Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (FPV) – tỉ lê tử vong cao khó chữa trị – Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo ( FPV ) là một căn bệnh xảy ra hầu hết trên những loài thuộc họ mèo, được coi là bệnh Parvo trên mèo hay với cái tên khá thông dụng là bệnh giảm bạch cầu với năng lực điều trị thành công xuất sắc thấp và tỉ lệ tử trận cao. Với diễn biến bệnh nhanh, nguy hại, 90 % số mèo mắc bệnh không thoát án tử nên FPV được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hại nhất trên loài mèo .

1. Nguyên nhân và phương thức truyền lây

Viêm ruột truyền nhiễm của Mèo có tên khoa học là Feline panleukopenia Virus ( FPV) hay còn được biết đến với tên khá dân dã là bệnh Parvo mèo.
Là một bênh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh gây chết nhiều mèo, do virus FPV có sức đề kháng cao với các chất sát trùng, chloroform, acid và chịu được độ nóng tới 560C trong 30 phút, virus sống trong nhân các tế bào của động vật, sản sinh nhanh và hủy hoại cơ thể mèo.
Feline panleukopenia Virus ( FPV) sau khi được hấp thụ qua đường miệng, chỉ trong vòng 24 giờ virus sẽ đi vào trong máu, xâm nhập vào các tế bào lympho, tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, đặc biệt làm suy giảm chức năng bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Mèo hoang, mèo không rõ nguồn gốc là nguy cơ lây lan bệnh Parvo mèo.
Việc thu gom mèo trong các lồng chứa để bán cho các quán “tiểu hổ” hay các nơi giết mổ cùng với chất thải, phủ tạng mèo là những ổ dịch và là nơi để phát tán dịch bệnh .
Tất cả các loài vật thuộc họ Mèo đều mắc bệnh và mang mầm bệnh làm lây lan, bùng phát các ổ dịch lớn. Mèo nuôi thả rông, vận chuyển, buôn bán mèo không có kiểm dịch làm lây lan dịch bệnh cao.

Advertisement

2. Triệu chứng của bệnh Parvo mèo

Tuy không có liên quan gì tới bệnh Parvo của chó, nhưng bệnh giảm bạch cầu ở mèo có các triệu chứng tương tự như Parvo trên chó như:

Xem thêm: Thú chơi bò sát cảnh – Sân chơi mới dành cho những người ưa sự mới lạ

Advertisement
  • sốt,
  • bỏ ăn và suy sụp đột ngột,
  • nôn nhiều lần, đau vùng bụng, tiêu chảy cấp và mất nước
  • rối loạn điện giải trầm trọng,
  • tiếng khàn, mất giọng, yếu ớt, mèo bị giảm bạch cầu (leukopenia) dẫn đến tử vong
  • Các triệu chứng thần kinh: đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư, thậm chí co giật động kinh.
  • Mắt kèm nhèm, trũng, sụp mí mắt, lờ đờ, mũi miệng thâm đen, chảy dãi nhớt.
  • Hơi thở có mùi, phân, dãi bốc mùi hôi rất khó chịu.

Mèo mẹ mang thai bị sảy thai hoặc đẻ non, mèo con hoàn toàn có thể bị nhiễm virus ngay từ 2 – 3 tuần tuổi và chết trong vài ngày. Mèo ở mọi lứa tuổi đều mắc bệnh giảm bạch cầu mèo, nhưng tỷ suất tử trận rất cao : từ 25 – 75 % mèo chết tại những ổ dịch, gần 100 % với mèo con .
Bởi vậy những con mèo có năng lực cao bị viêm ruột truyền nhiễm thường tập trung chuyên sâu gần những ổ dịch. Việc quản lí và theo dõi những ổ dịch là việc làm khá khó khăn vất vả. Vậy nên khi mèo nhà bạn có những triệu chứng nghi nhiễm giảm bạch cầu mèo bạn nên đưa chúng ngay đến bệnh viện thú y để chẩn đoán đúng chuẩn tránh rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm trên những con vật khác cũng như tăng thời cơ sống cho con mèo của mình nếu không may con vật bị nhiễm bệnh .
Hãy đưa mèo của bạn đến những cơ sở thú y để kiểm tra định kì và chẩn đoán bệnh nếu con vật của bạn có những triệu chứng bệnh lí để góp thêm phần giúp bé luôn khỏe mạnh và niềm hạnh phúc nhé .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan