Rùa tai đỏ có thực sự độc hại?

( ANTĐ ) – Sau khi Báo ANTĐ đăng loạt bài về rùa tai đỏ và sự nguy cơ tiềm ẩn của nó, nhiều bạn đọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ bày tỏ sự lo ngại về sự Open của loài bò sát này. Ngày 17-8, chúng tôi đã nhận được quan điểm phản hồi của ông Dương Văn Thể – Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy hải sản – Tổng cục Thủy sản ( thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) về những yếu tố tương quan đến rùa tai đỏ …Rùa tai đỏ có thực sự ô nhiễm ? ( ANTĐ ) – Sau khi Báo ANTĐ đăng loạt bài về rùa tai đỏ và sự nguy cơ tiềm ẩn của nó, nhiều bạn đọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ bày tỏ sự lo ngại về sự Open của loài bò sát này. Ngày 17-8, chúng tôi đã nhận được quan điểm phản hồi của ông Dương Văn Thể – Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy hải sản – Tổng cục Thủy sản ( thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) về những yếu tố tương quan đến rùa tai đỏ …

Rùa tai đỏ có thực sự độc hại? ảnh 1

Rùa tai đỏ đã có ở Việt Nam

Theo ông Dương Văn Thể, rùa tai đỏ có nguồn gốc Bắc Mỹ và đang được nuôi ở nhiều nước trên quốc tế. Tại Mỹ có nhiều trang trại nuôi rùa để xuất khẩu trứng và rùa sống làm thực phẩm. Mỗi năm Trung Quốc nhập từ Mỹ hàng triệu con rùa để làm thực phẩm và làm thuốc. Về góc nhìn đa dạng sinh học, rùa tai đỏ thuộc loài xâm hại nguy hại, nhưng không nên hiểu là rùa ô nhiễm. Danh sách 100 loài sinh vật xâm hại nguy khốn nhất quốc tế của Tổ chức Bảo tồn vạn vật thiên nhiên quốc tế ( IUCN ) diễn đạt : “ Rùa tai đỏ là một loài vật nuôi thông dụng và do đó đã tăng trưởng ở nhiều vùng trên quốc tế và trở thành đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu với những loài rùa nước địa phương. Đây là loài ăn tạp và có thức ăn gồm côn trùng nhỏ, tôm, giun, ốc sên, lưỡng cư và cá con cũng như cả thực vật thủy sinh ”. Mô tả trên cho thấy rùa tai đỏ được nuôi khá đại trà phổ thông trên quốc tế. Chúng có phổ thức ăn cũng giống với những loài rùa khác nên khi nhập loài này sẽ “ cạnh tranh đối đầu với những loài rùa nước địa phương ”. Do đó, xét về góc nhìn đa dạng sinh học thì chúng là mối nguy khốn cho rùa địa phương nên bị IUCN xếp vào list trên. Rùa tai đỏ được xếp thứ tự gần ở đầu cuối chứ không phải là đứng đầu. Hiện chưa có tài liệu khoa học chính thống nào nói rùa tai đỏ phá hoại mùa màng hay truyền dịch bệnh, là trinh sát thầm lặng, là đại họa cho nông nghiệp. Tuy nhiên, nếu trong môi trường tự nhiên bẩn có chứa vi trùng salmonella gây bệnh thương hàn thì bất kỳ loài nào ở trong đó cũng sẽ nhiễm và truyền bệnh chứ không chỉ riêng loài rùa này.

Rùa tai đỏ đã có ở Việt Nam từ năm 1994, được người dân nuôi làm cảnh và còn phóng sinh ra ao hồ. Chúng đã sống từ đó tới giờ, tồn tại trong nhiều gia đình và trong ao hồ tự nhiên song cũng chưa thấy có phản ánh nào về việc truyền dịch bệnh, ảnh hưởng tới môi trường sinh thái hay phá hoại mùa màng.

Cũng trong Danh sách 100 loài sinh vật xâm hại nguy khốn nhất quốc tế ( xét về góc nhìn đa dạng sinh học chứ không phải là nguy cơ tiềm ẩn hay ô nhiễm ) còn có cá chép vàng, cá trê, cá rô phi sọc bởi chúng cạnh tranh đối đầu với những loài cá khác. Song nhiều năm qua Nước Ta đã nhập những loài này từ Hungary, Nhật Bản, Châu Phi, Trung Quốc, Đất nước xinh đẹp Thái Lan, để chọn giống trở thành những đối tượng người tiêu dùng cá kinh tế tài chính nuôi nòng cốt cung ứng thực phẩm như lúc bấy giờ. Cũng theo ông Thể, khác với rùa tai đỏ và những loài cá trên, loài ốc bươu vàng được IUCN diễn đạt là loài “ phàm ăn và ăn những loại thực vật thủy sinh như sen, khoai sọ, củ ấu và lúa. Đây là một loại địch hại nguy hại so với mùa màng ở Khu vực Đông Nam Á và Hawaii, gây ra một mối rình rập đe dọa nguy khốn so với nhiều vùng đất ngập nước trên toàn quốc tế ”. Với cảnh báo nhắc nhở này hoàn toàn có thể thấy ốc bươu vàng thực sự là nguy cơ tiềm ẩn với sinh thái xanh thiên nhiên và môi trường và sản xuất nông nghiệp. Như vậy sự nguy khốn ở mỗi loài được miêu tả khác nhau, cho nên vì thế không nên đánh đồng ốc bươu vàng với rùa tai đỏ hay cá chép vàng, cá trê, cá rô phi.

Theo báo cáo của Cơ quan Địa lý quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic đăng trên Báo Khoa học ngày 31-7-2009) cho biết “Mỗi năm hàng triệu con rùa Mỹ được ấp nở trong trang trại hay bắt từ môi trường hoang dã tiêu thụ ở Trung Quốc.

Người Trung Quốc ăn thịt rùa – đặc biệt quan trọng là rùa mai mềm – đồng thời sử dụng những bộ phận của rùa để chế thuốc gia truyền … Rùa sống là một loại mẫu sản phẩm xuất khẩu ngày càng được yêu thích. Việc nuôi rùa ở Mỹ hiện là một ngành kinh doanh thương mại béo bở. Gần 32 triệu con rùa sống được xuất khẩu từ Hoa Kỳ kể từ năm 2003 đến 2005, trong đó hơn 31 triệu con là rùa tai đỏ ở những trang trại nuôi được chuyển đến Châu Á Thái Bình Dương … ”. Ở Nước Ta, rùa tai đỏ đã xuất hiện hơn 15 năm qua ( năm 1994 ), được người dân nuôi làm cảnh và còn phóng sinh ra ao hồ. Chúng đã sống từ đó tới giờ, sống sót trong nhiều mái ấm gia đình và trong ao hồ tự nhiên tuy nhiên cũng chưa thấy có phản ánh nào về việc truyền dịch bệnh, tác động ảnh hưởng tới môi trường sinh thái hay phá hoại mùa màng. Có quan điểm cho rằng, việc xuất nhập khẩu rùa tai đỏ hiện mang lại khá nhiều doanh thu cho 1 số ít đơn vị chức năng nên đây hoàn toàn có thể là kế hoạch cạnh tranh đối đầu thương mại quốc tế của những nhà nhập khẩu rùa giăng ra. Nhóm PV Bạn đọc

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan