiếng lành đồn xa, loại rau này nhanh gọn được nhân rộng trồng ở những địa phương khác và xuất hiện ở nhiều ẩm thực ăn uống rau sạch tại TP. Hà Nội. Loại cây dân dã này cũng đang được đưa vào dự án Bất Động Sản tăng trưởng đặc sản nổi tiếng địa phương nhằm mục đích giúp cải tổ đời sống bà con người Mông .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)
Banner-backlink-danaseo

Bài viết liên quan