Tổng Hợp Kỹ Thuật Nuôi Sóc Rừng Khỏe Mạnh – https://thucanh.vn

Sóc là một loài rất thông minh và dễ thương nên được rất nhiều teen yêu thích. Sóc cũng thuộc họ gặm nhắm nhưng chúng không nặng mùi như họ Hamster, phân không có mùi nên bạn hoàn toàn có thể nuôi làm thú cưng trong nhà. Cách nuôi sóc rừng không khó chỉ cần bạn chịu khó chăm sóc tí là ổn. Để biết thêm về kỹ thuật nuôi sóc rừng, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Công tác chuẩn bị trước khi nuôi sóc rừng

 1. Chuồng nuôi sóc

– Sóc con chưa mở mắt rất sợ lạnh vì thế bạn hãy kiếm cho nó một chiếc hộp để ở .
– Nếu chuồng nuôi là hộp giấy, bạn chỉ cần chọn một chiếc hộp có size rộng 20 * 20 cm và cao khoảng chừng 15 – 20 cm là được. Chiếc hộp bạn chọn phải có nắp đậy và đụt nhiều lỗ quanh hộp để làm lỗ thở cho sóc con .

– Ngoài ra bạn cũng có thể dùng đèn sợi đốt để sưởi ấm cho chúng, nhưng chỉ chiếu đèn vào 2/3 hộp thôi nhé! Nếu nóng quá thì các bé sóc sẽ tự chuyển sang chỗ có nhiệt độ phù hợp hơn.

Bạn cần chuẩn bị sẵn chuồng nuôi sóc có thể giữ ấm cho chúng
– Tuyệt đối không được chọn hộp nhựa đựng gạo, hồ thủy tinh nuôi cá, hộp sắt kẽm kim loại, .. vì những vật liệu này rất dễ hút nhiệt. Nếu đã nóng thì càng nóng, còn nếu đã lạnh thì lại càng lạnh. Vô tình sẽ làm không khí trong hộp ngột ngạt, nặng hơn còn hoàn toàn có thể khiến cho sóc con bị viêm phổi .

 1. Làm đèn sưởi

Các bạn hãy sưu tập một vài bức tranh có hình quả chanh hoặc trái ớt và đèn chụp sưởi ấm bằng nhôm .

 1. Lót chuồng

– Bạn hãy trải mùn cưa loại tốt không bụi dưới dưới đáy chuồng. Ngoài ra hoàn toàn có thể chọn khăn lông, vải áo phông thun cũ cắt nhỏ theo size 20 * 20 cm, giấy báo, khăn giấy .
– Tuyệt đối không lót chuồng bằng mùn cưa loại có bụi, bông gòn, vải không thấm nước. Vì những loại vải không thấm nước sẽ không hề hút hết nước tiểu do sóc con tè ra .

 1. Bình đút sữa

– Bạn hoàn toàn có thể tận dụng vỏ của chai nước muối nhỏ mắt đã được rửa sạch, ống xi lanh nhỏ, ống đút sữa chuyên được dùng của Đất nước xinh đẹp Thái Lan để làm bình đút sữa .
– Đơn giản và dễ tìm hơn thì có ống hút hoặc muỗng ăn sữa chua. Bạn cũng hoàn toàn có thể tận dụng những dụng cụ này để mớm cho sóc con .
Với sóc con, để cho chúng uống sữa bạn cần có bình sữa

 1. Khăn lau vệ sinh

– Khi nuôi sóc, khi nào bạn cũng phải sẵn sàng chuẩn bị riêng không liên quan gì đến nhau 2 loại khăn vệ sinh, một loại dùng để lót chỗ sóc nằm và loại còn lại dùng để lau mặt cho chúng .
– Bạn hoàn toàn có thể tận dụng vải áo phông thun cũ hay khăn lau mặt đã cũ để làm khăn vệ sinh cho sóc. Nói chung là những vật liệu vừa thấm nước tốt vừa mềm mịn và mượt mà .

Hướng dẫn cách nuôi sóc rừng cho người mới

 1. Sưởi ấm cho sóc con

– Nếu bạn lựa chọn mùn cưa để lót chuồng thì nhớ lót thêm giấy báo hoặc khăn giấy đè lên mùn cưa nhé ! Còn nếu bạn chọn khăn mềm hoặc vải thun để lót chuồng thì chỉ cần cho sóc con chui vào là được .
– Bên cạnh chuồng sóc lúc nào cũng có sẵn vài chiếc khăn khô, sạch khác để thay mới cho những trường hợp nền chuồng bị khí ẩm hoặc dính phân quá nhiều .
– Bạn hãy sưởi ấm cho sóc vào buổi tối, khi thời tiết trở lạnh, trời mưa hoặc khi sờ vào bụng sóc cảm thấy da chúng chuyển lạnh .
– Đèn sưởi bạn đặt bên hông chuồng hoặc phía trên của chuồng .
– Mỗi lần sưởi lê dài khoảng chừng 20 phút .
– Hãy theo dõi phản ứng của sóc mà kiểm soát và điều chỉnh vị trí đèn sưởi tương thích, nếu những bé chụm lại gần bóng đèn, bạn hãy đưa đèn thấp hơn một chút ít, nhưng nếu những sóc con tản ra xa bóng đèn, hãy nâng đèn cao hơn nhé !
Lưu ý : Mặc dù sưởi ấm là cực kỳ thiết yếu nhưng những bạn cũng không nên sưởi ấm quá nhiều. Vì như thế sẽ khiến sóc con bị khô da, teo nhỏ lại và thậm chí còn còn chết yểu luôn đấy !
Việc sưởi ấm cho sóc con đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng

 1. Thức ăn cho sóc con

– Khi sóc 40-60 ngày tuổi

Sóc con khi mới 40-60 ngày tuổi chưa thể tự ăn được, thức ăn đa phần của chúng là sữa, bạn hãy cho sóc uống sữa tươi không đường trong tiến trình này nhé !
Cũng trong quy trình tiến độ này, mỗi ngày bạn cần cho sóc ăn khoảng chừng 6 lần, nếu bận quá thì cũng phải 4 lần. Khi sóc lớn hơn, bạn mới giảm xuống còn 3-4 bữa ăn / ngày .

– Khi sóc 50 ngày tuổi

Khi sóc được 50 ngày tuổi thì bên cạnh cho sóc uống sữa thì bạn hãy cho sóc ăn thêm bánh bông lan không kem, hoặc khuấy bột ăn dặm của em bé cho chúng ăn .

– Khi sóc từ 60 ngày tuổi trở lên

Khi sóc đã được tầm 60 ngày tuổi trở lên thì bạn hãy bổ trợ thêm vào thực đơn của sóc hạt hướng dương, hạt dưa, táo, cải thảo, cải dầu, lá cây dâu, 1 số ít loại trái cây không mùi và nóng. Ngoài ra côn trùng nhỏ cũng là một loại thức ăn phụ cho sóc .
Giai đoạn này bạn hoàn toàn có thể ngưng sữa hoặc cho sóc uống ít sữa lại và thay dần bằng nước lọc .
Sóc con trên 60 ngày tuổi có thể ăn rau, trái cây hay các loại hạt

Nếu nuôi sóc cảnh, bạn hãy mua thức ăn riêng tại các cửa hàng thú cưng cho chúng, kết hợp cùng các loại thức ăn thô khác như hồ đào, hạt dẻ, hoa quả,…

Nếu nuôi sóc đang mang thai, những bạn cần cho chúng ăn những loại thức ăn có nhiều thành phần động vật hoang dã. Cụ thể như sâu bột, giun, nhộng, … Trong đó sâu bột là loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao dễ tìm nhất và được sóc rừng yêu dấu nhất .

 1. Nước uống cho sóc

Sữa là thức uống chính cho sóc con trong quy trình tiến độ đầu đời. Tuy nhiên bụng của chúng lúc này khá mỏng dính và nhỏ nên bạn không hề cho bé uống một lúc quá nhiều .
Hãy chia ra thành nhiều bữa sữa để tránh thực trạng sóc con bị sình bụng hoặc khó tiêu, nôn ói. Đến khi chúng hơn 60 ngày tuổi, bạn hãy dùng nước lọc để sửa chữa thay thế bớt cho những bữa sữa .

 1. Kích thích sóc con đi vệ sinh

– Trong trường hợp có sóc mẹ thì sóc mẹ sẽ liếm vài bộ phận sinh dục của sóc con để kích thích những bé đi tiểu, đại tiện .
– Trong trường hợp không có sóc mẹ, người nuôi phải làm việc làm này bằng cách dùng tăm bông thấm nước, xoa nhẹ lên xuống theo một chiều cố định và thắt chặt để kích thích sóc con đi vệ sinh .
– Thông thường sóc đực sẽ khó kích thích chúng đi vệ sinh hơn con cháu. Do đó yên cầu người nuôi phải cực kỳ kiên trì .
– Kích thích sóc con đi vệ sinh sau mỗi lần siêu thị nhà hàng lâu ngày sẽ hình thành một loại phản xạ có điều kiện kèm theo. Tức là về sau khi lớn lên, cứ mỗi lần ăn xong, sóc con sẽ tự động hóa đi vệ sinh mà không cần chủ mình kích thích nữa .

 1. Cách chăm sóc cho sóc rừng

5.1 Cách chăm sóc cho sóc con

– Nhắc lại, trong quá trình sóc con chưa mở mắt bạn hãy cho chúng uống sữa tối thiểu 4 lần / ngày .
– Để thuận tiện bạn hãy mua cho sóc một xi lanh chích thuốc, tháo kim và bơm sữa, mỗi lần cho sóc con uống khoảng chừng 15-20 cc sữa .
– Khi cho sóc uống sữa xong, bạn hãy bế cho sóc đứng thẳng khoảng chừng 3 phút để sóc dễ tiêu hóa .
– Mỗi lần uống sữa xong, sóc con sẽ đi toilet, bạn hãy dùng bông gòn thấm nước kích thích vào bộ phận sinh dục để chúng đi vệ sinh như đã hướng dẫn ở trên .

5.2 Cách chăm sóc khi sóc trưởng thành

– Khi sóc rừng lớn lên, bạn phải tạo nơi ở mới thoáng đãng, tự do cho chúng hoạt động .
– Nếu lồng nhỏ hẹp, sóc không hề thỏa sức hoạt động theo ý chúng, thực trạng này kéo dài lâu ngày sẽ khiến sóc mắc bệnh béo phì, chán nản hoặc 1 số ít bệnh lý nghiêm trọng khác .
Giai đoạn chăm sóc loại vật nuôi này yêu cầu kỹ thuật cao, tốn khá nhiều thời gian

 1. Phơi nắng giữ ấm cho sóc

– Mỗi sáng sớm tầm 5 h50 – 6 h15 bạn hãy đem sóc ra tắm nắng khoảng chừng 10 phút nhé ! Điều này rất tốt cho hệ xương khớp của sóc .
– Khi phơi nắng cho sóc, bạn hãy thả chúng vào một chiếc hộp có vách cao hoặc một chiếc rổ lớn để sóc không hề leo trèo ra ngoài .
– Miệng của chiếc hộp hay chiếc rổ bạn chọn phải được che lại 50%. Để khi sóc cảm thấy đủ ấm hoặc quá nóng, chúng sẽ chui vào nơi có bóng mát để trốn .
– Thời gian phơi khoảng chừng 15-20 là được .
– Khi mang sóc ra ngoài phơi nắng, bạn nên coi chừng chúng cẩn trọng để hạn chế trường hợp sóc bị những con vật khác làm hại .

Những lưu ý khi nuôi sóc rừng

– Bản chất của sóc rừng khá hung tàn, đặc biệt quan trọng khi bị nuôi nhốt thì chúng càng dễ kích động rồi quay sang cắn người. Do đó bạn không nên nhốt chúng quá lâu, nhiều lúc hãy thả chúng ra ngoài để sóc được hoạt động không ít .
Chuồng nuôi sóc không nên đặt ở những nơi có đông người qua lại
– Bạn không nên đặt chuồng sóc tại những nơi đông người qua lại hay gần với những loài động vật hoang dã khác. Vì như thế vô tình sẽ khiến sóc rừng bị stress rồi dẫn đến chán ăn hoặc rối loạn tiêu hóa .

– Không nuôi sóc rừng tại những nơi ẩm ướt, tối tăm, gần nguồn điện.

– Không được để sóc tiếp xúc với những nơi nhiều bụi, gần đường giao thông vận tải nhằm mục đích tránh những bệnh tương quan đến hô hấp và da của chúng .
– Không nên cho sóc ăn so cô la hay bất kể loại thực phẩm nào có chứa caffein. Bên cạnh đó cũng cần hạn chế thịt bò, thịt heo, thịt gà, … vì những loại thức ăn này hoàn toàn có thể làm sóc bị viêm ruột hoặc viêm dạ dày .
Vậy là giờ đây những bạn đã biết cách nuôi sóc rừng rồi đấy ! Hãy trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng hữu dụng này trước khi quyết định hành động nuôi sóc nhé ! Chúc những bạn thành công xuất sắc .

Rate this post

Bài viết liên quan