Cây chó đẻ chữa bệnh gan

Gọi là cây chó đẻ vì chó sau khi đẻ thường tìm lá cây này để ăn. Cây chó đẻ còn được gọi là chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu ( vì có hạt tròn xếp thành hàng dưới lá ), diệp hạ châu đắng, diệp hạ châu ngọt … Cả hai loại diệp hạ châu ngọt và đắng cùng họ thầu dầu ( Euphorbiaceae ) .

Cây chó đẻ được trồng thành vùng dược liệu ở huyện Cát Tiên – Lâm Đồng
Ảnh: TRẦN THANH

Bạn đang đọc: Cây chó đẻ chữa bệnh gan

Advertisement

Kháng virus viêm gan B

 

Cây chó đẻ có chứa nhiều chất thuộc nhóm hóa học khác nhau như flavonoit, alkaloid phyllanthin ; những hợp chất hypophyllanthin, nirathin, phylteralin, tritequen, tamin, axit hữu cơ, phenol, lignam …
Về dược năng, thí nghiệm về hoạt tính bảo vệ gan của cây chó đẻ cho thấy có công dụng bảo vệ gan. Các thí nghiệm với kháng nguyên HbsAg chứng tỏ cây chó đẻ có công dụng kháng virus viêm gan B. Đông y cho rằng cây chó đẻ vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có công dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, thông huyết, điều kinh, thanh can, lương huyết, hạ nhiệt … ; thường được dùng làm thuốc chữa những bệnh đau gan, thận, đường tiết niệu, đường ruột, bệnh chứng ở ngoài da .
Tác dụng giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B chỉ mới được những nhà khoa học chú ý quan tâm từ những năm 1980 về sau. Nghiên cứu của những nhà khoa học Nhật Bản và Ấn Độ cho biết họ đã phân lập được những hợp chất trong cây diệp hạ châu có năng lực chữa bệnh viêm gan. Một báo cáo giải trình trên tạp chí Lancet vào năm 1988 cũng xác lập tính năng này. Theo đó, 2 nhà khoa học Blumberg và Thiogarajan đã điều trị 37 trường hợp viêm gan siêu vi B với hiệu quả 22 người âm tính sau 30 ngày dùng diệp hạ châu. Đối với viêm gan siêu vi, 50 % yếu tố lây truyền của virus viêm gan B trong máu đã mất sau 30 ngày sử dụng loại cây này ( với liều 900 mg / ngày ) .
Tiếp theo đó, một nghiên cứu và điều tra thực thi năm 1995 cho thấy cây chó đẻ có tính năng lợi tiểu, giảm huyết áp tâm thu ở người không bị đái tháo đường và giảm đáng kể đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường .
Một số bài thuốc thông dụng
Dưới đây là một số ít cách trị bệnh từ cây chó đẻ .

– Chữa viêm gan B: Chó đẻ 30 g, nhân trần 12 g, sài hồ 12 g, chi từ 8 g,
hạ khô thảo 12 g, sắc (nấu) uống mỗi ngày 1 thang.

Advertisement

–  Chữa viêm gan do virus: Diệp hạ châu đắng sao khô 20 g, sắc nước 3 lần. Trộn chung các nước sắc, thêm 50 g đường đun sôi cho tan, chia làm 4 lần uống trong ngày. Khi kết quả xét nghiệm HBsAg (-) thì ngừng thuốc.

– Chữa xơ gan cổ trướng thể năng : Diệp hạ châu đắng sao khô 100 g sắc nước 3 lần. Trộn chung nước sắc, thêm 150 g đường đun sôi cho tan, chia nhiều lần uống trong ngày ( thuốc rất đắng ), liệu trình 30 – 40 ngày. Khẩu phần hằng ngày phải hạn chế muối, tăng đạm ( thịt, cá, trứng, đậu phụ ) .
– Chữa suy gan ( do sốt rét, sán lá, lỵ amib, ứ mật, nhiễm độc ) : Diệp hạ châu ( ngọt hoặc đắng ) sao khô 20 g, cam thảo đất sao khô 20 g, sắc nước uống hằng ngày .
– Chữa bệnh chàm ( eczema ) mãn tính : Dùng cây chó đẻ vò, xát nhiều lần vào chỗ bị chàm, làm liên tục hằng ngày sẽ khỏi .
– Chữa sốt rét : Cây chó đẻ 8 g ; thảo quả, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, thường sơn, dây gắm mỗi vị 10 g ; bình lang ( hạt cau ), ô mai, dây cóc, mỗi vị 4 g, đem sắc với 600 ml nước còn 200 ml, chia uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu không hết cơn, thêm sài hồ 10 g .
Tăng rủi ro tiềm ẩn vô sinh ?
Dưới đây là 1 số ít cảnh báo nhắc nhở cần lưu tâm, dù chưa có điều tra và nghiên cứu kiểm chứng .
Hiện trên thị trường có khá nhiều chế phẩm dùng điều trị viêm gan dưới những dạng của những cơ sở sản xuất có dùng dược liệu từ cây chó đẻ. Tuy nhiên, hầu hết nguyên vật liệu cây chó đẻ để sản xuất những chế phẩm này là từ nguồn hoang dại, trong khi một cây thuốc mọc ở vùng địa lý, thổ nhưỡng khác nhau hoàn toàn có thể có hiệu suất cao điều trị khác nhau. Bởi vậy, người tiêu dùng cần chọn những mẫu sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có số ĐK của cơ quan y tế thẩm quyền cấp .
Mặt khác, có thông tin cho rằng người khỏe mạnh dùng cây chó đẻ uống hằng ngày sẽ dẫn tới xơ gan, teo gan. Bởi theo nguyên tắc, khi mật không tiết ra ( ở người có bệnh như viêm mật, tắc mật … ) thì mới cần lợi mật và khi gan có yếu tố thì mới phải nhuận gan. Nếu không có bệnh mà lại uống cây chó đẻ hằng ngày là bắt gan và mật không có nhu yếu cũng phải tiết ra khiến những cơ quan này phải thao tác nhiều hơn nên dễ bị tổn thương, mất cân đối và sinh bệnh .
Với tính đắng, hàn nên cây chó đẻ có công dụng giải nhiệt. Người không bị nhiệt dùng vị thuốc này không những không giúp ích gì cho sức khỏe thể chất mà còn khiến khung hình quá hàn. Dù chưa có điều tra và nghiên cứu trên diện rộng để Tóm lại về việc gây vô sinh của cây chó đẻ nhưng theo triết lý đông y, khi khung hình quá hàn thì khó thụ thai. Cây chó đẻ làm tăng tính hàn nên về triết lý, chúng tăng rủi ro tiềm ẩn vô sinh .

200 ha cây chó đẻ chuẩn Viet GAP

Xem thêm: Làm gì khi chó Poodle biếng ăn? Nguyên nhân chó Poodle biếng ăn

Advertisement

Thực hiện việc vận động và di chuyển cơ cấu tổ chức cây xanh, Ủy Ban Nhân Dân huyện Cát Tiên – Lâm Đồng đã trồng cây chó đẻ trên 1 số ít diện tích quy hoạnh nông nghiệp hiệu suất thấp. Trong năm 2011, quy mô sản xuất thử nghiệm cây chó đẻ lần tiên phong được triển khai với diện tích quy hoạnh 1,5 ha ( tại 2 xã Tư Nghĩa và Mỹ Lâm ), hiệu suất đạt trên 3 tấn / ha. Kết quả điều tra và nghiên cứu cho thấy Cát Tiên rất thích hợp với cây chó đẻ. Qua nghiên cứu và phân tích hàm lượng dược chất trong cây chó đẻ ở Cát Tiên cho thấy niranthin : 4,719 mg / g, hypophyllanthin : 2,998 mg / g, phyllanthin : 5,488 mg / g và tổng dược chất đạt 21,2 % .
Đến nay, huyện Cát Tiên đã tiến hành chương trình ứng dụng nhân rộng sản xuất cây chó đẻ theo quá trình Viet GAP với diện tích quy hoạnh 100 ha, đồng thời triển khai đề tài khoa học nghiên cứu và điều tra sản xuất loại cây này. Huyện còn link với Trung tâm Phân tích – Chứng nhận chất lượng Sở Khoa học – Công nghệ Lâm Đồng chế biến mẫu sản phẩm trà túi lọc Diệp hạ châu Cát Tiên. Đến năm năm ngoái, Cát Tiên sẽ có 200 ha diện tích quy hoạnh trồng cây chó đẻ theo quy trình tiến độ Viet GAP để không thay đổi nguồn nguyên vật liệu .

V.Hy

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan