Cách làm rượu táo mèo bí quyết cổ truyền làm nên mỹ tửu

26-09-2021Hướng dẫn cách làm rượu táo mèo theo cách truyền thống của người dân tộc bản địa, bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm và cho chất lượng rượu táo mèo ngon danh hạng sang. Đây cũng là tuyệt kỹ làm rượu táo mèo mà chỉ có người nhiều năm kinh nghiệm tay nghề mới biết được .

 

Ai đã từng đặt chân đến đất trời Tây Bắc và may mắn được thưởng thức cái vị thơm nồng, ấm nóng từ thức uống được mệnh danh là “mỹ tửu” – rượu táo mèo do chính người dân tộc bản địa làm ra thì chắc chắn sẽ bị ấn tượng mãi không thôi. Vậy làm sao để có được một bình ngâm rượu táo mèo ngon và đậm đà được như vậy? Bạn hãy đọc và khám phá ngay qua bài viết sau nhé!

Cách ngâm rượu táo mèo bí quyết cổ truyền

Rượu táo mèo là sự lên men kỳ lạ của hương núi, hương rừng. Là thức uống mang người ta đến gần với nhau hơn. Thưởng thức cái thị thơm ngon, đậm đà của rượu táo mèo, con người ta có cảm xúc như từng giọt đại ngàn hoang vu và say đắm đang thấm dần vào huyết quản, êm say như bàn tay người thiếu nữ đang nâng ly rượu mời khách phương xa

Nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng để làm rượu táo mèo

  • – Táo mèo tươi
  • – Đường
  • – Rượu trắng

Chọn táo mèo và rượu như thế nào là ngon khi ngâm

* Cách chọn táo mèo ngâm rượu :

Hiện nay, thực trạng táo mèo Trung Quốc tràn ngập trên thị trường Nước Ta ngày càng nhiều với mức giá “ siêu rẻ ”, kém chất lượng. Sử dụng loại táo mèo này khi ngâm không những không có được chất lượng, mùi vị cũng như chất lượng rượu mà còn gây nguy khốn khi uống vì loại này thường được ủ bằng thuốc hóa học ô nhiễm. Muốn có được táo mèo tươi ngon nhất, bạn nên chọn mua loại táo rừng được trồng ở vùng cao hoặc tìm kiếm những shop uy tín, không ham đồ rẻ tại những sập, lán bán hàng rong .

✔ Top 3 địa chỉ mua táo mèo khô ở Hà Nội uy tín chuẩn Sapa

Đặc điểm và cách chọn táo mèo tươi ngon :

  • – Quả không tròn, có hình dáng hơi dẹt
  • – Khi bóp vào cứng đanh, không được mềm
  • – Quả có má hồng sắc tố vàng óng
  • – Quả không bị bầm dập, nát
  • – Khi ăn thử có vị chát và chua chứ không được chát xin xít

* Cách chọn rượu ngâm ngon :

Chất lượng của rượu táo mèo có ngon hay không ngoài việc phụ thuộc vào vào chất lượng quả táo mèo thì rượu dùng để làm cùng cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng. Bạn nên chọn loại rượu đầu thơm ngon, nếu dùng rượu trắng nhạt thì bình rượu táo mèo sẽ không còn ngon nữa .

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 38 – 40 độ. Chú ý muốn làm rượu táo mèo ngon nên chọn loại rượu nếp đã được ủ kỹ để ngâm táo mèo. Rượu đã ủ kỹ có nồng độ Andehit thấp và sẽ bảo đảm an toàn cho người uống sau này .

Tỉ lệ vàng để làm rượu táo mèo đó là 1kg táo mèo tươi ngâm với 1,5 lít rượu.

Cách làm rượu táo mèo theo cách truyền thống của người dân tộc bản địa

Bước 1: Sơ chế táo mèo

– Loại bỏ những quả táo mèo kém chất lượng bị bầm dập rửa sạch cho đến khi hết bụi bẩn .

 
– Tiếp theo là chúng ta cắt hết 2 đầu của táo mèo và cắt theo chiều ngang quả táo, để đảm bảo rằng hạt táo mèo không bị bong ra. Nhiều người vẫn sai lầm khi ngâm táo mèo bỏ hạt.

 
– Khi cảm thấy táo mèo đã sạch nước cuối cùng chúng ta pha thêm một chút muối loãng, sau đó cho cho tất cả táo mèo vào ngâm khoảng 45 phút, vớt ra và để ráo nước. Việc ngâm nước muối này nhằm loại bớt vị chát trong táo mèo tươi, tránh hình trạng táo bị thâm và ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

    Chú ý : Cách ngâm rượu táo mèo rất quan trọng việc vô hiệu những quả hỏng để tránh ảnh hưởng tác động đến chất lượng của thành phẩm. Và việc vô hiệu bớt độ chát của quả táo giúp rượu táo mèo của bạn sau này uống không bị ngái .

    Bước 2: Tiến hành ngâm táo mèo với rượu

    * Ngâm táo mèo với đường trước khi ngâm rượu

    Muốn có được bình rượu táo mèo ngon, đậm vị như rượu táo mèo người dân tộc bản địa Tây Bắc, hãy ngâm táo mèo tươi trong đường khoảng chừng 10 ngày, cứ một lớp táo mèo lại một lớp đường phía trên theo tỷ suất 6 kg táo với 1 kg đường trắng. Mục đích của việc này là để táo mèo thúc ra nhanh hơn, vô hiệu được vị chua chát. Rượu thành phẩm sau này uống sẽ có vị hơn ngọt, và thơm dễ uống hơn rất nhiều so với ngâm không ngâm sơ qua đường .

    ngâm táo mèo tươi trong đường

    Ngâm trong khoảng chừng 7 đến 10 ngày, sau đó chắt hết phần nước chảy ra để dùng riêng ( hoàn toàn có thể pha nước uống ), tất cả chúng ta lấy lại phần táo đã ngấm đường để cho vào bình ngâm rượu .

    * Tiến hành ngâm táo mèo với rượu

    • – Sau khi chắt nước đường và thu được phần táo đã ngâm, đổ một chút ít rượu vào bình để tráng qua cùng với táo mèo rồi đổ bỏ nước rượu đó đi ( bảo vệ rượu không bị quá ngọt khi uống ). Lưu ý dùng chung một loại rượu để tráng và ngâm .
    • – Tiến hành đổ rượu vào bình theo tỷ suất 1 kg táo mèo và 3 lít rượu .

    Bước 3: Thời gian làm táo mèo ngâm rượu và cách bảo quản trong quá trình ngâm

    – Sử dụng bình thủy tinh, chum sành già hoặc bình gốm để ngâm rượu. Tuyệt đối không dùng bình hay can nhựa để ngâm .

     
    – Khi ngâm rượu táo mèo lưu ý phải bịt kín nắp của bình ngâm, nếu hạ thổ được là tốt nhất.

     
    – Cách ngâm được một bình táo mèo ngon đó là thời gian ngâm ít nhất là 6 tháng trở lên. Lúc đó táo mèo mới ra chất và rượu mới có được hương vị tốt nhất.

      Bước 4: bảo quản rượu táo mèo thành phẩm

      Rượu sau khi ngâm thành thành phẩm, chắt từ bình ngâm bình trữ rượu. Đậy kín nắp và để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Bã táo mèo hoàn toàn có thể dùng tận dụng ngâm với rượu đã ủ lâu để làm rượu nước 2, tuy nhiên chất lượng sẽ không bằng nước 1 .

       

      Nói về công dụng của táo mèo ngâm rượu không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc làm dụng rượu táo mèo thường xuyên có thể gây ra tác hại không lường tới sức khỏe.

      Với những hướng dẫn cụ thể trên, bạn chắc như đinh sẽ có được bình rượu táo mèo chuẩn vị Tây Bắc cực ngon, cực tốt cho sức khỏe thể chất .

      Source: thucanh.vn
      Category: Mèo Cảnh

      5/5 - (1 vote)

      Bài viết liên quan