Cách vượt qua nỗi sợ chó, trong 4 bước / Tâm lý học

Cách vượt qua nỗi sợ chó, trong 4 bước

Sợ chó là một trong những dạng sợ phổ biến nhất. Là động vật nuôi rất phổ biến, có một người thực sự trải qua thực tế đơn giản là vượt qua với một người đi xuống phố hoặc đi qua trước một ngôi nhà nơi có một con sủa.

Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ thấy những chìa khóa khác nhau về cách vượt qua nỗi sợ chó và cách vận dụng những mẹo này hàng ngày.

  • Bài viết liên quan: “Sử dụng nỗi sợ là gì?”

Tại sao nỗi sợ này xuất hiện??

Không có lý do duy nhất tại sao một người có thể phát triển nỗi sợ chó. Các khía cạnh khác nhau có thể ảnh hưởng đến điều này, ví dụ như vẻ ngoài hoang dã của loài động vật có vú này (cuối cùng là cùng một loài động vật với sói), xu hướng sủa của nó (một âm thanh đôi khi gây sợ hãi và có thể thể hiện sự gây hấn), đặc tính tương đối khó đoán của nó (nếu chúng ta so sánh nó với con người), v.v..

Nói chung, nỗi sợ chó là thứ gì đó có được, học không tự nguyện, mặc dù việc học này mang lại nhiều bất tiện hơn là lợi thế. Trong thực tế, trong những trường hợp cực đoan nhất thậm chí có thể nói về ám ảnh chó, hay chứng hoài nghi, đó là những gì xảy ra khi sự lo lắng và cảm giác khó chịu này mạnh đến mức làm xói mòn đáng kể chất lượng cuộc sống của con người hàng ngày.

Sau đó, cần quan tâm rằng nếu nỗi sợ chó cực kỳ kinh hoàng, có lẽ rằng là có ích nhất để đi đến một chuyên viên sức khỏe thể chất tinh thần. Sử dụng liệu pháp tâm ý là thiết yếu cho những người trải qua mức độ sợ hãi ngăn cản họ thậm chí còn tiếp xúc với những con chó tối thiểu và họ tin rằng điều này gây hại nghiêm trọng cho họ ( hoàn toàn có thể trình diễn rằng nỗi sợ hãi can đảm và mạnh mẽ đã học được và tuy nhiên vẫn sống trong đó một nơi không có chó, với những gì, trừ khi trong thực tiễn cư trú ở đó bị áp đặt bởi sợ hãi, không phải là một yếu tố nghiêm trọng ).

Đối với những người còn lại mà sự khó chịu không quá mãnh liệt và có thể thực hiện những bước đầu tiên cần thiết để gần gũi với một con chó trong khi duy trì sự kiểm soát bản thân, đó là những gì xảy ra trong hầu hết các trường hợp, các mẹo sau đây có thể hữu ích.

  • Có thể bạn quan tâm: “Phobia to dog (cynophobia): nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị”

1. Đánh giá mức độ sợ hãi mà bạn cảm thấy

Trước hết, điều quan trọng là phải ước tính về mức độ mà nỗi sợ chó này kinh hoàng hay không, điều này cũng giúp biết ngay từ đầu nếu nó hoàn toàn có thể là một nỗi ám ảnh hay không ..

Ví dụ: nếu bạn có thể ở một nơi có một con chó nằm cách bạn khoảng ba mét và bạn biết chắc chắn rằng, ngoài việc cảm thấy tồi tệ, bạn sẽ không mất kiểm soát tình huống trong khi con chó không giải quyết cho bạn hay không thực hiện các chuyển động đột ngột, rất có thể là Nỗi sợ chó bình thường, không bệnh hoạn. (Trên thực tế, ngay cả khi bạn không đáp ứng điều kiện đó, bạn có thể không bị ám ảnh).

Một khi điều này được thiết lập, theo dõi một mạng lưới hệ thống phân cấp những trường hợp khiến bạn sợ hãi tương quan đến những con chó, ra lệnh cho chúng theo sự không dễ chịu mà chúng tạo ra. Từ đó, nhìn nhận những quá trình khác nhau mà bạn sẽ phải trải qua, có tính đến những góc nhìn của sự tương tác với những con chó sợ bạn nhất.

Ví dụ, đối với một số người, mức độ sợ hãi không phụ thuộc quá nhiều vào sự gần gũi của những con vật này, như khả năng chúng sủa, hoặc nỗi sợ này có thể không tồn tại nếu những con chó nhỏ. Biết điều này sẽ giúp không kéo dài quá trình vượt qua nỗi sợ hãi này.

2. Nhận biết các triệu chứng sợ hãi

Khi bạn đang trải qua những ảnh hưởng của nỗi sợ chó ở người đầu tiên, xem những biểu hiện cụ thể của nỗi sợ này là gì khi nó đạt đến mức tối đa hoặc khi nó gần đạt đến mức tối đa. Bạn có xu hướng chạy đi một vài mét mất kiểm soát? Bạn có cảm thấy rằng bạn ở lại trên trang web và không muốn di chuyển? Biết điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị các biện pháp phù hợp cho giai đoạn tiếp theo.

3. Tiếp xúc với nỗi sợ một cách có kế hoạch

Điều tiên phong bạn nên làm là cố gắng nỗ lực trải qua những trường hợp tương quan đến nỗi sợ chó khiến bạn bớt sợ hãi, để trở nên chống lại chúng. Khi bạn đã vượt qua quy trình tiến độ này và bạn nhận thấy rằng bạn không hề đạt được tân tiến đáng kể trong đó, bạn liên tục trình diện bản thân trước một trường hợp khác thường khiến bạn sợ hãi hơn trường hợp trước đó, v.v..

Ngoài ra, thật tốt khi bạn có chiến lược chuẩn bị để ngăn chặn các triệu chứng sợ hãi là một vấn đề. Đôi khi điều này có thể đơn giản, như có một chai nước ở gần nếu miệng bạn thường khô, nhưng ở những người khác bạn có thể cần ai đó giúp bạn, đặc biệt nếu bạn có xu hướng chạy trốn. Trợ lý này có thể có nhiệm vụ, ví dụ, ngăn bạn chạy ngược lại, vì sợ ăn bay.

Điều quan trọng nữa là bạn phải bảo vệ rằng trong quá trình huấn luyện và đào tạo này để vượt qua nỗi sợ chó không sử dụng một con chó có đặc thù là hung ác. Đừng đặt mình vào những trở ngại không thiết yếu.

4. Tìm hiểu về chó và bản chất tốt bụng của chúng

Ngoài việc can thiệp vào cách bạn phản ứng trong thời gian thực với chó, thật tốt khi bạn hành động dựa trên niềm tin của bạn. Một phần của nỗi sợ hãi có thể bắt đầu từ sự thiếu hiểu biết của những con vật này.

Chó chỉ là một dòng canids được lựa chọn một cách tự tạo để làm cho những thành viên tốt bụng và hợp tác nhất có con. Mọi thứ làm cho một con chó trở thành một con chó phải làm với khuynh hướng rõ ràng là không tiến công và xu thế của nó tương quan đến bản thân nhiều hơn trong những trách nhiệm bảo vệ con người .

Rate this post

Bài viết liên quan